maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Top 07 công việc dành cho người hướng nội

Top 07 công việc dành cho người hướng nội

Khi làm việc phù hợp tính cách, năng lực, sở trường, hiệu suất đạt được sẽ luôn vượt trội. Trong đó tính cách được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu vì khi tính cách có môi trường phát huy tốt, năng lượng tích cực luôn dồi dào. Với những người có tính cách hướng ngoại, công việc phù hợp xuất hiện rất nhiều, nên hôm nay, quân sư TalentBold sẽ ưu tiên chia sẻ các công việc dành cho người hướng nội, giúp các bạn sở hữu tính cách này sớm định hướng công việc chuẩn xác ngay từ khi chọn ngành học.

MỤC LỤC
1 - Những tính cách thường thấy ở người hướng nội
2 - Khó khăn của người hướng nội trong công việc

    2.1. Khó tương tác nơi công sở
    2.2. Hay suy tư, dễ lo âu
    2.3. Dễ bị căng thẳng, áp lực
3. Đặc điểm tính chất công việc cho người hướng nội
4 - 07 công việc dành cho người hướng nội

   4.1. Content Marketing
   4.2. Kế toán - tài chính
   4.3. Chuyên viên thiết kế đồ họa
   4.4. Lập trình viên
   4.5. Chuyên viên nghiên cứu
   4.6. Nhân viên thư viện
   4.7. Nhà văn

Tuyển dụng
>>>> Tìm việc làm hấp dẫn tại HRchannels.com

1 - Những tính cách thường thấy ở người hướng nội 

Trước hết, mỗi cá nhân cần khách quan kiểm tra xem bản thân có thực sự sở hữu tính cách hướng nội hay không. Dưới đây là những đặc điểm tính cách thường thấy ở người hướng nội, hãy xem bạn có tổng cộng bao nhiêu điểm tương đồng nhé:

1.1. Thích làm việc độc lập

Người hướng nội thích sự yên tĩnh khi làm việc, vì lúc đó họ sẽ tập trung tinh thần tốt nhất cho công việc, không để những sự ồn ào xung quanh gây xao nhãng. Chính vì thế, người hướng nội có năng lực làm việc độc lập rất tốt. Chỉ cần giao nhiệm vụ cho họ, bản thân họ sẽ luôn chủ động nghiên cứu, thu thập dữ liệu, xử lý sự cố phát sinh, đảm bảo trình đến Sếp kết quả tốt nhất.

1.2. Không thích gặp gỡ, tụ họp bạn bè

Những buổi liên hoan, tiệc tùng, café tám chuyện… sẽ rất ít thấy sự xuất hiện của người hướng nội. Bởi lẽ, họ thích dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, hướng đến hoạt động có thể làm một mình như đọc sách, xem điện thoại, vẽ tranh…

1.3. Nạp năng lượng khi tĩnh lặng

Người hướng ngoại càng vận động, càng năng nổ họ lại càng tái tạo năng lượng nhiều hơn. Ngược lại, người hướng nội càng vận động càng mất năng lượng, chỉ khi tĩnh lặng nghỉ ngơi, ít vận động họ mới có cảm giác năng lượng được phục hồi.

1.4. Rất cẩn thận khi kết bạn

Họ có thể nói chuyện với đồng nghiệp, xã giao cùng khách hàng vì đó là nhu cầu công việc, nhưng khi kết bạn, chơi thân với ai đó, người hướng nội lựa chọn rất cẩn trọng. Vì vậy, xung quanh người hướng nội rất ít bạn nhưng bạn bè của họ sẽ rất “chất lượng”.

1.5.  Khả năng quan sát, tập trung cao

Người hướng nội rất đúng với lời khuyên “nói ít, nghe nhiều”. Họ rất ít nói nhưng quan sát, nghiên cứu và để tâm đến mọi chuyện diễn ra xung quanh. Trong họ có những nhận định, đánh giá riêng, đa phần đều chuẩn xác. Nhưng dù là đánh giá tốt hay xấu, họ cũng chỉ giữ cho riêng mình, rất ít khi nói ra vì bản thân người hướng nội không muốn tranh luận, cũng không thích nói nhiều.

1.6. Quan tâm cảm xúc người nghe

Người hướng nội là những người sâu sắc, họ có khả năng nắm bắt cảm xúc đối phương rất tốt vì vậy khi trao đổi, nói chuyện, câu chữ của người hướng nội luôn được lựa chọn kỹ lưỡng. Nếu cảm thấy lời nói ra có thể gây tổn thương đối phương, họ sẽ chọn cách im lặng hoặc lảng sang một nội dung khác.

Những việc làm hấp dẫn

Kế Toán Trưởng

Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình Hành chánh/Thư ký , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

KẾ TOÁN TRƯỞNG

Hà nội, Cà Mau, Cần Thơ Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Pháp lý

Kế Toán Thu Chi

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Chief Accountant

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Vì vậy, khi một người hướng nội buông ra những lời nói tiêu cực trước mặt một ai đó, chứng tỏ đối phương đã vượt quá giới hạn chịu đựng cao của họ, không còn nhận được sự tôn trọng và nhường nhịn từ họ nữa.

khó khăn của người hướng nội trong công việc
>>>> Xem thêm: Cách duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp cho người hướng nội

2 - Khó khăn của người hướng nội trong công việc 

Sở dĩ quân sư ưu tiên chia sẻ công việc dành cho người hướng nội vì trong quá trình làm việc, người hướng nội dễ gặp một số khó khăn mà người hướng ngoại rất ít hoặc hầu như không gặp phải:

2.1. Khó tương tác nơi công sở 

Công sở là môi trường làm việc tập thể, chắc chắn luôn đan xen những mối quan hệ trong công việc. Do đó, rất cần sự tương tác, trao đổi để nắm bắt thông tin nhanh, cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ giúp đỡ trong công việc.

Nhưng với tính cách thích yên tĩnh, thích làm việc độc lập, người hướng nội sẽ không nhiệt tình cho những tương tác này. Họ khó hòa nhập vào tập thể, cái gì cũng tự mình chịu đựng, tự mình tìm cách giải quyết nên tốc độ xử lý công việc có thể không nhanh, trong khi bản thân phải bỏ ra nhiều công sức hơn.

2.2. Hay suy tư, dễ lo âu 

Người hướng nội là những người rất sâu sắc, cái lợi là họ dễ thấu hiểu cảm xúc người khác, nhưng có cái hại là hay lo xa. Dẫn đến việc bản thân thường hay lo lắng, hay nghĩ đến những tình huống xấu trong công việc và cuộc sống, trong khi thực tế chưa hẳn sẽ diễn biến tiêu cực như vậy.

Điều này dẫn đến tâm trạng của người hướng nội luôn bộn bề những suy nghĩ, dù việc đã giải quyết xong rồi, họ vẫn lo lắng không biết có phát sinh gì không. Làm nhiệm vụ mới mà vẫn để tâm nhiệm vụ cũ nên muốn tập trung vẹn toàn, năng lượng họ bỏ ra sẽ nhiều hơn nên dễ kiệt sức hơn.

2.3. Dễ bị căng thẳng, áp lực 

Người hướng nội không hay thổ lộ tất tần tật mọi việc như người hướng ngoại, không tìm nơi xả stress ngay khi có dấu hiệu quá tải như người hướng ngoại. Họ chọn cách giữ trong lòng, tự mình điều tiết cảm xúc của bản thân, tự mình chịu đựng. Lâu dần, tâm lý của người hướng nội đầy những lo toan, bất ổn, căng thẳng. Bản thân khó tự giải tỏa áp lực, khó lấy lại thăng bằng trong công việc dẫn đến những hệ lụy liên quan đến chất lượng công việc và cảm xúc khi làm việc.

3. Đặc điểm tính chất công việc cho người hướng nội

Với những tính cách ưu việt nơi người hướng nội thì những công việc giúp họ phát huy hết khả năng làm việc cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

3.1. Yêu cầu cao về sự phân tích

Người hướng nội có khả năng tập trung cao độ nên những công việc cần sự phân tích, đánh giá trước khi đưa ra quyết định sẽ rất phù hợp với họ.

người hướng nội.Tham khảo >>>> 04  yếu tố cần có của người làm Freelancer

3.2. Yêu cầu cao về sự cẩn thận, tỉ mỉ

Công việc cần sự cẩn trọng, tỉ mỉ khi triển khai, cần cẩn thận kiểm tra đối chiếu nhiều nguồn thông tin khác nhau trước khi xác nhận hoàn thành là những công việc yêu cầu cao về ý thức trách nhiệm. Và tiêu chuẩn này chính là ưu điểm của người hướng nội.

3.3. Yêu cầu cao về khả năng lắng nghe

Nói về sự sâu sắc, thấu hiểu thì người hướng nội luôn là ứng cử viên sáng giá. Điều này cũng thể hiện thông qua tính cách nói ít làm nhiều của họ, luôn phân tích, lựa chọn ngôn từ trước khi phát ngôn. Ở họ luôn hiện hữu khả năng lắng nghe tốt, cùng năng lực phát ngôn lịch thiệp, luôn đặt mình vào vị trí người khác để cảm nhận cảm xúc của họ trong từng lời nói.

3.4. Có không gian làm việc riêng

Không nhất thiết phải là có phòng riêng bao quanh bởi 4 bức tường nhưng một không gian làm việc có sự phân tách vách ngăn, có cơ sở vật chất (bàn, ghế, máy tính, điện thoại…) riêng, cho phép người lao động tự quyết định cách sắp xếp, bố trí vật dụng là điều mà nhân sự hướng nội yêu thích. Vì như vậy họ có thể tạo không gian làm việc thoải mái nhất cho bản thân, phát huy tối đa năng lực ngay cả khi đối mặt áp lực, căng thẳng.

3.5. Môi trường làm việc yên tĩnh

Người hướng nội rất cần không gian yên tĩnh để tập trung cho công việc, do đó, những công việc diễn ra tại văn phòng ít ồn ào, hoặc cho phép làm việc tại nhà sẽ là ưu tiên lựa chọn của họ. Đôi khi môi trường làm việc sẽ là các công trình xây dựng, xưởng sản xuất, nếu vậy, không gian phòng làm việc nên được cách âm tốt.

4 - 7 Công việc dành cho người hướng nội   

Mỗi tính cách đều có ưu nhược điểm riêng, biết cách phát huy ưu điểm, hạn chế nhược điểm, cơ hội thành công vẫn chia đều cho mọi tính cách. Và một trong biểu hiện của việc này chính là chọn công việc phù hợp với tính cách của chính mình.

Đây là những công việc quân sư nhận thấy có nhiều đặc điểm tương thích cao với người hướng nội. Thực tế cũng đã chứng minh rất nhiều người hướng nội thành công khi đảm nhận những vai trò này:

4.1. Sáng tạo nội dung (Content Marketing) 

Viết là điều mà người hướng nội thích hơn nói, vì những lúc đó họ được đắm chìm trong thế giới của chính mình. Những suy nghĩ, chuyển biến trong câu từ được cân nhắc linh hoạt trước khi thể hiện lên mặt giấy. Đây đều là những ưu điểm vượt trội nơi người hướng nội, vì vậy những công việc liên quan đến viết lách, sáng tạo nội dung chính là công việc phù hợp nhất dành cho người hướng nội.

4.2. Kế toán - tài chính 

Công việc đòi hỏi sự tập trung cao khi thao tác cùng những con số, cùng với đó là tính cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng chi tiết công việc. Với người hướng nội, sự tập trung, tỉ mỉ, yên lặng làm việc là sở trường của họ. Đây cũng là lý do càng những công việc đòi hỏi sự chuẩn xác cao, nhà tuyển dụng càng ưu tiên tuyển dụng người có tính cách hướng nội.

4.3. Chuyên viên thiết kế đồ họa 

Các ý tưởng thiết kế trước khi thành hình sẽ được nghiên cứu, sàng lọc, thử nghiệm hết lần này đến lần khác. Hơn nữa, những ý tưởng thiết kế sáng tạo rất sợ bị sao chép, do đó, hầu hết nhà thiết kế đều

  • Chọn cách làm việc độc lập để giữ bí mật và thỏa sức bày trí không gian riêng
  • Chọn môi trường làm việc yên tĩnh để ý tưởng khi lóe lên sẽ được nắm bắt và phát triển ngay
  •  
nhà thiết kế

4.4. Phát triển phần mềm (Lập trình viên) 

Một phần mềm là cả một khối công việc khổng lồ, nhưng sẽ được chia nhỏ ra cho nhiều cá nhân cùng thực hiện. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào, triển khai lập trình ra sao, tỉ mỉ từng mã code để đảm bảo cả hệ thống chạy thành công chính là nhiệm vụ mỗi cá nhân phải hoàn thành.

Người lập trình viên phải có sự tập trung cao độ để tận dụng triệt để mọi kinh nghiệm tích lũy được, tự mày mò để hoàn thành những tính năng mới. Khi làm việc họ rất tập trung, ít khi nói chuyện, toàn tâm toàn ý dành cho công việc. Với tính chất công việc này thì những người hướng nội chính là những ứng cử viên sáng giá nhất.

4.5. Chuyên viên nghiên cứu 

Dù bạn nghiên cứu lĩnh vực gì thì mục đích luôn là kiến tạo nên cái mới. Tính cách phải kiên định vì nghiên cứu sẽ có những thất bại, có thành công. Mỗi sản phẩm thất bại sẽ không bỏ đi hết, luôn có những yếu tố nên giữ lại, những yếu tố cần thay đổi để từng bước hoàn thiện.

Tất cả quá trình này đòi hỏi người thực hiện nên sở hữu tính cách hướng nội, sở hữu năng lực tập trung cao trong môi trường làm việc riêng. Có như vậy, những tính toán điều chỉnh những thành phần nhỏ trong nghiên cứu, đưa những sự sắp xếp trong não bộ ra ngoài thực tế mới hoàn thành được.

Mặc dù số lượng công việc tương thích cao với người hướng nội không nhiều, nhưng bù lại, nếu chọn đúng các công việc dành cho người hướng nội, năng lực thể hiện của họ luôn vượt trội hơn rất nhiều. Thậm chí cao hơn cả những người hướng ngoại chọn đúng công việc phù hợp. Vì vậy, qua bài viết này, ngoài việc chia sẻ thông tin, quân sư TalentBold còn muốn khích lệ sự tự tin, kiên định nơi những bạn có tính cách hướng nội. Thành công sẽ luôn đến với những ai có sự cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng. 

phát triển phần mềm
>>>> Xem thêm: Cách tạo ra năng lượng tích cực trong cuộc sống

4.6. Nhân viên thư viện 

Những người hướng nội thường có tính cẩn trọng, kỹ lưỡng, thận trọng và sự tập trung vào chi tiết. Điều này giúp họ có thể làm việc tốt trong việc sắp xếp tài liệu, tìm kiếm thông tin và phục vụ khách hàng. Họ cũng thích làm việc một mình và có thể tập trung trong môi trường yên tĩnh.

Ngoài ra, nhân viên thư viện thường làm việc trong một không gian yên tĩnh, thoải mái và có tính chất tránh xa sự xô bồ của đời sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp những người hướng nội làm việc tốt hơn và giữ được sự tập trung trong công việc của mình.

Vì vậy, công việc nhân viên thư viện có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có tính hướng nội vì nó cung cấp một môi trường làm việc thích hợp và tương đối ổn định.

4.7. Nhà văn 

Việc viết là một công việc phù hợp với những người có tính hướng nội, đặc biệt là nhà văn. Điều này bởi vì việc viết thường yêu cầu người làm phải có khả năng tập trung, tư duy sâu sắc và suy nghĩ kỹ lưỡng để truyền tải ý tưởng và cảm xúc của mình.

Những người hướng nội thường thích làm việc một mình, có thể tập trung vào công việc của mình mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Họ thường là người suy nghĩ kỹ lưỡng, cẩn trọng, tập trung vào chi tiết và có khả năng nhận thức sâu sắc về con người và thế giới xung quanh.

Hơn nữa, việc viết thường được thực hiện trong một không gian yên tĩnh, thoải mái và có tính chất tránh xa sự xô bồ của đời sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp những người hướng nội làm việc tốt hơn và giữ được sự tập trung trong công việc của mình.

Tạo CV

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng