maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

07 công việc Freelancer phổ biến có thu nhập cao

07 công việc Freelancer phổ biến có thu nhập cao

Sau một thời gian làm việc như những nhân viên chính thức, tích lũy lượng kinh nghiệm tốt, rất nhiều người lao động quyết định chuyển hướng sang làm Freelancer để có thể tự do không gian và thời gian làm việc hơn. Tuy nhiên, không phải chuyên môn nào cũng có thể tìm thấy công việc Freelancer tương thích. Do đó, trước khi quyết định, bạn nên cân nhắc năng lực của mình với các công việc Freelancer phổ biến mà quân sư TalentBold sắp giới thiệu sau đây.

Tuyển dụng

1 - Freelancer là gì?

Freelancer là những cá nhân làm việc độc lập, không thuộc quản lý của một doanh nghiệp hay tổ chức tuyển dụng nào. Họ tự chủ động tìm kiếm công việc, tự quản lý thời gian, tự sắp xếp không gian nhằm đảm bảo hoàn thành công việc được thuê theo đúng số lượng, chất lượng, thời hạn đã thỏa thuận với khách hàng.

Hầu hết các công việc Freelancer đảm nhận đều chỉ triển khai trong thời gian ngắn, hoặc theo dự án. Do đó, họ có thể sắp xếp và nhận nhiều việc cùng lúc để đảm bảo nguồn thu nhập phục vụ cho cuộc sống. Ngoài ra, các doanh nghiệp thuê Freelancer cũng không có chính sách phúc lợi nào đi kèm, chỉ trả duy nhất khoản thù lao theo thỏa thuận khi chất lượng công việc đạt yêu cầu.

Bù lại, một Freelancer sẽ được chủ động đảm nhận nhiều công việc cùng lúc, chủ động lên kế hoạch thực hiện, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để linh động xử lý cả công việc và việc cá nhân, việc gia đình. Thu nhập nhờ vậy có thể tăng cao, lịch trình cuộc sống nhờ vậy mà luôn chủ động.

2 - Tìm việc Freelance ở đâu?

Tuyển dụng Freelancer giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản chi phí lớn so với tuyển dụng nhân viên chính thức, vì vậy, lượng công việc Freelancer ngày càng cao cả về lĩnh vực, yêu cầu và tiêu chuẩn hoàn thành. Việc nhiều nhưng mức độ cạnh tranh tìm kiếm công việc của các Freelancer còn nhiều hơn, do đó, để tìm việc Freelancer phù hợp, các bạn ứng viên có thể sử dụng các kênh sau:

2.1. Hội nhóm tuyển dụng Facebook

Trên nền tảng Facebook có thành lập rất nhiều hội nhóm tuyển dụng công việc Freelancer. Các admin luôn định hướng nhóm của mình theo lĩnh vực, ngành nghề Freelancer nhất định. Những cá nhân, tổ chức có nhu cầu tuyển dụng cũng sẽ tham gia hội nhóm này để đăng tin, còn các bạn Freelancer thì sẽ tự liên hệ và trao đổi nộp hồ sơ ứng tuyển. Hội nhóm Facebook hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể thoải mái tham gia và cạnh tranh tìm việc.

Freelancer
>>> Xem thêm: Freelancer là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi làm freelancer

2.2. Hội nhóm tuyển dụng LinkedIn

LinkedIn cũng là mạng xã hội như Facebook, cũng có cách thức sử dụng như Facebook nhưng có điềm khác, đây là mạng xã hội chuyên về tuyển dụng, sử dụng duy nhất tiếng Anh để trao đổi do đó, nếu bạn:

Thì việc lập tài khoản và đăng ký tham gia hội nhóm tuyển dụng Freelancer trên LinkedIn sẽ giúp bạn thuận lợi tiếp cận công việc với mức thu nhập cao hơn.

2.3. Trang web tuyển dụng trực tuyến phổ biến

Những trang web cung cấp việc làm toàn thời gian chuyên nghiệp cũng nhận được nhiều tin đăng tuyển dụng tìm kiếm Freelancer, mặc dù số lượng sẽ không nhiều như những việc toàn thời gian nhưng đây cũng là một kênh đáng để lựa chọn tìm kiếm, vi ứng viên Freelancer hoàn toàn không phải mất phí dịch vụ. Bạn có thể tìm kiếm theo nhóm công việc “Cộng tác viên”, “Linh hoạt thời gian”, “Dự án”…

2.4. Trang web tuyển dụng Freelancer chuyên nghiệp

Điềm chung của các trang web Freelancer chuyên nghiệp gồm:

  • Tập trung lượng lớn đầu việc ngắn hạn dành cho Freelancer

  • Tính chất công việc đa dạng, phù hợp nhiều đối tượng ứng viên

  • Có thu phí từ ứng viên Freelancer thông qua việc mua điểm để đấu giá tìm việc

  • Muốn được nhận, ứng viên phải tham gia đấu giá khoản tiền mà mình chấp nhận cho lượng công việc đó. Nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc giữa báo giá và mô tả năng lực của các ứng viên để lựa chọn.

Như vậy, nếu không được chọn, ứng viên sẽ mất phần phí đấu giá đó. Nhưng nếu được chọn, ứng viên sẽ có công việc thích hợp, mức thu nhập lại cao hơn những nguồn cung việc Freelancer khác.

Website freelance

3 - Các công việc Freelancer phổ biến

Dù thời gian hoàn thành công việc Freelancer không dài, nhưng khoản tiền trả cho mỗi đầu việc của Freelancer cũng không cao. Do đó, để có nguồn thu nhập tương đối so với đi làm nhân viên chính thức, các bạn Freelancer thường sẽ phải làm nhiều việc cùng lúc. Và đây là các công việc Freelancer phổ biến có lượng tuyển dụng cao hiện nay, các bạn nên tham khảo:

3.1. Content Creator (Sáng tạo nội dung)

Nội dung chính là phương tiện giúp các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu đến đông đảo khách hàng. Nhu cầu sáng tạo nội dung ngày càng lớn, phủ khắp mọi khía cạnh, mọi chủ đề trong cuộc sống. Do đó, Freelancer đảm nhận công việc này, ngoài kiến thức am hiểu đa dạng lĩnh vực, có độ chuyên sâu nhất định thì còn phải có năng lực sử dụng ngôn từ linh hoạt để mang đến những nội dung độc quyền cho khách hàng, đảm bảo nội dung không trùng lặp, dễ dàng lên “top” tìm kiếm.

3.2. Content Editor (Chỉnh sửa nội dung)

Khách hàng sẽ giao tài liệu cho bạn, nhiệm vụ của bạn là đọc đi đọc lại, điều chỉnh câu chữ, sửa lỗi chính tả,ngữ pháp, làm hoàn hảo hơn nội dung trình bày… của tập tài liệu đó. Tài liệu có thể là những bài phát biểu, nội dung tạp chí, hay những quyển hồi ký của một cá nhân nào đó. Để đảm nhận công việc này, Freelancer chỉnh sửa nội dung phải có khả năng đọc nhanh, đúc kết ý mau lẹ, giỏi chính tả, rành ngữ pháp, cùng khả năng sử dụng ngôn từ linh hoạt để đưa ra các góp ý chỉnh sửa hoặc trực tiếp chỉnh sửa luôn cho khách hàng trong và ngoài nước.

3.3. Translator (Dịch thuật)

Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, nhất là ngoại ngữ chuyên ngành thì những công việc dịch thuật tài liệu, dịch thuật sách, dịch phim, dịch phụ đề… sẽ là nguồn việc làm Freelancer thích hợp với bạn nhất. Ngày nay tiếng Anh khá phổ biến nên mức độ cạnh tranh khá cao, mức phí trả cho Freelancer cũng chỉ ở mức tương đối. Các ngoại ngữ như tiếng Hàn, Nhật, Thái, Tây Ban Nha… sẽ được trả lương cao hơn.

Translator freelance
>>>> Có thể bạn quan tâm: Như thế nào là một CV hay, chuyên nghiệp

3.4. Design (Thiết kế)

Tiêu biểu là Freelancer thiết kế website, đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp, mở rộng quảng bá thương hiệu của nhiều cá nhân, tổ chức. Người đảm nhận Freelancer thiết kế phải có kỹ năng chuyên môn thiết kế cao, kỹ năng sáng tạo và khiếu thẩm mỹ tốt. Khách hàng của họ có thể đến từ cả trong và ngoài nước nên mức thu nhập kiếm được sẽ rất tốt. Một số designer còn chủ động thiết kế sẵn mẫu web và rao bán trên mạng xã hội hoặc web cá nhân của mình.

3.5. Coder (Lập trình phần mềm)

Code phần mềm là lĩnh vực thu hút lượng tuyển dụng Freelancer nhiều nhất trong ngành IT. Công việc này đòi hỏi chuyên môn cao về các kiến thức, kỹ năng lập trình phần mềm. Cũng như những công việc liên quan đến công nghệ thông tin khác, Freelancer code phần mềm luôn dễ dàng tìm thấy công việc phù hợp với mức lương tốt, chỉ cần bạn thông thạo 1 - 2 ngôn ngữ lập trình là được.

3.6. Marketing (Chạy quảng cáo)

Quảng cáo giúp doanh nghiệp chiêu thị lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn. Vì là thời gian ngắn nên các doanh nghiệp sẽ lựa chọn tuyển dụng các Freelancer thực hiện việc chạy quảng cáo, SEO, Seeding, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm… để tiết kiệm chi phí và linh hoạt trong việc thay đổi đối tác hợp tác. Các bạn Freelancer đảm nhận công việc này mức lương khá tốt, có thể có những khoản thưởng cho hiệu quả vượt chỉ tiêu, bù lại, bạn phải có chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ, thường xuyên cập nhật những thông tin về thuật toán quảng cáo của các ông lớn như Google, Facebook…

việc làm freelance - marketing

3.7. Youtuber, Tiktoker

Youtube và Tiktok tạo nên những nền tảng cho phép người dùng trên khắp thế giới sáng tạo nội dung theo sở trường cá nhân, tạo nên nguồn thông tin phong phú cập nhật từ mọi quốc gia. Bạn có thể cover ca khúc, review sản phẩm, dạy cách trang điểm, chia sẻ clip cuộc sống thường nhật…

  • Đối với youtube, bạn sẽ được chia lợi nhuận thông qua việc hiển thị quảng cáo trên video bạn up lên. Lượt xem và lượt đăng ký kênh càng nhiều thì mức độ hiển thị quảng cáo sẽ càng tăng, thu nhập cũng tăng lên theo.

  • Đối với tiktok thì hiện tại họ chưa trả tiền cho các nội dung đến từ tài khoản tiktoker Việt Nam, nhưng với cộng đồng người dùng ngày một lớn, các clip tiktok sẽ giúp quảng bá hình ảnh cá nhân, thương hiệu đến đông đảo người xem. Những cá nhân có tài khoản tiktok lớn có thể được các doanh nghiệp đặt quảng cáo, và họ sẽ kiếm thu nhập từ những doanh nghiệp đó.

Danh sách các công việc Freelancer phổ biến trên đây luôn có số lượng tuyển dụng cao trên thị trường. Quân sư TalentBold đề cập danh sách này để những bạn thuộc chuyên môn khác nhưng muốn lựa chọn hình thức Freelancer cho tương lai, bạn có thể xem xét năng lực của mình liệu có phù hợp với công việc nào trong số này hay không trước khi quyết định. Vì nếu bạn chỉ muốn tìm việc Freelancer theo đúng chuyên ngành, có thể có nhưng sẽ rất ít, thu nhập kiếm được sẽ không nhiều bằng các công việc Freelancer phổ biến trên đây.

Tạo CV

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng