maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Tổng hợp 10 thói xấu điển hình của sinh viên

Tổng hợp 10 thói xấu điển hình của sinh viên

Sinh viên thời nay đa phần thuộc thế hệ Gen Z, được tiếp cận công nghệ ngay từ tấm bé. Vì vậy, mọi sự quan tâm và yêu thích của sinh viên ngày nay đều dành cho công nghệ và các hoạt động bên ngoài, họ ít chú trọng rèn luyện những tố chất, kỹ năng mềm hữu ích. Danh sách 10 thói xấu điển hình của sinh viên trong bài viết quân sư TalentBold sắp gửi đến sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn thực trạng này.

MỤC LỤC:
1- Trì hoãn
2- Thiếu kiên nhẫn
3- Thiếu kiên trì
4- Lười đọc sách
5- Nghiện Internet/ MXH
6- Giờ cao su
7- Ảo tưởng
8- Lạm dụng thiết bị thông minh
9- Không học ngoại ngữ
10- Thức khuya

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm Marketing

1- Trì hoãn 

Trì hoãn – hay còn gọi là Sự chần chừ, lề mề - là biểu hiện của việc cố tình hoãn làm một việc gì đó, cho dù biết rằng sắp đến thời hạn phải hoàn thành, dù hiểu rằng hậu quả nếu không hoàn thành kịp sẽ không tốt chút nào. Các bạn sinh viên thường cứ đinh ninh rằng “nhanh mà”, “search mạng cái là có đủ tư liệu làm rồi”, “mấy đứa bạn khác cũng đã làm gì đâu, cứ từ từ, còn sớm chán” …

Với thái độ này, họ thường để đến sát ngày mới làm, thậm chí có bạn sáng mai nộp bài thì tối hôm trước mới thức khuya làm vội vàng cho kịp. Tệ hơn, khi trì hoãn hết lần này đến lần khác, nhiều khi sinh viên quên luôn mình cần phải hoàn thành công việc đó.

2- Thiếu kiên nhẫn 

Khó chịu khi phải chờ đợi, không chịu được sự chậm trễ là tình trạng thiếu kiên nhẫn rất phổ biến ở sinh viên ngày nay. Một phần do cuộc sống của các bạn ấy từ lúc sinh ra đã có được nhiều thuận lợi, bình yên hơn các thế hệ 7X, 8X. Cơ hội rèn luyện đức tính nhẫn nại, chờ đợi từ tấm bé không nhiều, thay vào đó là những điều kiện cơ sở vật chất tốt, đời sống tinh thần được cha mẹ thế hệ 8X nâng niu, o bế nhiều hơn.

Thêm vào đó với tốc độ phát triển vũ bão của công nghệ, nhịp sống hối hả của thời đại khiến Gen Z trở nên gấp gáp, cái gì cũng muốn nhìn thấy kết quả thật nhanh. Điển hình như trước đây, muốn liên lạc, thế hệ 7X, 8X phải gửi thư và chờ hồi âm có khi đến cả mấy tháng, còn giờ, trong tích tắc qua Zalo, Viber là có thể liên lạc ngay dù cách xa nửa vòng trái đất.

3- Thiếu kiên trì 

Biểu hiện rõ nhất của sự thiếu kiên trì là thái độ ngại khó, ngại khổ, dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng. Thế giới trong mắt Gen Z có vô vàn điều thú vị để họ theo đuổi, đây cũng là điều tốt vì họ có thể khám phá thế giới nhanh và nhiều hơn, nhưng ngược lại cũng gây ra nhiều vấn đề tiêu cực như:

Dễ nhàm chán, không duy trì được sự nỗ lực và đam mê với những việc mà thời gian hoàn thành mục tiêu kéo dài

  • Dễ bỏ cuộc giữa chừng khi thấy khó khăn phát sinh, làm mất nhiều thời gian suy nghĩ, trong khi thế hệ cha anh của Gen Z thì luôn cặm cụi, chịu khó thực hiện đến cùng

  • Dễ chuyển sang mục tiêu mới nếu không có sự ràng buộc từ những yếu tố xung quanh, ví dụ như giáo trình học phần buộc phải hoàn thành, phải qua môn để đủ điểm tốt nghiệp, không thi đậu sẽ bị cha mẹ la rầy, cắt phí sinh hoạt… Do đó, sinh viên Gen Z nếu có kiên trì cho những mục tiêu dài hạn thì hầu hết là sự gắng gượng với kết quả ở tầm trung, vừa đủ.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên Marketing

Hà nội Bán hàng kỹ thuật, Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng

Marketing Executive (Garment)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Sales & Marketing Director (Resort)

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Quản lý điều hành

Thực Tập Sinh Marketing

TP.HCM Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Kiên trì thói quen xấu gen Z

>>> Bạn có thể xem thêm: Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của gen Z

4- Lười đọc sách 

Tập trung đọc một quyển sách với Gen Z không còn phổ biến như thời 7X, 8X nữa vì mọi thứ đều có thể tìm kiếm trên mạng Internet, thậm chí còn là sự chắt lọc giúp họ có ngay lượng thông tin mà mình mong muốn, không phải mất thời gian đọc hết nguyên một cuốn sách.

Lười đọc sách cũng là một phần của sự thiếu kiên nhẫn. Vì vậy, sinh viên Gen Z thường không cảm nhận được nhiều cái hay, sự tinh túy trong từng câu chữ của người viết. Ví dụ như thay vì đọc sách lịch sử, họ sẽ chọn xem phim chuyển thể từ sách, nhưng diễn viên dù giỏi đến mấy cũng khó biểu cảm tâm lý phức tạp, những suy nghĩ nội tâm sâu sắc của nhân vật, trong khi sách thì có tất cả.

5- Nghiện Internet/ MXH 

Sống trong thời công nghệ, việc sử dụng các ứng dụng trực tuyến là điều bắt buộc, tuy nhiên, tần suất sử dụng của sinh viên Gen Z quá lớn, dẫn đến tình trạng nghiện Internet / mạng xã hội. Nhiều bạn ngay cả khi ăn cũng lướt Internet, khi học cũng tranh thủ trả lời tin nhắn trên mạng xã hội…

Sinh viên ngày nay sử dụng Internet như một thói quen, chứ không hẳn vì lúc nào cũng mục đích quan trọng cần truy cập mạng. Họ bị cuốn theo những clip, những cập nhật mạng xã hội của bạn bè… cứ thế kéo dài hết mấy tiếng đồng hồ mà không dứt ra được. Kết quả sức khỏe, tiến độ hoàn thành việc học hay các mối quan hệ xã giao đều bị giảm sút.

6- Giờ cao su 

Đúng giờ chỉ áp dụng với một phần sinh viên Gen Z khi đó là quy định, là kỷ luật nghiêm nếu không tuân thủ sẽ bị xử phạt, như giờ thi chẳng hạn. Còn khi tham gia các hoạt động không có ai bắt phạt về giờ giấc thì sinh viên ngày nay rất hiếm người có ý thức trách nhiệm đúng giờ.

Họ có thể đến trễ, lề mề, để người khác phải chờ đợi lâu mà không hề cảm thấy áy náy, lâu dần tạo thành thói quen sinh hoạt. Nguy hại hơn thói quen đó có thể lan đến những sinh viên trước đây có ý thức tốt về thời gian, nhưng rồi họ thấy sự nghiêm túc của mình chỉ nhận lại sự chờ đợi lãng phí, thế là dẫn đến một tập thể không ngại sử dụng giờ cao su.  

Thói quen xấu của gen Z giờ cao su

>>> Bạn có thể quan tâm: Sinh viên cần phân biệt giữa kiến tập và thực tập

7- Ảo tưởng 

Sinh viên Gen Z luôn tự hào mình là thế hệ sinh ra trong thời đại công nghệ, mà công nghệ chính là công cụ làm chủ thế giới ở hiện tại và tương lai. Vì vậy, các bạn ấy luôn cho mình là hiện đại, là thức thời, kiến thức và năng lực luôn được ngưỡng mộ và săn đón, dễ dàng vượt mặt những nhân lực lao động thuộc những thế hệ trước.

Nhưng thực tế, cuộc sống này đâu chỉ có công nghệ, trong đó còn có những mối quan hệ giữa người với người, những kỹ năng mềm góp phần nâng cao chất lượng công việc, những kinh nghiệm thực chiến giúp ứng phó nhanh sự cố bất ngờ… Không ý thức được điều này nên rất nhiều sinh viên ngày nay luôn ảo tưởng sức mạnh, đề nghị những mức lương cao dù mới ra trường, chê việc nặng nhọc vì không xứng năng lực của người thuộc Gen Z, nhảy việc liên tục khi thấy khó…

8- Lạm dụng thiết bị thông minh 

Những chiếc smartphone giúp tiếp cận cả thế giới, hay những thiết bị thông minh khác như máy tính bảng, laptop… đã trở thành vật bất ly thân với sinh viên ngày nay. Mọi thông tin từ thời khóa biểu học, mật khẩu đăng nhập các loại tài khoản, tài liệu học tập, bài tập hoặc công việc làm thêm đang làm dở dang, tính toán thông thường… sinh viên đều cho hết vào các thiết bị thông minh, khi cần thì lôi ra sử dụng vì cho như vậy là rất tiện lợi và hiện đại.

Điều này không khác gì “cho hết trứng vào một rổ” vì rất nhiều thông tin cá nhân cần bảo mật. Dù hiện nay, với tính năng lưu trữ đám mây, bạn có thể lấy lại dữ liệu và tải vào thiết bị khác, nhưng kẻ gian lấy trộm thiết bị thông minh cũ của bạn cũng sẽ có những dữ liệu đó. Những tình huống tình ngay lý gian, phải mất thời gian giải trình, xử lý, ảnh hưởng đến việc học và uy tín của sinh viên cũng vì vậy dễ phát sinh hơn.

9- Không học ngoại ngữ 

Dù ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng cho sự nghiệp nhưng không phải tất cả sinh viên ngày nay đều ưu tiên trau dồi, nâng cao ngoại ngữ. Nguyên nhân chủ yếu là do các ứng dụng trực tuyến hỗ trợ dịch thuật đa ngôn ngữ, tra cứu từ điển miễn phí ngày càng phát triển. Tương lai các sản phẩm áp dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ chuyển ngữ cũng sẽ ra đời nhiều hơn nên sinh viên Gen Z nhận thấy không gặp nhiều trở ngại trong việc giao tiếp đa quốc gia nữa, vì vậy, không nỗ lực đầu tư vào ngoại ngữ.

Tuy nhiên, dù là có công cụ hỗ trợ nhưng để sử dụng công cụ cũng cần nguồn tài nguyên, chẳng hạn phải có thiết bị thông minh, phải sạc đủ pin, phải có kết nối Internet với đường truyền ổn định… Do đó, việc sở hữu kiến thức ngay trong não bộ, vận dụng ngay khi cần thiết ở mọi không gian, thời gian vẫn rất cần thiết nhưng sinh viên Gen Z vẫn tin tưởng tuyệt đối vào công nghệ mình đang có.

Thói quen xấu của gen Z không học ngoại ngữ

>>> Bạn có thể tham khảo: Sinh viên mới ra trường đặt mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

10- Thức khuya 

Ngủ sớm khiến sinh viên ngày nay cảm thấy mình sẽ bỏ lỡ một khoảng thời gian tiếp cận một điều gì đấy, nhưng lại không nghĩ bản thân sẽ có được sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.  Kết quả là họ sẵn sàng tham gia các hoạt động bên ngoài trễ hơn, nằm chơi game đến khuya hoặc xem cho hết tất cả tập trong một bộ phim cuốn hút.

Tình trạng thức khuya kéo dài, người trẻ như sinh viên Gen Z có thể sẽ không nhận ra ngay những dấu hiệu nguy hại cho sức khỏe, cho nhan sắc nhưng về lâu dài, nhưng có thể nhận ra ngay sự uể oải khi dậy sớm đi học, vào lớp tiếp thu kém, ngái ngủ khi giảng viên giảng bài… Kéo dài tình trạng này từ ngày này qua tháng nọ, đừng nói là chất lượng học tập, ngay cả sức lực để đảm bảo các sinh hoạt cuộc sống thường ngày cũng sẽ dần giảm sút.

10 thói xấu điển hình của sinh viên gây ra tác hại rất lớn cho tương lai khi họ tiếp cận, ứng phó với những yêu cầu từ công việc thực tế. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, quân sư TalentBold hy vọng mang đến hồi chuông cảnh tỉnh để các bạn sinh viên – rường cột tương lai của đất nước – sớm ý thức, khách quan đánh giá bản thân, chủ động điều chỉnh khắc phục thói xấu để có hành trang tốt nhất bước vào đời.

Dịch vụ Trợ lý tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng