maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng

Bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng là tổng hòa nhiều bước tiến hành,mỗi bước tuyển dụng có một sứ mệnh của riêng mình. Nhà tuyển dụng không thể bỏ sót bất kỳ bước nào nếu muốn có hoàn thành tốt nhất quy trình tuyển dụng. Tuy nhiên, hiệu quả quy trình tuyển dụng nằm ở chất lượng ứng viên chiêu mộ được, và yếu tố này sẽ được quyết định tại bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng.

Mỗi doanh nghiệp đặt ra tiêu chí tuyển dụng nhân sự khác nhau, do vậy, quy trình tuyển dụng cũng được lên kế hoạch và triển khai linh hoạt dựa trên nền tảng quy trình tuyển dụng chuẩn với sự chú tâm dành cho bước tuyển dụng quan trọng.

Đăng tin tuyển dụng miễn phí

I. Danh sách các bước trong quy trình tuyển dụng

Trước khi nhận định đâu là bước quan trọng nhất, chúng ta cần nắm rõ trình tự các bước trong quy trình tuyển dụng

 • * Soạn thảo và đăng thông tin tuyển dụng nhân sự

 • * Tiếp nhận hồ sơ xin việc

 • * Sàng lọc ứng viên phù hợp

 • * Phỏng vấn trực tiếp để chọn ứng viên

 • * Đánh giá kết quả phỏng vấn và lên danh sách ứng viên phù hợp nhất.

 • Những việc làm hấp dẫn

  Product Development Expert (Automotive)

  Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

  Chăm sóc khách hàng

  Vũng Tàu Báo chí/ Truyền hình, Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế, Dịch vụ khách hàng

  Trưởng Phòng Chất Lượng (Điện Tử)

  Hà nội, Hà Nam, Hải Dương Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử, QA/QC

  Product Manager (Building Material)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Vật liệu xây dựng, Nghiên cứu phát triển sản phẩm

  Export Sales Director (Food)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Xuất nhập khẩu

  * Xác minh thông tin ứng viên cung cấp

 • * Thông báo ứng viên trúng tuyển và thống nhất thời gian tiếp nhận công việc.

Đây là 07 bước tổng thể cho tất cả quy trình tuyển dụng tại tất cả loại hình doanh nghiệp.

II. Bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng

Nền tảng quy trình tuyển dụng chuẩn có thể thống nhất nhưng sự lựa chọn bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng sẽ có sự khác biệt. Bởi lẽ, điều này tùy thuộc vào trực giác, cảm nhận và văn hóa tuyển dụng của doanh nghiệp.

Có thể với bạn, việc sàng lọc hồ sơ hay phỏng vấn trực tiếp là bước quan trọng nhất nhưng với tôi, sự khởi đầu luôn sở hữu vai trò lớn. Vì vậy, theo tôi, bước “soạn thảo và đăng thông tin tuyển dụng nhân sự” là bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng.


>>>> Xem thêm: Quy trình tuyển dụng có mấy bước? Thời gian như thế nào?

1. Tầm quan trọng của bước soạn thảo và đăng tin tuyển dụng

Nội dung tin tuyển dụng chính là yếu tố nâng tầm quan trọng của bước khởi đầu này trong suy nghĩ của tôi.

Một bản tin tuyển dụng tổng hợp đầy đủ, súc tích nhiệm vụ công việc mà nhân viên mới sẽ đảm nhận chính là la bàn định hướng rõ ràng cho quyết định ứng tuyển của họ.

Nhiều nhà tuyển dụng nghĩ rằng việc đơn giản nội dung đăng tuyển sẽ giúp họ có nhiều ứng viên hơn nhưng không lường trước một hiệu ứng domino sẽ diễn ra, gây hệ lụy cho toàn bộ các bước còn lại trong quy trình tuyển dụng.

2. Ảnh hưởng của nội dung thông tin đăng tuyển đến quy trình tuyển dụng

Chúng ta thử xét trường hợp nội dung thông tin đăng tuyển không chuyên nghiệp, hàng loạt nhiệm vụ cần thực hiện không được đưa vào bản tin, chuyện gì sẽ xảy ra

a. Tiếp nhận hồ sơ và sàng lọc ứng viên phù hợp

Nhiệm vụ đơn giản, yêu cầu vừa sức sẽ thôi thúc hàng nghìn hồ sơ gửi về bộ phận nhân sự. Nếu số lượng hồ sơ là điều doanh nghiệp mong chờ thì chúng ta có thể áp dụng.

Tuy nhiên, mục đích chính của quy trình tuyển dụng là tìm ra ứng viên có năng lực và phù hợp nhất với yêu cầu nhà tuyển dụng đang mong đợi. Do vậy, tiếp theo sẽ là việc ngụp lặn trong “núi” hồ sơ để tìm ra danh sách ứng viên phù hợp.

Sàng lọc hồ sơ bằng cách thủ công thì không cần bàn cũng biết bộ phận nhân sự sẽ gian nan, vất vả thế nào. Chúng ta sẽ nói đến xu hướng sử dụng phần mềm tuyển dụng để sàng lọc hồ sơ.

Hệ thống tự động rút ngắn tối đa thời gian sàng lọc, tuy vậy, tiêu chí sàng lọc là do bộ phận tuyển dụng xây dựng trên nền tảng công cụ phần mềm cung cấp.

Nhiệm vụ “chung chung”, ứng viên cũng sẽ giới thiệu kinh nghiệm theo những mục “chung chung” đó. Việc sàng lọc cũng theo tiêu chí “chung chung” thì danh sách sau khi sàng lọc cũng vẫn còn dài với những chỉ số na ná nhau giữa các ứng viên.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình tuyển dụng áp dụng phần mềm quản lý tuyển dụng TalentBold

b. Phỏng vấn trực tiếp để chọn ứng viên

Đây là cơ hội khai thác thông tin để đánh giá kinh nghiệm, kỹ năng và mức độ phù hợp của từng ứng viên. Người trực tiếp phỏng vấn có thể là trưởng phòng nhân sự hoặc trưởng phòng chuyên môn. 

Mỗi nhân viên dù là ở cấp bậc nào đều có nhiệm vụ công việc riêng thực hiện mỗi ngày. Và những ai có trách nhiệm trong quy trình tuyển dụng sẽ dựa theo bảng kế hoạch đã được phê duyệt, theo dõi tiến độ thực hiện trên phần mềm tuyển dụng để sắp xếp công việc.

Trong kế hoạch tuyển dụng, bản tin tuyển dụng vừa là nội dung đăng tải trong bước đầu tiên và cũng là nội dung tham khảo cho bước phỏng vấn.

Đến đây, bạn đã thấy nếu nội dung sơ sài, người phụ trách phỏng vấn sẽ tự mình khai thác theo hướng chuyên môn và những mong muốn của mình. Tình trạng này gây ra sự đánh giá thiếu toàn diện về ứng viên. Điểm cần khai thác có thể thiếu trong khi những điểm không cần thiết thì lại được nhắc đến. 

c. Tuyển dụng ứng viên thành công

Doanh nghiệp đồng ý tuyển dụng, ứng viên đồng ý tiếp nhận công việc - chưa hẳn là dấu hiệu cho sự gắn kết hiệu quả lâu dài.

Đánh giá thiếu toàn diện chính là một trong những nguyên nhân tuyển sai người, bố trí sai vị trí. Hệ lụy là gì ?

 • Người lao động cảm thấy không hài lòng vì lượng công việc phải đảm nhận tăng cao so với thông tin tuyển dụng.

 • Phúc lợi, lương thưởng không đáp ứng sự chấp nhận tương đối giữa người lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là người lao động vì họ đàm phán lương khi phỏng vấn đa phần đều dựa trên mô tả công việc.

 • Tình trạng nghỉ việc, làm việc thiếu nhiệt huyết, giảm hiệu suất công việc chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi.

Và khi đó, một quy trình tuyển dụng mới lại được lên kế hoạch, thời gian, công sức, ngân sách tiếp tục phải chi ra cho quy trình mới. Và nếu vẫn giữ cách soạn thảo bản tin đăng tuyển như cũ thì “lịch sử” vẫn có thể lặp lại.

Mỗi bước trong quy trình tuyển dụng đều giữ một vai trò quan trọng riêng, không thể thiếu nhưng cần có sự trọng tâm, đầu tư nặng nhẹ khác nhau. Trong đó, bước quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng cần được chú trọng để kết quả đạt được mỹ mãn và lâu dài. Chúc bạn và doanh nghiệp của mình luôn chiêu mộ ứng viên thành công !


Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng