maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Bộ phận tuyển dụng làm những công việc gì?

Bộ phận tuyển dụng làm những công việc gì?

Thị trường lao động cũng là một thị trường cạnh tranh mạnh mẽ, đòi hỏi các nhà tuyển dụng phải nhanh nhạy nắm bắt xu hướng toàn cầu, linh hoạt trong việc ứng dụng vào thực tế quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp, có như vậy mới có thể nhanh tay chiêu mộ thành công nhân tài cho doanh nghiệp. Do vậy, những công việc của bộ phận tuyển dụng không chỉ đòi hỏi tính chuyên môn cao mà cả kỹ năng linh hoạt, tốc độ nhanh chóng cũng phải được chú trọng. Cụ thể bộ phận tuyển dụng làm những công việc gì và giải pháp nâng cao hiệu quả cho những bước công việc này ra sao sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

I. Những công việc chính bộ phận tuyển dụng phải đảm nhận

Quy trình tuyển dụng là tổng hòa tất cả những nhiệm vụ quan trọng chủ chốt mà bộ phận tuyển dụng phải đảm nhận. Tùy vào quy mô, loại hình kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp mà quy trình tuyển dụng sẽ có những đặc trưng riêng.

Quy trình tuyển dụng chúng tôi nêu ra hôm nay là những bước công việc mà bất cứ bộ phận tuyển dụng nào cũng phải thực hiện, bao gồm:

 • Tiếp nhận thông tin bổ sung nhân lực

 • Đánh giá mức độ cần thiết phải lấp đầy vị trí nhân lực thiếu hụt đó

 • Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự và trình ban lãnh đạo phê duyệt.

 • Tiến hành soạn thảo bản tin tuyển dụng dựa trên mô tả công việc và những yêu cầu riêng của doanh nghiệp.

 • Đăng trên các trang tuyển dụng trực tuyến.

 • Những việc làm hấp dẫn

  Merchandiser (Retail)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

  Human Resource Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

  Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

  Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ ứng viên.

 • Lên lịch phỏng vấn trực tiếp

 • Đánh giá kết quả phỏng vấn trực tiếp và thông báo trúng tuyển đến ứng viên.

 • Theo dõi thể hiện của ứng viên trúng tuyển trong quá trình thử việc.

 • Lập báo cáo kết quả quy trình tuyển dụng trình ban lãnh đạo.


>>>> Xem thêm: Bộ phận tuyển dụng gồm những ai?

II. Chi tiết công việc và những giải pháp tiên tiến giúp bộ phận tuyển dụng nâng cao hiệu suất làm việc

Quy trình tuyển dụng ở mọi doanh nghiệp có thể giống nhau nhưng hiệu quả tuyển dụng sẽ khác nhau. Điều này tùy thuộc vào việc bộ phận tuyển dụng đáp ứng kịp tốc độ phát triển xu hướng thời đại hay không. Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất là ứng dụng phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp trong công tác tuyển dụng.

Tại các nước Châu Âu, tất cả các doanh nghiệp đều đã trang bị phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp nhưng tại Việt Nam, từ khi phần mềm tuyển dụng Talent Bold xuất hiện với những tiện ích vượt trội, xu hướng này mới thật sự được các doanh nghiệp chú trọng hơn.

1. Tiếp nhận thông tin từ các phòng ban cần bổ sung nhân lực

Thông thường, thông tin sẽ được gửi đến trưởng phòng nhân sự, sau đó mới đến tay bộ phận tuyển dụng. Để có được thông tin chi tiết nhất về những yêu cầu đặt ra cho vị trí tuyển dụng mới, bộ phận tuyển dụng phải liên hệ phòng ban cần bổ sung nhân lực để tìm hiểu. Chỉ mới bước đầu trong quy trình nhưng đã chiếm khá nhiều quỹ thời gian làm việc của bộ phận tuyển dụng.

Với phần mềm TalentBold, các bên liên quan đều có thể cập nhật, trao đổi thông tin ngay trên giao diện phần mềm tại chỗ ngồi làm việc của mình. Cụ thể, trưởng phòng ban chuyên môn sẽ cập nhật thông tin thiếu hụt nhân sự cùng những yêu cầu chi tiết mà ứng viên cần đáp ứng.

Bộ phận tuyển dụng chỉ cần vào phần mềm là đã có thể thu thập đầy đủ, thông tin được thể hiện thống nhất, rõ ràng, tránh tình trạng “tam sao thất bản” đồng thời rút ngắn tối đa thời gian làm việc.

2. Tìm nguồn ứng viên phù hợp vị trí tuyển dụng

Nhờ công nghệ trực tuyến nên nhà tuyển dụng có được nhiều kênh ứng viên đa dạng.

 • Đăng tin tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng trực tuyến bên ngoài

 • Đăng quảng cáo trên các tạp chí, ấn phẩm tuyển dụng

 • Kênh tuyển dụng riêng khi bạn là doanh nghiệp nổi tiếng

 • Ủy thác tuyển dụng cho các công ty headhunter…

Việc lựa chọn thuận lợi hơn nhưng để tiết kiệm chi phí tuyển dụng, bộ phận tuyển dụng phải cân nhắc, lựa chọn.

Việc đánh giá lựa chọn thường vẫn dựa theo lịch sử tuyển dụng trong quá khứ. Ví dụ, nhân viên trước đó được tuyển dụng từ nguồn trực tuyến nào thì sau nay, bộ phận tuyển dụng sẽ tiếp tục lựa chọn kênh trực tuyến đó. Điều này chỉ mang tính tương đối và khá cảm tính.

Để đạt hiệu quả cao với mức chi phí thấp nhất, những doanh nghiệp ứng dụng phần mềm tuyển dụng TalentBold đã sở hữu cho mình những công cụ đánh giá hữu ích.

Thông qua lịch sử tuyển dụng trước đó, những số liệu của mỗi kênh trực tuyến về :

 • Tổng số lượng hồ sơ nhận được

 • Tỷ lệ ứng viên phù hợp

 • Chi phí cho việc sử dụng kênh tuyển dụng đó…

Đều được hệ thống ghi lại đầy đủ, một bảng đánh giá dựa trên những công cụ phân tích, biểu mẫu, đồ thị… tích hợp sẵn trong phần mềm sẽ cho bộ phận tuyển dụng con số phần trăm chuẩn xác. Từ đó, việc nhận định nguồn ứng viên hiệu quả nhất nên lựa chọn cho những lần sau.

3. Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ

Đây là bước khiến bộ phận tuyển dụng luôn cảm thấy mệt mỏi và tốn nhiều thời gian nhất. Bởi lẽ, hồ sơ ứng viên nộp về thông qua email mỗi ngày. Đồng nghĩa, mỗi ngày bộ phận nhân sự phải kiểm tra email, tải CV về, in ra hoặc nhập liệu vào excel để tạo nguồn dữ liệu cho công tác sàng lọc sau này.

Có ngày sẽ có hàng trăm email, cũng có ngày chỉ có vài email nhưng người phụ trách vẫn phải làm đầy đủ các bước, khiến họ bị động ứng phó khi mà hàng loạt nhiệm vụ khác vẫn đang chờ hoàn thành.

Vấn đề nan giải này sẽ không còn nữa vì lập trình thông minh của phần mềm tuyển dụng TalentBold đã đảm nhận thay bạn. Ứng viên sẽ được khuyến khích nộp hồ sơ trực tuyến và trực tiếp điền thông tin vào những mục dữ liệu cụ thể được bộ phận tuyển dụng tùy chỉnh như mong muốn.

Ngay khi hồ sơ được nộp vào, hệ thống sẽ tự động cập nhật thông tin từng ứng viên theo từng mục dữ liệu. Bạn không cần phải mỗi ngày kiểm tra nhập liệu nữa, thông tin có được lại hoàn toàn chuẩn xác, không sợ sai sót.

Nhờ việc tổng hợp dữ liệu khoa học, nhanh gọn mà công việc sàng lọc hồ sơ cũng chuẩn xác tuyệt đối. Khi cần trích lọc danh sách ứng viên phù hợp, bộ phận tuyển dụng kh6ong phải đọc từng CV nữa, chỉ cần chọn tiêu chí sàng lọc trong danh mục phần mềm cung cấp là trong vòng 2 phút sẽ có ngay danh sách phù hợp.  

4. Liên lạc ứng viên và các bên liên quan

 • Gửi email mời ứng viên tham gia phỏng vấn

 • Phản hồi những thắc mắc của ứng viên thông qua email, zalo hay messenger

 • Liên hệ nhân sự chuyên trách chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn trực tiếp…

Tất cả đều có thể thực hiện đồng bộ ngay trên cùng phần mềm tuyển dụng TalentBold với độ bảo mật cao, an toàn thông tin, tốc độ truyển tải dữ liệu nhanh chóng.


>>>> Có thể bạn quan tâm: 7 giải pháp tốt nhất cho bộ phận tuyển dụng

5. Đánh giá kết quả và thông báo trúng tuyển

Thời gian đánh giá kết quả quá lâu có thể tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh chiêu mộ ứng viên giỏi trước doanh nghiệp của bạn. Do vậy, thay vì phải gửi danh sách cho từng phòng ban phê duyệt thì phần mềm TalentBold cho phép tất cả phòng ban liên quan được phép truy cập trong giới hạn cho phép và phản hồi đánh giá sớm nhất.

Kết quả nhanh, thông báo tuyển dụng sớm, hạn chế tối đa trình trạng mất ứng viên năng lực vào tay đối thủ cạnh tranh.

Công nghệ luôn mang lại sức mạnh hỗ trợ to lớn cho công việc hằng ngày. Và với những công việc bộ phận tuyển dụng phải đảm nhận, một trong những công nghệ hiệu quả nhất chính là phần mềm tuyển dụng TalentBold - hiệu quả cao nhất với chi phí trang bị thấp nhất.

  Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng