maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ thuật quản lý

4 bước xây dựng quy trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực

4 bước xây dựng quy trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực

Nhân lực là tài sản quý của doanh nghiệp. Muốn doanh nghiệp phát triển, đội ngũ nhân lực phải mạnh nghiệp vụ, giỏi chuyên môn. Nhưng nếu để mỗi nhân viên tự trau dồi theo hướng riêng thì chắc chắn hiệu quả không cao, dù là nhân viên tự bỏ chi phí hay doanh nghiệp đài thọ thì đều dễ dẫn đến lãng phí. Đó là lý do tại sao quân sư TalentBold luôn khuyến khích mỗi doanh nghiệp xây dựng quy trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho riêng mình. Sẽ có khó khăn, sẽ có gian nan, nhưng luôn có giải pháp. Cụ thể thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC

1 - Sự cần thiết của quy trình đào tạo chuẩn
2 - Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trải qua các bước nào
3 - Lưu ý khi xây dựng quy trình đào tạo nguồn nhân lực


Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1 - Sự cần thiết của quy trình đào tạo chuẩn 

Thay vì đề cập đến lợi ích, quân sư TalentBold muốn cho bạn xem nếu không có một quy trình đào tạo chuẩn, hậu quả sẽ thế nào

- Điều đầu tiên chính là nhân viên không lĩnh hội đúng kiến thức, dẫn đến áp dụng sai vào công việc, sai sót nội bộ còn đỡ, sai sót đến khách hàng, đến cơ quan nhà nước, đến các thủ tục quốc tế thì đền tiền mệt xỉu.

- Đào tạo quá ít thì nhân viên chán, đào tạo nhiều nhân viên áp lực, cả hai đều gây phản ứng tiêu cực cho tâm lý làm việc, lâu dần có thể khiến nhân viên quyết định từ bỏ doanh nghiệp, sang đối thủ cạnh tranh làm việc, coi như mất nhân tài, tốn công đào tạo.

- Nội dung đào tạo nguồn nhân lực lỗi thời hoặc không đáp ứng đúng vào mục tiêu phát triển mà doanh nghiệp mong muốn đạt đến thì như đi đường vòng vậy, vừa xa, vừa mệt, vừa về sau người ta.

Những hậu quả không mong đợi trên đã thức tỉnh chúng ta về một quy trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu cần rõ ràng, phương pháp cần chuẩn xác, kiểm soát và điều chỉnh kịp thời theo kịp xu hướng thời đại.

>>> Xem thêm: Vai trò, lợi ích của Đào tạo nội bộ doanh nghiệp

2 - Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trải qua các bước nào 

Để xây dựng quy trình đào tạo nguồn nhân lực thành công, trình tự các bước triển khai sau chính là kim chỉ nam cho mọi doanh nghiệp, không nên đổi thứ tự nha bà con

Bước 1 : Chủ động đánh giá nhu cầu đào tạo

Đối tượng đánh giá bao gồm cả cá nhân người lao động và nhóm/bộ phận trong tổ chức. Bằng việc dựa trên những khó khăn về vấn đề nhân sự ở hiện tại và cả định hướng cho tương lai, cùng với chênh lệch giữa hiệu suất công việc kỳ vọng và thực tế, doanh nghiệp cần xác định được

Những việc làm hấp dẫn

[TP. Thủ Đức - HCM] Rotec Việt Nam Tuyển Dụng Kỹ Thuật Bán Hàng Máy Cơ Khí Và Thiết Bị Môi Trường

TP.HCM Cơ khí/ Máy móc, Môi trường/Xử lý chất thải , Bán hàng (Khác)

Nhân viên IT Helpdesk

TP.HCM CNTT-Phần mềm

Nhân viên IT

TP.HCM CNTT-Phần cứng/Mạng

- Mục tiêu mong muốn đạt ở hiện tại và tương lai

- Danh sách những việc phải làm để đạt mục tiêu đề ra

- Những kỹ năng, kiến thức, hành vi, thái độ mà nhân lực doanh nghiệp còn đang thiếu, cái nào cần bổ sung gấp, cái nào có thể đợi.

Bước 2 : Cân nhắc lựa chọn mục tiêu

Chúng ta luôn có tham vọng chinh phục nhiều đỉnh cao, đạt được nhiều thành tựu nhưng sức người có hạn. Cùng một lúc thực hiện quá nhiều mục tiêu sẽ dẫn đến kết quả cái nào cũng tàm tạm,hời hợt. Thay vào đó, lựa chọn những mục tiêu quan trọng, tập trung nguồn lực cao nhất để hoàn thành, chất lượng công việc sẽ cao hơn rất nhiều.

Với doanh nghiệp cũng vậy, cân nhắc và lựa chọn mục tiêu chính là điều cần làm tiếp theo. Mục tiêu lựa chọn cần đảm bảo các tiêu chí :

- Cụ thể, ví dụ : tăng doanh thu, thì phải xác định là tăng bao nhiêu % so với mức doanh thu nào

- Đo lường được, như ví dụ trên chính là tỷ lệ % hoặc theo một con số cụ thể để có thể đánh giá theo từng giai đoạn nhỏ.

- Khả thi với năng lực của doanh nghiệp, thành tích cao ai cũng muốn nhưng cao quá, không đạt được, mọi người sẽ nản chí, nhân viên thì áp lực, lợi bất cập hại.

- Có mối quan hệ tương hỗ với những mục tiêu khác của doanh nghiệp, ví dụ : phát triển nhân lực cho phòng sản xuất sẽ hỗ trợ hoàn thành mục tiêu doanh thu của phòng kinh doanh.

- Có thời gian xác định, đây chính là yếu tố thôi thúc sự nỗ lực hoàn thành mục tiêu. Thời gian cần hợp lý, có nhiều mốc thời gian để kịp thời kiểm soát, điều chỉnh.

Xem thêm: Cơ cấu tổ chức phòng đào tạo 

Bước 3 : Thiết lập kế hoạch đào tạo chi tiết

Danh sách nhân sự được đào tạo gồm những ai, thuộc phòng ban nào

- Người đứng lớp đào tạo : giáo viên thuê ngoài, trưởng phòng chuyên môn hay ai khác, cần nêu rõ tên, chức vụ

- Thời gian khóa đào tạo, tần suất đào tạo tuần 2 buổi, 3 buổi hay cả tuần

- Loại hình đào tạo : toàn thời gian, nửa buổi, ngoài giờ làm việc, trực tuyến …

- Phương pháp đào tạo sử dụng : đào tạo 01 kèm 01, lớp học 01 thầy nhiều trò, liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục chuyên nghiệp…

- Phát giáo trình, tài liệu đào tạo trước để nhân viên có thời gian tìm hiểu nội dung đào tạo

- Tiêu chuẩn đánh giá hoàn thành khóa học : đạt ít nhất bao nhiêu điểm, tham gia bao nhiều buổi học…

Bước 4 : Triển khai chương trình đào tạo theo kế hoạch

Sau các bước trên, chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực sẽ được triển khai. Doanh nghiệp cần bố trí nhân sự kiểm soát quá trình đào tạo ở cả người dạy và người học

- Đảm bảo kiến thức đào tạo theo đúng định hướng nội dung phát triển nhân lực đặt ra.

- Nhân viên tham gia khóa học được khuyến khích chủ động tham gia quá trình đào tạo, thực hành kỹ năng, kiến thức thông qua các tình huống giả định


>>>> Có thể bạn quan tâm: Đo lường hiệu quả đào tạo nhân viên như thế nào?

Bước 5 : Đánh giá chương trình đào tạo

Muốn biết chương trình đào tạo có phù hợp, có hữu ích, có mang lại hiệu quả phát triển nguồn nhân lực hay không thì công tác đánh giá sau khóa học là điều không thể thiếu.

- Đánh giá phản ứng, nhận xét của học viên sau khóa học

- Đánh giá điểm số, kết quả bài kiểm tra kiến thức, kỹ năng của học viên

- Đánh giá mức độ cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên tham gia khóa học và mức độ cải thiện kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

3 - Lưu ý khi xây dựng quy trình đào tạo nguồn nhân lực 

Để tối ưu nhiệm vụ xây dựng quy trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tuân thủ các bước thiết lập quy trình là chưa đủ. Doanh nghiệp còn cần ghi nhớ những lưu ý để tránh những sai lầm mà tiền nhân đã đúc kết và nhắc nhở chúng ta:

- Quy mô doanh nghiệp càng lớn, quy trình đào tạo càng phải cụ thể và chi tiết, vì lúc này, đội ngũ nhân sự không đủ nhân lực để theo sát từng thành viên khóa học, cái họ có thể kiểm soát chính là những kết quả đạt được so với tiêu chuẩn thang điểm chi tiết ở từng mục đào tạo. Vì vậy, quy trình đào tạo càng cụ thể, càng dễ kiểm soát.

- Nên chú trọng đào tạo những nhân viên chủ chốt, thuộc hàng chuyên viên trở lên vì họ ngoài việc đảm nhận công việc chi tiết tại phòng ban, còn có thể đóng vai trò quân sư cho những lớp nhân viên cấp dưới hoặc nhân viên mới tuyển.

- Thời gian đào tạo định kỳ mỗi năm chỉ nên áp dụng cho những chương trình truyền đạt giá trị cốt lõi mang tính chuẩn mực, đặc thù của doanh nghiệp (ví dụ : kỹ năng giao tiếp, cách mặc trang phục…) , còn những nội dung về nghiệp vụ có thể đào tạo 2 năm/lần hoặc khi xuất hiện nhu cầu thực tế.

Xây dựng quy trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực mang đến con đường đi thần tốc và hiệu quả cho mọi mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Nhân sự biết mình thật sự cần trang bị kiến thức gì, cần nỗ lực theo tiêu chuẩn nào – Doanh nghiệp an tâm đồng tiền mình bỏ ra cho đầu tư, nhân lực mình tâm huyết để đào tạo đều xứng đáng. Chỉ bỏ ra khoảng 1 – 2 tuần nghiên cứu, xây dựng quy trình theo trình tự quân sư TalentBold chia sẻ, lợi ích doanh nghiệp có được là 5 năm, 10 năm, thậm chí lâu hơn với đà phát triển bền vững.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng