maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Lương và Chế độ

10 chính sách phúc lợi thu hút nhân tài các công ty lớn sử dụng

10 chính sách phúc lợi thu hút nhân tài các công ty lớn sử dụng

Đối với doanh nghiệp, phúc lợi chính là cơ sở thu hút lực lượng lao động giỏi hiệu quả nhất. Phúc lợi dành cho người lao động không có quy định pháp luật cụ thể mà tự doanh nghiệp nghiên cứu và áp dụng. Tùy theo điều kiện tài chính của công ty, mặt bằng phúc lợi chung của ngành, tính chất đặc thù công việc… mà người lao động sẽ có những phúc lợi khác nhau. Điển hình nhất là 10 chính sách phúc lợi thu hút nhân tài các công ty lớn sử dụng được đề cập trong bài viết hôm nay của quân sư TalentBold.

MỤC LỤC:
1- Chính sách hỗ trợ đào tạo
2- Du lịch hàng năm
3- Thưởng hiện vật hoặc hiện kim theo kết quả công việc
4- Phụ cấp: nhà ở, xe đưa đón, điện thoại, xăng xe,...
5- Bảo hiểm sức khỏe bổ sung
6- Thời gian nghỉ phép năm
7- Không gian làm việc, môi trường làm việc
8- Thưởng theo thâm niên
9 – Xây dựng nhà trẻ cho con cán bộ công nhân viên
10 – Xây dựng phòng tập thể thao

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn
>>>> Xem thêm: Tìm việc làm hấp dẫn tại HRchannels

1- Chính sách hỗ trợ đào tạo 

Tùy vào tính chất mỗi công việc, người lao động đều cần cập nhật thêm kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành nghề.Tần suất cập nhật có thể là hằng quý, hằng năm, hoặc thỉnh thoảng khi có những quy định, chính sách mới.

Để đáp ứng tốt nhất công việc được giao, người lao động buộc phải tự đầu tư, bỏ tiền, bỏ thời gian của mình để nâng cao kiến thức. Thay vì vậy, công ty lớn sẽ thiết lập chính sách hỗ trợ đào tạo theo nhiều hình thức:

  • Công ty trả tiền học, nhân viên cam kết tiếp tục làm việc tại công ty trong một khoản thời gian nhất định sau khi hoàn tất khóa học

  • Công ty mở lớp, soạn giáo trình, thuê giáo viên, nhân viên chỉ việc sắp xếp thời gian theo học

  • Công ty cập nhật những chương trình kiến thức cần bổ sung, để nhân viên biết trọng tâm cần bổ sung là gì. Nhân viên tự sắp xếp học và trả một phần học phí…

phúc lợi doanh nghiệp

2- Du lịch hàng năm 

Những việc làm hấp dẫn

HR Manager/ 人事マネージャー

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình CNTT-Phần mềm , Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Tuyển dụng Kế Toán Tổng Hợp - General Accountant

TP.HCM Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Một năm dài cống hiến cho hàng loạt dự án, chiến lược, mang đến nhiều thành tích cho công ty. Ngoài việc chú trọng đến hiệu suất làm việc thì những nhu cầu giải trí, vui chơi, giúp nhân viên cân bằng cuộc sống cũng rất được lưu tâm. Và định kỳ mỗi năm du lịch vài ngày là hình thức được áp dụng khá phổ biến. Địa điểm, thời gian, kinh phí du lịch thay đổi tùy theo năng lực tài chính hằng năm.

Trước đây nhiều công ty cho phép nhân viên không đi du lịch được lãnh tiền, nhưng thực tế cho thấy, nhiều nhân viên chẳng chịu thư giãn mà chỉ muốn tăng thêm thu nhập, họ chẳng du lịch nghỉ ngơi, năng suất làm việc không được cải thiện, nên công ty không áp dụng nữa.

3- Thưởng hiện vật hoặc hiện kim theo kết quả công việc 

phúc lợi nhân viên
>>>> Tham khảo: Phân biệt giữa quyền lợi và phúc lợi của người lao động

Cùng một tính chất công việc nhưng sự nỗ lực ở mỗi nhân sự sẽ khác nhau. Nhằm khích lệ mọi nhân sự đều cố gắng hết mình, nâng cao trách nhiệm công việc cao nhất, những khoản thưởng thường niên, thưởng đột xuất được áp dụng khá nhiều.

  • Thưởng trên tỷ lệ doanh thu mang về hằng tháng

  • Thưởng vé xem phim, phiếu mua hàng....

  • Thưởng tiền mặt đột xuất cho nhân viên có thành tích vượt trội trong việc giải quyết sự cố hi hữu…

Tất cả đều được áp dụng linh hoạt trong từng tổ chức, nhân viên an tâm chỉ cần họ nỗ lực, công ty luôn ghi nhận.

4- Phụ cấp: nhà ở, xe đưa đón, điện thoại, xăng xe,... 

Những công ty lớn thường đặt trụ sở, văn phòng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất xa trung tâm thành phố. Để thu hút lượng nhân lực lớn, chuyên môn giỏi thì cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ an tâm đến công ty làm việc. Và những điều kiện đó chính là những khoản phụ cấp:

  • Nhà ở, ký túc xá cho nhân viên

  • Xe đưa rước công nhân viên từ trung tâm thành phố

  • Hỗ trợ tiền điện thoại, xăng xe di chuyển cho những vị trí công việc cần liên lạc hoặc di chuyển bên ngoài nhiều…

5- Bảo hiểm sức khỏe bổ sung 

Ngoài bảo hiểm y tế theo Luật lao động, các công ty lớn còn tiến hành khám sức khỏe định kỳ, mua bảo hiểm tư nhân cho nhân viên… tăng cường quyền lợi chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, công ty còn liên hệ dịch vụ bảo hiểm tư nhân để có những gói dịch vụ giá tốt cho số lượng lớn.

Và những thành viên trong gia đình của nhân viên sẽ được mua với giá ưu đãi đó. Như vậy, không chỉ nhân viên, mà người thân của họ cũng được công ty quan tâm sức khỏe, họ sẽ rất an tâm gắn bó cùng tổ chức và nỗ lực làm việc hết mình.

phúc lợi doanh nghiệp bao nhiêu
>> Xem thêm Người lao động cần biết gì về bảo hiểm xã hội

6- Thời gian nghỉ phép năm 

Quy định tại điều 113 của Bộ luật lao động 2019, mỗi người  lao động sẽ có 12 – 16 ngày nghỉ phép mỗi năm có hưởng lương tùy theo đối tượng lao động, hoặc tính chất công việc. Nhiều công ty lớn, nhiệm vụ công việc đôi khi dồn vào một khoảng thời gian nhất định trong năm. Lúc đó, người lao động có thể phải tăng ca liên tục, đi công tác xa thường xuyên, làm việc xuyên đêm…

Sau khoảng thời gian đó, nhịp độ làm việc dễ thở hơn, hoặc có thể làm việc từ xa, và họ muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, nghỉ ngơi lấy lại sức. Và một chính sách bổ sung thời gian nghỉ phép năm cho nhân viên được nghiên cứu áp dụng, công ty có thể gọi đó là 10 ngày nghỉ bệnh, hay một cái tên nào đó, cộng cùng 12 – 16 ngày theo luật định.
>> Xem thêm Chính sách bảo vệ quyền lợi phụ nữ trong doanh nghiệp

7- Không gian làm việc, môi trường làm việc 

Những công việc liên quan đến sự sáng tạo, công việc diễn ra lúc dịch bệnh Covid-19, hay những nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung cao độ, trang thiết bị hỗ trợ đắc lực… Bạn hoàn toàn có thể chủ động đề xuất để công ty nắm rõ và có hướng linh hoạt xử lý. Vì mỗi giai đoạn, thực tế yêu cầu công việc lại có những đòi hỏi riêng, bạn không nói ra, công ty sẽ cứ áp dụng theo cách cũ, tốt trong quá khứ nhưng không còn phù hợp ở hiện tại. 

Công ty lớn luôn có những giải pháp hoàn hảo trong phúc lợi về không gian làm việc, cho phép triển khai công việc từ xa, đầu tư không gian riêng, yên tĩnh… đảm bảo người lao động luôn tìm thấy nguồn năng lượng tốt nhất cho quá trình hoàn thành công việc của mình.

phúc lợi cho nhân viên là bao nhiêu
>> Xem thêm Người lao động đi làm nhận được những quyền và phúc lợi nào?

8- Thưởng theo thâm niên 

Để nâng cao khả năng giữ chân nhân sự, ổn định đội ngũ lao động lành nghề, ngoài thưởng theo kết quả công việc thì công ty lớn còn chú trọng khoản thưởng theo thâm niên làm việc . Thông thường sẽ tính theo 05 năm, 10 năm, 15 năm… Mỗi mốc thâm niên sẽ là những khoản tiền thưởng đã được quy định cụ thể trong chính sách công ty.

Ngoài việc mang đến khoản tiền thưởng tăng thu nhập thì thâm niên cũng là một trong những yếu tố bổ trợ cho quá trình đánh giá, đề bạt nhân sự lên các vị trí quản lý cao cấp. Công ty giữ chân nhân tài hiệu quả sẽ luôn chủ động nguồn ứng viên nội bộ chất lượng cho các vị trí chủ chốt trong tương lai.

9 – Xây dựng nhà trẻ cho con cán bộ công nhân viên 

Đối với lao động nữ, những vấn đề như trợ cấp thai sản đã có luật quy định rõ ràng, nhưng sau quá trình nghỉ thai sản, họ còn có cả một chặng đường vừa làm vợ, vừa làm mẹ, vừa tham gia sản xuất. Chính vì vậy, so với nam giới, lao động nữ được các công ty lớn quan tâm nhiều hơn về đời sống tinh thần.

Để giảm bớt nỗi lo chi tiêu cũng như chăm sóc con cái trong thời gian làm việc, nhiều công ty lớn đã xây dựng nhà trẻ miễn phí ngay trong nội bộ khuôn viên công ty với đầy đủ những cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, chăm sóc mầm non. Các gia đình công nhân cực kỳ an tâm, tập trung làm việc.

10 – Xây dựng phòng tập thể thao 

Một tinh thần minh mẫn luôn đồng hành cùng cơ thể cường tráng. Lịch trình làm việc dày đặc, cùng những chi phí thể thao đắt đỏ đôi khi khiến người lao động không còn mặn mà trau dồi thể chất nữa. Hiểu được điều này, các công ty lớn không ngại đầu tư hệ thống phòng gym, hồ bơi, sân tennis, bóng đá… phục vụ nhu cầu thể thao của tập thể cán bộ công nhân viên.

Hệ thống được đầu tư, bảo dưỡng thường xuyên, từ nơi làm việc đi ra chỉ vài chục mét. Tham gia hoàn toàn miễn phí cho nhân viên công ty, còn người ngoài thì trả phí nhưng khá rẻ, như vậy, nhân viên vẫn có thể rủ bạn bè cùng tham gia rèn luyện, lập các đội bóng thi đấu giao hữu…

Danh sách 10 chính sách phúc lợi thu hút nhân tài các công ty lớn sử dụng được quân sư TalentBold đề cập trên đây, là những chính sách được nhiều công ty áp dụng, chứ không hẳn công ty nào cũng áp dụng trọn vẹn 10 nội dung này, có thể thêm bớt khác nhau. Người lao động khi phỏng vấn nên hỏi kỹ về chính sách phúc lợi mà mình có thể nhận được, đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn đàm phán lương và cân nhắc lựa chọn nơi làm việc phù hợp nhất khi trúng tuyển nhiều nơi cùng lúc.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng