maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

10 kỹ năng văn phòng cơ bản một nhân viên cần có

10 kỹ năng văn phòng cơ bản một nhân viên cần có

Thời đại công nghệ 4.0, để hoàn thành tốt công việc, ngoài kỹ năng chuyên môn, mọi vị trí nhân sự đều cần sở hữu kỹ năng văn phòng để thích ứng nhanh với thực tế thời đại. Cụ thể, 10 kỹ năng văn phòng cơ bản một nhân viên cần có là gì, quân sư TalentBold sẽ liệt kê ngay trong bài viết này để các bạn ứng viên thuận lợi trang bị cho hành trang sự nghiệp.

TalentBold là gì
Xem thêm: Những kỹ năng mềm để thăng tiến nơi công sở

Kỹ năng văn phòng là gì

Kỹ năng văn phòng thuộc nhóm kỹ năng mềm hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm việc của mỗi nhân viên. Đây không phải là một kỹ năng riêng biệt, mà là một nhóm những kỹ năng sẽ được sử dụng thường xuyên cả trong giao tiếp hằng ngày, và trong công việc tại công sở. Trong đó, 10 kỹ năng văn phòng cơ bản sau được xem là quan trọng nhất:

Kỹ năng văn phòng là gì
>>>> Xem thêm: Lý do bạn cần nâng cao kỹ năng tin học văn phòng

Học kỹ năng văn phòng ở đâu

Môi trường rèn luyện kỹ năng văn phòng không có giới hạn, bạn có thể tự học, học qua thực tế công việc hoặc tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn do các trường đại học uy tín hoặc các trường chuyên đào tạo kỹ năng mềm tổ chức.

Dù lựa chọn môi trường học nào thì điều quan trọng nhất vẫn là nỗ lực thực hành và thực hành. Bởi lẽ, kỹ năng mềm mà bạn có được sẽ mãi chỉ là lý thuyết, là những bài tập tình huống bó hẹp trong khuôn khổ giáo trình, không đáp ứng được sự đa dạng mà “dòng đời đưa đẩy”. Chính những tình huống thực tế, đặt bạn vào tâm trạng, suy nghĩ ứng phó thật thì mới giúp bạn học cách điều tiết cảm xúc, linh hoạt não bộ xử lý, nâng cao đẳng cấp kỹ năng văn phòng lên từng ngày.

Vai trò của kỹ năng văn phòng

Vai trò to lớn thế nào thì chỉ xin kết luận một câu, không có kỹ năng văn phòng thì bạn rất dễ bị “đẩy” ra khỏi tổ chức, vì không thể hòa nhập cùng tập thể, cũng không thể hoàn thành chất lượng công việc như kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Điều này rất dễ kiểm chứng thông qua những gì mà nhân viên giỏi kỹ năng văn phòng cơ bản làm được:

  • Xây dựng môi trường làm việc hợp tác

Mọi tổ chức đều đề cao năng lực làm việc nhóm, đây chính là nền tảng cho một tập thể vững mạnh, cùng nhau nỗ lực vì mục tiêu của toàn doanh nghiệp. Vì vậy, nhà tuyển dụng luôn kỳ vọng mỗi nhân viên phải nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc chung của tổ chức. Điều này sẽ rất thuận lợi hoàn thành đối với những nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt.

Vai trò của kỹ năng văn phòng cực kỳ quan trọng
Xem thêm: 8 Kỹ năng Quản Lý Nhóm Hiệu Quả

  • Nâng cao tốc độ giải quyết công việc hiệu quả

Công việc cần sự trao đổi linh hoạt, cần khả năng sử dụng công nghệ thông tin, cần sắp xếp thời gian hợp lý, cần năng lực giải quyết sự cố phát sinh nhanh chóng… tất cả đều nằm trong kỹ năng văn phòng cơ bản. Vì vậy, sở hữu kỹ năng văn phòng giỏi, đồng nghĩa tốc độ xử lý công việc sẽ tốt hơn và nhanh hơn rất nhiều.

  • Tạo dấu ấn cá nhân trong công việc

Dấu ấn cá nhân có thể là tốc độ làm việc hiệu quả cao, sáng tạo trong cách hoàn thành nhiệm vụ, sự linh hoạt trong những tình huống nan giải… Kỹ năng văn phòng ngày càng phát triển, uy tín về năng lực làm việc của bạn sẽ ngày càng cao, đó chính là dấu ấn luôn khiến Sếp và khách hàng hài lòng.

  • Cơ hội thăng tiến luôn mở rộng

Năng lực cá nhân càng tốt, hiệu quả công việc càng cao, doanh nghiệp càng mong muốn gắn kết lâu dài. Và một trong những cách giữ chân nhân tài hiệu quả cao chính là mang đến cơ hội thăng tiến trong công việc.

Rèn luyện kỹ năng văn phòng

Danh sách 10 kỹ năng văn phòng cơ bản đặt ra thách thức cho kế hoạch rèn luyện. Để hiệu quả, việc đầu tiên, bạn hãy lọc ra danh sách những kỹ năng mình đã giỏi, hơi tốt,và chưa có. Từ đó, ưu tiên trau dồi cái chưa có trước, tránh mất thời gian vào những cái đã có rồi. Cách thức rèn luyện được chia thành các bước sau :

  • Tham gia học tại trường lớp chuyên môn

Bạn sẽ phải trả học phí cho giai đoạn đầu tiếp cận một số kỹ năng, phổ biến nhất là kỹ năng tin học, vì dù sao bạn cũng sẽ cần các tín chỉ vi tính khi làm hồ sơ xin việc, nên không cần ép mình tự học để tiết kiệm chi phí đâu.

Những kỹ năng mềm khác trong 9 kỹ năng còn lại, một số trường đại học hoặc trường đào tạo kỹ năng mềm cũng mở khóa ngắn hạn. Bạn có thể tham gia học nếu muốn làm giàu thêm lượng tín chỉ cho công việc sau này.

  • Trau dồi bằng thực tế trải nghiệm

Từ nền tảng cơ bản đã có, việc phát triển 10 kỹ năng văn phòng cơ bản này nên được tiếp bước bằng quá trình trải nghiệm thực tế. Kết quả sẽ thực sự cao vì bạn trực tiếp trải nghiệm, sẽ nhớ rất lâu và biến thành tố chất, năng lực trong con người mình lúc nào không biết.

Điển hình như kỹ  năng giao tiếp, càng giao tiếp nhiều, càng biết cách điều tiết năng lực giao tiếp của bản thân. Vì vậy, từ các hoạt động hội nhóm trong trường, các cơ hội giao lưu cùng đồng nghiệp, những dịp tháp tùng cùng Sếp gặp khách hàng… đừng bỏ lỡ, vì đó là cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, mà không trường lớp nào mang lại được.

Rèn luyện kỹ năng văn phòng hiệu quả
>>>> Có thể bạn chưa biết: 10 kỹ năng sinh viên cần có trước khi đi làm

  • Giữ cho mình một cái đầu lạnh và một trái tim ấm

Hãy tin lời quân sư, một khi bạn mà rối lên, sợ hãi thì càng không nghĩ ra giải pháp tốt được. Sự bình tĩnh, chấp nhận thực tế mới chính là cách giúp tinh thần ổn định, trí tuệ minh mẫn, phát hiện những giải pháp và bằng chứng thuyết phục, có lợi cho mình.

Như khi chăm sóc khách hàng, khách hàng đúng là thượng đế thật, có người ôn hòa, nhưng cũng sẽ có nhiều khách hàng quá quắt, đòi hỏi lắm cơ. Cảm giác khó chịu, bực dọc là điều có thể xảy ra, và để nâng cao kỹ năng này, trước hết, bạn cần giữ bình tĩnh. Có bình tĩnh mới nắm bắt được vấn đề, mới lựa chọn câu chữ hay nhất để phản hồi khách hàng. Thời gian đầu, gặp phải “ca” khó, bạn nên nhờ đồng nghiệp lâu năm xử lý hộ, vừa đảm bảo an toàn, vừa biết được quy trình xử lý mà công ty cho phép.

  • Học hỏi từ đồng nghiệp

Đừng ngại khi mình lớn tuổi hơn mà phải học hỏi từ người nhỏ tuổi. Vài tháng, vài năm sau, biết đâu bạn sẽ là người để những đồng nghiệp lâu năm hơn phải học hỏi lại. Trước mắt, mình là nhân viên mới, thì việc không thông thạo quy trình làm việc là điều tất nhiên, không gì phải ngại ngần cả. Học hỏi cái hay từ đồng nghiệp lâu năm sẽ giúp bạn rút ngắn tối đa quá trình tiếp quản công việc mới. Quan trọng hơn là có thể tránh những vết xe đổ mà những đồng nghiệp trước đó đã đối mặt. Hiệu quả công việc của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

  • Quan sát tính cách của từng đồng đội

Làm việc trong một tập thể, 9 người 10 ý nên để hòa hợp cùng toàn đội, việc điều tiết cái tôi của bản thân là điều cần thiết. Người giỏi rất muốn thể hiện mình bằng việc đưa ra nhiều sáng tạo không theo định hướng của tổ chức, sẵn sàng phản biện bốp chát với cả Sếp… điều này chỉ khiến bạn ngày càng bị cô lập mà thôi.

Thay vào đó, tĩnh lặng quan sát tính cách của từng người, học cách lắng nghe tích cực nhiều hơn nói, vì bạn là người mới, muốn phát biểu hay, đúng, và được đánh giá cao thì phải nắm rõ nội dung mà doanh nghiệp/phòng ban đang đề cập. Kiềm cái tôi của bản thân xuống, hãy đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ cảm xúc của họ trước khi nói điều gì ra, như vậy, không chỉ đồng nghiệp yêu thương mà còn được Sếp tin tưởng.

Với 10 kỹ năng văn phòng cơ bản một nhân viên cần có, quân sư TalentBold chắc chắn một điều, bạn càng rèn luyện, trau dồi để sở hữu càng sớm, càng giỏi, sẽ càng có lợi cho con đường sự nghiệp tương lai. Thực tế yêu cầu công việc luôn nâng cao không ngừng, mức độ của các kỹ năng cũng yêu cầu cao hơn. Khi bạn sớm có nền tảng ban đầu, bước chân vào công việc, bạn hoàn toàn an tâm rằng mức độ 10 kỹ năng này sẽ ngày càng phát triển, đôi khi bạn sẽ chẳng cảm nhận được đâu, cho đến khi thực tế công việc đòi hỏi bạn phải “xuất chiêu” thì bạn mới biết mình đã lên “level” rồi.  

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng