maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Affiliate là gì? Lợi ích khi tham gia tiếp thị Affiliate

Affiliate là gì? Lợi ích khi tham gia tiếp thị Affiliate

Tiếp thị dựa trên công nghệ số chiếm tỷ trọng ngày một cao, trong đó phổ biến nhất là hoạt động Affiliate Marketing. Dù không xa lạ với cụm từ này nhưng ý nghĩa và những lợi ích Affiliate mang lại cho hoạt động quảng bá sản phẩm thì nhiều bạn đọc vẫn đang để tâm tìm hiểu. Bài viết sắp gửi đến sau đây ngoài việc giải thích rõ về khái niệm Affiliate, quân sư TalentBold còn đề cập chi tiết đến mặt lợi ích mà hoạt động Affiliate Marketing mang lại cho cá nhân và doanh nghiệp.

MỤC LỤC:
1. Affiliate là gì?
2. Cách thức hoạt động của Affiliate Marketing?

   2.1. Advertiser/Merchant - Nhà cung cấp
   2.2. Publisher - Nhà phân phối
   2.3. Affiliate Marketing Network – Nền tảng tiếp thị liên kết
   2.4. End User – Người tiêu dùng

3. Lợi ích khi tham gia đội ngũ Affiliate Marketing?
   3.1. Tự do không gian làm việc
   3.2. Không bận tâm về sản phẩm
   3.3. Chi phí đầu tư thấp
   3.4. Mở rộng mối quan hệ kinh doanh
   3.5. Tạo nguồn thu nhập thụ động

4. Các kênh đáp ứng nhu cầu Affiliate hiệu quả
5. Xây dựng kênh Affiliate có khó không?

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

1. Affiliate là gì? 

Affiliate – tạm dịch Liên kết – phản ánh việc một ai đó hay một đội ngũ nào đó dựa trên nguồn lực và khả năng riêng của mình để tiến hành các hoạt động tiếp thị, thu hút nhiều khách hàng, người tiêu dùng, đối tác… biết đến thông tin của nhà cung cấp (cá nhân hoặc tổ chức) và lựa chọn mua sắm hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp đó.

Affiliate luôn gắn liền hoạt động Marketing, được gọi là Affiliate Marketing – tạm dịch Tiếp thị liên kết. Hoạt động tiếp thị liên kết là một mô hình quảng bá hàng hóa, dịch vụ được sử dụng rộng rãi trong thời đại công nghệ số thông qua đội ngũ Affiliate - còn được gọi là Cộng tác viên bán hàng trực tuyến.

Affiliate nhận hoa hồng từ nhà cung cấp, nhà cung cấp tìm thấy nguồn tiêu thụ sản phẩm mới từ Affiliate, đôi bên cùng có lợi. Một chiến dịch quảng bá càng có nhiều Affiliate thì mức độ lan tỏa thông tin đến công chúng càng được nâng cao. Tuy nhiên, số lượng Affiliate chỉ là một phần, quan trọng vẫn là lượng truy cập mà Affiliate đó mang về cho cá nhân / tổ chức kinh doanh.

Affiliate là gì

>>> Bạn có thể tham khảo: Sự khác nhau giữa Dropshipping và Affiliate Marketing

2. Cách thức hoạt động của Affiliate Marketing? 

Quy trình hoạt động của Affiliate Marketing bao gồm các nhân tố sau:

2.1. Advertiser/Merchant - Nhà cung cấp 

Là tên gọi chung cho tất cả những người kinh doanh sản phẩm (hàng hóa, dịch vụ) trên nền tảng trực tuyến. Họ có thể là:

Ở họ có một điểm chung là mong muốn tiêu thụ thật nhiều sản phẩm ra thị trường, thu về nhiều lợi nhuận kinh doanh.

2.2. Publisher - Nhà phân phối 

Chính là đội ngũ Cộng tác viên bán hàng trực tuyến, họ có thể là cá nhân hay tổ chức có trong tay một trang web bán hàng riêng, một blog giới thiệu sản phẩm, một trang mạng xã hội có lượt theo dõi lớn… 

Nhờ có sẵn một lượng người theo dõi / khách hàng có mối quan tâm đến dòng sản phẩm tương tự sản phẩm mà nhà cung cấp đang chào bán, nên họ có thể giúp nhà cung cấp tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả và tiết kiệm thông qua việc thiết lập đường link từ trang sản phẩm của Nhà cung cấp, sau đó dán đường link vào trang quảng bá sản phẩm của mình.

2.3. Affiliate Marketing Network – Nền tảng tiếp thị liên kết 

Đây là những nền tảng tạo môi trường trung gian kết nối giữa Nhà cung cấp và Nhà phân phối như Shopee, Lazada, Tiki... Nền tảng này sẽ cung cấp những tính năng giúp đôi bên có thể trao đổi thông tin, tạo link quảng cáo liên kết, theo dõi lượng truy cập, đánh giá lượng tiêu thụ và kiểm soát việc chi trả hoa hồng.

Affiliate Marketing

2.4. End User – Người tiêu dùng 

Đây là những khách hàng mua sản phẩm để sử dụng, họ biết đến sản phẩm của Nhà cung cấp thông qua trang giới thiệu của các Nhà phân phối. Họ nhấp vào đường link liên kết để tìm hiểu thông tin và đặt mua hàng. Khi đó tài khoản của Nhà cung cấp sẽ biết khách hàng đó do Nhà phân phối nào tìm về cho họ để ghi nhận hoa hồng, và cũng biết thông tin khách hàng mua là ai, ở đâu để cung cấp sản phẩm.

Nhà cung cấp yêu cầu đối tượng khách hàng càng cao thì mức hoa hồng mà Nhà phân phối nhận được sẽ càng nhiều:

  • Cost Per Click (CPC) chỉ cần khách hàng nhấn vào link, không cần mua hàng, bạn cũng được tính hoa hồng.

  • Cost Per Order (CPO) khách hàng xác nhận đặt mua hàng, bạn sẽ được tính hoa hồng.

  • Cost Per Action (CPA) tùy theo yêu cầu của Nhà cung cấp, khi khách hàng phát sinh hàng động nhấp bình luận, nhấp điện thoại, nhấp đăng ký… thì sẽ tính hoa hồng.

  • Cost Per Lead (CPL) chỉ khách hàng tiềm năng có thông tin tiêu dùng phù hợp định hướng phát triển của Nhà cung cấp thì bạn mới được trả hoa hồng.

  • Cost Per Install (CPI) dựa theo số lượt cài đặt ứng dụng của khách hàng để tính hoa hồng.

  • Cost Per Sale (CPS) khi khách hàng mua và thanh toán hoàn tất thì mới tính hoa hồng.

3. Lợi ích khi tham gia đội ngũ Affiliate Marketing? 

Trở thành một Nhà phân phối tiếp thị liên kết đang là một trong những công việc kiếm thu nhập online được lựa chọn mang lại nhiều lợi ích:

3.1. Tự do không gian làm việc 

Triển khai công việc hoàn toàn trên không gian mạng nên người làm Affiliate Marketing không bị giới hạn không gian, thời gian khi tác nghiệp. Bất cứ thời điểm nào khách hàng nhấp vào link liên kết sản phẩm, nền tảng tiếp thị liên kết đều sẽ ghi nhận ngay lập tức.

3.2. Không bận tâm về sản phẩm 

Việc xây dựng đội ngũ sản xuất hoặc tìm kiếm nguồn hàng bổ sung đều sẽ do phía Nhà cung cấp đảm nhận, những cộng tác viên Affiliate không cần lo nghĩ, toàn tâm toàn ý tập trung vào hoạt động tiếp thị quảng bá và thu hút khách hàng.

Đội ngũ Affiliate Marketing

3.3. Chi phí đầu tư thấp 

Hầu như những gì cần bỏ ra thêm chỉ là thời gian để thao tác tạo link liên kết và quảng bá sản phẩm, không phải học thêm nhiều kỹ năng làm việc phức tạp. Những cơ sở vật chất để triển khai công việc, các Affiliate Marketing đều đã trang bị đầy đủ và được hỗ trợ thêm từ nền tảng tiếp thị liên kết.

3.4. Mở rộng mối quan hệ kinh doanh 

Nhà phân phối có thể cùng lúc quảng bá cho nhiều nguồn hàng, nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau. Ngoài việc mở rộng kiến thức về thị trường sản phẩm, họ còn thu hút nhiều đối tượng khách hàng. Về lâu dài, uy tín tăng lên, tự Nhà cung cấp sẽ tìm đến hợp tác và trao cho bạn mức hoa hồng cao.

3.5. Tạo nguồn thu nhập thụ động 

Khoản hoa hồng chi trả cho người làm Affiliate Marketing cao hay thấp sẽ tùy thuộc dòng sản phẩm, giá bán, uy tín Nhà phân phối… Nhưng dù là gì đi nữa, bạn đều sẽ tìm thấy một nguồn thu nhập thụ động hiệu quả từ công việc online này.

4. Các kênh đáp ứng nhu cầu Affiliate hiệu quả 

Đáp ứng xu thế phát triển công việc trực tuyến, các nền tảng Affiliate Marketing không ngừng hình thành. Dưới đây là những kênh tiếp thị liên kết được người dùng Việt Nam rất ưa chuộng nhờ vào giao diện thân thiện, mặt hàng đa dạng, mức hoa hồng hấp dẫn…

STT

Kênh tiếp thị liên kết

Mô hình hoạt động

Mức hoa hồng phổ biến

1

AdFlex

CPO, CPI

300.000 - 500.000 đồng/ sản phẩm

2

Accesstrade 

CPA, CPO

Trung bình 500.000 đồng/ sản phẩm

3

AdCombo 

CPI & CPO, CPL, CPS,…

40% - 70%

4

ShareAsale

 

CPO, CPI, CPA…

10% – 40%.

5

Clickbank 

CPO

1-75%

6

 

Adcombo 

CPA, CPI, CPS, CPL, CPO

12-14$

5. Xây dựng kênh Affiliate có khó không? 

Để có một kênh Affiliate phát triển lâu dài, chúng ta nên tiến hành theo các bước:

5.1. Định hướng chuyên môn sở trường

Thông qua các tài khoản Internet như website, blog, mạng xã hội…, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng chia sẻ thông tin theo sở trường hoặc sở thích cá nhân, nhằm tạo sức hút theo dõi từ những đối tượng khách hàng có cùng sự quan tâm đến chủ đề đó. Tập trung vào một khía cạnh chuyên môn sẽ giúp bạn nâng dần giá trị kiến thức của bản thân, biến mình trở thành một chuyên gia được nhiều người tin tưởng, nâng dần lượng khán giả của riêng mình.

5.2. Tích cực chia sẻ thông tin chuyên môn

Một khi bạn trao cho những người theo dõi mình những giá trị tích cực, những kinh nghiệm đúc kết sâu sắc mà họ có thể vận dụng tốt vào cuộc sống của riêng họ thì họ sẽ không ngại nhấn một Follow, thả một tim, hay bình luận một status. Cho đi cũng là cách giúp bạn nhận lại nhiều sự quan tâm hơn.

Định hướng trở thành Affiliate

5.3. Học kỹ thuật SEO

Những kỹ thuật này được chia sẻ khá nhiều trên mạng, đó có thể đơn giản là những Hashtag trong bài viết hoặc những từ khóa mang tính xu hướng. Tìm hiểu và bổ sung thêm kiến thức về SEO sẽ giúp thông tin chia sẻ của bạn tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

5.4. Chọn thương hiệu tiếp thị liên kết

Không nhất thiết phải đợi đến khi kênh của bạn hùng mạnh rồi mới tìm thương hiệu để Affiliate Marketing. Bạn có thể vừa làm vừa học vì việc đăng ký không bị tính phí, tạo được thành quả bao nhiêu thì nhận mức hoa hồng tương xứng bấy nhiêu. Vì vậy, sau 03 bước trên, bạn nên tìm đến một thương hiệu sản phẩm có chất lượng, phù hợp chuyên môn mà bạn chia sẻ trên kênh riêng để đăng ký và tạo link làm tiếp thị liên kết.

5.5. Sáng tạo nội dung thu hút

Nếu chỉ để một đường link với dòng nhắc tên sản phẩm thì sẽ không thể hút được sự quan tâm nhấn vào tìm hiểu. Cuộc cạnh tranh Affiliate Marketing phụ thuộc rất lớn vào sức hút nội dung mà bạn chia sẻ trước khi đưa người đọc đến với đường link quảng bá sản phẩm. Vì vậy, chúng ta cần sáng tạo nội dung, đa dạng cách thức cung cấp thông tin, ưu tiên tính chất chia sẻ hơn là thôi thúc mua hàng để khách hàng của bạn cảm thấy họ thật sự có được lợi ích chứ không chỉ đang mang lại lợi ích cho bạn.

Affiliate là gì và Affiliate Marketing mang lại tiện ích gì cho nhu cầu tìm kiếm thu nhập thời công nghệ số, tất cả đã được quân sư TalentBold chia sẻ tường tận trong bài viết. Qua đây, bạn đọc sẽ tìm thêm được một kênh hỗ trợ kinh doanh trực tuyến hiệu quả, hoặc một nguồn thu nhập online giá trị với nguồn lực đầu tư tiết kiệm nhất.

 Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng