maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ thuật quản lý

Bài học thành công qua chuỗi cung ứng của Vinamilk

Bài học thành công qua chuỗi cung ứng của Vinamilk

Một hệ thống vận hành hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu sự hiện hữu của một chuỗi cung ứng hiệu quả. Có thể nói, chuỗi cung ứng ngày nay chính là một trong những nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao doanh thu, phát huy thế mạnh cạnh tranh. Bài học thành công qua chuỗi cung ứng của Vinamilk sẽ là minh chứng điển hình quân sư TalentBold muốn chia sẻ đến bạn đọc.  

MỤC LỤC
1- Chuỗi cung ứng là gì?
2- Các mô hình chuỗi cung ứng hiện nay
3- Chuỗi cung ứng của Vinamilk
4- Bài học thành công từ chuỗi cung ứng của Vinamilk

Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1- Chuỗi cung ứng là gì? 

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là một hệ thống bao gồm nhiều mắt xích, mỗi mắt xích bao gồm các tổ chức, nhân lực, hoạt động, dữ liệu và nhiều nguồn lực khác tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp/ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng nhanh và thuận lợi nhất.

Một số người thường đồng nhất Logistics với chuỗi cung ứng nhưng thật ra Logistics (hậu cần/ tiếp vận) chỉ là một mắt xích trong toàn bộ chuỗi cung ứng, thực hiện nhiệm vụ vận hành hàng hóa. Nhiều hoạt động trước và sau Logistics sẽ được triển khai nối tiếp nhau mới có thể tạo thành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.

chuỗi cung ứng là gì
>>>> Xem thêm: Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam

2- Các mô hình chuỗi cung ứng hiện nay 

Mô hình chuỗi cung ứng là phương thức đã được chuẩn hóa, đưa các mắt xích của chuỗi cung ứng vào một trật tự triển khai khoa học, nhằm nâng cao chất lượng giám sát, hạn chế tối đa những lãng phí, rủi ro cho doanh nghiệp trong từng bước triển khai chuỗi cung ứng. Hiện nay, trên thế giới các mô hình chuỗi cung ứng được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến:

2.1. Mô hình dòng chảy liên tục

Phù hợp áp dụng cho những doanh nghiệp kinh doanh sản xuất những sản phẩm ít thay đổi. Những sản phẩm này có lúc nhu cầu thị trường cao, có lúc nhu cầu thấp, nhưng theo thời điểm hoặc mùa khá ổn định, nên doanh nghiệp có thể biết được để điều chỉnh mức độ cung ứng phù hợp.

Sản phẩm không cần phải nghiên cứu cải tiến hay thay đổi thêm, chỉ cần cung ứng theo đúng thiết kế, sản xuất từ trước đến nay là được. Ví dụ dễ thấy nhất là mặt hàng lương thực như rau, gạo, muối... Áp dụng hiệu quả mô hình này, doanh nghiệp phải tập trung khâu chuẩn bị nguyên liệu sản xuất để đáp ứng quy trình cung ứng liên tục, không để bị ngắt quãng.

2.2. Mô hình chuỗi cung ứng nhanh

Những việc làm hấp dẫn

Logistics Coordinator

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

Import & Export Deputy Manager (Automotive)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Sản Xuất , Xuất nhập khẩu, Ôtô / Xe Máy

Doanh nghiệp chuyên cung cấp những sản phẩm theo xu hướng trong một giai đoạn nhất định nên lựa chọn mô hình này. Ví dụ như ngành hàng thời trang thiết kế theo sở thích của giới trẻ sau khi xem một bộ phim đang hot. Chẳng hạn như sau khi xem phim hoạt hình Minion, một loạt thiết kế quần áo trẻ em tung ra thị trường đều in hình Minions. Tận dụng sở thích nhất thời của thị trường để tăng doanh số tiêu thụ trong ngắn hạn.

Với mô hình này, doanh nghiệp phải liên tục cập nhật xu hướng thị hiếu của khách hàng, nhanh chóng lên bản thiết kế và tiến hành sản xuất thật nhanh để hớt váng lúc thị trường còn sôi động. Đồng nghĩa, chuỗi cung ứng phải luôn trong tư thế sẵn sàng, vận hành nối tiếp nhau thuần thục để đạt tốc độ cung ứng nhanh nhất.  

2.3. Mô hình chuỗi cung ứng linh hoạt 

Áp dụng cho những dòng sản phẩm mang tính thời vụ, tiêu thụ cực mạnh vào dịp Lễ Tết, qua thời gian đó rồi thì lượng tiêu thụ có thể về 0 luôn. Doanh nghiệp ngưng hoặc giảm sản lượng sản xuất xuống rất thấp, đợi mùa vụ năm sau mới tăng mạnh sản lượng cung ứng tiếp.

Mô hình này đòi hỏi doanh nghiệp phải điều phối các chuỗi cung ứng ở từng dòng sản phẩm, ưu tiên cao cho dòng sản phẩm mùa vụ sắp đến. Dự đoán chính xác số lượng nguyên vật liệu, nhân lực, không gian lưu kho, đội xe vận chuyển... để chuẩn bị từ rất sớm, tránh tình trạng rơi vào lúc cao điểm, bị động làm mất nhiều thời gian sắp xếp. Từ việc nhập nguyên vật liệu, sản xuất, lưu kho, vận chuyển đến tay người tiêu dùng đều phải tính toán đáp ứng nhu cầu cao trong khoảng thời gian ngắn.

mô hình chuỗi cung ứng
>>>> Bạn xem thêm: Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Chuỗi cung ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao

2.4. Mô hình chuỗi cung ứng Agile

Nếu ngành nghề mà doanh nghiệp bạn sản xuất kinh doanh rất khó dự đoán xu hướng thị hiếu người tiêu dùng thì mô hình chuỗi cung ứng Agile sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Đây cũng là mô hình được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay do tình hình biến động thị trường trong thời đại công nghệ số luôn cao.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ sản xuất tất cả mọi dòng sản phẩm, số lượng ở kỳ này sẽ dựa trên lượng tiêu thụ của khách hàng ở kỳ ngay trước đó. Sản lượng có thể tăng hoặc giảm nhưng chắc chắn không ngưng sản xuất vì khả năng mang lại doanh thu vẫn tốt.

3- Chuỗi cung ứng của Vinamilk 

Chuỗi cung ứng của Vinamilk là mô hình chuẩn được nhiều doanh nghiệp học hỏi. Trong chuỗi cung ứng này, Vinamilk cho chúng ta thấy một cách trực quan những thành phần hợp thành, được bố trí theo một trình tự liên tục, qua lại rất khoa học, bao gồm:

3.1. Khâu cung ứng nguyên liệu đầu vào

Nguồn nguyên liệu đầu vào của chuỗi cung ứng Vinamilk gồm cả nguồn nhập khẩu và nguồn trong nước

Nguồn nhập khẩu đến từ các nước có nền nông nghiệp tiên tiến, có quy chuẩn chất lượng cao và đồng nhất như Mỹ, New Zealand, Châu Âu. Nguyên liệu nhập khẩu đa phần là sữa bột nguyên liệu, ngoài ra có thêm vỏ hộp bằng thép, bao bì bằng giấy.

Nguồn trong nước nguyên liệu thu mua từ các hộ nông dân nuôi bò, nông trại nuôi bò sữa. Công ty Vinamilk trực tiếp thành lập các trung tâm thu mua sữa tươi của bà con nông dân, đảm nhận toàn bộ công việc:

  • Tư vấn, hướng dẫn thông tin nuôi bò sữa theo tiêu chuẩn chất lượng cho bà con

  • Thống nhất giá cả và khối lượng thu mua sữa nguyên liệu theo từng giai đoạn, có ký hợp đồng

  • Thực hiện cân đo số lượng, kiểm tra chất lượng, bảo quản bằng bồn chứa trên xe và vận chuyển ngay đến nhà máy sản xuất.

  • Thanh toán tiền cho bà con theo thỏa thuận.

3.2. Khâu sản xuất thành phẩm

Vinamilk nhập khẩu công nghệ sản xuất tiên tiến từ các nước Châu Âu (Đức, Ý, Thụy Sĩ), cực kỳ hiện đại, đáp ứng yêu cầu cao từ số lượng, chất lượng đến quy trình vận hành sản xuất sữa và các sản phẩm liên quan khác. Tiêu biểu là dây chuyền công nghệ sấy phun do Niro của Đan Mạch cung cấp, mà hiện nay chưa có công ty thứ hai tại Việt Nam trang bị.

Hệ thống nhà máy sản xuất sữa được phân bổ từ trong đến ngoài nước, đảm bảo sự thuận lợi cho việc vận chuyển sữa từ nguồn cung đến nhà máy trong ngày thuận lợi, giữ chất lượng sữa tốt nhất cả trước, trong và sau sản xuất. Tại Việt Nam có 13 nhà máy sản xuất, trong đó có siêu nhà máy sữa tại Bình Dương. Tại nước ngoài có nhà máy ở New Zealand, Mỹ, Ba Lan.

Bên cạnh đó là phòng thí nghiệm Vinamilk chuyên lĩnh vực hóa sinh, nghiên cứu mới và cải tiến chất lượng các dòng sản phẩm cao cấp. Tất cả hệ thống nhà máy của Vinamilk đều đạt chuẩn ISO 14001:2004 đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất trong quản lý môi trường.

chuỗi cung ứng của vinamilk
>>>> Có thể bạn quan tâm: Định hướng nghề nghiệp ngành Supply Chain

3.3. Khâu phân phối sản phẩm đầu ra

Thành phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa của Vinamilk đã lan tỏa khắp năm châu bốn biển, trở thành niềm tự hào của một thương hiệu Việt:

Xuất khẩu sữa bột trẻ em, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa nước, sữa đậu nành, sữa chua, nước giải khát đến hơn 40 quốc gia, tiêu biểu như Campuchia, Thái, Hàn, Nhật, Đài Loan, Nga, Canada, Mỹ, Úc...

Trong nước thì mạng lưới phân phối và tiêu thụ của Vinamilk rất lớn mạnh, trải khắp từ Bắc chí Nam, gồm:

- Hệ thống các đối tác phân phối (Kênh General Trade – GT)

- Các chuỗi hệ thống siêu thị trên toàn quốc (Kênh Modern Trade - MT)

- Hệ thống cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm Vinamilk trên toàn quốc

- Phân phối trực tiếp đến các khách hàng là các xí nghiệp, trường học, khu vui chơi giải trí (Kênh KA).

4- Bài học thành công từ chuỗi cung ứng của Vinamilk 

Thành công của chuỗi cung ứng Vinamilk không chỉ là niềm tự hào mà còn là bài học rất quý giá cho các doanh nghiệp và tổ chức thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực:

4.1. Ý thức chuỗi cung ứng tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Nhà quản trị phải ý thức rằng quản trị chuỗi cung ứng không còn là chức năng chuyên môn đơn thuần mà đã trở thành bộ phận chiến lược của doanh nghiệp. Như cách Vinamilk đã làm, chuỗi cung ứng của công ty được đầu tư xây dựng theo trình tự khoa học, tinh giản gọn nhẹ ở từng khâu, đẩy nhanh tốc độ từ khi chốt đơn đến khi giao hàng đến tay người tiêu dùng.

4.2. Hoàn thiện hệ thống thông tin đồng bộ toàn chuỗi cung ứng

Ứng dụng công nghệ trong việc lưu trữ, truyền tải, xử lý thông tin nhanh, chuẩn xác chính là nền tảng thôi thúc sự thông suốt trong toàn chuỗi cung ứng. Tiêu chuẩn thông tin tại Vinamilk phải là nhanh nhất, đúng nhất, rõ ràng nhất, dễ hiểu nhất, phục vụ đắc lực nhất theo đúng yêu cầu dữ liệu mà từng khâu trong chuỗi cung ứng cần đến.

bài học từ chuỗi cung ứng của vinamilk
>>>> Xem thêm: Supply chain là gì? Sự khác biệt giữa supply chain và logistics

4.3. Mở rộng mối quan hệ với các đối tác

Quản lý hơn trăm nhà máy sản xuất tại Châu Á và hơn 19000 nhà bán lẻ toàn cầu, một mình Vinamilk  không thể quán xuyến hết. Vì vậy, để kết nối hiệu quả nhà sản xuất và nhà bán lẻ, Vinamilk đã chú trọng sự cộng tác. Do đó, quy trình quy trình lựa chọn nhà cung cấp và nhà phân phối của Vinamilk được thiết lập tiêu chuẩn rất chặt chẽ, đảm bảo quyền và trách nhiệm minh bạch, rõ ràng cho cả phía Vinamilk và các đối tác.

4.4. Hạn chế rủi ro từ hoạt động thuê ngoài

Thuê ngoài nhân sự hay các dịch vụ quản trị doanh nghiệp khác giúp doanh nghiệp chủ động về nguồn nhân lực giỏi, tiết kiệm chi phí đầu tư đào tạo. Nhưng bù lại những rủi ro do sự thiếu nhất quán trong công tác quản trị cũng luôn đi kèm. Do đó, Vinamilk áp dụng chương trình “ liên tục kinh doanh” nhằm thiết lập các nhóm biện pháp chủ động phòng ngừa rủi ro và phục hồi kinh doanh nhanh chóng nếu mối đe dọa xuất hiện, ví dụ như việc mất đi một nhà cung cấp có thể ảnh hưởng tần suất hoạt động của nhà máy.

4.5. Nâng cao hình ảnh thương hiệu và trách nhiệm xã hội

Những hoạt động hỗ trợ cộng đồng, chăm sóc sức khỏe trẻ em luôn được công ty Vinamilk chú trọng. Qua đó thông điệp giá trị cốt lõi của công ty được lan tỏa rộng hơn, hình ảnh thương hiệu kinh doanh tốt hơn, niềm tin và thị hiếu tiêu dùng của khách hàng được nâng cao đáng kể.

Thành công của Vinamilk quá lớn, không hẳn doanh nghiệp nào cũng có thể chinh phục hoàn hảo, tuy nhiên, mỗi bài học thành công qua chuỗi cung ứng của Vinamilk được quân sư TalentBold chia sẻ chắn hẳn đã cho chúng ta một định hướng chuẩn xác cho tương lai phát triển của doanh nghiệp, điều mà người tiên phong như Vinamilk đã phải đánh đổi nhiều mới có thể đúc kết để đi đến thành công như hôm nay.
Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng