maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Hồ Sơ Chuyên nghiệp & File CV mẫu

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Hồ sơ xin việc là “tấm vé” thông hành khởi đầu cho quá trình ứng tuyển của mỗi ứng viên. Sở hữu bộ hồ sơ xin việc đầy đủ vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên, vừa tạo ấn tượng tốt nơi nhà tuyển dụng. Một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì, nội dung từng giấy tờ ra sao mới có thể tạo lợi thế cạnh tranh khi xin việc, quân sư TalentBold sẽ tư vấn đầy đủ cho bạn ngay sau đây.

MỤC LỤC:
1. Tầm quan trọng của bộ hồ sơ xin việc đối với nhà tuyển dụng
2. Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?
3. Cách trình bày từng giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc
4. Những lưu ý mang lại bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1. Tầm quan trọng của bộ hồ sơ xin việc đối với nhà tuyển dụng 

Một kỳ tuyển dụng, doanh nghiệp tiếp nhận hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hồ sơ xin việc từ ứng viên. Trong khi nhu cầu tuyển dụng chỉ chỉ chiếm 1/100 hoặc cao lắm là 1/10 tổng số hồ sơ đó. Với những doanh nghiệp tiếng tăm càng lớn, quyền lợi càng nhiều, sự cạnh tranh của ứng viên càng gay gắt. Nếu bạn không vượt qua được vòng hồ sơ, thì mọi nỗ lực ứng tuyển đều vô nghĩa.  

Nhà tuyển dụng sẽ thông qua những loại giấy tờ, bằng cấp và nội dung thể hiện để đánh giá sơ bộ về mức độ phù hợp của ứng viên đối với nhu cầu tuyển dụng đặt ra. Bộ hồ sơ xin việc chính là ấn tượng đầu tiên bạn tạo dựng trong mắt nhà tuyển dụng. Với số lượng hồ sơ quá lớn, việc kiểm duyệt đầu tiên sẽ dựa trên mức độ đầy đủ của bộ hồ sơ. Thiếu, sơ sài, không chỉnh chu đều sẽ bị loại, cho dù bạn chau chuốt nội dung bên trong thế nào thì cũng chẳng còn cơ hội để nhà tuyển dụng đọc đến nữa.

tầm quan trọng của bộ hồ sơ xin việc
>>>> Xem thêm: Portfolio là gì? Khi nào thì dùng Portfolio

2. Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? 

Dù doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân, dù quy mô nhỏ hay tầm cỡ tập đoàn, dù thuộc bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào, danh sách những giấy tờ mà một bộ hồ sơ xin việc chất lượng cần trang bị sẽ gồm có:

 • Đơn xin việc

 • Sơ yếu lý lịch

 • Giấy khám sức khỏe

 • Những việc làm hấp dẫn

  Production Manager (Packaging)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hải Dương Sản Xuất

  Sales Manager (Freight Forwarding)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

  Accounting Manager (Manufacturing)

  TP.HCM, Long An, Tây Ninh Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

  Pilot Plant Supervisor (F&B)

  TP.HCM, Long An, Tây Ninh Sản Xuất , Nghiên cứu phát triển sản phẩm

  Public Relations & Marketing Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng (Khác)

  Hộ khẩu, chứng minh nhân dân / căn cước công dân

 • Bằng cấp chuyên môn ngành nghề

 • Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ

 • Ảnh chân dung

 • Giấy khai sinh

bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?
>>>> Bạn xem thêm: Phân biệt giữa Portfolio, CV và Resume

3. Cách trình bày từng giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc 

Mỗi loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc không chỉ là bản in hay bản photo, mà còn có những yêu cầu riêng, càng thể hiện chặt chẽ, bạn càng thể hiện năng lực chuyên nghiệp và sự tỉ mỉ, quyết tâm ứng tuyển vào doanh nghiệp:

3.1. Đơn xin việc

Đây là giấy tờ chắc chắn cần phải có trong bộ hồ sơ xin việc. Bạn có thể chọn viết tay hoặc đánh máy cũng được. Hiện nay thì đa phần ứng viên chọn đánh máy nhiều hơn vì có thể thay đổi chỉnh sửa dễ dàng, lại có thể an tâm khi chữ viết không được đẹp.

Cách thức viết đơn xin việc, quân sư TalentBold đã chia sẻ trong loạt bài trước. Điểm cốt lõi là thông qua đơn xin việc, ứng viên cần thể hiện sự tôn trọng người đọc (nhà tuyển dụng), thể hiện khát khao và nhiệt huyết trở thành thành viên của doanh nghiệp.

3.2. Sơ yếu lý lịch

Nhân thân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tố chất đặc biệt… chính là nội dung nhà tuyển dụng chú trọng để làm phép so sánh giữa các ứng viên. Vì vậy, sơ yếu lý lịch không thể thiếu, mà còn rất cần được cân nhắc nội dung khi thể hiện để có thể “quảng bá” tốt nhất năng lực bản thân.

Những mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp, trình tự thể hiện, nội dung đắt giá… , quân sư TalentBold đều đã tư vấn trong nhiều bài viết trước đây, có chia theo cả từng lĩnh vực ngành nghề để bạn đọc thuận lợi tham khảo. Cũng như đơn xin việc, sơ yếu lý lịch có thể chọn viết tay hoặc đánh máy. Nếu ứng tuyển cơ quan nhà nước, bạn còn có những mẫu sơ yếu lý lịch bán sẵn, có chừa chỗ trống để điền vào.  

3.3. Giấy khám sức khỏe

Ứng viên phải lựa chọn khám sức khỏe ở cơ sở y tế nhà nước có thẩm quyền, thường là các bệnh viện quận. Mỗi lần khám sức khỏe, bạn nên làm khoảng 03 bản gốc là được (trừ khi bạn muốn ứng tuyển nhiều nơi hơn mà nơi nào cũng cần giấy khám sức khỏe) vì giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong thời hạn 06 tháng, làm nhiều, tốn thêm tiền, mà hết hạn cũng hết giá trị tham khảo. Ứng viên có thể sao y bản chính để nộp, nhưng thông thường sẽ nộp bản gốc luôn, đỡ tốn tiền và thời gian đi sao y.

Đối với những vị trí yêu cầu khám sức khỏe đặc biệt như tài xe lái xe, phi công, thủy thủ… thì bắt buộc phải nộp bản gốc. Nhiều nơi còn chỉ định nơi khám sức khỏe và ứng viên phải đến đúng nơi để hoàn thành quy trình khám sức khỏe đúng chuẩn.

cách trình bày bộ hồ sơ xin việc
>>>> Xem thêm: Cẩm nang bỏ túi - Những điều lưu ý khi đi phỏng vấn

3.4. Hộ khẩu, chứng minh nhân dân / căn cước công dân

Để minh bạch về vấn đề nhân thân, hộ khẩu và CMND/ căn cước công dân photo là điều không thể thiếu. Về hộ khẩu, bạn chỉ cần photo phần có tên của bạn và người chủ hộ là được. Nếu nhà tuyển dụng nêu rõ phải công chứng sao y thì khi đó mới phải nộp hộ khẩu đầy đủ danh sách cả gia đình.

Những ngành đòi hỏi nhân thân cao như quân đội, cảnh sát, ngân hàng, vệ sĩ…, nhà tuyển dụng sẽ dựa trên thông tin của những giấy tờ này, kiểm tra đạo đức và năng lực hành vi của ứng viên. Tuy nhiên, dù không xin việc trong những ngành này, tính trung thực vẫn phải đặt lên hàng đầu.

3.5. Bằng cấp chuyên môn ngành nghề

Bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học hay những chứng chỉ nghề là cơ sở để doanh nghiệp đánh giá nền tảng kiến thức của bạn. Dù hiện nay, năng lực mới là yếu tố quyết định nhưng chưa gặp mặt nhau, chưa cộng tác cùng nhau thì làm sao nhà tuyển dụng biết năng lực của bạn. Họ chỉ có thể thông qua kiến thức bạn có được từ trường lớp để đánh giá sơ bộ trước.

Một ứng viên sẽ có nhiều loại bằng cấp nhưng không hẳn photo và gửi tất cả đến nhà tuyển dụng sẽ là điều tốt. Chẳng hạn bạn nộp bằng thạc sĩ trong khi doanh nghiệp chỉ cần trình độ cao đẳng, cứ nghĩ tạo lợi thế vượt trội nhưng ngược lại, sẽ khiến người sàng lọc hồ sơ cảm thấy khó giữ chân bạn ở công ty lâu dài, và có thể loại hồ sơ của bạn.

3.6. Chứng chỉ tin học, ngoại ngữ

Những chứng chỉ này xưa thật là xưa thì chỉ là giấy tờ kèm thêm, nhưng hiện nay luôn luôn là giấy tờ không thể thiếu. Môi trường làm việc không thể không sử dụng máy vi tính, không thể không liên quan đến thủ tục tiếng nước ngoài, nhất là tiếng Anh. Do đó, đừng quên photo những chứng chỉ này cho vào bộ hồ sơ xin việc của bạn nhé.

3.7. Ảnh chân dung

Yêu cầu là ảnh chụp trong vòng 06 tháng đó, nhưng bạn dùng ảnh chụp 01 năm trước cũng không sao, miễn đừng quá khác biệt là được. Kích thước ảnh thường là 3x4 hoặc 4x6, dán vào góc bên trái của bản sơ yếu lý lịch.

Công nghệ chụp ảnh ngày nay rất hiện đại, nên hãy cố gắng có một tấm ảnh chân dung thật sáng lạng, tươi tỉnh để gửi cho nhà tuyển dụng nhé. Nếu chụp không ăn ảnh, bạn có thể dùng điện thoại, tự selfie sao cho đẹp nhất rồi đem ra tiệm ảnh rửa. Bạn biết đấy, ấn tượng nhan sắc cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều giúp bạn qua “ải” sàng lọc hồ sơ, cho nên hình “ảo ảo” chút cũng được.

3.8. Giấy khai sinh

Nếu  cần giấy tờ này, nhà tuyển dụng sẽ nêu cụ thể. Hầu hết chỉ những vị trí làm việc trong cơ quan nhà nước, nhất là ngành quân đội, cảnh sát, chính quyền… thì sẽ được yêu cầu nộp giấy khai sinh (bản sao). Còn nếu bạn ứng tuyển ở những doanh nghiệp tư nhân bên ngoài thì bộ hồ sơ không cần giấy khai sinh, chỉ cần nêu thông tin cá nhân, nhân thân gia đình trong sơ yếu lý lịch là được.

4. Những lưu ý mang lại bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo 

Đủ giấy tờ, đủ nội dung rồi nhưng vẫn sẽ có một vài lưu ý liên quan đến bộ hồ sơ mà quân sư TalentBold đã tích lũy được, đang rất muốn chia sẻ đến các bạn đây:

4.1. Thời gian nộp hồ sơ ứng tuyển

Hồ sơ hiện nay đa phần nộp trực tuyến nên thời gian nộp hiệu quả nhất là trong vòng 05 - 07 ngày đầu tiên sau khi nhà tuyển dụng đăng tin tìm ứng viên.

lưu ý hồ sơ xin việc
>>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp mẫu mail ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng

4.2. Không nhất thiết phải sao y

Hồ sơ nộp trực tuyến thì không cần sao y rồi nhưng bạn nên scan màu bằng cấp, chứng chỉ để tạo sự đa sắc, bắt mắt cho hồ sơ ứng tuyển. Trường hợp, một số nơi yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, bạn nên hỏi kỹ có cần công chứng, sao y hay không để có sự chuẩn bị phù hợp. Vì sao y sẽ gây tốn kém cho ứng viên, nên nhiều nhà tuyển dụng chỉ cần bổ sung bản công chứng sao y sau khi ứng viên trúng tuyển.

4.3. Bộ hồ sơ in giấy khi phỏng vấn

Điều này những bạn nộp trực tuyến nên chú ý, dù bạn nộp đầy đủ hồ sơ rồi, dù người phỏng vấn có thể đã in hồ sơ của bạn rồi, nhưng khi tham gia phỏng vấn, đừng tiếc tiền in một bộ hồ sơ đầy đủ (photo thôi cũng được) để đưa cho người phỏng vấn. Đây như một lời chào lịch thiệp, cho thấy bạn thật sự rất thiện ý khi ứng tuyển vào doanh nghiệp của họ.

Danh sách bộ hồ sơ xin việc gồm những gì, quân sư TalentBold đã chia sẻ đầy đủ. Tuy nhiên, muốn tối ưu năng lực cạnh tranh của bộ hồ sơ thì những lưu ý ở mục cuối, các bạn đừng bỏ qua nhé. Chúc mọi ứng viên luôn thành công chinh phục vòng sàng lọc hồ sơ nhanh, gọn, lẹ!

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng