maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ thuật quản lý

Bí quyết để sử dụng hiệu quả nhân sự có tính hướng ngoại

Bí quyết để sử dụng hiệu quả nhân sự có tính hướng ngoại

Nhân sự hướng ngoại là những người năng động, có khả năng hòa nhập tốt, nhưng không phải nhiệm vụ công việc nào cũng đều tương thích với tính cách này. Bố trí đúng người, đúng sở trường, đúng vị trí mới có thể phát huy tối đa năng lực từng nhân sự. Và ngay bây giờ quân sư TalentBold sẽ bật mí bí quyết để sử dụng hiệu quả nhân sự có tính hướng ngoại, nâng cao tối đa hiệu quả quản trị nhân lực và hiệu quả hoạt động kinh doanh trong từng doanh nghiệp.

MỤC LỤC
1- Đặc điểm tính cách của người hướng ngoại
2- Ưu điểm vượt trội của người hướng ngoại trong công việc
3- Những tính chất công việc phù hợp người hướng ngoại
4- Môi trường làm việc hiệu quả nhất cho người hướng ngoại
5- Chính sách phúc lợi khích lệ tinh thần người hướng ngoại cao nhất


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1 - Đặc điểm tính cách của người hướng ngoại 

Mỗi tính cách có những đặc điểm nhận diện khác nhau, với người hướng ngoại, chúng ta dễ nhận biết họ thông qua những biểu hiện trong giao tiếp như:

1.1 Thích là trung tâm các buổi giao tiếp

Trong một hội nhóm, người có tính cách hướng ngoại luôn gây được sự chú ý bằng khả năng phản xạ giao tiếp linh hoạt. Càng được mọi người quan tâm, chú ý, khen ngợi, họ càng thích thú.

1.2 Năng động, nhiệt tình, phản xạ giao tiếp nhanh

Cách sử dụng ngôn từ, liên kết nhiều sự kiện, tạo nên những mạch giao tiếp liên tục, thậm chí khác chủ đề mà vẫn không hề đứt quãng.

1.3. Nghĩ là nói ngay, ít khi suy nghĩ cân nhắc

Người hướng ngoại phản xạ giao tiếp rất nhanh, có thể cảm nhận não bộ của họ liên tục vận động để hồi đáp mọi người xung quanh. Nhưng tốc độ phản xạ quá nhanh lại khiến thời gian cân nhắc, lựa chọn ngôn từ rất ngắn.

1.4 Giao tiếp rộng, thích không gian sôi động

Họ giữ mối quan hệ giao tiếp rất tốt, hầu như mọi lời mời café, du lịch, xem phim… người hướng ngoại đều không từ chối. Thậm chí họ còn đứng ra tổ chức các sự kiện gặp gỡ bạn bè nữa.
Tính cách của người hướng ngoại
>>>> Xem thêm: Hướng ngoại là gì? Định hướng nghề nghiệp cho người hướng ngoại

1.5 Càng vận động, càng giao tiếp, càng giàu năng lượng

Người hướng nội thích tái tạo năng lượng bằng sự yên tĩnh, nghỉ ngơi, còn người hướng ngoại, càng ở một mình, họ càng khó tập trung, càng dễ mất năng lượng.

1.6 Thân thiện, hòa đồng, dễ thích nghi

Tốc độ làm quen người mới, công việc mới, môi trường mới của người hướng ngoại rất nhanh, nhờ vào khả năng bắt chuyện tốt, giao tiếp vui vẻ, hòa đồng.

2 - Ưu điểm vượt trội của người hướng ngoại trong công việc 

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên Sale Full-time

Hà nội Đồ gỗ/Nội thất

Nhân Viên Kinh Doanh Thị Trường

TP.HCM Dịch vụ khách hàng , Mới tốt nghiệp/Thực tập , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Giám Sát Kinh Doanh (FMCG, MT)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Dịch vụ khách hàng , Bán hàng (Khác)

Tính cách hướng ngoại giúp nhân sự phát huy nhiều kỹ năng mềm quan trọng phục vụ trong công việc :

2.1 Kỹ năng giao tiếp nhanh, nhạy

Nhịp sinh hoạt của người hướng ngoại rất nhanh, họ giao tiếp với mật độ cao mỗi ngày nên kỹ năng giao tiếp phát triển nhanh chóng.

2.2 Kỹ năng truyền cảm hứng

Càng nói chuyện nhiều, càng vận động nhiều,nhân viên hướng ngoại càng tràn đầy sinh lực tích cực. Họ không chỉ giữ cho mình, mà còn có thể thu hút đám đông và lan tỏa năng lượng đó đến tất cả mọi người xung quanh bằng những lời động viên, những câu chuyện vui, những sự đồng cảm.

2.3 Kỹ năng thảo luận, phản biện

Thích phát biểu, thích nói lên suy nghĩ của mình chính là tính cách của người hướng ngoại. Cuộc họp mà có người hướng ngoại sẽ luôn sôi nổi với những phản biện, thảo luận chín chắn có, ngây ngô cho vui không khí cũng có.

Thế mạnh của người hướng ngoại
>>>Làm thế nào để phát huy hết năng lực của người hướng nội

2.4 Kỹ năng thích nghi thay đổi tốt

Làm quen với môi trường mới chưa bao giờ làm khó nhân viên hướng ngoại, vì hầu hết mọi tính cách con người, họ đều đã tiếp xúc, đã chinh phục cả rồi. Cùng với tính cách nhanh nhẹn, chủ động hỏi những điều mới nên khả năng thích nghi từ đồng nghiệp, môi trường đến công việc đều rất nhanh.

3 - Những tính chất công việc phù hợp người hướng ngoại 

So với người hướng nội, những nhân viên có tính cách hướng ngoại có khả năng giao tiếp linh hoạt hơn, họ dễ dàng hòa nhập và tạo sự gắn kết thân thiết nhanh chóng trong môi trường mới, với những gương mặt mới. Ưu điểm vượt trội này giúp họ trở thành những ứng viên sáng giá cho những vị trí công việc như:

3.1 Nhân viên bộ phận nhân sự

Thường xuyên làm việc với con người, thường xuyên giao tiếp, giải đáp thắc mắc, thường xuyên phải tiếp thêm năng lượng cho đội ngũ nhân lực… Tất cả đều nằm trong tầm tay nhân viên có tính hướng ngoại.

3.2 Nhân viên kinh doanh, bán hàng, môi giới chứng khoán/ bất động sản

Muốn bán được hàng, giữ chân khách hàng thân thiết không chỉ hiểu về sản phẩm là được, mà cần nắm bắt tâm lý người mua, trò chuyện giao tiếp vui vẻ, hòa nhã, đắc nhân tâm. Đụng đến giao tiếp giỏi là chỉ có nhân viên hướng ngoại làm tốt nhất.

3.3 Hướng dẫn viên du lịch / MC / Phóng viên

Những công việc vừa cần giao tiếp nhanh nhạy, vừa cần năng lượng vận động nhiều chính là thế mạnh của nhân viên có tính cách hướng ngoại. Với họ, càng ồn ào, càng náo nhiệt, năng lượng trong họ càng tràn đẩy. Để họ nghỉ ngơi, yên tĩnh có khi còn làm hao hụt năng lượng tích cực.

Công việc của người hướng ngoại
>>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng nội là gì? Nghề nghiệp tương lai phù hợp với người hướng nội

3.4 Giáo viên / Diễn giả

Thường xuyên nói chuyện trước đám đông, truyền năng lượng tích cực, cũng như những kiến thức chuẩn xác cao chính là yêu cầu đối với công việc của giáo viên, diễn giả… Bên cạnh nội dung chuẩn bị trước thì việc trả lời những thắc mắc bất ngờ đều có thể xảy ra. Những người có tính cách hướng ngoại phản xạ rất tốt trong những tình huống này.

3.5 Chuyên viên đối ngoại

Đối với vị trí này, doanh nghiệp nên dành cho nhân viên có tính cách hướng ngoại vượt trội, chứ đừng chỉ thiên về hướng ngoại. Bởi lẽ người hướng ngoại thường hành động trước khi suy nghĩ, họ ít tập trung dành cho sự phân tích, cân nhắc trước khi phát ngôn. Trong khi chuyên viên đối ngoại lại cần cả sự ứng xử nhanh nhạy, cùng khả năng phân tích sâu sắc.

Tóm lại những công việc cần sự giao tiếp, sự năng động, sự nhạy bén xử lý linh hoạt, kết hợp cùng những kiến thức chuyên môn nền tảng tốt, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng giao phó cho những nhân viên có tính cách hướng ngoại. Đừng giao cho họ:

- Những công việc đòi hỏi sự tập trung suy nghĩ lâu

- Những tính chất công việc nắm giữ bí mật kinh doanh mang tính sống còn của doanh nghiệp

- Những vấn đề nan giải, mới mẻ, dù là thuộc chuyên môn của họ nhưng họ sẽ phải nghiền ngẫm trước khi triển khai

- Những công việc mang tính chất thụ động, lặp đi lặp lại sẽ khiến họ nhàm chán…

4 - Môi trường làm việc hiệu quả nhất cho người hướng ngoại 

Người hướng ngoại càng khiến họ vận động càng giúp họ nâng cao năng lượng làm việc. Vì vậy, đừng bao giờ bó hẹp họ trong một không gian chỉ mình ta với ta, họ sẽ ủ rũ, chán chường, khiến hiệu suất công việc giảm sút.

Môi trường làm việc hiệu quả nhất chính là bay nhảy ra bên ngoài, giao tiếp với nhiều người, nói chuyện suốt ngày để giải phóng năng lượng trong họ. Nếu lựa chọn người hướng nội cho những công việc văn phòng phù hợp tính cách của họ, thì cũng nên bố trí không gian mở, chỉ cần để vách ngăn giữa các khu vực làm việc. Như vậy, họ có thể giao tiếp cùng mọi người, tạo không khí sôi nổi cho phòng ban, cũng là tạo sự phấn khích khi làm việc cho chính nhân viên hướng ngoại đó.

Môi trường làm việc của người hướng ngoại
>>> Sự khác nhau giữa thu hút nhân tài và tuyển dụng

5 - Chính sách phúc lợi khích lệ tinh thần người hướng ngoại cao nhất 

Người hướng ngoại thích gắn kết ở những môi trường năng động, sôi nổi. Ngoài tính chất công việc thường ngày thì những hoạt động ngoại khóa sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng cũng có sức giữ chân nhân tài có tính cách hướng ngoại rất hiệu quả. Vì vậy, với người hướng ngoại, những chính sách phúc lợi khích lệ năng lượng tốt nhất có thể kể đến:

- Những chuyến du lịch thường niên gắn liền vận động ngoài trời

- Những chương trình giao lưu văn nghệ cuối quý, cuối năm

- Những hoạt động ngoại khóa ngắn ngày

- Thưởng ngày phép, thưởng tiền mặt… để nhân viên tự đặt lịch du lịch riêng…

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhân sự mỗi sở trường với những ưu nhược điểm riêng trong năng lực làm việc. Đối với nhân viên có tính cách hướng ngoại cũng vậy, họ có những ưu điểm về sự quảng giao, phản ứng nhanh, thích ứng tốt, yêu thích sự ồn ào náo nhiệt, nhưng việc suy nghĩ cẩn trọng, mức độ tập trung, sự kiên nhẫn và khả năng phân tích lại không bằng người hướng nội. Bí quyết để sử dụng hiệu quả nhân sự có tính hướng ngoại mà quân sư TalentBold chia sẻ, chú trọng hướng bố trí công việc, kiến tạo môi trường làm việc và cả những hình thức khích lệ tinh thần hiệu quả, đang được vận dụng mạnh mẽ trong nhiều tổ chức, gặt hái nhiều kết quả tích cực. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng