maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Hồ Sơ Chuyên nghiệp & File CV mẫu

Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những giấy tờ gì?

Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những giấy tờ gì?

Nộp hồ sơ ứng tuyển là bước đầu tiên trong quá trình tiếp cận nhà tuyển dụng của ứng viên. Ấn tượng ban đầu rất quan trọng vì vậy, hôm nay thể theo yêu cầu của nhiều bạn ứng viên gửi về hộp thư tư vấn, quân sư TalentBold sẽ cập nhật và gửi đến các bạn ứng viên thông tin mới nhất về bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm những giấy tờ gì.

MỤC LỤC:
1. Bộ hồ sơ xin việc là gì?
2. Vai trò của bộ hồ sơ xin việc trong ứng tuyển
3. Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì
4. Lưu ý khi soạn bộ hồ sơ xin việc


Tuyển dụng nhân sự cấp cao

1. Bộ hồ sơ xin việc là gì? 

Bộ hồ sơ xin việc là một tập giấy tờ giới thiệu bản thân và giới thiệu năng lực làm việc của ứng viên đến nhà tuyển dụng. Tất cả những giấy tờ này được ứng viên soạn và gửi thông qua email hoặc trực tiếp tại doanh nghiệp tuyển dụng để đăng ký ứng tuyển một vị trí công việc.

2. Vai trò của bộ hồ sơ xin việc trong ứng tuyển 

Thông qua các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc, ứng viên có thể gián tiếp giới thiệu với nhà tuyển dụng:

 • Thông tin cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu

 • Kiến thức chuyên môn

 • Kinh nghiệm làm việc

 • Kỹ năng, thành tích, mục tiêu nghề nghiệp…

Qua đó, nhà tuyển dụng có đủ nguồn dữ liệu để đánh giá năng lực làm việc của ứng viên, từ đó so sánh với những tiêu chuẩn tuyển dụng để lựa chọn ứng viên phù hợp cho vòng phỏng vấn trực tiếp.

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng HSE (Sản Xuất)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Đồ gỗ/Nội thất , Môi trường/Xử lý chất thải , Sản Xuất

Kế Toán Trưởng (Sản Xuất)

TP.HCM, Bình Dương , Long An Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

Giám Đốc Nhà Máy (Nhựa)

Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Cán Bộ Sản Xuất (Tiếng Trung)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng , Sản Xuất

Nhân viên kinh doanh

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật

Có thể nói, nếu không có bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp, ứng viên không thể nào tiếp cận cơ hội việc làm mà mình mong muốn.

giấy tờ hồ sơ xin việc
>>>> Tham khảo: Phân biệt giữa Portfolio, CV và Resume

3. Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? 

Một bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp cần sở hữu đẩy đủ những loại giấy tờ sau:

3.1. Đơn xin việc

Đơn xin việc sẽ do ứng viên tự soạn hoặc mua mẫu có bán tại các cửa hàng văn phòng phẩm. Sau khi hoàn tất các thông tin trên đơn xin việc, ứng viên sẽ gửi đến nhà tuyển dụng thông qua email, trang web tuyển dụng hoặc gửi trực tiếp đến doanh nghiệp.

Trong đơn xin việc ứng viên sẽ giới thiệu sơ nét về bản thân, nguồn cung cấp tin tuyển dụng, tóm tắt kiến thức và kinh nghiệm làm việc. Đây như một bản tóm tắt để nhà tuyển dụng nhận định ứng viên có khả năng phù hợp công việc đang tuyển hay không, từ đó sẽ quyết định xem tiếp các tài liệu còn lại trong bộ hồ sơ ứng tuyển hay sẽ gác lại.

Chính vì vậy, khi soạn đơn xin việc, ứng viên cần gắn kết cùng bản tin tuyển dụng để thể hiện những nội dung tương thích cao mong muốn tìm ứng viên của doanh nghiệp.

3.2. Sơ yếu lý lịch hay CV

Đây là phần tài liệu giới thiệu chi tiết về

 • Thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, điện thoại, email, số căn cước công dân…

 • Quá trình học tập từ giai đoạn trung học, hoặc giai đoạn cao đẳng/ đại học đến hiện tại

 • Trình độ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ nghiệp vụ khác

 • Kinh nghiệm làm việc với những thông tin súc tích về nơi làm việc, nhiệm vụ đảm nhận

 • Thành tích, khen thưởng, mục tiêu nghề nghiệp…

Qua đây nhà tuyển dụng sẽ có nhiều thông tin phản ánh kinh nghiệm, năng lực làm việc của ứng viên hơn. Việc so sánh, sàng lọc và lựa chọn ứng viên tiềm năng cho vòng phỏng vấn cũng tập trung phần lớn ở tài liệu này.

Ứng viên có thể lựa chọn sơ yếu lý lịch hoặc CV tùy theo nhu cầu thể hiện thông tin.

 • Nếu thông tin chia sẻ đầy đủ từ thông tin cá nhân đến năng lực làm việc thì chọn sơ yếu lý lịch (3-4 trang A4),

 • Nếu thông tin có thể súc tích ngắn gọn, bạn chỉ tập trung chia sẻ trình độ, kinh nghiệm, năng lực làm việc thì chọn CV (1-2 trang A4)

Để tiết kiệm cho ứng viên, khi nộp hồ sơ ứng tuyển, ứng viên không cần sao y chứng thực. Khi đã trúng tuyển sẽ bổ sung bản có chứng thực sau.

Hồ sơ xin việc

3.3. Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân

Một bản photo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân là điều không thể thiếu trong bộ hồ sơ. Đây là giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân minh bạch về mặt pháp lý. Cũng như sơ yếu lý lịch, bạn có thể nộp bản photo trước, bản chứng thực bổ sung sau khi đã trúng tuyển.

3.4. Hộ khẩu chứng thực

Từ 01/01/2023, hộ khẩu giấy không còn giá trị, nên để có được giấy tờ này, ứng viên sẽ cầm căn cước công dân lên ủy ban phường nơi cư trú để xin xác thực. Nếu hộ khẩu của bạn không thay đổi và vẫn còn giữ hộ khẩu giấy thì bạn có thể photo để hoàn thiện hồ sơ xin việc trước, một số nhà tuyển dụng vẫn linh hoạt chấp nhận. Sau này khi trúng tuyển thì ra phường chứng thực sau.

3.5. Bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ

Tất cả những bằng cấp (tốt nghiệp cấp 3, tốt nghiệp trường nghề, tốt nghiệp cao đẳng/ đại học), chứng chỉ nghiệp vụ, chứng chỉ tin học/ ngoại ngữ, hoặc giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời… được bạn liệt kê trong sơ yếu lý lịch thì đều phải được photo kèm theo bộ hồ sơ. Đây là cách minh chứng những năng lực bạn chia sẻ đều là sự thật.

Theo đúng quy định thì tất cả phải được sao y chứng thực, nhưng khi nộp hồ sơ ứng tuyển, bạn có thể scan hoặc photo trước. Sau khi trúng tuyển sẽ chứng thực bổ sung cho nhà tuyển dụng.

3.6. Giấy khám sức khỏe

Một số ngành nghề đặc thù như bảo vệ, công nhân xây dựng, thợ điện, tài xế lái xe… thì nhà tuyển dụng đặc biệt yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ ứng tuyển.

Nơi đăng ký khám sức khỏe phải là các cơ sở y tế có thẩm quyền của Bộ y tế, phổ biến nhất là Bệnh viện quận/ huyện. Bạn có thể đến bất cứ bệnh viện quận/huyện nào để đăng ký khám sức khỏe (loại khám sức khỏe cho người đi xin việc làm), không nhất thiết phải bệnh viện nơi bạn sinh sống.

Giấy khám sức khỏe đính kèm trong hồ sơ phải trong khoảng thời gian 06 tháng kể từ ngày cấp giấy. Nếu quá thời gian này, bạn buộc phải đi đăng ký khám sức khỏe lại.

3.7. Hình thẻ

Hình sử dụng là loại hình thẻ 3x4cm, hoặc 4x6cm, nền trắng hoặc xanh. Bạn sẽ dán hình này lên góc trên bên phải của sơ yếu lý lịch. Khi đi chứng thực, ủy ban phường sẽ đóng giáp lai lên hình.

Lưu ý, hình chụp cũng phải trong khoảng 06 tháng đổ lại. Nếu hình chụp đã lâu, bạn nên đi chụp lại, không nên lấy hình cũ.

Cần giấy tờ gì trong hồ sơ xin việc
>>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết Sơ yếu Lý lịch đơn giản, chuẩn nhất

3.8. Thư giới thiệu

Một số vị trí công việc đòi hỏi chuyên môn đặc biêt cao hoặc tính chất công việc chú trọng bảo mật thông tin, doanh nghiệp thường chỉ tuyển những ứng viên được những đống nghiệp, đối tác đáng tin cậy giới thiệu. Ví dụ như giáo sư giới thiệu sinh viên giỏi của trường, đồng nghiệp giới thiệu chuyên viên giỏi đã được kiểm chứng năng lực…

Nếu bạn nằm trong nhóm ứng viên này thì đừng quên gửi kèm Thư giới thiệu trong bộ hồ sơ của mình nhé, đây là tấm vé thông hành cực kỳ giá trị, giúp bạn thuận lợi tiến nhanh vào các vòng phỏng vấn tương lai.

4. Lưu ý khi soạn bộ hồ sơ xin việc 

Để đảm bảo tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thông qua bộ hồ sơ xin việc, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đầy đủ, các bạn ứng viên cần lưu ý một số chi tiết sau:

4.1. Scan giấy tờ gọn gàng khi nộp trực tuyến

Nếu nộp hồ sơ trực tuyến, hồ sơ sẽ được sắp xếp trên cùng một file word, copy bản scan các bằng cấp, chứng chỉ và chuyển sang định dạng pdf để gửi. Bạn cần chỉnh kích thước trang word thành A4 (thay vì Letter) , sau đó điều chỉnh kích thước các bản word và hình ảnh scan vào các trang gọn gàng, tránh tình trạng chữ nhảy trang, hoặc trang chứa hình ảnh trống nhiều sẽ không đẹp.

4.2. Phong bì hồ sơ khi gửi trực tiếp

Trường hợp gửi bộ hồ sơ trực tiếp tại doanh nghiệp, bạn cần mua thêm bìa hồ sơ để đựng tất cả giấy tờ vào trong. Ghi đầy đủ thông tin mặt ngoài túi hồ sơ, giữ sạch sẽ, gấp nếp gọn gàng trước khi chuyển cho người tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp.

4.3. Lưu trữ riêng một bản bộ hồ sơ xin việc

Khi được mời phỏng vấn, dù đã nộp hồ sơ trực tuyến hay trực tiếp trước đó, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một bộ hồ sơ giấy đầy đủ giấy tờ ứng tuyển và có cả phong bì hồ sơ để đưa cho người phỏng vấn.

Có thể nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu nhưng khi thấy ứng viên có sự chuẩn bị chu đáo như vậy, ấn tượng của họ về bạn sẽ được nâng lên. Chính vì mục đích này mà quân sư luôn nhắc nhở các bạn ứng viên lưu lại bản hồ sơ xin việc trước khi gửi đi, vừa làm đẹp cho buổi phỏng vấn, vừa làm tài liệu tham khảo sau này.

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ những giấy tờ cần thiết không chỉ phản ánh sự chuyên nghiệp của ứng viên, mà còn cho thấy thái độ tôn trọng dành cho nhà tuyển dụng. Đây là hai lý do chính và cũng là hai cơ sở giúp ứng viên thuận lợi vượt qua vòng duyệt hồ sơ, chính vì vậy, quân sư TalentBold luôn khuyên các bạn ứng viên chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ giai đoạn đầu tiên này.

Gửi CV

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold -  Tìm việc làm lương cao nhanh chóng, hiệu quả
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng