maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

AI là gì? Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nhân sự

AI là gì? Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nhân sự

Công nghệ ngày một phát triển, không chỉ cuốn hút chúng ta vào các tiện ích giải trí, mà còn hỗ trợ đắc lực các tiện ích cho công việc. Điển hình là việc ứng dụng AI vào công tác quản lý, tuyển dụng nhân sự. Dù mỗi ngày chúng ta vẫn đang hòa mình vào công nghệ, nhưng thực tế AI là gì? Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nhân sự là như thế nào thì rất nhiều người chưa hiểu rõ. Và việc giúp mọi người tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này chính là sứ mệnh của quân sư TalentBold ngày hôm nay.

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

AI là gì ?

AI (Artificial intelligence – trí tuệ nhân tạo) là một thuật ngữ trong khoa học máy tính, đây là trí thông minh nhân tạo được biểu hiện thông qua máy móc, khác với trí thông minh tự nhiên biểu hiện thông qua con người. Những ứng dụng của AI thông qua các phần mềm lập trình thông minh mang đến khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng giọng nói, nhận dạng hình ảnh, quản lý hệ thống vận hành….


>>>> Xem thêm: Hướng dẫn HRM xây dựng khung năng lực cho từng bộ phận

Tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống ngày nay từ giải trí, giáo dục, tài chính, kinh doanh, sản xuất... đều đã, đang và sẽ tiếp tục ứng dụng AI vào thực tiễn. Bởi lẽ, AI có khả năng lưu trữ, xử lý và phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ, điều mà con người không mấy ai làm được. Năng lực dự báo tương lai rất cao, các kế hoạch phát triển của tổ chức nhờ vậy luôn đi đúng hướng, quản trị rủi ro hiệu quả, nâng cao mức độ chủ động. Hiệu suất công việc tăng lên đáng kể với thời gian nhanh hơn, chi phí thấp hơn, chất lượng cao hơn.

Ứng dụng AI trong lĩnh vực nhân sự

Bài viết hôm nay, quân sư TalentBold sẽ tập trung chia sẻ những ứng dụng AI trong lĩnh vực nhân sự trong nước và quốc tế. Thông qua những thông tin này, chúng ta hãy cùng cảm nhận xem AI quan trọng thế nào, hữu ích ra sao, và có nên áp dụng vào ngay và luôn vào doanh nghiệp của mình hay không nhé?

AI là những thuật toán thông minh mang đến sức mạnh thông minh cho phần mềm lập trình mà mỗi doanh nghiệp ứng dụng. Điển hình trong công tác tuyển dụng, phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp (ATS – Applicant Tracking System) là một trong những ứng dụng tích hợp AI thành công nhất hiện nay.

AI tối ưu hóa lợi ích cao nhất cho từng nhà tuyển dụng thông qua hệ thống dữ liệu ATS mà doanh nghiệp đó có được. Nghĩa là :

  • ATS - hệ thống phần mềm quản lý tuyển dụng của doanh nghiệp - lưu trữ dữ liệu ứng viên ở hiện tại và cả trong quá khứ, lưu trữ thông tin nguồn cung ứng viên hiệu quả, lưu trữ chất lượng tuyển dụng trong quá khứ… Nói tóm lại, ATS lưu trữ dữ liệu tuyển dụng tổng hợp.

  • Còn AI – trí tuệ nhân tạo - giống như một trợ thủ đắc lực được tích hợp trong phần mềm ATS để giúp doanh nghiệp khai thác, phân tích, dự đoán chuyên sâu từ những dữ liệu đó, đáp ứng tối đa mong đợi của nhà tuyển dụng đối với nguồn dữ liệu tuyển dụng mà mình đã lưu trữ được.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân Viên

TP.HCM Biên phiên dịch

Nhân Viên Kinh Doanh/ Sales

Hà nội Bảo hiểm, Tư vấn , Bán hàng (Khác)

Nhân Viên Tư Vấn Bán Hàng/ Sales

Hà nội Bảo hiểm, Tư vấn , Bán hàng (Khác)

Nhân Viên Kinh Doanh

Hà nội Tư vấn

Chuyên Viên Tư Vấn

Hà nội Thời vụ/Hợp Đồng, Tư vấn , Bán hàng (Khác)Thông qua những tính năng thông minh mà trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại, doanh nghiệp thuận lợi nâng cao chất lượng các khía cạnh trong lĩnh vực quản lý và tuyển dụng nhân sự. Cụ thể :

  • Tự động lưu trữ thông tin ứng viên theo đúng mục thông tin

Thay vì ATS sẽ tự động lưu toàn bộ nội dung CV, sau đó, người phụ trách tuyển dụng sẽ tự đọc CV, tự trích thông tin, tự nhập vào phần mềm dữ liệu theo từng mục để phục vụ công tác sàng lọc sau này, thì nhờ có AI tích hợp, không cần tốn thời gian, không cần lãng phí nhân lực mà vẫn hoàn thành mỹ mãn.

Người phụ trách chỉ cần thiết lập một form CV theo từng mục dữ liệu mà mình mong muốn để ứng viên tự động điền vào. Khi họ vừa nhấn “nộp hồ sơ” trực tuyến thì cũng đồng thời tính năng lưu trữ dữ liệu thông minh của AI sẽ như người bưu tá túc trực liên tục 24/24, phân chia dữ liệu từng phần trên CV của từng ứng viên vào đúng hàng, đúng cột trên kho dữ liệu ATS của doanh nghiệp.

  • Trích lọc nhanh chóng theo tiêu chí lựa chọn

Khi cần tìm một hoặc một loạt danh sách ứng viên theo một tiêu chí nào đó, dù là dữ liệu từ 10 năm trước thì bạn chỉ cần nhập vài thông tin tiêu biểu mà não bộ còn nhớ là tích tắc trong 01 nốt nhạc, hệ thống AI sẽ hồi đáp bằng bảng danh sách như mong đợi. So với việc lưu trữ bằng giấy, cho vào kho, rồi lục kho thì sử dụng trí tuệ nhân tạo thông qua phần mềm ATS cực nhanh, cực hiệu quả hơn gấp hàng nghìn lần. Sàng lọc công bằng danh sách ứng viên tiềm năng

Nhà tuyển dụng truyền thống đã quen với việc đọc CV, tự cảm nhận, tự phán đoán và tự loại bỏ hồ sơ không phù hợp. Kết quả là danh sách ứng viên chốt lại luôn mang đậm nét cảm tính, tư duy chủ quan của người trực tiếp sàng lọc, còn mức độ tương thích với kỳ vọng, đặc thù công việc mà doanh nghiệp đang tìm kiếm thì lại rất thấp.

Với tính năng sàng lọc mà AI tích hợp trong phần mềm ATS, mức độ công bằng, khách quan luôn đạt mức cao nhất. Tại đây, từng tiêu chí được thiết lập tương ứng với mục dữ liệu trong form CV mà nhà tuyển dụng đã thiết kế. Mỗi tiêu chí còn cho phép đánh giá mức độ để sàng lọc ứng viên phù hợp, ví dụ: kinh nghiệm 2 năm trở lên, tiếng Anh trình độ TOEIC 500, đã từng học về kiểm toán… Người sàng lọc có thể lựa chọn 01 hoặc nhiều tiêu chí trước khi nhấn nút “Sàng lọc”. Tích tắc có ngay danh sách ứng viên phù hợp cao nhất với nhóm tiêu chí đó. Nếu nhiều ứng viên quá thì nâng mức tiêu chí lên, ít quá thì giảm bớt, chỉ mất có vài giây chứ không còn cả tuần như trước nữa nên tha hồ áp dụng.

  • Nâng cao tốc độ quản lý và tuyển dụng nhân sự

Nhiều doanh nghiệp sản xuất, mỗi đợt tuyển dụng có thể cần đến hàng trăm ứng viên và phải tiếp nhận hàng nghìn ứng viên để sàng lọc. Với những tính năng mà trí tuệ nhân tạo mang lại, chỉ với phần mềm ATS nhỏ gọn, nhà tuyển dụng có thể rút ngắn thời gian sàng lọc, phỏng vấn và đánh giá ứng viên. Vừa tiết kiệm nhân lực, tiết kiệm chi phí mà tốc độ tuyển dụng còn nhanh, không lo bị công ty khác giành mất người tài.

Thông qua internet, nhà quản lý nhân sự hoàn toàn có thể thao tác và kiểm soát công việc từ xa, không gian tùy chọn, không phải thường xuyên có mặt tại doanh nghiệp. Giai đoạn dịch bệnh Covid vừa qua là minh chứng rõ nhất cho năng lực quản lý nhân sự linh hoạt mà trí tuệ nhân tạo AI mang lại.


>>>>> Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật về thuê ngoài quy trình tuyển dụng

  • Giảm thiểu tối đa tình trạng tái tuyển dụng

Nhờ hiệu quả trí tuệ nhân tạo mang lại ở tất cả các khâu:

  • Tiếp nhận hồ sơ thông minh, lưu trữ ngay lập tức vào kho dữ liệu

  • Sàng lọc công tâm, chuẩn xác theo tiêu chí thực tế mà công việc đòi hỏi.

  • Đánh giá phỏng vấn công bằng dựa trên bảng câu hỏi nhập sẵn, thang điểm thống nhất, và cho điểm ngay lập tức vào hệ thống (không lo phỏng vấn xong hết, rồi ngồi nhớ lại, thiếu chính xác)

  • Quyết định tuyển dụng thông qua mức độ phù hợp mà tính năng thông minh do AI thiết lập sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn trực quan, dễ dàng quyết định lựa chọn nhân tài.

Ứng viên trúng tuyển sở hữu năng lực phù hợp nhất với yêu cầu tuyển dụng, thời gian gắn kết và cả hiệu quả cống hiến đều tuyệt vời. Tình trạng tái tuyển dụng không còn là nỗi lo sợ của doanh nghiệp nữa.

Quân sư TalentBold định hướng mọi người hiểu rõ AI là gì? Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nhân sự ra sao không chỉ gói gọn ở mục đích chia sẻ kiến thức nền tảng. Bởi mục đích quan trọng nhất, quân sư mong muốn mọi người nhận thấy vai trò tích cực mang tính thời đại lâu dài của việc ứng dụng AI trong công tác quản lý và tuyển dụng nhân sự. Thế giới phát triển không ngừng, công nghệ sau 24 giờ đã có những bước tiến mới, muốn nâng cao vị thế cạnh tranh trong lĩnh vực nhân sự, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo là điều chắc chắn. Nếu doanh nghiệp của bạn vận dụng trễ hơn đối thủ cạnh tranh, đồng nghĩa nguy cơ đánh mất nhân tài, chảy máu chất xám sẽ khó tránh khỏi.

 ------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng