maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng nhân sự và những kinh nghiệm ‘quý hơn vàng’

Quy trình tuyển dụng nhân sự và những kinh nghiệm ‘quý hơn vàng’
Quy trình tuyển dụng nhân sự vô cùng quan trọng vậy làm thế nào để bước này được thực hiện hiệu quả, hãy cùng tham khảo những chia sẻ kinh nghiệm của các  chuyên gia săn đầu người dưới đây.
Nhân lực là một trong những yếu tố quyết định sự hoạt động kinh doanh của công ty. Mọi người quản lý cấp cao đều hiểu được điều này, do đó quy trình tuyển dụng nhân sự luôn được quan tâm hàng đầu, họ chú trọng vào xây dựng một đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp bằng cách chọn lọc thật kỹ ứng viên, đào tạo và huấn luyện nhân sự mới, mở nhiều lớp nâng cao nghiệp vụ cho nhân sự cũ.

1. Đừng phá hỏng hình ảnh công ty vì đến muộn

Dù ứng viên hay nhà tuyển dụng thì việc đến muộn trong cuộc phỏng vấn vẫn bị đánh giá là cực kỳ thiếu chuyên nghiệp. Đối với các ứng viên tiềm năng, có nhiều sự lựa chọn và được không ít doanh nghiệp ‘săn lùng’ thì họ sẵn sàng rời bỏ công việc ứng tuyển này chỉ vì nhà tuyển dụng để họ đợi chờ quá lâu.
Do đó, kinh nghiệm số 1 cho các nhà tuyển dụng là hãy chính xác trong việc phỏng vấn, đặt lịch, căn chỉnh công việc để có thể tham gia phỏng vấn đúng hẹn. Đừng xếp lịch quá dày và kéo dài thời gian trong một lần phỏng vấn. Nếu muộn thì hãy nói lời xin lỗi.
Quy trình tuyển dụng nhân sự.

2. Đừng quá cứng nhắc trong khi hẹn lịch phỏng vấn

Việc cứng nhắc quá trong khi đặt lịch hẹn phỏng vấn sẽ có nhiều điều bất cập, bạn có thể bỏ lỡ những ứng viên sáng giá. Nhiều nhân tố tốt vì lý do quan trọng nào đó không thể tham gia buổi phỏng vấn, do đó ở cương vị là người tuyển dụng bạn nên linh động sắp xếp lịch hẹn nhằm tạo điều kiện cho ứng viên.

3. Chuẩn bị sẵn câu hỏi phỏng vấn

Nếu không chuẩn bị sẵn câu hỏi phỏng vấn bạn sẽ chưa khai thác hết được những yếu tố tiềm năng từ ứng viên, dễ đưa ra quyết định thiếu chính xác, lãng phí thời gian. Ngoài ra khi đặt câu hỏi có thể bị lộn xộn, lúng túng thể hiện cách làm việc thiếu chuyên nghiệp.
Hãy đặt ra câu hỏi có tính chuyên môn và thể hiện được hàm ý bên trong, phù hợp với công việc đang trống. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các câu hỏi ‘ngoài lề’ để khám phá được phẩm chất, tính cách của ứng viên có phù hợp với công việc hay không.
Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao.

4. Thể hiện thái độ chuyên nghiệp trong suốt quá trình phỏng vấn

Người tuyển dụng cũng là đại diện cho công ty, vì thế để thu hút được nhân tài về phía mình thì người phỏng vấn cần thể hiện được sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc, góp phần xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp.
Là người phỏng vấn bạn cần có trang phục phù hợp, luôn lắng nghe ứng viên, không sử dụng điện thoại làm việc riêng trong quá trình tuyển dụng. Đặc biệt ở các vị trí cấp cao thì cách giao tiếp là cực kỳ cần thiết, hãy bắt tay ứng viên và giới thiệu chức vụ của mình để tăng thêm sự chuyên nghiệp.
Sơ đồ tuyển dụng nhân sự cấp cao.

5. Hãy quan tâm đến thái độ ứng viên

Một ứng viên có thái độ cầu thị, nhiệt tình, sẵn sàng học hỏi sẽ là người đáng được cân nhắc hơn một ứng viên giỏi mà thái độ không tốt. Vì giỏi mà không có tinh thần hợp tác lâu dài với công ty thì họ cũng sẽ nhanh chóng rời đi, mất công bạn phải tuyển dụng từ đầu và hơn nữa, trong quá trình làm việc họ có thể gây ra những mâu thuẫn trong công ty.
Là người tuyển dụng, bên cạnh việc quan tâm đến chuyên môn, khả năng làm việc của ứng viên thì bạn cũng cần phải để ý đến thái độ ứng viên, cách họ trả lời những câu hỏi.

6. Sử dụng phương thức tuyển dụng nhanh

Việc tuyển dụng sẽ được bộ phận nhân sự tuyển qua nhiều kênh khác nhau, phụ thuộc vào đặc thù và nhu cầu của doanh nghiệp. Dưới đây là một vài phương thức tuyển dụng phổ biến và hiệu quả nhất.

Tuyển dụng qua nội bộ của công ty

Cách này ít tốn kém, nhanh chóng bởi được tận dụng ngay từ nguồn lực của công ty. Đây là phương pháp tuyển dụng được nhiều công ty áp dụng vì tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức, thông tin của ứng viên được nắm bắt rõ ràng và chính xác hơn, tuy nhiên bạn cần phải dựa vào nền tảng doanh nghiệp có môi trường khá trở lên, phải đánh giá vào mức độ quan trọng của vị trí này đối với tổ chức. 

Đăng trên trang tuyển dụng

Việc sử dụng các trang tuyển dụng hiện nay là rất phổ biến. Trên thị trường có nhiều trang web lớn uy tín được người lao động tin tưởng, cho phép nhà tuyển dụng có thể thông qua đó thực hiện việc đăng tin tìm nhân sự cho mình miễn phí hoặc có phí, việc đăng tin cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Đối với các vị trí nhân sự cấp cao, việc làm lương cao thì hình thức sử dụng dịch vụ headhunt cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Tận dụng thế mạnh của mạng xã hội

Ngày nay mạng xã hội đang là kênh được rất nhiều chú ý, Facebook, Google,... có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, tiếp cận với lượng lớn người dùng. Đặc biệt ở Việt Nam thì mạng xã hội đang phát triển bùng nổ, bởi vậy đây cũng chính là kênh tuyển dụng rất hữu hiệu và nhanh chóng để doanh nghiệp tận dụng.
Quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp.

Trên đây là những kinh nghiệm cần thiết trong quá trình tuyển dụng nhân sự cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu muốn ‘chộp’ được ứng viên ưu tú, đem về nhiều giá trị kinh doanh cho tổ chức thì bạn cũng cần thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân cũng như thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển dụng của công ty.
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng