maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao công ty nào cũng cần biết

Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao công ty nào cũng cần biết

Các doanh nghiệp đều hiểu được tầm quan trọng của nguồn nhân lực, một đội ngũ nhân viên tốt, chuyên nghiệp sẽ giúp công ty phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn. Do đó, ngay từ khâu đầu vào, công ty đã phải xây dựng cho mình một quy trình tuyển dụng cấp cao thực sự chuyên nghiệp và khoa học, nhằm đem về những nhân tài tuyệt vời.
Một quy trình tuyển dụng là một mô hình cụ thể của tổ chức nhằm tìm nguồn nhân lực mới tuyệt vời. Thông thường, quyền thực hiện quy trình tuyển dụng nằm trong tay Quản lý nhân sự, tuy nhiên quyền sở hữu này có thể thay đổi tùy theo cơ cấu tổ chức của công ty thực hiện quy trình.
Tuyển dụng nhân sự cấp cao.

Quy trình tuyển dụng

Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng

Việc xác định nhu cầu tuyển dụng là rất quan trọng, đặc biệt đối với các nhân sự cấp cao. Bạn cần phải biết yêu cầu của công ty đặt ra cho ứng viên là gì, cung cấp nhân sự cho chiến lược kinh doanh nào.

Bước 2: Tổng hợp nhu cầu

Người có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho bộ phận của mình sẽ làm việc và trao đổi với Quản lý nhân sự, sau đó bộ phận nhân sự xem xét và chuyển lên Tổng giám đốc phê duyệt. Chỉ có giám đốc trở lên mới được tiếp cận các thông tin tuyển dụng, tuân thủ nguyên tắc bảo mật.

Bước 3: Lên kế hoạch tuyển dụng

Khi đã được giám đốc phê duyệt, Quản lý nhân sự sẽ lập kế hoạch theo quy trình tuyển dụng. Việc tuyển dụng nhân sự cấp cao phải đảm bảo được yếu tố: Thu hút về nội dung, kênh tuyển dụng phù hợp với ứng viên. Bên cạnh đó, có thể Quản lý nhân sự phải đảm bảo tính bảo mật thông tin nhân sự (nội dung đăng tuyển, tổ chức quá trình phỏng vấn,...).
Quy trình tuyển dụng.

Bước 4: Tìm kiếm

Các ứng viên cấp cao luôn muốn được các công ty đầu người tìm kiếm, họ thụ động trong khoản tìm kiếm một công việc mới. Do đó, việc tiếp cận và tuyển về những nhân tố đầy tiềm năng là không hề dễ dàng. Hiện nay, các doanh nghiệp đã sử dụng nhiều hơn dịch vụ headhunter, chuyển giao công việc tìm kiếm cho bên thứ ba, bởi ‘chuyên gia săn đầu người’ này giỏi trong lĩnh vực của họ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tìm kiếm mà lại có được ứng viên sáng giá, điều mà cơ quan tuyển dụng hay công ty có nhà tuyển dụng nội bộ cũng khó làm được.

Bước 5: Nhận dạng ứng viên tiềm năng

Tìm kiếm ứng viên đủ điều kiện thôi chưa đủ, bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn sở hữu ứng viên thể hiện được những điểm nổi bật, khả năng làm việc hiệu quả, tuy nhiên điều này cũng rất ‘khó nhằn”. Bạn phải có kinh nghiệm nhìn người, đánh giá và phân tích tốt, chọn lọc những hồ sơ ‘nặng ký’.

Bước 6: Phỏng vấn

Đây là bước vô cùng quan trọng để chọn ra nhân tài có đủ năng lực và đem lại những lợi ích tốt đẹp cho công ty. Ở cương vị là nhà tuyển dụng, bạn cần chú ý đến 2 điểm này trong quy trình tuyển dụng:
- Không kéo quá dài một cuộc phỏng vấn, ứng viên sẽ mất hứng thú.
- Hãy liên lạc với ứng viên tiềm năng càng sớm càng tốt, vì đây sẽ một mối lo ngại đối với các ứng viên hàng đầu vì họ có thể sẽ được rất nhiều tổ chức khác săn đón.

Bước 7: Tuyển dụng ứng viên

Tại sao bước đề nghị và bước thuê lại không kết hợp làm một? Bởi vì không phải lời đề nghị tuyển dụng đều được chấp nhận. Nếu ứng viên số 1 từ chối lời đề nghị thì công ty có thể mở rộng lời đề nghị cho ứng viên số 2 hoặc 3. Tuy nhiên một khi ứng viên chấp nhận lời mời làm việc, đó là khi việc thuê được thực hiện.
Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng. Khi đã xác định được ai là người hợp nhất với vị trí cần tuyển thì việc bạn cần làm là tiếp tục khiến ứng viên mới cảm thấy muốn vào công ty trước khi họ trở thành nhân viên chính thức. Nhiều công ty thất bại trong việc này,  nhân viên mới không muốn xuất hiện trong ngày làm việc đầu tiên của mình.
Công việc cuối cùng là 2 bên ký hợp đồng, trách nhiệm của người tuyển dụng bây giờ là giải đáp thắc mắc của người mới về những thông tin về công việc, trách nhiệm của họ, chính sách công ty.
Nhân sự cấp cao.

Một trong những cách tốt nhất để có được nguồn ứng viên sáng giá, chọn lọc được nhân tài là tăng tốc quá trình tuyển dụng. Bạn sẽ không thể làm gì nhiều nếu ứng viên bị rơi vào tay doanh nghiệp khác. Hãy tham khảo và vận dụng tốt quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao hiệu quả được chia sẻ từ Talentbold.

 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng