maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Bí quyết trong quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao hiệu quả nhất

Bí quyết trong quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao hiệu quả nhất
Tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp đã khó, để lập được một quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao còn khó hơn. Vì những người này có tầm ảnh hưởng rất quan trọng đối với doanh nghiệp, tác động đến sự thành bại của tổ chức. Dưới đây là những bí quyết ‘kim chỉ nam’ cho các nhà tuyển dụng để chiêu mộ nhân tài hiệu quả nhất.

1. Thấu hiểu ứng viên

Điều cần thiết trong quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao đó chính là hiểu về ứng viên. Đối với các ứng viên sáng giá ở vị trí từ Trưởng phòng trở lên thì họ thường thụ động trong khoản tìm việc, họ tự tin với chính mình và biết bản thân có gì. Do vậy, để thu hút ứng viên tiềm năng, bạn nên tìm hiểu về họ thông qua các ‘gạch đầu dòng’: Khảo sát ứng viên mục tiêu, họ sử dụng kênh nào để ứng tuyển? Họ thu hút bởi điều gì? Điều này giúp bạn đánh giá các ứng viên một cách hiệu quả nhất.
quy trình tuyển dụng nhân sự.

2. Cung cấp nhiều thông tin hơn một mức lương

Nhân tài cấp cao không chỉ quan tâm đến số tiền lương họ nhận được, mà bên cạnh đó còn là các chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc ra sao, các ngày nghỉ, hỗ trợ như thế nào,... Do vậy, việc bạn cần làm là đưa ra những điểm nổi bật của công ty  thay vì chỉ nói ra mức lương lớn.

3. Xây dựng tiêu chí đánh giá rõ ràng quy trình tuyển dụng nhân sự

Việc chọn lựa một ứng viên lý tưởng là rất khó, tuy nhiên bạn cần xây dựng cho quy trình tuyển dụng của mình những tiêu chí đánh giá rõ ràng để tìm được nhân tố phù hợp, có khả năng nâng cao hoạt động kinh doanh cho tổ chức. Nếu không chuẩn bị bước này từ trước thì bạn sẽ dễ quyết định theo cảm tính, hãy cho điểm các hạng mục, đánh giá ứng viên trên nhiều phương diện khác nhau (Hồ sơ xin việc, thái độ phỏng vấn, trang phục, kỹ năng, kinh nghiệm, bằng cấp chứng chỉ,...) Từ đó bạn có thể chọn ra ứng viên có điểm số cao nhất,  điều này mang lại tính chất khách quan.
Tuyển dụng nhân sự cấp cao.

4. Tuyển dụng bởi nhân sự giỏi

Sử dụng người giỏi để tham gia tuyển dụng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức cho doanh nghiệp vì họ có thể nhìn thấy những ứng viên tiềm năng một cách nhanh chóng và chính xác.
Chuyên gia phỏng vấn sẽ khiến ứng viên giỏi cảm thấy chuyên nghiệp và hào hứng hơn, giúp cho buổi phỏng vấn có được không khí tuyệt vời. Nhân sự giỏi là người nắm rõ công ty, vị trí tuyển dụng, họ có chuẩn mực rõ ràng, cách giao tiếp thông minh để ‘lôi kéo’ ứng viên sáng giá về phía mình, lọc ra được ai phù hợp nhất.

5. Chủ động tìm kiếm ứng viên thụ động

Các nhân sự cấp cao và tài giỏi thường rất thụ động tìm việc, họ luôn được các doanh nghiệp khác ‘giữ chân’, do đó muốn ‘thu nạp’ được người này thì bạn cần có bí quyết riêng và chủ động trong việc đi tìm. Theo nghiên cứu của Experteer thì 97% ứng viên cấp cao muốn được tìm kiếm. Là một người tuyển dụng bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ như LinkedIn để xác định được mục tiêu tuyển dụng sáng giá, đừng ngại tiếp cận trực tiếp với họ.
Quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp.

6. Biết nơi để tìm ứng viên

Cách tuyển dụng và tuyển chọn nhân viên cấp cao khác với những nhân viên bình thường, vậy nên để tìm được các tài năng tốt nhất thì bạn phải có một vài chiến lược, tăng tốc nhanh hơn.
giới thiệu: giám đốc hay các vị trí nhân sự ‘nòng cốt’ khác thì giới thiệu là một cách tuyệt vời để tìm ứng viên chất lượng mà đối thủ của bạn không tiếp cận được.
Sử dụng LinkedIn: Đây là một trong những công cụ hữu ích để tuyển dụng người quản lý. Bạn sẽ có thời gian để xác định các ứng viên tốt và xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp.

7. Thực hiện việc đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự là bước then chốt của quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao. Điều này giúp nhân viên mới làm quen và thích nghi với môi trường làm việc, tạo sự chuyên nghiệp và gần gũi cho họ. Dù đã sở hữu nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương nhưng các nhân sự cấp cao vẫn cần có sự hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể để họ định hướng tốt và đặt ra những kế hoạch thực hiện.

8. Chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn

Các câu hỏi phỏng vấn sẽ giúp doanh nghiệp tìm thấy điểm nổi bật của ứng viên, tìm ra người đáp ứng được nhiều tiêu chí nhất. Do vậy, người tuyển dụng phải chuẩn bị trước cho mình một bộ câu hỏi chuyên sâu.
Tùy thuộc vào vị trí chỗ trống mà bạn nên tìm các câu hỏi phù hợp, có mức độ phân chia rõ ràng, đánh giá được kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, tố chất lãnh đạo, quản lý,...
Nhân sự cấp cao tuyển dụng.
Trên đây là những thông tin hữu ích để bạn có thể thuê một nhân viên cấp cao chất lượng, đảm bảo cho đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp mang về nhiều giá trị cống hiến cho doanh nghiệp. Hãy chú trọng vào quy trình tuyển dụng để không cho ra quyết định sai lầm.

 

 
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng