maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

10 kỹ năng cần thiết rèn luyện để bạn trở thành giám đốc

10 kỹ năng cần thiết rèn luyện để bạn trở thành giám đốc

Giám đốc là vị trí lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp, thậm chí là lãnh đạo cao nhất đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đảm nhận vị trí này ngoài những phúc lợi hàng đỉnh, thì sự trọng vọng của mọi người xung quanh cũng chính là động lực thôi thúc mọi người nỗ lực chinh phục. Để hoàn thành ước mơ này, điều đầu tiên, và cũng là yếu tố cốt lõi nhất mà quân sư TalentBold mong muốn các bạn ứng viên trau dồi chính là 10 kỹ năng cần thiết rèn luyện để bạn trở thành giám đốc.

MỤC LỤC
1- Tầm quan trọng của giám đốc trong doanh nghiệp
2- Top 10 kỹ năng cần thiết rèn luyện để trở thành giám đốc giỏi


Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1 - Tầm quan trọng của giám đốc trong doanh nghiệp 

Giám đốc doanh nghiệp là nhóm vị trí lãnh đạo cấp cao, chịu trách nhiệm giám sát tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh toàn hệ thống, từ quy trình vận hành đến nhân sự phụ trách các khâu trong quy trình. Quyết định của Giám đốc là quyết định cuối cùng, tất cả các phòng ban đều phải tuân thủ thực hiện. Vì vậy, trọng trách mà một Giám đốc doanh nghiệp đảm nhận luôn đồng hành cùng chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Sai một ly đi cả nghìn dặm nên những yêu cầu về năng lực của ứng viên vị trí Giám đốc luôn được nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm.

Chân dung giám đốc trong doanh nghiệp
>>>> Xem thêm: 07 ví dụ về kỹ năng ra quyết định đúng đắn

2 - Top 10 kỹ năng cần thiết rèn luyện để trở thành giám đốc giỏi 

Dù bạn ứng tuyển vị trí Giám đốc cho những doanh nghiệp,tập đoàn lớn hay tự mình thành lập công ty riêng, thì top 10 kỹ năng này chính là bảo chứng cho sự thành công của bạn:

2.1 Kỹ năng quan trọng nhất, kỹ năng quản lý tổ chức

Quản lý tổ chức liên quan đến quản lý tất cả công việc và những nhân sự thực hiện từng công việc đó. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có năng lực nhận định năng lực ưu nhược điểm của từng nhân sự, bộ phận, phòng ban cấp dưới. Từ đó, việc phân bổ công việc, cung cấp nguồn lực hỗ trợ, bổ sung chương trình đào tạo… mới được tiến hành hiệu quả. Con đường rèn luyện tốt nhất kỹ năng quản lý tổ chức không đâu khác ngoài thực tế xương máu đã từng trải qua trong công việc. Đó là lý do nhiều nhà tuyển dụng ấn tượng với ứng viên tham gia nhiều cấp bậc từ chuyên viên, trưởng bộ phận, trợ lý trưởng phòng/ trưởng phòng trước khi ứng tuyển Giám đốc.

2.2 Kỹ năng quản lý thời gian

Đừng nghĩ số lượng đầu việc của Giám đốc ít mà nghĩ họ sẽ thảnh thơi hơn nhân viên. Mọi vị trí đều có áp lực riêng, với Giám đốc những quyết định mang tính vĩ mô buộc họ phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, cân nhắc trước khi ra quyết định cuối cùng. Thêm vào đó, quá trình triển khai, hàng tá vấn đề phát sinh quan trọng ở tất cả các phòng ban đều gửi về Giám đốc xin ý kiến. Nếu không có kỹ năng quản lý, sắp xếp thời gian khoa học, thông minh, bạn sẽ chẳng thể cho phép mình dậy trễ vào cuối tuần được đâu.

2.3 Kỹ năng giao tiếp đỉnh cao

Cả giao tiếp bằng văn bản hoặc bằng lời nói đều phải khéo léo, linh hoạt thuộc hàng đỉnh. Ngoài các đối tượng giao tiếp nội bộ (nhân viên, lãnh đạo phòng ban…) thì một khi Giám đốc phải thân chinh giao tiếp, đối tượng và mức độ quan trọng của cuộc giao tiếp đó đều “không phải dạng vừa”. Do đó, kỹ năng giao tiếp cần rèn luyện thường xuyên, kết hợp lượng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm sống nhiều trải nghiệm, hiệu quả giao tiếp của Gi ám đốc phải rõ ràng, chắc chắn, đảm bảo dù là nội bộ hay ngoại giao thì tất cả người đọc/nghe đều hiểu và nắm bắt rõ mục tiêu, cũng như vai , nhiệm vụ của họ trong mục tiêu đó.
Những kỹ năng để trở thành giám đốc giỏi

2.4 Kỹ năng ra quyết định chuẩn xác

Không ai là hoàn hảo, những quyết định mang tính dự báo, đón đầu xu hướng lại càng có xác suất cần điều chỉnh cao hơn. Nhiệm vụ của Giám đốc là phải đưa ra các quyết định quan trọng theo từng thời điểm, kiểm soát chặt chẽ hiệu quả để kịp thời điều chỉnh. Muốn vậy, kỹ năng ra quyết định phải được chau chuốt, hoàn thiện thông qua năng lực cập nhật thông tin, nhận định vấn đề khoa học trên cơ sở đánh giá mục tiêu của tổ chức hiện tại, tương lai gần, tương lai xa. Chiến lược có đạt kỳ vọng hay không đều nằm ở quyết định của Giám đốc.

2.5. Kỹ năng phân tích dữ liệu 

Những việc làm hấp dẫn

Production Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Printing Manager (Garment, Open for Vietnamese & Expat)

Yangon Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Sales Manager (Garment Accessories)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Sales Manager Assistant (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Forwarding Manager

Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

 Mọi quyết định đều phải dựa trên cơ sở thực tiễn, không thể dựa vào cảm tính hoặc nhận định chủ quan, phiến diện từ bất cứ ai. Vì vậy, hơn ai hết, Gi ám đốc phải thành thạo những công cụ, phần mềm phân tích dữ liệu chuyên ngành. Đồng thời, đặt tiêu chuẩn phân tích ở mức độ vĩ mô chất lượng cao. Công tác thu thập dữ liệu chi tiết sẽ do nhân viên cấp dưới thực hiện, Gi ám đốc cần sát xao theo dõi và đặt ra những tiêu chuẩn kiểm soát số liệu nghiêm ngặt, yêu cầu mọi người tuân thủ. Có như vậy, dữ liệu mới có giá trị, số liệu phân tích mới phản ánh đúng yêu cầu chiến lược cần đề ra.

2.6. Nâng cao năng lực thích nghi

Thế giới sau một đêm đã đổi khác, thôi thúc các doanh nghiệp phải luôn cập nhật và cải tiến nếu muốn duy trì hoặc vươn tầm năng lực cạnh tranh. Điều này đặt ra thách thức cho vị trí Giám đốc khi phải thường xuyên nắm bắt thông tin (cả về quy trình, hệ thống, công nghệ…),nhanh nhạy thích ứng với sự thay đổi. Từ đó, truyền tải thông tin và phương pháp để cả doanh nghiệp cũng thích ứng nhanh nhất với sự thay đổi đó.

2.7. Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo, cải tiến là tiêu chuẩn mang đến năng lực cạnh tranh. Giám đốc không nhất thiết luôn luôn là người đưa ra sáng tạo cho tổ chức, điều quan trọng là với vai trò của một Giám đốc, bạn cần sở hữu một tư duy sáng tạo, mang đến ngọn lửa khích lệ và thôi thúc đội ngũ nhân sự cấp dưới đóng góp những ý tưởng sáng tạo mới mẻ, tích cực, phục vụ tốt cho cả công tác quản lý nội bộ và cải tiến năng lực cạnh tranh trên thương trường. Từ đó, bằng tư duy, kinh nghiệm và tầm nhìn khách quan, Giám đốc sẽ quyết định lựa chọn, kết hợp, điều chỉnh những ý tưởng sáng tạo một cách hợp lý nhất.

Hãy rèn luyện nhiều kỹ năng để bạn trở thành giám đốc
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý là gì? Cách rèn luyện kỹ năng quản lý

2.8. Khả năng đồng cảm cùng các cộng sự

Một con én không làm nên mùa xuân, một Giám đốc chẳng thể mang doanh nghiệp đến thành công. Tất cả đều cần sự đồng tâm, hiệp lực của toàn bộ tập thể. Nhân lực chính là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Muốn giữ chân và phát triển nhân tài, người quản lý cao cấp phải giúp nhân sự cảm thấy an tâm, hài lòng, sẵn sàng nỗ lực vì tập thể. Muốn vậy, trước hết, Giám đốc phải đồng cảm với những gì nhân viên của mình đang phải đối mặt. Từ áp lực công việc, nỗi lo cơm áo gạo tiền, những mong đợi chính đáng về cải thiện không gian làm việc, những mâu thuẫn nội bộ ngầm ở mỗi phòng ban… Giảm bớt cái tôi, đặt mình vào vị trí của nhân viên, bí mật vi hành để nắm bắt tình hình hoạt động thực tế sẽ giúp bạn hiểu hơn về những cộng sự của mình.

2.9. Phát triển tầm nhìn chiến lược trong quản lý

Ngày nay thế giới thay đổi quá nhanh, xu hướng mới đó, vài năm sau đã lỗi thời. Thực tế này đòi hỏi Giám đốc phải là người nhạy bén với xu hướng thời đại, nắm bắt thông tin từ các mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp, báo chí quốc tế, thị trường trực tuyến… Từ đó, nghiên cứu, tổng hợp và đề xuất chiến lược tương lai với các mục tiêu, lộ trình và dự trù ngân sách hợp lý. Đảm bảo doanh nghiệp giữ thế chủ động trong cuộc chạy đua cạnh tranh, duy trì ổn định vị thế, tối ưu quyền lợi toàn doanh nghiệp.

2.10. Kỹ năng truyền lửa cho cộng sự

Kỹ năng này mong muốn Giám đốc gần như trở thành một diễn giả vậy. Công việc kinh doanh có những lúc thăng trầm, khó khăn, những lúc như vậy rất cần sự chung sức của toàn nhân sự. Tuy nhiên, không phải nhân sự nào cũng tự nguyện thực hiện điều này. Họ cần người trao cho họ một niềm tin, một định hướng khả thi, một cơ hội tốt cho cuộc sống của họ, chứ không phải chỉ là những lời hứa suông. Và Giám đốc sẽ là người đảm nhận vai trò truyền ngọn lửa đồng tâm hiệp lực đến tất cả mọi người. 

Sở hữu 10 kỹ năng cần thiết rèn luyện để bạn trở thành giám đốc không hề nhẹ nhàng chút nào phải không bạn. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, quân sư TalentBold liệt kê tất cả để bạn sớm hình dung được những gì cần thiết cho con đường sự nghiệp của mình. Còn việc rèn luyện luôn cần có lộ trình và kế hoạch theo từng giai đoạn, mỗi ngày một chút một chút, lâu dần khi nhìn lại, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi bản thân đã hoàn thành đủ 10 kỹ năng này lúc nào không biết. Bạn nên rèn luyện song song 2-3 kỹ năng mỗi giai đoạn để tránh sự đơn điệu, hiệu quả sẽ cao và nhanh hơn.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng