maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Bộ phận tuyển dụng gồm những ai?

Bộ phận tuyển dụng gồm những ai?

Tuyển dụng nhân sự là quá trình diễn ra ở tất cả các doanh nghiệp, vai trò và trách nhiệm chính trong việc xây dựng và triển khai quy trình tuyển dụng được ban giám đốc giao cho bộ phận tuyển dụng. Đây là bộ phận kết hợp nhiều đối tượng, nhiều chức danh tạo nên một guồng máy hoạt động đồng bộ mang lại hiệu quả tuyển dụng cao nhất. Vậy bộ phận tuyển dụng gồm những ai, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

MỤC LỤC:
I. Khái quát về bộ phận tuyển dụng tại các doanh nghiệp
II. Những thành viên không thể thiếu trong bộ phận tuyển dụng


Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm Nhân sự

I. Khái quát về bộ phận tuyển dụng tại các doanh nghiệp 

Bộ phận tuyển dụng hay còn gọi là bộ phận nhân sự - đây là bộ phận chuyên trách trong việc trực tiếp hoặc ủy thác các công ty headhunter tìm kiếm, phỏng vấn, tuyển dụng nhân viên có năng lực, lấp đầy những vị trí thiếu hụt nhân lực trong công ty.

Việc tuyển dụng phải đảm bảo tuyển đúng người, bố trí đúng vị trí đề hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả cao với mức chi phí tuyển dụng phù hợp nhất.

Ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, bộ phận tuyển dụng có thể chỉ do một người phụ trách nhưng ở doanh nghiệp lớn hay các tập đoàn đa quốc gia đó là cả một phòng ban với số lượng thành viên có thể lên đến cả chục người.

II. Những thành viên không thể thiếu trong bộ phận tuyển dụng 

Tùy vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp mà các nhóm vị trí trong bộ phận tuyển dụng sẽ khác nhau, bài viết sẽ nêu đầy đủ các nhóm vị trí bộ phận tuyển dụng để bạn đọc tiện tham khảo

1. Giám đốc nhân sự

Vị trí giám đốc nhân sự thường chỉ xuất hiện tại những doanh nghiệp hay tập đoàn quy mô lớn. Thông thường tại đây, phòng nhân sự sẽ chia ra nhiều bộ phận nhỏ để tập trung chuyên môn hơn, cụ thể gồm :

 • Bộ phận tuyển dụng nhân sự

 • Những việc làm hấp dẫn

  QA Manager (Garment)

  Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , QA/QC

  HRBP Manager (Manufacturing)

  Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

  Bộ phận quản lý chính sách lương thưởng

 • Bộ phận đào tạo, huấn luyện nhân viên

 • Bộ phận công đoàn, chăm lo đời sống cán bộ nhân viên…

Với tư cách là vị trí cao nhất phòng nhân sự, giám đốc nhân sự sẽ phải quản lý tổng hòa mọi bộ phận cấu thành phòng nhân sự. Nói riêng về công tác tuyển dụng, giám đốc nhân sự sẽ ít tham gia các hoạt động chi tiết, cụ thể mỗi ngày, thay vào đó, họ sẽ chú trọng việc xây dựng, thực thi chính sách, đồng bộ quy trình tuyển dụng ở tầm vĩ mô, tạo nền móng vững chắc cho bộ phận tuyển dụng triển khai các kế hoạch tuyển dụng hiệu quả.


>>> Xem thêm: Vai trò của bộ phận tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Cụ thể, trách nhiệm giám đốc nhân sự trong công tác tuyển dụng bao gồm :

 • Xây dựng chiến lược gắn kết xu hướng tuyển dụng, đảm bảo sự linh hoạt và chủ động cho doanh nghiệp trong việc ổn định nhân lực.

 • Tổng hợp, phân tích, đánh giá số liệu thống kê về tình hình biến động nhân sự, môi trường làm việc tại các phòng ban… từ đó đề xuất ban giám đốc hướng cải thiện.

 • Tiếp nhận, phân bổ ngân sách tuyển dụng nhân sự hằng năm, đảm bảo thu chi hợp lý, minh bạch, không bị phát sinh quá mức cho phép.

 • Là người đại diện doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến người lao động với truyền thông, báo chí hay các tổ chức lao động địa phương.

 • Chủ động ghi nhận, đánh giá thành tích nhân viên phòng nhân sự, dự trù cho công tác đề bạt trưởng phòng tuyển dụng kế thừa.

 • Đóng vai trò cầu nối giữa người lao động với ban lãnh đạo doanh nghiệp.

 • Trực tiếp báo cáo, giải trình trước ban lãnh đạo khi quy trình tuyển dụng hoàn tất.

2. Trưởng phòng nhân sự

Trưởng phòng nhân sự là chức danh phổ biến hơn, hầu hết mọi loại hình doanh nghiệp đều hiện hữu vị trí trưởng phòng nhân sự trong kết cấu bộ phận tuyển dụng của mình.

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có chức danh giám đốc nhân sự thì trưởng phòng nhân sự là cấp quản lý cao nhất trong phòng ban này. Điều này đồng nghĩa trưởng phòng nhân sự sẽ phải đảm nhận những nhiệm vụ của giám đốc nhân sự đã nêu ở trên.

Trường hợp tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, giám đốc nhân sự là cấp quản lý cao nhất thì trưởng phòng nhân sự hay cụ thể là trưởng phòng tuyển dụng sẽ phụ trách những nhiệm vụ sau:

 • Trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân sự tại doanh nghiệp.

 • Tiếp nhận yêu cầu bổ sung nhân lực từ giám đốc nhân sự.

 • Xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể cho từng vị trí nhân sự khác nhau.

 • Đóng vai trò quan trọng kết nối người lao động và giám đốc nhân sự.

 • Trực tiếp giải quyết, đàm phán những thắc mắc của người lao động hoặc ứng viên liên quan đến công tác tuyển dụng.

 • Triển khai các chính sách tuyển dụng đến nhân viên tuyển dụng cũng như các cá nhân, phòng ban có liên quan.

 • Tham mưu cho giám đốc nhân sự trong việc cải tiến, áp dụng quy trình tuyển dụng nhân sự mới.

 • Báo cáo trực tiếp với giám đốc nhân sự về tiến độ tuyển dụng, những vấn đề phát sinh và xin ý kiến chỉ đạo khi cần thiết.


>>>> Có thể bạn quan tâm: 7 giải pháp tốt nhất cho bộ phận tuyển dụng

3. Nhân viên HR

Nhân viên HR là người trực tiếp triển khai kế hoạch tuyển dụng theo sự chỉ đạo cụ thể từ trưởng phòng nhân sự. Việc bố trí nhân viên nào phụ trách bước quy trình nào sẽ được họp và phân công cụ thể.

Với vai trò là người trực tiếp thực thi, nhân viên HR sẽ :

 • Chủ động giải quyết công việc theo chỉ thị từ quản lý trực tiếp.

 • Phải là người nắm rõ số liệu, thông tin chi tiết trong bước quy trình tuyển dụng đảm nhận.

 • Báo cáo tiến độ thực hiện trực tiếp với trưởng phòng nhân sự định kỳ mỗi ngày.

 • Phát hiện kịp thời những phát sinh ngoài dự kiến, chủ động xử lý trong phạm vi quyền hạn cho phép hoặc báo gấp với trưởng phòng để xin chỉ thị giải quyết.

4. Đại lý tuyển dụng thuê ngoài

Những đại lý tuyển dụng thuê ngoài hay còn gọi là các công ty headhunter là một phần không thể thiếu trong mối liên hệ chặt chẽ liên quan đến tuyển dụng nhân sự tại doanh nghiệp.

Mặc dù dùng dịch vụ công ty headhunter không phải diễn ra thường xuyên nhưng đây là nguồn cung cấp ứng viên nhanh, chất lượng cao mà đôi khi trực tiếp bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp không thể hoặc phải mất nhiều thời gian, công sức nếu muốn tự mình tìm ứng viên.

Nhiệm vụ đặt ra cho đại lý tuyển dụng thuê ngoài bao gồm :

 • Nắm rõ yêu cầu tuyển dụng doanh nghiệp đặt ra.

 • Sàng lọc danh sách ứng viên phù hợp

 • Trực tiếp công ty headhunter phỏng vấn hoặc giới thiệu ứng viên để doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn

 • Giữ liên lạc thường xuyên, cập nhật tình hình tuyển dụng nhân sự cho trưởng phòng hoặc giám đốc nhân sự.

 • Theo dõi quá trình thử việc của ứng viên đến khi doanh nghiệp quyết định tuyển dụng chính thức.

Để có một kết quả tuyển dụng nhân tài hiệu quả, việc phối hợp chặt chẽ liên lạc giữa các vị trí bộ phận tuyển dụng là vô cùng cần thiết. Trước đây, công tác này ít nhiều có những bất cập nhưng giờ đây với sự ứng dụng công nghệ hiện đại, cụ thể là phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp, mọi việc trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu sâu hơn về công nghệ tiên tiến này.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng