maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Bí kíp đàm phán lương hiệu quả cho lao động nữ

Bí kíp đàm phán lương hiệu quả cho lao động nữ

Thành công trúng tuyển và sở hữu một mức lương vừa phải không phải khó, nhưng nếu muốn sở hữu mức lương tốt thì ứng viên nữ cần trang bị cho mình những bí kíp đàm phán lương hiệu quả cho lao động nữ. Đó là những bí kíp gì, hãy cùng TalentBold khám phá ngay sau đây.

I. Tình hình thị trường lương dành cho lao động nữ

Số lượng công việc dành cho lao động nữ ngày càng phong phú, những ngành nghề trước đây chỉ ưu ái tuyển dụng nam, giờ đây cũng đã dành cơ hội cho các ứng viên nữ.

Tuy vậy, tình trạng cùng ngành, cùng vị trí, cùng thâm niên nhưng mức lương nữ thấp hơn đồng nghiệp nam vẫn đang diễn ra. Nguyên nhân không phải do năng lực mà phần lớn nằm ở mức lương đàm phán ngay khi phỏng vấn ứng tuyển.

Nếu ứng viên nữ chỉ đàm phán được mức lương thấp hơn ứng viên nam thì theo thời gian, tỷ lệ tăng lương như nhau, họ vẫn sẽ chịu mức lương thấp. Chính vì vậy,ngay từ buổi phỏng vấn trực tiếp, ứng viên nữ đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng kỹ thuật đàm phán lương.

bi-kip-dam-phan-luong-hieu-qua-cho-lao-dong-nu
>>> Xem thêm: Những ngành nghề giúp phụ nữ sở hữu mức lương cao

II. Bí kíp đàm phán lương hiệu quả dành cho lao động nữ

Trong nhiều ngành nghề, phụ nữ thường bị định kiến không thể đáp ứng công việc tốt bằng nam giới, đó có thể là quan niệm cổ hủ, cũng có thể là đúc kết của nhà tuyển dụng sau những đợt tuyển dụng ứng viên nữ. Dù là nguyên nhân gì, bạn là một ứng viên nữ của giai đoạn hiện tại, không phải của quá khứ, hãy tự tin áp dụng những bí kíp đàm phán lương sau đây để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn xứng đáng với mức lương tốt nhất

1. Nắm rõ nhiệm vụ chính tại vị trí ứng tuyển

Mỗi tin đăng tuyển có rất nhiều nhiệm vụ đặt ra cho ứng viên, nhưng chỉ những nhiệm vụ mang lại lợi ích kinh tế lớn mới là điều nhà tuyển dụng chú trọng hơn cả.  Và đó cũng là những nhiệm vụ mà bạn cần quan tâm.

Quan tâm để làm gì? Để tổng hợp những kỹ năng bản thân đang có, hoặc có thể có trong tương lai gần. Từ đó, thuyết phục nhà tuyển dụng về sự phù hợp hoàn hảo của bạn cho vị trí đang ứng tuyển.

Chỉ cần sàng lọc 03 – 04 nhiệm vụ chủ chốt là đủ để bạn có một câu trả lời tốt, mang tính trọng điểm, giúp người phỏng vấn dễ dàng ghi nhận.

bi-kip-dam-phan-luong-hieu-qua-cho-lao-dong-nu

2. Tìm hiểu mức lương thực tế

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Làm sao có được mức lương thực tế? Cách tìm hiểu có thể từ :

  • Mạng internet : bảng tổng kết lương các ngành nghề, mức lương tuyển dụng tại các vị trí tương đương ở công ty khác, diễn đàn trao đổi chuyên ngành…

  • Mối quan hệ từ đồng nghiệp trong ngành, nếu là người đang làm tại công ty ứng tuyển thì càng tốt.

  • Mức lương do nhà tuyển dụng đề xuất ...

Nhưng đây chỉ là mức lương tham khảo, vì dù đó là mức lương thực tế tại công ty bạn ứng tuyển thì cơ hội đàm phán được mức lương cao hơn vẫn có thể xảy ra.

3. Tìm hiểu cụ thể công việc trước khi quyết định đề xuất lương

Khi được hỏi “mức lương bạn mong muốn như thế nào?”, hãy khoan vội nói ngay con số, đức tính cẩn trọng, điềm tĩnh cũng là yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

  • Tôi có thể xem bảng mô tả công việc chi tiết được không?

  • Bên cạnh lương, vị trí tôi ứng tuyển còn có những phúc lợi nào khác không?

  • Việc làm thêm ngoài giờ diễn ra thường xuyên không, lương ngoài giờ có được áp dụng ?

  • Chính sách tăng lương được áp dụng tại công ty định kỳ hay tùy theo đợt xét duyệt?

Bởi lẽ một số doanh nghiệp sẽ tính lương trọn gói (lương gross), không còn khoản nào ngoài lương cả, trong khi một số nơi lại có nhiều phúc lợi. Đây là cơ sở quan trọng để điều chỉnh yêu cầu mức lương của bạn.

bi-kip-dam-phan-luong-hieu-qua-cho-lao-dong-nu
>>>> Có thể bạn quan tâm: Bí kíp rút ngắn thời gian thăng tiến của phụ nữ trong công việc

4. Trình bày khả năng vượt trội của bạn

Phụ nữ thường bị cho rằng yếu thế hơn nam giới tại một số ngành nghề, khiến họ khó có được mức lương cao đúng với công sức bỏ ra. Để lấy lại vị thế, ứng viên nữ cần chú trọng những năng lực vượt trội mà ứng viên nam không có, hoặc phải cần nhiều thời gian mới có thể trau dồi được, ví dụ

a. Khả năng giao tiếp khéo léo, chịu khó, điềm tĩnh

Nam giới khá nóng tính, bộc phát, trong khi phụ nữ lại chịu khó lắng nghe, điềm tĩnh thuyết phục và linh hoạt đưa ra hướng xử lý.

Đây là khả năng thiên phú, được xem là tố chất của người phụ nữ. Dù làm việc trong lĩnh vực nào, kỹ năng giao tiếp luôn là một trong những kỹ năng hàng đầu không thể thiếu.

b. Sự tỉ mỉ, cẩn trọng, chỉnh chu

Tính cách cầu toàn và tỉ mỉ của người phụ nữ đã được minh chứng bằng chiều dài lịch sử. Dù ở thời phong kiến hay hiện đại, tố chất này vẫn giữ nguyên giá trị. Đó cũng là lý do những công việc liên quan đến sổ sách, chứng từ, kiểm kê… đều dành phần lớn cơ hội cho phái nữ.

Dù số lượng công việc có nhiều, nhưng với tinh thần trách nhiệm và tố chất sẵn có, ứng viên nữ sẵn sàng làm ngoài giờ, đảm bảo tiến độ công việc cao nhất với chất lượng tốt nhất.

c. Khả năng đa nhiệm vụ

Với tính cách, tố chất sẵn có, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn phải hoàn thành, nhân viên nữ có thể linh hoạt chia sẻ một số công việc nhỏ với đồng nghiệp hoặc những phòng ban khác. Điều này được các doanh nghiệp khuyến khích thực hiện, nhất là sau giai đoạn dịch bệnh Covid vừa qua, mọi nơi đều cố gắng giảm chi phí nhân sự để bù đắp khoản doanh thu bị sụt giảm.

So với nam giới, số lượng công việc mà nhân viên nữ có thể đảm nhận thêm và thực hiện tốt nhiều hơn hẳn. Do đó, khả năng này phải được “quảng bá’ triệt để đến nhà tuyển dụng nếu bạn đang tìm kiếm việc làm trong một thị trường lao động cạnh tranh cao.

Nhìn chung, nhà tuyển dụng không phải quá khắt khe với lao động nữ, họ chỉ mong muốn tìm cho doanh nghiệp những ứng viên tốt nhất. Họ vẫn sẵn sàng trả mức lương cao, với điều kiện họ nhận thấy tiềm năng cống hiến mà ứng viên mang lại. Và những bí kíp đàm phán lương hiệu quả cho lao động nữ đã chia sẻ trên đây chính là cách ứng viên thể hiện thành công “tiềm năng cống hiến” của mình cho doanh nghiệp.
 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng