maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Bộ KPI của chuyên viên tuyển dụng nội bộ là gì?

Bộ KPI của chuyên viên tuyển dụng nội bộ là gì?

KPI là bảng đánh giá hiệu quả làm việc được dùng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Mỗi ngành nghề, mỗi vị trí đều được công ty chủ quan xây dựng bảng đánh giá KPI riêng. Vậy đối với ngành nhân sự, bộ KPI chuyên viên tuyển dụng nội bộ như thế nào? Chúng ta hãy cùng TalentBold tìm hiểu nội dung này nhé!

I. Tầm quan trọng của bộ KPI chuyên viên tuyển dụng

KPI - viết tắt của cụm từ Key performance indicators – là thang điểm định lượng được sử dụng để đánh giá năng lực mỗi cá nhân, phòng ban trong doanh nghiệp so với các mục tiêu chiến lược mà doanh nghiệp đã đề ra.

KPI của chuyên viên tuyển dụng là thước đo cụ thể giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả quy trình tuyển dụng và hiệu quả làm việc của cá nhân/ bộ phận tuyển dụng. Thông qua những con số đánh giá có được, doanh nghiệp thuận lợi nhận ra khoảng cách mà doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu tuyển dụng kỳ vọng, từ đó điều chỉnh chiến lược phát triển hợp lý trong tương lai gần.

Doanh nghiệp khác nhau sẽ có chiến lược, mục tiêu phát triển khác nhau, vì vậy, các KPI của chuyên viên tuyển dụng cũng sẽ khác nhau.

II. Bộ KPI của chuyên viên tuyển dụng nội bộ

Chuyên viên tuyển dụng nội bộ sở hữu trọng trách và nhiệm vụ thiên về con người, vì vậy, bộ KPI chú trọng những tiêu chí đánh giá sau:

1. Tỷ lệ ứng viên tiềm năng

Ứng viên nộp hồ sơ nhiều là tốt nhưng số lượng ứng viên tiềm năng phù hợp yêu cầu tuyển dụng mới thật sự quan trọng. Tỷ lệ này phản ánh khả năng xác định nguồn ứng viên của chuyên viên tuyển dụng tốt hay không.

Công thức = Tổng số ứng viên tiềm năng / Tổng ứng viên nộp hồ sơ

2. Tỷ lệ hoàn thành nội dung ứng tuyển

Ngày nay, xu hướng tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ bằng phần mềm quản lý tuyển dụng đang được áp dụng triệt để. Với cách làm này, chuyên viên tuyển dụng nội bộ sẽ soạn thảo nội dung bản CV mà ứng viên sẽ điền vào.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên Marketing Ads

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Nhân viên Tư vấn chốt đơn

Hà nội Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp

BUSINESS DEVELOPMENT

TP.HCM CNTT-Phần mềm

DIGITAL MARKETING

TP.HCM CNTT-Phần mềm

Việc có quá nhiều bản CV dang dở sẽ phản ánh nhiều điều:

  • Nội dung mẫu CV quá phức tạp -> cần điều chỉnh để không bị mất nhân tài

  • Ứng viên nhận thấy bản thân không phù hợp -> doanh nghiệp sẽ thu hút lượng hồ sơ hoàn thành không nhiều nhưng đảm bảo chất lượng ứng viên ưu tú.

Công thức = Số lượng CV nộp thành công / Tổng số ứng viên truy cập mẫu CV

Như vậy, một tỷ lệ hoàn thành thấp chưa hẳn là điều tệ hại trong bảng KPI của chuyên viên tuyển dụng nội bộ.

3. Chất lượng nguồn cung cấp ứng viên

Mỗi kỳ tuyển dụng, chuyên viên sẽ chọn đăng tin ở nhiều nguồn ứng viên (trang tuyển dụng trực tuyến, mạng xã hội, diễn đàn…) để tối đa hiệu quả thu hút ứng viên.

Tuy nhiên, chỉ một số nguồn thực sự mang lại hiệu quả cho mỗi vị trí. Thang điểm này sẽ đánh giá từng nguồn để cân nhắc lựa chọn trong tương lai

Công thức = Số ứng viên tiềm năng từ nguồn A / Tổng số ứng viên tiềm năng


>>>> Xem thêm: Chuyên viên tuyển dụng nội bộ là ai?

4. Thời gian hoàn tất quy trình tuyển dụng

Thời gian này tính từ khi triển khai tiếp nhận hồ sơ, sàng lọc, phỏng vấn đến tuyển dụng thành công 01 nhân sự mới. Thang điểm này giúp dự báo lượng thời gian tuyển dụng cần thiết cho từng vị trí.

Công thức = Tổng thời gian thực hiện các bước trong quy trình tuyển dụng cho vị trí A

5. Chất lượng ứng viên trúng tuyển

Số liệu phục vụ cho thang điểm này khá đa dạng, thường kéo dài vài tháng sau khi ứng viên trúng tuyển đến nhận việc. Mục tiêu của thang điểm là kiểm tra khả năng đánh giá lựa chọn của chuyên viên tuyển dụng nội bộ, cũng như hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ phần mềm trong khâu đánh giá sau phỏng vấn.

Tiêu chí này có thể chia thành nhiều nội dung chi tiết, ví dụ:

  • Tổng thời gian để ứng viên trúng tuyển tiếp quản công việc tốt nhất

  • Mức độ hài lòng của quản lý trực tiếp ứng viên trúng tuyển

  • Mức độ hòa hợp của ứng viên với văn hóa, môi trường làm việc

  • Doanh thu ứng viên mang lại cho doanh nghiệp…

6. Chi phí mỗi kỳ tuyển dụng

Tối ưu chi phí tuyển dụng sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách một khoản không nhỏ, góp phần tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thang điểm này sẽ đánh giá khả năng kiểm soát chi phí mỗi kỳ tuyển dụng hoặc mỗi vị trí tuyển dụng của chuyên viên tuyển dụng nội bộ.

Công thức = Tổng chi phí tuyển dụng trong năm / Tổng số kỳ tuyển dụng trong năm

Công thức = Tổng chi phí tuyển dụng trong năm / Tổng số nhân sự tuyển mới trong năm

8. Tỷ lệ ứng viên trúng tuyển nhận việc

Doanh nghiệp chọn được ứng viên như mong đợi nhưng chưa chắc ứng viên đó đã chấp nhận đến làm việc, dù họ có mặt và luôn nhiệt huyết suốt các vòng phỏng vấn.

Doanh nghiệp không thể kỳ vọng tỷ lệ này là 100% nhưng nếu tỷ lệ ứng viên nhận việc quá thấp, điều này phản ánh chuyên viên tuyển dụng nội bộ chưa thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn ứng viên hoặc có những yếu tố lớn hơn về phía doanh nghiệp cần được điều chỉnh.

Công thức = Tổng số ứng viên nhận việc / Tổng số ứng viên trúng tuyển.

9. Tỷ lệ tái tuyển dụng

Mỗi kỳ tuyển dụng đều tốn nhiều chi phí, thời gian và nhân lực. Vì vậy, nếu chuyên viên tuyển dụng nội bộ làm việc kém hiệu quả, dẫn đến tuyển sai người, bố trí sai công việc, buộc phải tái tuyển dụng thì điều này sẽ gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Công thức = Tổng số vị trí tái tuyển dụng / Tổng số vị trí tuyển dụng trong năm.

10. Mức độ hài lòng của người quản lý

Đánh giá một chuyên viên tuyển dụng nội bộ không thể thiếu thang điểm đánh giá của người quản lý trực tiếp, thường là trưởng phòng nhân sự. Vì đây là người trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn và sâu xát công việc của chuyên viên tuyển dụng nội bộ nhất.

Người bên ngoài chỉ nhìn vào kết quả, nhưng người quản lý sẽ thấy cả quá trình để đi đến kết quả đó, họ hiểu được những khó khăn, nỗ lực mà chuyên viên tuyển dụng nội bộ đã trải qua.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc của chuyên viên tuyển dụng nội bộ

Bộ KPI của chuyên viên tuyển dụng nội bộ mà TalentBold chia sẻ được đánh giá là nền tảng cơ bản, không thể thiếu tại bất cứ công ty nào. Bên cạnh nội dung quan trọng này, mỗi công ty đều có những kỳ vọng riêng đối với chuyên viên tuyển dụng nội bộ của mình, vì vậy, dựa trên bộ KPI tiêu chuẩn này, mỗi công ty có thể linh hoạt phân tách thành những tiêu chí nhỏ hơn trong từng mục tiêu chí lớn, đáp ứng tối đa yêu cầu đánh giá chuyên viên tuyển dụng nội bộ. 

 
Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng