maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

10 kỹ năng sinh viên cần có trước khi đi làm

10 kỹ năng sinh viên cần có trước khi đi làm

Dù còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng mỗi sinh viên đều mong muốn ngay khi vừa tốt nghiệp, thậm chí trước khi nhận bằng đã có thể tìm một nơi công tác tốt, phù hợp năng lực và có nhiều cơ hội phát triển. Quân sư TalentBold rất hiểu nỗi lòng này, vì đây cũng chính là tâm trạng ngày ấy của chính quân sư. Với kinh nghiệm từng trải qua, 10 kỹ năng sinh viên cần có và cần rèn luyện trước khi đi làm trong bài viết hôm nay chính là lời khuyên chân thành quân sư muốn gửi đến tất cả các bạn sinh viên thuộc mọi chuyên ngành.

MỤC LỤC
1- Những kỹ năng sinh viên cần có mà nhà tuyển dụng thường đặt ra đối với sinh viên mới tốt nghiệp
2 - Danh sách 10 kỹ năng quan trong sinh viên cần rèn luyện


Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold
>>> Xem thêm: tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

1 - Những kỹ năng sinh viên cần có mà nhà tuyển dụng thường đặt ra đối với sinh viên mới tốt nghiệp 

Nhiều bạn sẽ cảm thấy mình bị thiệt thòi khi phải cạnh tranh với những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc. Nhưng thực tế, cơ hội luôn dành cho tất cả chúng ta khi đáp ứng đủ yêu cầu từ nhà tuyển dụng:

1.1 Kiến thức chuyên môn phù hợp

Bạn vừa tốt nghiệp trường du lịch nhưng xin vào làm ngân hàng, khả năng trúng tuyển sẽ không cao vì mỗi ngành có những nghiệp vụ đặc thù  riêng. Chính vì vậy, khi mới ra trường, bạn hãy cân nhắc những ngành nghề phù hợp hoặc gần với chuyên môn được đào tạo, ví dụ : học du lịch, xin việc hành chính văn phòng -> có thể khả thi vì có khá nhiều nghiệp vụ được đào tạo tương đồng.

1.2 Sở hữu kỹ năng vượt trội cần thiết cho công việc

Không có nhiều công việc đặc thù để đòi hỏi những kỹ năng có 1 không 2, vì vậy, chỉ cần sở hữu 10 kỹ năng mà quân sư TalentBold trình bày ở phần sau là các bạn sinh viên đủ sức chinh phục nhà tuyển dụng ở yêu cầu này rồi.

1.3 Nhiệt tình làm việc, không ngại khó,ngại khổ

Nhận sinh viên mới tốt nghiệp, đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra chi phí, công sức đào tạo thêm về chuyên môn làm việc thực tế. Bù lại, mức lương trả sẽ ở giai đoạn khởi điểm, công việc chuyên môn chưa thể ngay lập tức ký gửi cho bạn được… Đây là thực tế tại những doanh nghiệp tuyển ứng viên chưa có kinh nghiệm. Nếu mục tiêu của bạn là kinh nghiệm, là một CV hoàn mỹ trong 1 – 2 năm tới, là cơ hội đề bạt cho những vị trí tốt hơn… thì đừng ngại khó, ngại khổ, trái ngọt luôn dành cho người biết nỗ lực.

Sinh viên nhiệt tình, không ngại khó,ngại khổ
>>>> Xem thêm: Muốn thành công bạn cần rèn luyện 8 kỹ năng quản lý cơ bản

2 - Danh sách 10 kỹ năng quan trong sinh viên cần rèn luyện 

Trong số các yêu cầu, phần kỹ năng là yếu tố nâng cao khả năng cạnh tranh cho sinh viên mới tốt nghiệp nhất. Chỉ cần rèn luyện bản thân dựa trên 10 kỹ năng sau đây là đáp ứng hoàn hảo những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên là sinh viên mới hoặc sắp ra trường, “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

2.1 Thứ nhất là khả năng thích ứng

Không phải là thích ứng khí hậu hay thời tiết gì đâu, cái mà quân sư TalentBold đề cập là thích ứng với tốc độ thay đổi của công nghệ làm việc trong từng giai đoạn. Cụ thể là sự chủ động cập nhật những phần mềm, ứng dụng, kỹ thuật trong công việc. Giáo trình nhà trường mang đến cho bạn đôi khi đã lỗi thời lâu rồi, học để qua môn thì chắc chắn phải làm rồi, nhưng chỉ đinh ninh theo đó thì không ổn cho tương lai ra trường. Đơn giản nhất là tham gia các hội nhóm chuyên ngành trên facebook hay diễn đàn trực tuyến để bắt kịp những cập nhật cải tiến từ họ. Thời của quân sư làm gì có được những công nghệ tiện ích thế này, nên giờ bạn có rồi, đừng bỏ lỡ nhé.

2.2 Thứ hai, nâng cao kỹ năng giao tiếp

Khỏi phải bàn cãi, người giao tiếp giỏi là người rất dễ thành công. Thời nay,ngoài giao tiếp trực tiếp mặt đối mặt, thì giao tiếp qua giao diện chat, video call thông qua các phương tiện truyền thông đều phải hoàn hảo. Nhà tuyển dụng sẽ không tuyển ứng viên mà không có địa chỉ email, không biết gửi thư điện tử, không biết liên lạc zalo… Nhà trường sẽ cho bạn cơ hội áp dụng nhưng không chắc sẽ hướng dẫn đâu, ví dụ học trực tuyến, cho bạn đường link rồi bạn tự mày mò hoặc hỏi bạn bè cách sử dụng…

Những việc làm hấp dẫn

R&D Engineer (Electronic)

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình Viễn Thông / Điện tử, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Merchandiser Manager (Garment)

Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Marketing Leader (FMCG)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng (Khác)

TUYỂN DỤNG CÁN BỘ KỸ THUẬT

Hà nội Viễn Thông / Điện tử, Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất, Điện/HVAC/MEP

TUYỂN DỤNG TRƯỞNG PHÒNG KỸ THUẬT

Hà nội Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng , Điện/HVAC/MEP

Dù là hình thức nào thì kỹ năng giao tiếp luôn phải được chau chuốt, thông qua các hoạt động ngoại khóa tại trường, câu lạc bộ đa dạng hay những công việc làm thêm thời sinh viên… bạn nhé.

2.3 Thứ ba, khả năng làm việc nhóm

Làm việc độc lập thì không khó sở hữu nhưng khả năng phối hợp cùng những đồng đội khác để hoàn thành một kế hoạch hoàn hảo thì không phải dễ. Những cái tôi đề cao bản thân, những sự bất đồng trong trao đổi ý kiến, sự bất hợp tác của một đồng đội trong nhóm… tất cả đều hiện hữu khi bạn thực hiện các bài tập nhóm được giảng viên giao. Đây là cơ hội để bạn nhận định và điều chỉnh hành vi, thái độ, cư xử của bản thân. Nếu bạn là trưởng nhóm thì càng là cơ hội tốt để rèn luyện khả năng làm việc nhóm vì nhà tuyển dụng tương lai luôn muốn ứng viên nhanh chóng thích ứng môi trường làm việc, văn  hóa công ty trực tiếp và cả thông qua thiết bị công nghệ.

Kỹ năng làm việc nhóm
>>> Xem thêm: Ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm

2.4 Thứ tư, kỹ năng phản biện và giải quyết vấn đề

Phản biện không phải là cải chày cải cối, cải cho thắng thì thôi, phản biện chú trọng đến sự lập luận chắc chắn, khiến bản thân không phải gay gắt mà người nghe vẫn tâm phục khẩu phục. Nhà tuyển dụng không đòi hỏi ứng viên phải rập khuôn theo họ, họ chấp nhận sự cải tiến, chỉ cần đó là sự cải tiến thích hợp, có căn cứ hiệu quả và khả thi lâu dài.

Nói về kỹ năng giải quyết vấn đề thì bạn biết rồi đấy, áp lực công việc ở đâu cũng có, sự cố phát sinh xuất hiện mà có khi nào báo trước đâu. Vì vậy, rèn luyện ngay kỹ năng này nhé, phối hợp sắp xếp thời gian hợp lý(đi học, làm thêm) , thứ tự ưu tiên đầy đủ (học thi trước, học ngoài sau), nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch (gác lại facebook, youtube, tiktok…), kịp thời điều chỉnh khi kế hoạch có khả năng bị lố thời gian…

2.5 Thứ năm là kỹ năng đặt câu hỏi

Có nghiên cứu mới có thắc mắc đúng, có thắc mắc đúng mới đặt được câu hỏi đúng. Trong lúc phỏng vấn, không phải chỉ có nhà tuyển dụng mới được quyền đặt câu hỏi. Ứng viên hoàn toàn có thể xin phép, chủ động đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng. Câu hỏi càng chất lượng, càng đi sâu vào công việc, càng hướng đến lợi ích của nhà tuyển dụng, càng tạo ấn tượng tốt.

2.6 Thứ sáu,  kỹ năng tự học kiến thức mới

Không phải ở đâu cũng có khóa đào tạo riêng, cũng cầm tay chỉ việc đâu. Đa phần nhà tuyển dụng đã soạn sẵn quy trình làm việc cho từng vị trí, ứng viên trúng tuyển sẽ tự đọc, chủ động hỏi và tìm câu trả lời cho những thắc mắc, đảm bảo khi làm việc không xảy ra sai sót cơ bản. Do đó, tìm hiểu tài liệu thư viện,nghiên cứu thông tin làm báo cáo,tiểu luận, luận văn… chính là bước khởi đầu rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu đấy.

2.7 Thứ bảy, có tư duy đổi mới, cải tiến thức thời

Doanh nghiệp không thích tuyển người lớn tuối, một phần vì tư duy của họ đã thuộc về thế hệ cũ, trong khi doanh nghiệp phải luôn cải tiến để kịp thời đại, mới có thể nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây chính là lợi thế mà những thế hệ sinh viên vừa tốt nghiệp cần nắm bắt để đánh bật các ứng viên khác. Những sáng kiến về công năng sản phẩm mới, ứng dụng quy trình vận hành tiên tiến, cập nhật xu hướng phát triển quốc tế trong 5 – 10 năm tới… đều nằm trong tầm tay bạn khi chị google vẫn hiện diện mỗi ngày.

tư duy đổi mới, sáng tạo của sinh viên
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

2.8 Thứ tám, kỹ năng quản lý cá nhân

Nói nôm na là năng lực thức tỉnh bản thân trước những cám dỗ về vật chất và tinh thần. Tâm lý chung, ai cũng muốn mình phát triển nhanh, thành công nhanh để cha mẹ tự hào, dòng họ tung hô, bạn bè ngưỡng mộ… nhưng có câu “Hoa nở sớm thì cánh tàn nhụy héo, trái chín non không chát thì chua”, mọi thứ đều cần có thời gian, gốc rễ vững thì tương lai tha hồ “hô mưa gọi gió”.

2.9 Thứ chín, kỹ năng đồng cảm và thấu hiểu

Đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu cảm xúc của họ trước khi phát ngôn, ý kiến hoặc đánh giá họ chính là một kỹ năng đắc nhân tâm mà dường như ít ứng viên nào có được. Doanh nghiệp luôn mong muốn xây dựng một doanh nghiệp hợp tác, thân thiện và biết hỗ trợ lẫn nhau, nếu bạn có được điều này thì đây thật sự là vốn quý.

2.10 Thứ mười, bổ sung những kỹ năng mềm quan trọng

Ngoài những kỹ năng mềm đã đề cập trên đây như giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm thì còn một danh sách kỹ năng mềm không thể thiếu:

- Kĩ năng giao tiếp bằng mắt

- Kỹ năng phân tích dữ liệu

- Kỹ năng tổ chức

- Kỹ năng thuyết trình, đàm phán

- Kỹ năng lắng nghe…

Top 10 kỹ năng quan trọng sinh viên cần rèn luyện không phải là tất cả, nhưng đây là những kỹ năng hàng đầu luôn mang lại lợi thế ứng tuyển tốt cho tất cả sinh viên mới ra trường. Chỉ cần bạn chuyên tâm hoàn thiện bản thân theo những gì quân sư TalentBold đề cập, cơ hội thần tốc tìm thấy công việc như ý không còn là thử thách cam go nữa.

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng