maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Báo thủ là gì? Giải mã hot key của gen Z

Báo thủ là gì? Giải mã hot key của gen Z

Báo thủ là một trong những cụm từ “trend” được Gen Z sáng tạo nên, rất được ưa chuộng từ trò chuyện trực tiếp đến những chia sẻ trên mạng xã hội. Thoạt nghe, nhiều người liên tưởng đến “con báo” - một loài vật họ nhà mèo nhưng thực tế không phải. Vậy báo thủ là gì, mời bạn cùng quân sư TalentBold giải mã hot key này của Gen Z nhé.

MỤC LỤC:
1- Báo thủ là gì?
2- Biểu hiện đặc trưng của báo thủ
3- Ai được xem là báo thủ
4- Tác hại của báo thủ gây ra
5- Làm sao để thoát khỏi mác "báo thủ"
6- Một số thuật ngữ tương đồng với báo thủ

Tuyển dụng nhân sự cấp cao>>> Xem thêm: Việc làm Sản xuất tại HR

1- Báo thủ là gì? 

Báo thủ là cụm từ được hình thành trong thời đại công nghệ số từ thế hệ Gen Z yêu thích sáng tạo câu chữ theo lối súc tích.

 • “Báo” ở đây không phải trong từ “con báo” mà mang ý báo đời, gây phiền phức

 • “Thủ” ý đề cập đến một người hoặc một sinh vật thực hiện hành vi báo đời, báo cô đó.

Tổng hợp lại, Báo thủ được dùng để ám chỉ những đối tượng chỉ thích ở không, hoặc nếu họ có làm việc gì đó thì cũng không mang lại lợi ích gì, tệ hại hơn, còn gây ra kết quả không mong đợi như phá hoại, nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh, khiến người khác phải đứng ra khắc phục hậu quả.

Ví dụ như: 

 • Một người nấu cơm nhưng quên nhấn nút, đến bữa cơm chưa chín, cả nhà lại phải ngồi chờ hoặc phải đi mua cơm trắng bên ngoài.

 • Một chú chó đi chơi sình lầy ở ngoài, chạy vội vào nhà, thế là sàn nhà vừa mới lau coi như công cốc, phải lau lại từ đầu.

2- Biểu hiện đặc trưng của báo thủ 

2.1. Không để tâm quan sát tổng thể

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Sản Xuất

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy

Giám Sát Bảo Trì (Sản Xuất)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kỹ thuật ứng dụng , Sản Xuất , Điện/HVAC/MEP

Nhân Viên R&D (Sơn)

Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Trưởng Nhóm R&D (Sơn)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

Các bảo thủ thường có cái nhìn khá phiến diện, một chiều nên hành động của họ có thể tốt đối với họ, có thể tuyệt vời trong một môi trường khác nhưng lại trở nên tệ hại trong môi trường thực tế. Ví dụ một chú mèo quen bước đi lại trên bàn, nhưng hôm nay, chủ nhân có để một bản thảo trên bàn, như thói quen, chú bước lên luôn bản thảo và in dấu chân lên đó.

Báo thủ là ai

2.2. Thiếu kỹ năng triển khai nhiệm vụ

Những hoạt động sống dù là quen thuộc, là hiển nhiên nhưng đều phải trải qua một hành trình tiếp nhận kiến thức và thực hành thì mới triển khai đạt tiêu chuẩn. Những Báo thủ có thể chỉ nhìn, chỉ nghe mà chưa từng rèn luyện nên khi thực hiện, trình tự có thể đúng nhưng chỉ cần liều lượng sai thì sản phẩm đã khác xa mong đợi. Như việc nấu cơm cho quá nhiều nước sẽ bị nhão, quá ít nước sẽ bị khô.

2.3. Bốc đồng, hành động theo ý thích chủ quan

Chỉ vì một lời khích tướng của bạn bè, hay chỉ vì sở thích nhất thời, các Báo thủ sẵn sàng hành động một cách bản năng, gây ảnh hưởng cho mình đã đành, còn phiền hà đến cả những người xung quanh. Nếu chưa đối mặt hậu quả nghiêm trọng, họ rất ít khi chủ động thay đổi. Chẳng hạn như các Báo thủ thích hút thuốc lá vì cho rằng vậy mới “ngầu”, đến khi môi thâm cũng chưa chắc chịu bỏ, chỉ khi phổi có vấn đề, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe thì mới chịu cai thuốc.

3- Ai được xem là báo thủ 

Đối tượng được gắn mác “Báo thủ” rất đa dạng, nếu không muốn nói là hầu như ai cũng có thể. Vì mức độ chê trách của từ “Báo thủ” không quá nặng nề nên:

 • Từ cấp độ nhẹ như quên bật nút nấu cơm, lau nhà để đọng nước, rửa rau rách hết lá… đến những cấp độ nặng như đua xe, ăn chơi lêu lỏng, đàn đúm gây lộn đánh nhau…

 • Từ con người như trẻ nhỏ, thanh niên, người cao, người gầy… đến loài vật như chó, mèo, chim, sóc…

Đều có thể được đưa vào nhóm “Báo thủ” khi có những hành động không được xã hội ủng hộ, hành động phá hoại một việc đã hoàn hảo hoặc những hành động không đạt kết quả như lẽ thường tình.

4- Tác hại của báo thủ gây ra 

4.1. Giảm sút hình ảnh cá nhân

Khi được nhận xét bằng hai từ Báo thủ, mọi người xung quanh sẽ mặc định cho rằng đối tượng là hậu đậu, ẩu đoảng, nặng nề hơn là hư hỏng, khó dạy… Dù là nhận định gì thì cũng đã làm giảm sút sự hoàn hảo nơi họ, có thể dẫn đến sự tự ti, mặc cảm.

4.2. Nguy hiểm cho bản thân Báo thủ

Do tính cách hành động theo ý chủ quan, thiếu sự chú tâm đến tổng hòa mọi khía cạnh nên những hậu quả Báo thủ để lại có thể gây nguy hiểm cho bản thân họ. Dễ thấy là việc bị khiển trách, la mắng từ những người xung quanh, nguy hại hơn có thể phải chịu sự chế tài từ pháp luật như hành động đua xe trái phép, gây gổ đánh người…

Biểu hiện báo thủ

>>> Bạn có thể quan tâm: Bảo thủ là gì? Nhận diện người có tư duy bảo thủ

4.3. Ảnh hưởng cuộc sống của gia đình và xã hội

Người thân chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các việc của Báo thủ, những hậu quả Báo thủ gây ra, gia đình thường sẽ trực tiếp giải quyết khắc phục, chưa kể tình trạng muộn phiền, lo lắng kéo dài khi Báo thủ ở cấp độ nguy hiểm. Tiếp đến là những hệ lụy gây ra cho xã hội như việc tạo ra trào lưu không lành mạnh cho giới trẻ, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội, gây mất đoàn kết trong xóm giềng…

4.4. Khó phát triển tương lai

Thiếu kỹ năng thực hiện hành động là nguyên nhân mà quân sư nhấn mạnh ở mục này. Vì nếu sở hữu những kỹ năng đó, không chỉ phục vụ tốt cho cuộc sống hằng ngày của riêng Báo thủ mà còn có thể hỗ trợ họ tiếp cận nhiều nguồn lực giá trị tốt cho tương lai. 

Chẳng hạn, một Báo thủ không biết nấu cơm sao cho đạt chuẩn thì khi đi công tác xa, họ chỉ có thể mua thức ăn ngoài, vừa tốn kém, vừa không đảm bảo an toàn, lỡ bị đau bụng thì làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ Sếp giao.

5- Làm sao để thoát khỏi mác "báo thủ" 

Mặc dù từ “Báo thủ” mang tính hài hước nhưng thực tế cũng là một dạng chê trách, than phiền dưới hình thức nói giảm nói tránh để người đối phương ít ngại ngùng, giảm tổn thương. Vì vậy, bị gắn mác “Báo thủ” không hẳn là một điều thoải mái, vui vẻ. Và đây là những cách khả thi giúp bạn thoát khỏi điều này:

5.1. Lựa chọn hình thức giải trí lành mạnh

Những hoạt động của báo thủ mang tính nguy hiểm như đua xe, gây gổ đánh nhau, gây lộn xung đột… không mang lại nhiều giá trị tích cực cho tương lai, nhưng vẫn được nhiều giới trẻ lựa chọn vì tính thách thức, tạo cảm giác mạnh.

Cuộc sống mình của chúng ta cũng có nhiều thử thách giúp khám phá bản thân nhưng mang ý nghĩa lành mạnh hơn, như:

 • Du lịch khám phá vùng miền trong nước theo đoàn lữ hành

 • Tham gia các câu lạc bộ giải trí cảm giác mạnh, có đầy đủ đồ bảo hộ an toàn

Như vậy, bạn không chỉ giảm bớt nguy hiểm cho bản thân, giảm bớt nỗi lo lắng cho người thân, mà còn có thể kết giao nhiều bạn bè mới, khám phá nhiều sở thích lành mạnh. Đôi khi tìm được cả cơ hội để cống hiến cho xã hội như việc nhiều vận động viên quốc gia được phát hiện tài năng từ các câu lạc bộ năng khiếu.

Tác hại báo thủ

5.2. Cập nhật kiến thức cuộc sống

Sở dĩ chúng ta không thực hiện tốt những hoạt động trong cuộc sống là vì ta chưa có đủ kiến thức hoặc chưa đủ kinh nghiệm thực hành. Nếu là vậy thì việc đọc sách, tra cứu thông tin trên mạng sẽ là nguồn dữ liệu quan trọng giúp các “Báo thủ” có được nền tảng lấy lại hình ảnh giỏi giang.

Nhưng đừng chỉ cập nhật về mặt lý thuyết, vì yếu tố khiến chúng ta bị gắn mác “Báo thủ” là do thực hiện chưa hoàn hảo. Vậy nên, bổ sung lý thuyết phải luôn đồng hành cùng thực hành để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao độ khéo léo và sáng tạo nhiều cách thức triển khai hoạt động một cách thông minh hơn.

5.3. Thay đổi môi trường và đối tượng kết giao

Môi trường phát triển rất quan trọng, như ông bà ta nói “ Đen gần mực, đỏ gần son”, do vậy, để không bị lôi kéo quay lại cái mác “Báo thủ” vừa làm gia đình muộn phiền, vừa khiến bản thân tụt dốc thì bạn nên tạo khoảng cách với những môi trường cũ, những đối tượng bạn bè cũ.

 • Nỗ lực gắn kết bản thân vào những môi trường phát triển lành mạnh, chẳng hạn:

 • Dành thời gian để tham gia học ngoại ngữ hoặc một loại nhạc cụ mà mình yêu thích sẽ tốt hơn rảnh rỗi gây chuyện

 • Nếu bạn muốn tìm hoạt động về đêm vì bản thân khó ngủ tối thì hãy tham gia các câu lạc bộ thiện nguyện, hoặc tìm một công việc ca đêm không đòi hỏi nhiều kỹ năng

Sẽ luôn có một môi trường giúp bạn trải nghiệm cuộc sống theo hướng lành mạnh, tích cực, mang lại nhiều lợi ích cho tương lai hơn, chỉ cần bạn thử một lần tạm ngưng những hoạt động “Báo thủ” của mình khoảng 01 tuần. Dành thời gian đó để suy nghĩ và định hướng, chắc chắn bạn sẽ tìm ra lối đi phù hợp.

Thuật ngữ báo thủ

6- Một số thuật ngữ tương đồng với báo thủ 

Ngoài Báo thủ, thuật ngữ chê trách liên quan đến từ “Báo” còn có:

6.1. Báo con

Dành cho những trẻ nhỏ khi các bé gây ra các hành động quậy phá, gây rắc rối cho phụ huynh. Như clip có bé khui hộp sữa bột rồi tung khắp nhà như kiểu tuyết rơi, hay lấy thỏi son của mẹ trét đầy mặt mình.

6.2. Báo đời

Là một cụm từ lâu đời trong từ điển tiếng Việt, nhằm chỉ những thanh niên trẻ tuổi thường xuyên phá phách, gây rối, bốc đồng theo suy nghĩ chủ quan mà không để tâm đến nỗi lo lắng, suy nghĩ của cha mẹ. Như việc tự ý đi xâm mình, hay ngày nào cũng đàn đúm cùng bạn bè đến tận 12h đêm mới về, có khi đi qua đêm luôn mà không báo về nhà.

Báo thủ là chỉ con người hoặc loài vật có những hành động gây ra tổn thất, thiệt hại cho bản thân và cả người xung quanh. Cụm từ này mang ý khiển trách nhưng có pha chút hài hước nên rất được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Ở cấp độ tổn thất nhẹ thì không sao nhưng ở cấp độ nguy hiểm thì quân sư TalentBold khuyên các Báo thủ nên có sự thay đổi, để người thân, gia đình bớt đi những phiền muộn, quan trọng nhất vẫn là vì lợi ích tương lai của chính bạn sau khi đã xóa được mác Báo thủ.

 Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet

 

 


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng