maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Bạn có yêu việc bạn đang làm không?

Bạn có yêu việc bạn đang làm không?

 

6 lời khuyên của Steve Jobs cho đổi mới sáng tạo 

Khi nghe tin về cái chết của Steve Jobs, ý nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu tôi là làm thế nào mà ông ấy có thể thực hiện được từng đó khối lượng công việc trong thời gian ít ỏi như vậy. 

Trong vòng mười năm qua, Jobs đã thay đổi hoàn toàn mô hình tương tác giữa con người và công nghệ. Ít nhất mỗi năm một lần, công ty ông lại tung ra một sản phẩm hấp dẫn mới, giúp khơi dậy và thỏa mãn nhu cầu khổng lồ của người tiêu dùng.

Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Jobs đã đứng dậy sau nhiều lần thất bại, và ông đã hai lần gây dựng nên một công ty hàng tỉ đô la từ cát bụi.Đối với Jobs, tiền bạc không phải là quan trọng nhất. Lương của ông chỉ có 1 USD/năm trên cương vị giám đốc điều hành hãng Apple. Jobs từng thừa nhận rằng thành công mà ông đạt được là từ sự đam mê và mong muốn “tạo một tiếng vang trong vũ trụ”.

Tiếng vang của Jobs đầy ý nghĩa. Năng lực đổi mới của ông được khuếch đại bằng cách phủ bóng mờ lên cái chết của mình; và niềm đam mê của ông truyền cảm hứng cho cả một thế hệ người dùng Apple và những người say mê sản phẩm cao cấp; đồng thời là lời nhắc nhở rằng những gì mà một người có thể làm khi niềm đam mê gặp ý tưởng lớn.

Đối với Jobs, đổi mới tại Apple là một điều chắc chắn. Nhưng hầu hết chúng ta đều biết đổi mới sáng tạo thực sự là rất khó. Chúng ta cũng nhận thấy được tầm quan trọng của đổi mới nhưng việc đổi mới thực sự trên nền tảng bền vững và liên tục là rất khó nắm bắt đến nỗi tôi tự hỏi chúng ta đang truyền cảm hứng cho đổi mới, hay ngầm chống lại nó qua thất bại của chúng ta để chỉ dẫn cho bản thân, cho nhóm, và cho công ty của mình.Jobs đã có một tầm nhìn đổi mới ngoạn mục mà rất nhiều trong số đó có thể giúp ích cho các công ty, tổ chức hiện nay:


1. Theo đuổi niềm đam mê.
 Tài năng của Jobs được nhân lên gấp bội bởi sự nhiệt tình dành cho đổi mới, công việc và cho công ty của ông. Trong bài phát biểu của mình tại Stanford năm 2005, Jobs từng nói: “Bạn phải tìm thấy những gì bạn yêu thích và cách duy nhất để bạn thực sự hài lòng là làm những gì mà bạn tin rằng là tuyệt vời, và cách duy nhất để làm những công việc tuyệt vời là yêu những gì bạn làm. Nếu như bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục kiếm tìm, và đừng bao giờ dừng lại.” Đổi mới trong công việc đòi hỏi cần có ý tưởng, và các ý tưởng đến một cách dễ dàng nhất khi chúng ta có đam mê về những việc chúng ta làm.

2. Đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 Một thập kỷ trước đây, sản phẩm tốt nhất cho âm nhạc di động mà chúng ta có là Discman. Nhưng vì Discman khá cồng kềnh, nặng nề, dễ bị bỏ qua, và cần có đĩa CD, nên hầu hết chúng ta không đưa việc nghe nhạc trên đường phố thành một phần trong cuộc sống hằng ngày. iPod đã thay đổi điều đó vì nó đã đi từ việc không tưởng đến việc chuyển đổi hoàn toàn mô hình âm nhạc di động chỉ trong một vài năm. Đổi mới sáng tạo của Jobs đã làm cho việc nghe nhạc chất lượng cao có thể thực hiện trên các thiết bị nhỏ, đẹp và bền bỉ. ipod có thể trở thành hiện thực bởi vì Jobs tin rằng đôi khi có một thị trường lớn cho những gì mà thậm chí mọi người không hề biết là họ muốn. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2000 với tạp chí Fortune, Jobs giải thích đổi mới từ bên trong công ty. Ông nói … “đó không có nghĩa là chúng tôi không lắng nghe khách hàng, nhưng thật khó để cho họ có thể kể cho bạn những gì họ cần khi họ chưa từng thấy bất kì cái gì giống như thế.”

3. Hãy giữ đơn giản.
  Jobs biết rằng đổi mới phải đi qua những người cừ khôi trước khi nó sẵng sàng cho thị trường. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2006 với MSNBC và tạp chí Newsweek, ông giải thích “khi lần đầu tiên bạn bắt đầu cố gắng giải quyết một vấn đề, các giải pháp đầu tiên bạn đưa ra đều rất phức tạp, và hầu hết mọi người dừng lại ở đó. Nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục, sống chết với nó và lột bỏ nhiều lớp của củ hành tây ra, đôi khi kết quả bạn đạt được sẽ là những giải pháp rất tao nhã và đơn giản. Hầu hết mọi người không dành thời gian và công sức để đạt được điều đó. Chúng tôi tin rằng khách hàng rất thông minh và họ muốn những thứ đã được cân nhắc kỹ.” Jobs đã chứng minh giá trị của đổi mới theo hướng đơn giản và khả dụng.

4. Biết khi nào nói “không.”
 Đổi mới có thể đến từ bất cứ nơi nào, và các công ty với các nền văn hóa đổi mới có những hệ thống công bằng và phù hợp để rà soát những ý tưởng. Thực hiện thành công đòi hỏi phải tập trung vào các sản phẩm có khả năng đưa công ty tiến về phía trước, và đôi khi điều này có nghĩa là nói “không” với những ý tưởng tốt. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2004 với BusinessWeek, Jobs cho biết “đổi mới … đến từ việc nói không với 1.000 ý tưởng để chắc chắn rằng chúng tôi không chệch hướng hoặc cố gắng làm quá nhiều. Chúng tôi luôn luôn suy nghĩ về các thị trường mới mà chúng tôi có thể tham gia vào, nhưng chỉ bằng cách nói không mà bạn có thể tập trung vào những điều thực sự quan trọng.”

5. Quan điểm về đầu tư cho đổi mới. 
Đổi mới cũng có thể sẽ rất tốn kém. Nhưng nó không cần phải như thế. Jobs biết rằng ông đã bị áp đảo về mặt chi tiêu bởi các công ty ngang hàng, nhưng ông không hề nản chí.Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune năm 1998, Jobs nói, “đổi mới không hề liên quan đến việc bạn có bao nhiêu đô la cho R&D. Khi Apple đưa ra máy Mac, IBM đã chi ít nhất hơn 100 lần vào R&D. Điều đó không phải là về tiền bạc. Đó là về những con người mà bạn có, bạn lãnh đạo như thế nào, và bạn hiểu được điều đó được bao nhiêu.”

6. Đứng dậy từ thất bại.
 Jobs đã bị ‘hất cẳng’, rất công khai, từ công ty của chính mình. Ông thừa nhận rằng ông đã nghĩ đến việc chạy trốn khỏi thung lũng Silicon. Nhưng khi Jobs nhận ra rằng ông yêu công việc của mình đến dường nào, ông đã hồi phục trở lại với một loạt sự đổi mới. Ông bắt đầu với Next và đầu tư một phần tài sản vào Pixar. Khi Pixar được mua lại bởi Apple, Jobs trở lại với cương vị Giám đốc điều hành tạm thời. Vị trí đấy trở thành chính thức vào năm 2000. Triết lý tương tự cũng áp dụng với những đổi mới không thành mà chúng tôi thực sự tin tưởng vào. Đôi khi, sự đổi mới có thể được hồi sinh thành công khi mà thời gian và điều kiện có khác biệt đôi chút.Jobs là một nhà sáng tạo tuyệt vời với động lực tạo nên vết nhấn trong vũ trụ, và có niềm đam mê tuyệt đối với công nghệ. Đối với hầu hết chúng ta, việc tạo nên một vết nhấn sẽ bắt đầu với việc tạo ra một vết xước trong cuộc sống của chính mình, và cả trong công việc.Jobs và công ty của ông chịu trách nhiệm về máy tính cá nhân, thiết bị cầm tay, và chịu trách nhiệm thay đổi những gì mà con người trích xuất từ công nghệ. Ông là một trong những nhà sáng tạo vĩ đại nhất của mọi thời đại, và được công chúng yêu quý không chỉ bởi khả năng khai thác những mong muốn của con người, mà còn truyền cảm hứng cho những người khác. Vậy bạn sẽ làm thế nào để tạo nên vết nhấn cho sự đổi mới? 

 

 

Nguồn: Innovation Tools

 

 

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

 

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng