maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Bật mí cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Bật mí cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Học, học nữa, học mãi – dù chúng ta ở độ tuổi nào thì việc học đều có thể thực hiện. Ngày nay, công nghệ cực kỳ phát triển, giáo trình học cũng được xuất bản rất chỉnh chu, vì vậy, bên cạnh học tại trường lớp chính thống, một phương pháp học tập chủ động hơn rất nhiều, lại ít tốn kém, đó là tự học. Tuy vậy, để tự học thành công, chúng ta cần sở hữu kỹ năng tự học hiệu quả. Đây là một kỹ năng không đơn giản, cần kỷ luật trau dồi. Với những bật mí cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả trong bài viết của quân sư TalentBold, việc tự học sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.  

Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1- Kỹ năng tự học là gì

Kỹ năng tự học – tiếng Anh là Self Study Skills – là thuật ngữ phản ánh quá trình chủ động tự nâng cao kiến thức cho bản thân thông qua mạng internet, sách vở, qua trò chuyện, qua thực tế cuộc sống… theo một định hướng chuẩn mực, mang lại kết quả tốt cho quá trình tự học.

Tất cả sự vật, sự việc đều mang đến cho ta lượng kiến thức lớn nhưng thời gian, tài chính không cho phép ta khám phá tất cả ở trường lớp. Thậm chí nhiều kiến thức công việc yêu cầu cũng chưa có chương trình giảng dạy riêng. Vậy tại sao chúng ta không tự học, tự khám phá những gì mà mình cảm thây thích thú, hữu ích!

kỹ năng tự học là gì
>>>> Xem thêm: 10 kỹ năng sinh viên cần có trước khi đi làm

2- Tầm quan trọng của kỹ năng tự học

Tự học so với theo học tại trường lớp có một số hạn chế về việc nhận sự hướng dẫn, định hướng từ giáo viên, nhưng vấn đề này đã được cộng đồng mạng internet hỗ trợ giải quyết thông qua các hội nhóm, diễn đàn. Còn nói về ưu điểm, tự học có mang lại những lợi ích vượt trội tuy nhiên cần có kỹ năng tự học, chứ không thể tự học một cách tùy thích.

Vì vậy, tầm quan trọng của kỹ năng tự học luôn được đề cao trong suốt quá trình bạn tự trau dồi kiến thức:

2.1. Xác định đúng lộ trình tự học

Dù là tự học hay học tại trường lớp thì việc xác định rõ lộ trình, giáo trình tự học là điều rất cần thiết. Bạn có thể rất thích thú khám phá máy chụp hình, kỹ năng tự học sẽ giúp xác định nên khám phá điều gì trước, điều gì sau, thời gian tìm hiểu bao lâu cho mỗi vấn đề, có như vậy mới không lãng phí thời gian.

2.2. Kiên định theo đuổi mục tiêu kiến thức

Kỹ năng tự học bao gồm cả tính kỷ luật trong học tập. Với những kiến thức bạn học cho biết thì không nói, nhưng kiến thức để thi, để hoàn thành nhiệm vụ công việc mà cứ trì trệ, kéo dài thì theo kịp tiến độ đã khó, nói chi đến hiệu quả.

2.3. Phân tích trọng tâm tự học hiệu quả

Một kiến thức muốn học phải hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thông tin, kỹ năng tự học sẽ giúp bạn phân tích khía cạnh trọng điểm từng vấn đề. Từ đó tìm tòi tài liệu giải đáp cho những trọng điểm đó, chứ không phải ôm tất cả, rồi lơ mơ tất cả, khiến kiến thức tự học phát sinh nguy cơ thiếu chuẩn xác.

2.4. Phát hiện năng lực tiềm ẩn của bản thân

Những việc làm hấp dẫn

Logistics Solution Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Xuất nhập khẩu

HR Assistant Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

QA Manager

TP.HCM, Long An, Tiền Giang Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , QA/QC

Purchasing Staff

Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Material Control Manager

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất , Vận Chuyển/Giao Nhận

Quá trình tự học  bạn sẽ phát hiện nhiều khía cạnh độc đáo về mặt kiến thức là một, về năng lực bản thân là hai. Chẳng hạn một cấu trúc cơ khí phục vụ mô hình này, nhưng bạn lại nghĩ có thể liên kết với mô hình khác. Khi thử nghiệm, thật sự hiệu quả rất tốt, đồng nghiệp ngưỡng mộ, bản thân bạn cũng bất ngờ về chính mình.

tầm quan trọng của kỹ năng tự học
>>>> Bạn xem thêm: Những kỹ năng mềm cần thiết cho người đi làm

3- Ví dụ về kỹ năng tự học

3.1. Kỹ năng tự học của học sinh

Học sinh ngày nay đã được khích lệ nhiều hơn về việc tự học, chủ động tìm kiếm thông tin. Nhưng với độ tuổi còn nhỏ, các em được Thầy Cô định hướng cụ thể nguồn thông tin cần tìm hiểu. Cụ thể, cuối mỗi tiết học, giáo viên sẽ giới thiệu sơ lược bài của tiết học sau, kèm theo đó là một số câu hỏi liên quan đặt ra trước, học sinh dựa vào đó để tìm câu trả lời đúng , đồng thời nếu phát sinh những thắc mắc trong quá trình tự học, các em có thể đặt câu hỏi với giáo viên. Để khích lệ, giáo viên còn dành tặng điểm thưởng cho học sinh có câu trà lời đúng, câu hỏi hay.

Học sinh khi được trao cơ hội phát huy kỹ năng tự học cần thể hiện sự chủ động nhiều hơn. Điển hình như trong môn sinh vật học, bài giảng về chất diệp lục của cây xanh:

 • Đọc bài giảng trong sách giáo khoa, tự tóm tắt nội dung

 • Tìm những cây xanh để quan sát trực quan về sự hình thành chất diệp lục

 • Tra cứu lại thông tin liên quan bài cũ để tạo thành chuỗi kiến thức liền mạch

 • Những thông tin kiến thức mới, chưa rõ, soạn thành câu hỏi

 • Tự tìm hiểu trên mạng internet trước, nếu không có, học sinh sẽ gửi câu hỏi cho giáo viên

3.2. Kỹ năng tự học của sinh viên

Bước chân vào giảng đường, sinh viên sẽ không còn được Thầy Cô cầm tay chỉ câu hỏi như thời học sinh nữa. Thay vào đó là giáo trình, là những nội dung chính sẽ trao đổi trong giờ học. Nhiệm vụ của sinh viên là tự tìm hiểu, tra cứu thông tin từ nhiều nguồn như internet, thư viện, sinh viên khóa trên… để hiểu bài học và có câu trả lời tốt nhất.  Giảng viên vẫn sẽ giảng bài, nhưng chỉ cần đảm bảo đa số sinh viên hiểu bài là được, không cần phải tất cả sinh viên, không cần chạy theo thành tích.

Vì vậy, kỹ năng tự học của sinh viên đòi hỏi phải nâng lên tầm cao mới. Ví dụ, khi cần tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Python, ngoài giáo trình nhà trường giảng dạy, sinh viên IT sẽ:

 • Tìm hiểu các sản phẩm lập trình từ Python trên internet, trong thư viện trường…

 • Tham gia các hội nhóm lập trình để hỏi thêm kiến thức khi cần

 • Giáo trình kết hợp tự mày mò để ghi nhớ cấu trúc lập trình Python trước khi vào bài giảng của giảng viên.

 • Soạn ra những kiến thức chưa hiểu rõ, ghi thành câu hỏi hoàn chỉnh để đặt câu hỏi hoặc chú ý khi giảng viên giảng nội dung đó…

ví dụ về kỹ năng tự học
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quan trọng bậc nhất đối với chuyên gia tuyển dụng nhân tài

4- Mẹo rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Kỹ năng tự học cần kết hợp kỹ năng phân tích và tính kỷ luật thì mới phát huy tối đa kỳ vọng học tập. Cụ thể đây là những mẹo giúp việc rèn luyện kỹ năng tự học của mỗi người nhanh và hiệu quả hơn, khả thi áp dụng cho mọi độ tuổi:

4.1. Thành thạo sử dụng nhiều nguồn cung cấp thông tin

Khi tự học, không ai chủ động đến và trao thông tin cho bạn cả, bản thân bạn phải tự tìm kiếm giáo trình, lục lọi thông tin cần thiết. Vì vậy, cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn cung cấp thông tin hữu ích, đồng thời nâng cao khả năng sử dụng thành thạo. Cụ thể:

 • Sử dụng mạng xã hội thành thạo (Facebook, Instagram, LinkedIn…)

 • Thuần thục các tính năng trao đổi trực tuyến (Zalo, Skype, Messenger…)

 • Tham gia hội nhóm, diễn đàn chuyên môn

 • Sở hữu thẻ thư viện (thẻ đọc, thẻ mượn)

 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa để xây dựng mối quan hệ với các anh chị đi trước…

4.2. Lập kế hoạch học tập khoa học

Dù là tự chọn môn học, tự chọn cách học, tự chọn thời gian nhưng phải có một kế hoạch học tập rõ ràng. Như việc đọc một cuốn sách hãy tự quy định mỗi ngày đọc tối thiểu bao nhiêu trang, học một ngoại ngữ mỗi ngày sẽ học bao nhiêu từ mới… Không nên quá vội vàng, kế hoạch cần phù hợp khả năng và điều kiện của bản thân thì mới thuận lợi áp dụng, không gây áp lực làm bản thân dễ nản rồi bỏ giữa chừng.

4.3. Trang bị kiến thức, tài liệu tương thích

Ví dụ nội dung tự học được bạn chia thành 05 phần, không nhất thiết dồn cả tuần để tìm tài liệu cho cả 05 phần đó. Kinh nghiệm của quân sư cho thấy, đôi khi bạn sẽ bị mất thời gian vì “bí” tài liệu ở một phần nào đó, thậm chí ngay cả khi tìm đủ tài liệu rồi, bạn có thể sẽ chẳng còn hứng thú để học nội dung đó nữa. Thời gian, công sức coi như lãng phí. Chỉ nên tìm khoảng 02 phần, sau khi học xong phần 01, bạn lại tìm tiếp tài liệu cho phần 03, cứ gối đầu như vậy niềm thích thú khám phá môn học luôn được nuôi dưỡng trong bạn.

mẹo rèn luyện kỹ năng tự học
>>>> Xem thêm: Kỹ năng làm việc độc lập là gì?

4.4. Kết hợp thực hành trong lúc học

Một trong những yếu tố giúp duy trì niềm đam mê tự học chính là những lợi ích mang lại  khi áp dụng những kiến thức đó vào cuộc sống hay công việc. Do vậy, đừng chỉ thiên về lý thuyết, hãy dành thời gian thực hành khi có thể. Tham gia câu lạc bộ ngoại ngữ nếu bạn đang tự học một thứ tiếng nào đó, tự đóng một cái bàn đơn giản nếu bạn đang tự mày mò làm đồ nội thất… Bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra quá xứng đáng, tinh thần như được nạp thêm vitamin vậy.

4.5. Đánh giá, điều chỉnh giáo trình tự học

Bạn không có giáo viên, không có bài kiểm tra, nhưng những người xung quanh bạn sẽ là những chuyên gia thẩm định công tâm nhất. Hãy chia sẻ những gì bạn đã tích lũy được trong thời gian tự học với những bạn bè, đồng nghiệp, người thân, hội nhóm trực tuyến… để biết mình cần cải thiện ở điểm nào, vì sao mình chưa làm tốt, hướng điều chỉnh tự học thế nào để khắc phục nhược điểm đó…

Tự học giúp chúng ta cập nhật liên tục kiến thức của thời đại, vừa tránh lạc hậu, vừa giúp não bộ vận động, đặc biệt ở những người lớn tuổi sẽ hạn chế tình trạng sa sút trí nhớ. Những bật mí cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả đều là những kinh nghiệm đã được áp dụng, được kiểm chứng và công nhận giá trị mang lại. Quân sư TalentBold hy vọng, bài viết này sẽ thôi thúc chúng ta chủ động nâng cao kiến thức cho chính mình, không phải tốn nhiều chi phí, không phải bó hẹp thời gian, cũng không bị giới hạn giáo trình. Kiến thức luôn trong tầm tay bạn!

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng