maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Ảo tưởng sức mạnh là gì? Biện pháp nào cho người bị ảo tưởng sức mạnh

Ảo tưởng sức mạnh là gì? Biện pháp nào cho người bị ảo tưởng sức mạnh

Bạn cảm thấy mình là người quan trọng nhất, giỏi nhất trong công ty? Mọi việc không có bạn sẽ không thể thành công? Có lẽ bạn đang mắc chứng ảo tưởng sức mạnh rồi đấy.

Vậy ảo tưởng sức mạnh là gì? Dấu hiệu của chứng ảo tưởng sức mạnh? Phải làm sao để thoát khỏi chứng ảo tưởng này? Hãy để Quân sư TalentBold giải đáp cho bạn qua bài viết sau đây nhé!

MỤC LỤC:
1- Ảo tưởng sức mạnh là gì?
2- Khi ảo tưởng sức mạnh là một bệnh lý
3- Biểu hiện của người ảo tưởng sức mạnh trong công việc
4- Hệ quả của việc ảo tưởng sức mạnh là gì?
5- Biện pháp nào cho người bị ảo tưởng sức mạnh

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

1- Ảo tưởng sức mạnh là gì? 

Ảo tưởng sức mạnh thường được giới trẻ ngày nay gọi là ATSM, đây là cụm từ để chỉ những người có lời nói hay biểu hiện ảo tưởng thái quá về khả năng của bản thân.

Bạn có thể bắt gặp từ ATSM được sử dụng rất phổ biến trên các trang mạng xã hội và cả trong cuộc sống thực tế. Ví dụ, tại một bài đăng hơi đề cao vẻ ngoài bản thân quá mức, bạn sẽ bắt được những comment kiểu như “ATSM”, “ảo tưởng sức mạnh”,…

Trong công việc, thành công của công ty không do một cá nhân tạo thành mà đến từ sự nỗ lực của rất nhiều người. Thế nhưng, lại có một số người không ngần ngại xem đó là nhờ vào năng lực của họ. Họ có xu hướng phủ nhận hoàn toàn công sức tập thể và đưa bản thân mình lên cao.

Người ảo tưởng sức mạnh luôn cho rằng họ là người quan trọng nhất, cũng chỉ có họ mới có thể làm được công việc đó. Họ tin rằng, nếu thiếu đi họ mọi việc không thể tiến hành được.

2- Khi ảo tưởng sức mạnh là một bệnh lý 

Đối với một số trường hợp, ảo tưởng sức mạnh không đơn thuần là biểu hiện của sự đề cao bản thân mà là triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt (Paraphrenia).

Bản chất của căn bệnh này là nó gây ra sự rối loạn tâm thần. Người bệnh sẽ bị ảo giác, mắc chứng hoang tưởng, các cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực đều bị phóng đại ở mức cao nhất.

Những việc làm hấp dẫn

Chuyên Viên Nhân Sự

TP.HCM Bất động sản

C&B Leader (Electronic, Open For Expats)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Nhân sự , Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử

HR Manager/ 人事マネージャー

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình CNTT-Phần mềm , Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Khi bị khuếch đại cảm xúc quá mức, người bệnh sẽ hào hứng tới nỗi quên ngủ nghỉ, nói chuyện liên tu bất tận, hoặc là tiêu xài vô tội vạ. Tất cả những hành vi quá độ này đều nhằm mục đích giúp họ khẳng định bản thân trước mặt người khác.

Thực tế, không ít người thành đạt, giàu có mắc căn bệnh này bởi những áp lực họ gặp phải trong công việc và cả cuộc sống. Để vượt qua áp lực và thêm tự tin vào bản thân, họ chọn cách tự thổi phồng bản thân.

Người mắc chứng hoang tưởng thường không có biểu hiện quá rõ ràng. Thường thì, bạn sẽ chỉ cho rằng họ là loại người “thích nổ”.

Theo các chuyên gia, chứng bệnh hoang tưởng này thực ra rất nguy hiểm. Nó có thể gây ra nhiều nguy hại về sức khỏe cho người bị bệnh. Trong trường hợp người bệnh có địa vị cao thì nhiều khả năng sẽ gây ra nguy hại cho toàn xã hội.

Ảo tưởng sức mạnh là gì

>>> Bạn có thể tham khảo: Tự mãn là gì? Biểu hiện và cách khắc phục của người có tính tự mãn

3- Biểu hiện của người ảo tưởng sức mạnh trong công việc 

Để nhận biết một người ảo tưởng sức mạnh trong công việc bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

3.1- Lười, thiếu năng lực nhưng lại cho là mình tài giỏi

Không ít nhân sự thiếu kiến thức, năng lực yếu kém nhưng khá ảo tưởng. Họ thoải mái phát ngôn những lời đầy triết lý về kinh doanh và công việc nhưng lại không thể áp dụng vào tiễn.

Khi tìm hiểu ảo tưởng sức mạnh là gì bạn sẽ thấy điểm chung của những người có tâm lý này là họ thường nhận thức không đúng về năng lực của bản thân. Họ yếu kém kỹ năng chuyên môn, đưa ra những quyết định tồi tệ và kết quả làm việc chẳng ra sao nhưng lại hoàn toàn không nhận ra điều này.

Đồng thời, họ cũng không hiểu được tầm quan trọng của việc thành thạo kỹ năng và khó lòng đánh giá đúng năng lực của người khác. Với họ, mọi người đều như nhau và họ nổi trội hơn những người khác.

Về việc không nhận thức đúng năng lực bản thân thì có trường hợp là thực sự không thể nhận biết được nhưng cũng có người là cố tình không hiểu.

3.2- Có bằng cấp, học vị cao sẽ không lo thất nghiệp

Một trong những đối tượng dễ nảy sinh tâm lý ATSM chính là người có học vị, bằng cấp nổi trội hơn người khác. 

Thực tế, bằng cấp chỉ cho thấy bạn đang sở hữu kiến thức cần thiết để bắt đầu công việc mà không thể hiện tất cả những gì bạn cần cho sự nghiệp lâu dài của mình trong tương lai.

Những kiến thức bạn được học tại trường thực quá nhỏ. Nếu bạn không tự mình nhận định đúng năng lực bản thân thì một khi bước vào thực tiễn bạn sẽ bị những khó khăn, thử thách bất ngờ quật ngã.

Hơn nữa, nhà tuyển dụng khi đánh giá ứng viên cũng không quá chú trọng thành tích học tập của họ. Những gì họ cần là một ứng viên có tinh thần cầu tiến, linh hoạt nắm bắt vấn đề và có thể xử lý tình huống tốt.

Nếu bạn cho rằng chỉ cần tốt nghiệp ở một trường Đại học có tiếng với tấm bằng xuất sắc là có thể yên tâm không lo thất nghiệp thì bạn đang ảo tưởng rồi đấy.

Bệnh ảo tưởng sức mạnh

3.3- Chỉ ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn lớn

Chỉ chăm chú gửi CV vào các công ty, tập đoàn lớn là một trong những biểu hiện rất rõ của người mắc chứng ATSM. Họ làm điều này mà không cần biết bản thân có phù hợp với công việc đó hay không hoặc họ có thực sự yêu thích nó hay không. Điều họ quan tâm chỉ là danh tiếng của công ty mình ứng tuyển.

3.4- Liên tục nhảy việc, đòi tăng lương

Người không hiểu ảo tưởng sức mạnh là gì hoặc không biết bản thân mắc chứng ATSM thường không hài lòng với mức lương nhận được. Họ liên tục yêu cầu mức lương cao hơn vì cho rằng mức lương hiện tại không phù hợp với năng lực. Khi không được đáp ứng, họ sẽ nhảy việc.

4- Hệ quả của việc ảo tưởng sức mạnh là gì? 

Ảo tưởng sức mạnh bản thân có thể khiến bạn đối mặt với nhiều hệ quả không tưởng tại nơi công sở. Điển hình như:

4.1- Ảo tưởng năng lực bản thân khiến bạn hành động sai lầm

Người có tâm lý ảo tưởng có cách suy nghĩ phi thường vớ vẩn, đôi khi còn rất ngớ ngẩn. Tuy nhiên, họ không cho rằng mình bị ATSM mà vẫn tin tưởng hành động theo như suy nghĩ của bản thân.

4.2- Tâm lý ATSM làm bạn đánh giá sai năng lực bản thân và nảy sinh ý chê bai người khác

Người bị ATSM luôn cho rằng họ giỏi nhất, không ai làm việc tốt hơn họ. Từ đó, họ dễ nảy sinh tâm lý chê bai, khinh thường vì cho rằng đồng nghiệp không giỏi bằng mình.

4.3- Bị đồng nghiệp coi thường

Tâm lý ảo tưởng sức mạnh khiến con người mất đi khả năng kiên nhẫn, khiêm nhường và lắng nghe. Lâu dần, mọi thứ sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát, kết quả công việc cũng không như mong đợi. Hệ lụy của việc này là đồng nghiệp sẽ dần xa lánh, coi thường họ.

Hệ quả của ảo tưởng sức mạnh

>>> Quan tâm: Cái tôi là gì? Tại sao cần dung hòa “cái tôi” khi hợp tác làm việc?

5- Biện pháp nào cho người bị ảo tưởng sức mạnh 

Từ những chia sẻ của Quân sư về hệ quả của ảo tưởng sức mạnh là gì chắc hẳn bạn cũng nhận thấy đây không phải điều gì tốt đẹp. Chưa kể, nó còn có thể khiến người mắc phải gặp nhiều khó khăn trong công việc cũng như giao tiếp xã hội.

Vậy phải làm gì khi nhận thấy bản thân đang vướng phải chứng ATSM này?

Theo Quân sư, bạn có thể cân nhắc một số giải pháp giải tỏa tâm lý ảo tưởng sau:

5.1- Học cách khiêm tốn, lắng nghe

Những người thành đạt trong công việc thường có điểm chung là họ luôn rất khiêm tốn và biết cách lắng nghe ý kiến, lời khuyên từ người khác. Khi biết lắng nghe, bạn sẽ thoát khỏi những suy nghĩ ảo tưởng, viển vông, từ đó nhận rõ thực tiễn và có hành động đúng đắn.

Bên cạnh đó, sự khiêm tốn còn giúp bạn dễ dàng tiếp thu những điều hay, điều tốt từ người khác. Thông qua việc học hỏi bạn sẽ ngày càng tiến bộ hơn, năng lực làm việc cũng vì vậy mà ngày càng hoàn thiện. 

Hơn nữa, chính sự lắng nghe và khiêm tốn của bạn còn là phương thức tốt để bày tỏ sự tôn trọng của mình với đồng nghiệp. Nhờ vậy, các mối quan hệ của bạn tại công sở sẽ càng phát triển và mở rộng hơn.

5.2- Thẳng thắn nhìn nhận năng lực bản thân

Vì không hiểu rõ bản chất ảo tưởng sức mạnh là gì nên bạn sẽ không thể nhận thức chính xác năng lực của bản thân. Do đó, cách tốt nhất để loại trừ tâm lý ảo tưởng quá mức là bạn nên đánh giá đúng khả năng của mình. 

Bằng cách nhìn nhận bản thân một cách chân thực, bạn sẽ đẩy lùi được những suy nghĩ, cách tư duy lệch lạc do chứng ảo tưởng gây ra. 

Biện pháp ảo tưởng sức mạnh

5.3- Tán thưởng khi đồng nghiệp làm tốt

Khi nhận thấy đồng nghiệp làm tốt hơn mình, bạn nên chấp nhận điều đó và học theo họ. Tuy nhiên, đừng nên áp dụng rập khuôn mà cần linh hoạt lựa chọn. 

Ngoài ra, bạn cũng cần tự đánh giá kết quả công việc của mình, những gì chưa làm tốt phải ghi chú lại để sửa đổi trong những lần tiếp theo.

5.4- Nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng

Tự ảo tưởng mình biết tất cả sẽ chỉ khiến bạn nhanh chóng tụt hậu. Hãy nhớ, những gì bạn biết đôi lúc chỉ bằng một phần nhỏ kiến thức của đồng nghiệp. Vì vậy, bạn nên không ngừng trau dồi các kiến thức, kỹ năng mới. 

Qua việc học hỏi thường xuyên, bạn sẽ thấy mình còn nhiều điều chưa biết và học được cách nhìn mọi việc theo hướng khách quan, toàn diện hơn. Nhờ vậy, chứng ảo tưởng sức mạnh cũng dần biến mất.

5.5- Sẵn sàng trợ giúp và thiết lập mối quan hệ gắn kết với đồng nghiệp

Trong môi trường công sở, các mối quan hệ trở nên vô cùng hữu ích. Thay vì chỉ chăm chăm biết việc của mình, bạn nên tăng cường kết nối cùng đồng nghiệp, sẵn sàng đưa tay trợ giúp họ khi cần. 

Đây có vẻ chỉ là việc làm đơn giản nhưng rất hữu dụng. Nó không chỉ góp phần tạo nên một môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả mà còn giúp bạn thoát khỏi chứng ATSM.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Quân sư TalentBold đã giúp bạn hiểu rõ ảo tưởng sức mạnh là gì. Đồng thời bạn cũng nắm bắt được biểu hiện của chứng ảo tưởng cũng như biện pháp giúp cải thiện điều này.

Hãy nhớ một người không thể biết được tất cả. Bất cứ ai cũng phải chăm chỉ trau dồi bản thân mỗi ngày để trở nên hoàn thiện hơn. Vì vậy, hãy khiêm tốn, sẵn sàng học hỏi để thành công hơn bạn nhé!

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng