maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Hồ Sơ Chuyên nghiệp & File CV mẫu

09 tips Hướng dẫn viết mail xin việc ấn tượng

09 tips Hướng dẫn viết mail xin việc ấn tượng

Thời đại công nghệ kỹ thuật số, với lợi thế vừa rẻ, vừa nhanh, lại thuận lợi lưu trữ, mọi việc giao tiếp, kết nối thông qua mạng internet được tận dụng tối đa. Điển hình là khi nộp hồ sơ ứng tuyển, in hồ sơ giấy như trước đã được chuyển sang viết mail xin việc. Và nội dung hôm nay, TalentBold sẽ mang đến 09 tips hướng dẫn viết mail xin việc ấn tượng, thuận lợi chinh phục nhà tuyển dụng ở mọi vị trí ứng tuyển.

1. Vai trò của mail xin việc

Mail xin việc là nội dung tóm tắt những ý chính liên quan đến lý lịch, kinh nghiệm, học vấn, kỹ năng của ứng viên. Nhiều ứng viên cho rằng mail xin việc không quan trọng bằng thư xin việc và CV đính kèm theo mail, nhưng thực tế, rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc nội dung mail xin việc trước khi quyết định mở thư xin việc và CV để tìm hiểu thông tin chi tiết.

TalentBold chắc chắn sẽ không có mail xin việc bị bỏ sót đối với đội ngũ sàng lọc hồ sơ của doanh nghiệp. Vì vậy, soạn thảo nội dung mail xin việc chất lượng chính là cách ứng viên ghi điểm ngay từ phút đầu tiên đối với nhà tuyển dụng.

Bạn nên biết với mỗi vị trí tuyển dụng, mỗi ngày phòng nhân sự nhận hàng chục đến hàng trăm mail ứng tuyển, nếu mail trình bày kém, nội dung đơn điệu, nhà tuyển dụng sẽ chẳng buồn mở tệp đính kèm vì họ có rất ít thời gian, và những mail xin việc chất lượng hơn, dự báo một ứng viên tiềm năng hơn đang đợi họ. Đừng để lọt mất cơ hội của chính mình vào tay ứng viên cạnh tranh khác.

2. Tổng hợp 09 tips hướng dẫn viết mail xin việc ấn tượng

Với kinh nghiệm trực tiếp tư vấn tuyển dụng lâu năm, HRchannels đã tích lũy rất nhiều tiêu chuẩn mail xin việc ấn tượng. Và chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn 8 tips quan trọng giúp hoàn thiện mail xin việc chất lượng ngay sau đây

1. Dùng địa chỉ email chính thống

Phổ biến nhất hiện nay vẫn là gmail. Việc xây dựng một địa chỉ email cho bản thân từ google đã trở nên vô cùng đơn giản, không cần người giới thiệu như trước đây nữa.

Tên email nên tránh lựa những tên có vẻ ngô nghê, trẻ thơ hoặc có sự bông đùa (ví dụ : hotboynoiloan@gmail.com, teencute8899@gmail.com...), nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy ứng viên chưa đủ sự chín chắn để đảm nhận công việc.

Nếu đó là email bạn dùng từ thời còn cắp sách đi học thì cũng nên tạm gác lại, tạo một email mới chững chạc hơn, tốt nhất là lấy tên thật của bạn (ví dụ : (tên).(họ)@gmail.com) để tiện theo dõi.


>>> Xem thêm: Bật mí cách viết tiêu đề mail xin việc ghi điểm ngay từ đầu

2. Tiêu đề mail xin việc

Những việc làm hấp dẫn

Sales Management (Fiber, Open for Korean Expat)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Người nước ngoài/Việt Kiều, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân viên kinh doanh

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật

Nhân Viên Kinh Doanh (B2B)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Dịch vụ khách hàng , Bán hàng (Khác)

Nhiều ứng viên khá hời hợt với tiêu đề mail xin việc, trong khi đây là nội dung để nhà tuyển dụng phân biệt với mail công việc khác, tránh tình trạng bỏ sót mail xin việc của ứng viên.

Vì vậy, hãy tạo một tiêu đề thật hiệu quả với những nội dung :

Ứng tuyển : (mã việc làm [nếu có]) - (tên vị trí) – (Họ tên ứng viên) – (số điện thoại)

3. Sử dụng lời chào trang trọng

Mail xin việc cũng được xem là một loại văn bản giao tiếp, do vậy, từ hình thức đến ngôn từ đều phải thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên, có như vậy mới tạo lợi thế cạnh tranh với các ứng viên khác.

Lời chào mở đầu mail xin việc không nên quá thân thiết như “Xin chào”, “Chào Anh/ Chị” mà  nên là :

Kính gửi : “Anh/ Chị ABC” hoặc “Phòng nhân sự công ty XYZ”               

Tôi tên là :

Địa chỉ :

Sinh ngày :

4. Nội dung chính ngắn gọn, súc tích

Người sàng lọc hồ sơ rất bận, bên cạnh công việc hằng ngày, họ còn phải lọc hàng trăm mail xin việc của ứng viên. Do vậy, họ muốn nắm bắt ý chính thật nhanh để đưa ra quyết định có đưa bạn vào danh sách ứng viên cho kỳ sàng lọc CV hay không.

Nội dung trình bày tối đa chỉ khoảng nửa trang A4, bạn có thể soạn ra trên word trước rồi copy vào thân mail, như vậy sẽ cân đối chiều dài nội dung thuận lợi hơn.

  • Câu mở đầu : Nêu rõ ý định viết mail

“Tôi được biết quý công ty đang tuyển dụng nhân sự cho vị trí…. Hôm nay, tôi gửi email này đính kèm hồ sơ ứng tuyển của mình.”

  • Sơ lược thông tin : dựa theo yêu cầu tuyển dụng (chỉ ngắn gọn khoảng 3 dòng vì chi tiết đã có trong CV)

    • Số năm kinh nghiệm

    • Ngành tốt nghiệp, bằng cấp chuyên môn

    • Kỹ năng quan trọng….

5. Tên người giới thiệu bạn ứng tuyển (nếu có) 

Điều này đặc biệt quan trọng với những doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng nội bộ. Trường hợp, doanh nghiệp không công khai hình thức tuyển dụng do người quen giới thiệu, việc áp dụng chỉ truyền miệng cho nhau, ứng viên có thể tham khảo ý kiến người giới thiệu xem có nên ghi thông tin này trong mail xin việc hay không.

6. Gợi mở sự kỳ vọng của bạn

Bạn có thể thông qua phần cuối nội dung chính để gợi mở sự kỳ vọng về một buổi phỏng vấn trực tiếp với công ty. Cách thể hiện này vừa giúp đoạn email trôi chảy, vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên.

Tôi hy vọng sớm nhận được hồi âm từ anh/chị và rất mong có được buổi phỏng vấn trực tiếp để có thể giới thiệu nhiều hơn năng lực của tôi đến quý công ty.

7. Ghi rõ tài liệu đính kèm

Một cách nhắc khéo nhà tuyển dụng « hãy tham khảo thêm thông tin về tôi nhé «  sẽ được thực hiện bằng cách ghi rõ những tài liệu mà bạn đã đính kèm

Cùng với mail xin việc này, tôi đã đính kèm bộ hồ sơ gồm thư xin việc và sơ yếu lý lịch với những thông tin chi tiết liên quan đến năng lực phù hợp của tôi với vị trí ứng tuyển.

8. Kết thúc mail trang trọng

Gửi lời chúc và lời cảm ơn đến người tiếp nhận và doanh nghiệp tuyển dụng là nội dung kết mail xin việc trang trọng và gắn kết tình cảm nhất.

Tôi chân thành cảm ơn anh/chị đã dành thời gian đọc hồ sơ của tôi. Chúc anh/chị và quý công ty nhiều sức khỏe, công tác tốt.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu viết mail xin nghỉ việc chuẩn nhất

9. Chữ ký cuối mail xin việc

Phần chữ ký cuối mail xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng tra cứu thông tin liên lạc với ứng viên, vì vậy, nội dung cần thể hiện đầy đủ :

Thân ái !

(Họ tên ứng viên)

Địa chỉ :

Điện thoại :

Email :

Ấn tượng ban đầu giống như một cuốn sách, bìa sách không bắt mắt sẽ chẳng thôi thúc đọc giả tìm hiểu nội dung bên trong. Khi ứng tuyển cũng vậy, với 09 tips hướng dẫn viết mail xin việc ấn tượng đã chia sẻ, TalentBold tin chắc mọi ứng viên đều sẽ dễ dàng thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng đến hồ sơ xin việc của mình. Thành công phải khởi đầu từ những điều cơ bản nhất !


Gửi CV

--------------------------------------------------

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - Tìm việc làm lương cao nhanh chóng, hiệu quả
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng