maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Bí quyết giúp nhà tuyển dụng nhận diện được người trung thực

Bí quyết giúp nhà tuyển dụng nhận diện được người trung thực

Trung thực là một tố chất quan trọng, được mọi người xung quanh đánh giá cao trong mọi khía cạnh cuộc sống, nhất là trong công việc. Vậy đâu là bí quyết giúp nhà tuyển dụng nhận diện được người trung thực? Hãy để quân sư TalentBold – chuyên gia tư vấn quản lý nhân lực – giúp doanh nghiệp giải đáp thắc mắc này.

MỤC LỤC:
1 - Trung thực là gì?
2 - Trung thực có lợi ích gì?
3 - Người trung thực có biểu hiện gì?
4 - Nhà tuyển dụng tìm kiếm người trung thực như thế nào?


Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn
Xem thêm >>>> Tìm việc làm hấp dẫn tại HRchannels.com

1 - Trung thực là gì? 

Trung thực là cụm từ phản ánh tính cách tôn trọng lẽ phải, không có lời nói dối trá, không có hành động gian xảo của một cá nhân. Người trung thực dũng cảm nói lên sự thật của sự vật/ sự việc, dám đối mặt nhận sai sót của bản thân, dám bênh vực người yếu thế khi biết người đó đúng.

2 - Trung thực có lợi ích gì? 

Một nhân viên trung thực không chỉ có lợi cho bản thân nhân viên đó mà còn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

2.1. Lợi ích cho nhân viên trung thực

2.1.1. Tâm an bình, thanh thản

Sống trung thực, trong tâm ta sẽ không bị day dứt bởi sự hối hận, day dứt hoặc tiếc nuối. Khi đó, tâm hồn sẽ luôn được bình an, thoải mái, bớt đi rất nhiều muộn phiến giữa cuộc đời.

2.1.2. Xây dựng lòng tin với cộng đồng

Người trung thực luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ mọi người xung quanh. Mối quan hệ giao tiếp nhờ vậy được mở rộng hiệu quả. Đặc biệt, trong công việc, tạo được niềm tin nơi đối tác, quản lý hay đồng nghiệp chính là thước đo thành công.

2.2. Lợi ích cho doanh nghiệp có nhân viên trung thực

2.2.1. Nhìn thấy nhược điểm, cải thiện năng suất

Nhân viên là người trực tiếp triển khai công việc chuyên môn, nên không ai nhìn thấy rõ những bất cập chi tiết bằng họ. Nhiều chi tiết nhỏ hợp lại sẽ tạo thành một khoảng trống lớn, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, lời góp ý làm lộ ra nhược điểm không phải ai cũng thích nghe. Vì vậy, hầu hết nhân viên giữ lại cho riêng mình, chỉ cần hoàn thành tốt phần việc được giao, tới tháng lãnh lương. Chỉ những nhân viên trung thực mới dám lên tiếng, mới giúp doanh nghiệp nhìn thấu được vấn đề cốt lõi.

Bí quyết giúp nhà tuyển dụng nhận diện được người trung thực

2.2.2. Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh

Việc một nhân viên trung thực được doanh nghiệp đánh giá cao, được tôn trọng và tin tưởng sẽ là nền tảng xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh với tinh thần làm việc chính trực, lành mạnh. Hiệu quả cao gấp vạn lần mọi khẩu hiệu tuyên truyền.

2.2.3. Phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng

Một doanh nghiệp không tôn trọng lời nói thật, chỉ thích nghe lời tâng bốc sẽ rất tạo nên thị phi nơi công sở, dẫn đến tỷ lệ chuyển việc cao. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thương hiệu tuyển dụng, hay nói cách khác, sẽ khiến doanh nghiệp khó thu hút và giữ chân nhân tài lâu dài.

3 - Người trung thực có biểu hiện gì? 

Những việc làm hấp dẫn

HR Manager/ 人事マネージャー

Hà nội, Hà Nam, Ninh Bình CNTT-Phần mềm , Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Tuyển dụng Kế Toán Tổng Hợp - General Accountant

TP.HCM Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Trung thực thuộc về tố chất, vì vậy, để nhận biết một người trung thực, chúng ta cần dựa vào những biểu hiện sinh hoạt thường ngày của họ:

3.1. Không sợ mất lòng người khác

Người trung thực biết rằng những gì họ bảo vệ có thể sẽ không hợp lòng của người khác vì ảnh hưởng quyền lợi của họ, nhưng với đức tính trung thực, người đó vẫn sẽ thể hiện sự chính trực thông qua lời nói.

3.2. Có chính kiến riêng

Người trung thực lắng nghe ý kiến từ người khác nhưng nếu đó là ý kiến sai sự thật, họ sẽ không chọn cách đồng tình hay ủng hộ, mà sẽ im lặng hoặc phản bác bằng chính kiến riêng hợp lý, hợp tình.

Nhà tuyển dụng nhận diện được người trung thực
Xem thêm >>>> Đạo đức nghề nghiệp nơi công sở là gì?

3.3. Nhận được sự kính trọng nể phục

Một số người xung quanh có thể không thích người trung thực vì người trung thực không theo ý của họ, nhưng ánh mắt, thái độ họ dành cho người trung thực luôn là sự kính trọng, nể phục vì họ biết những gì người trung thực làm là đúng, và bản thân họ chưa dũng cảm làm được.

3.4. Khiêm tốn, không dạy đời

Người trung thực không đề cao bản thân, không cho rằng những gì họ nói là chân lý vì họ thấu hiểu lẽ phải, họ biết ai cũng có mặt tốt xấu, ai cũng có sĩ diện, muốn người khác tốt lên thì phải giữ thể diện cho họ. Do đó, khi đánh giá, nhận xét về người khác, người trung thực luôn dùng thái độ khiêm tốn để góp ý.

3.5. Luôn hướng đến sự đúng đắn

Sống tốt đời, đẹp đạo là cụm từ mô tả rõ nét về người trung thực. Trong mọi hành động dù là học tập, buôn bán, đối nhân xử thế, họ đều dùng sự đúng đắn, chuẩn mực để định hướng hành động.

4 - Nhà tuyển dụng tìm kiếm người trung thực như thế nào? 

Một nhân viên trung thực sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích lâu dài cả trong kinh doanh và trong quản lý. Vì vậy, tìm kiếm ứng viên trung thực khi tuyển dụng chính là một trong những tiêu chí được chú trọng hiện nay.

Những bí quyết quân sư TalentBold chia sẻ dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp có thêm cẩm nang nhận diện ứng viên trung thực:

Nhận diện được người trung thực

4.1. Kiểm tra mức độ tin cậy thông tin trên CV

Tất cả ứng viên đều mong muốn có một CV đẹp, ấn tượng để ghi điểm với nhà tuyển dụng, do đó, một số thông tin có thể không trung thực. Muốn kiếm chứng điều này, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin người tham chiếu (nhân sự làm cùng ở doanh nghiệp cũ) để phòng nhân sự liên lạc kiểm chứng thông tin. Hoặc nếu doanh nghiệp cũ cùng ngành thì khi doanh nghiệp có thể âm thầm liên lạc với người mà mình quen biết kiểm chứng, như vậy độ xác thực sẽ cao hơn.

4.2. Câu hỏi tình huống

Những câu hỏi tình huống thực tế vừa giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực thực tế của ứng viên, vừa giúp kiểm chứng khả năng xử lý tình huống hợp tình, hợp lý mà ứng viên đưa ra. Trong số đó nên có một số câu hỏi cho phép kiểm tra độ trung thực của ứng viên, chẳng hạn: Nếu người phụ trách của đối tác yêu cầu bạn kê giá trong hóa đơn bán lẻ, bạn sẽ chọn đồng tình cùng họ để chốt đơn hàng hay sẽ có cách xử lý khác?

4.3. Hướng đến lợi ích chung

Dù không phải là cách đánh giá chuẩn 100% nhưng theo kinh nghiệm của quân sư TalentBold, thường một người trung thực sẽ không cố lấy lòng người phỏng vấn bằng cách việc gì cũng nghĩ cho doanh nghiệp, việc gì cũng lo cho tập thể, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân miễn sao mang lại cho tổ chức là được.

Người trung thực họ vẫn sẽ nghĩ đến lợi ích cá nhân, trong tình huống làm việc sẽ chọn cách cân bằng để có lợi cho cả bản thân họ và doanh nghiệp. Ví dụ, họ sẵn sàng làm thêm giờ nhưng sẽ hỏi người phỏng vấn, công ty có tính tiền làm ngoài giờ (Overtime) cho nhân viên không.

4.4. Không hứa hẹn xa vời

Người trung thực luôn chú trọng tính thực tế, vì vậy, họ sẽ không hứa hẹn xa vời, tự tạo cho mình ánh hào quang viển vông, mà thay vào đó là thể hiện sự nỗ lực, sự tự tin trước những yêu cầu doanh nghiệp đặt ra.

Họ thường sẽ trả lời “Tôi sẽ cố gắng để học hỏi và tiếp quản công việc thật nhanh và hiệu quả” chứ không tự tin thái quá “Tôi tin chắc những yêu cầu công việc, bản thân đều đáp ứng đầy đủ, hơn nữa, tôi còn có thể cải thiện quy trình làm việc để đạt hiệu suất tốt hơn kỳ vọng”.

Bí quyết nhận diện được người trung thực
Có thể bạn quan tâm >>>> 07 ví dụ về kỹ năng ra quyết định đúng đắn

4.5. Thẳng thắn trao đổi vấn đề

Với người trung thực, họ sẽ không ngại đề cập những nhược điểm, bất cập của vấn đề một cách thẳng thắn, kèm theo đó là một vài ý kiến cải thiện. Nhà tuyển dụng có thể lựa chọn một đề tài không ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và ứng viên để xem những đánh giá, nhận định của ứng viên. Chẳng hạn: Công việc báo cáo lên cơ quan quản lý hầu hết đều dùng ứng dụng phần mềm, điều này bạn thấy có tốt cho ngành của chúng ta không?

4.6. Hiểu rõ giới hạn bản thân

Khi phỏng vấn, khi thỏa thuận mức lương, nhà tuyển dụng thường sẽ nêu ra một số nhược điểm của ứng viên để họ dễ chấp nhận mức lương đề xuất. Với người trung thực, họ sẽ ít khi nào tự ái vì họ hiểu bản thân mình có cái hay cũng sẽ có cái chưa hay, những gì doanh nghiệp đưa ra chính là điều họ cần hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn đề cập thái quá, không đúng với năng lực của họ, họ sẽ tranh luận lại để bảo vệ lẽ phải cho mình.

4.7. Không nói đạo lý, không tỏ ra mình giỏi

Một trong những biểu hiện của trung thực chính là sự khiêm tốn. Người trung thực tôn trọng lẽ phải, có chính kiến của riêng mình nhưng họ không áp đặt người khác phải đồng thuận cùng họ. Họ không có thái độ dạy đời, không giáo điều kiểu như “Tôi thấy cách làm này là sai rồi, công ty nên…”, thay vào đó, họ dùng sự khiêm cung để đóng góp ý kiến “Tôi cũng từng gặp vấn đề tương tự trước đây, lúc đó, tôi và cộng sự xử lý theo cách này…, hơi khác cách công ty áp dụng một chút, mỗi cái sẽ có cái hay riêng”

Cuộc sống cạnh tranh không ngừng, mặc dù tính trung thực vẫn hiện hữu nhưng thay vì thể hiện, nhiều người sẽ chọn cách im lặng để an toàn. Vì vậy, bên cạnh những bí quyết giúp nhà tuyển dụng nhận diện được người trung thực, quân sư TalentBold còn mong muốn nhà tuyển dụng hãy tạo một môi trường làm việc trung thực, bằng cách khích lệ và tôn trọng biểu hiện trung thực của từng cá nhân. Có như vậy, sức mạnh từ nhân viên trung thực mới thực sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Dịch vụ Trợ lý tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng