maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Những sai lầm cần tránh trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Những sai lầm cần tránh trong quy trình tuyển dụng nhân sự
Một quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn, đạt được các mục tiêu chiến lược, phát triển hoạt động kinh doanh. Để tránh bỏ lỡ nhân tài, góp phần thúc đẩy kinh tế cho doanh nghiệp thì người tuyển dụng cần lưu ý những sai lầm thường gặp sau đây.

1. Không tạo ra một bản mô tả công việc chính xác

Việc mô tả cụ thể, chi tiết và trung thực công việc trong phần quảng cáo là điều cần thiết, điều này giúp thu hút ứng viên hơn, phân loại được các ứng viên có tiềm năng. Một bản mô tả công việc tốt không chỉ là danh sách những nhiệm vụ mà còn mô tả được vai trò theo mục đích chung của nó, trách nhiệm của ứng viên với công việc. Đừng quảng cáo quá cho vị trí đang trống khiến người nộp đơn nghĩ rằng chúng mang lại nhiều cơ hội cao hơn thực tế.
Quy trình tuyển dụng nhân sự.

2. Không xem xét nguồn tuyển dụng từ bên trong nội bộ

Tuyển dụng từ nội bộ trong công ty, cân nhắc người có năng lực lên vị trí cao hơn cũng là cách hữu hiệu, giúp giảm chi phí, thời gian đăng tuyển so với hình thức tuyển dụng bên ngoài. Nhân viên nội tại đã quen thuộc với quy trình, văn hóa và cách làm việc trong công ty, đây cũng là động lực để anh ta tăng tốc nhanh hơn ở vị trí mới so với người bên ngoài.

3. Tuyển dụng người quen biết

Tuyển dụng nội bộ là lựa chọn ra người có khả năng làm việc hiệu quả lên một vị trí cao hơn, khác biệt với hình thức tuyển dụng người quen biết. Thực tế có nhiều công ty tuyển nhân sự nhờ các mối quan hệ quen biết và cho rằng đó đều là nhân tố đáng tin cậy và dễ hợp tác trong công việc nhưng đôi khi chính vì sự cả nể, đặt niềm tin vào người quen lại khiến bạn mắc sai lầm trong việc tuyển dụng. Vì thế hãy đặt mục tiêu tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất chứ không phải là tiết kiệm chi phí hay thời gian chọn lọc hồ sơ.

4. Phụ thuộc quá nhiều vào cuộc phỏng vấn

Phỏng vấn là một bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự, tuy nhiên bạn cũng không nhất thiết phải phụ thuộc quá nhiều vào chúng. Hãy căn cứ trên cả CV xin việc, để tuyển dụng hiệu quả bạn có thể cung cấp cho ứng viên bài kiểm tra để tìm hiểu năng lực làm việc của người đó.
Quy trình tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp.

5. Thiên vị trong quá trình tuyển dụng

Tuyển dụng cần phụ thuộc vào khả năng ra quyết định chính xác, điều đó có nghĩa là tránh thiên vị. Nhiều nhà tuyển dụng có thể vô tình hoặc cố tình phân biệt đối xử với ứng viên vì nền tảng giáo dục, tầng lớp xã hội, dân tộc, tuổi tác, giới tính.
Điều quan trọng đối với người làm công tác tuyển dụng là tìm về ứng viên chất lượng, nhân tài cho công ty, vì thế hãy công tâm trong việc đánh giá ứng viên.

6. Chờ đợi ứng viên hoàn hảo

Nếu bạn chờ đợi một ứng viên lý tưởng của mình xuất hiện, điều đó rất có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều nhân tố tiềm năng, gây trì trệ đến công tác tuyển dụng, ảnh hưởng đến các phòng ban liên quan khác.
Thay vì đợi một người ‘trong mộng’ thì bạn nên thuê người đáp ứng được hết các yêu cầu chính đề ra, phù hợp với văn hóa công ty, có kỹ năng mềm tốt. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thuê vội vàng mà hãy đánh giá, xem xét kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, có thể phỏng vấn 2 lần cho đến bạn cảm thấy ứng viên đó phù hợp.

7. Qúa xem trọng bằng cấp

Bằng cấp phản ánh trình độ chuyên môn của ứng viên, tuy nhiên nếu chỉ dựa vào tiêu chí này thì chưa đủ để tìm ra nhân tố tiềm năng cho công ty. Là người tuyển dụng bạn cần hiểu rằng kinh nghiệm và khả năng giải quyết vấn đề sẽ đem lại những lợi ích thiết thực thế nào.
Hiện nay nhà tuyển dụng cũng có xu hướng coi trọng năng lực, hiệu quả công việc hơn là bằng cấp. Một số ứng viên có nhiều bằng cấp thường dành nhiều thời gian cho việc học hành hơn là trải nghiệm thực tế, bên cạnh đó cũng có công việc đòi hỏi chuyên môn cao, bằng cấp lại chứng minh vai trò quan trọng của chúng. Vì thế người tuyển dụng cần đánh giá cân bằng giữa các yếu tố, khía cạnh để tìm được người xứng đáng nhất.

8. Hẹn quá nhiều người phỏng vấn trong cùng một thời gian

Không ít trường hợp, nhà tuyển dụng hẹn nhiều ứng viên cùng một thời gian làm mất điểm, gây khó chịu với người phải đợi chờ quá lâu, giảm đi tính chuyên nghiệp. Nếu có ít hồ sơ khoảng 2, 3 người thì bạn có thể hẹn thời gian trùng nhau, nhưng nếu số lượng hồ sơ nhiều hơn thế mà bạn vẫn hẹn tất cả ứng viên trong một thời gian sẽ khiến người đi phỏng vấn phải đợi lâu. Hãy đặt lịch hẹn phỏng vấn phù hợp, căn chỉnh để tránh làm mất nhiều thời gian của ứng viên.
Những điều cần tránh trong quy trình tuyển dụng.

Công ty muốn thu hút được nhân tài thì cần có được quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, linh động và hiệu quả, tránh những sai lầm không đáng có để làm mất điểm trước các ứng viên. Để công tác tuyển dụng được thành công thì bạn hãy tham khảo những điều cần lưu ý trên đây.


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng