maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẫu mô tả công việc

Các thông tin cơ bản về nhân viên QA

Các thông tin cơ bản về nhân viên QA

Hiện nay, vị trí nhân viên QA (Quality Assurance) không còn là khái niệm mới trong ngành tuyển dụng. Việc tìm hiểu chi tiết về công việc này sẽ giúp bạn biết cần nắm vững kỹ năng cần thiết khi làm QA cũng như nhận ra tiềm năng và cơ hội phát triển của nó. Hãy để TalentBold giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc, nhiệm vụ và yêu cầu cần có khi trở thành nhân viên QA. 

1. Công việc của nhân viên QA

Nhân viên QA cần đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua quá trình kiểm tra, giám sát các khâu trong quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Ở mỗi ngành nghề khác nhau trong doanh nghiệp thì chi tiết công việc của QA cũng khác nhau, tuy nhiên vẫn cần đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản như

 • Kiểm tra các quy trình sản xuất, chế biến trong nhà máy và đảm bảo chúng tuân thủ đúng các quy định và tiêu chuẩn cả bên trong và bên ngoài.

 • Luôn cập nhật và kiểm tra các tài liệu chuyên môn thường xuyên để xí nghiệp áp dụng. 

 • Thúc đẩy cải tiến các quy trình cốt lõi để duy trì sản xuất và phát triển các tiêu chuẩn đo lường chất lượng doanh nghiệp. Đồng thời thường xuyên so sánh các số liệu và tiêu chuẩn để đưa ra phương án kịp thời. 

 • Đào tạo nhân viên QA chưa có kinh nghiệm hoặc hỗ trợ đào tạo các nhân viên trong quá trình sản xuất, thực hiện sao cho đúng tiêu chuẩn chất lượng.

 • Cùng phối hợp với khách hàng và nhà cung cấp để giải quyết vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

 • Xem xét các nguyên nhiên trong tình trạng có lỗi trong quá trình vận hành, sản xuất và đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả.2. Nhiệm vụ của nhân viên QA

2.1 Quản lý hệ thống quy trình vận hành và đánh giá tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm 

 • Những việc làm hấp dẫn

  Merchandiser (Retail)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

  Human Resource Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

  Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

  Nhân viên QA cần phải liên tục phối hợp với các vị trí khác trong doanh nghiệp để thiết lập hệ thống quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn và quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra. 

 • Quản lý hệ thống các báo cáo và tài liệu liên quan liên quan đến quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

 • Nhân viên QA phải liên tục kiểm soát, giám sát các quy trình, tiêu chuẩn, hướng dẫn, ….để đảm bảo chất lượng theo đúng yêu cầu.

2.2 Kiểm soát quy trình sản xuất     

Trong quá trình kiểm soát quy trình sản xuất, nhân viên QA cần phải thực hiện:

 • Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào.

 • Giám sát các thông số kỹ thuật của dây chuyền sản xuất.

 • Giám sát quy trình làm việc và cách thức thực hiện của nhân viên.

 • Kiểm tra và phân loại các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.


>>>> Xem thêm: Cách phỏng vấn ứng viên ngành sản xuất

2.3 Báo cáo, giải quyết sự cố nhanh chóng, kịp thời 

Nhân viên QA phải là người nhanh chóng phát hiện các sự số và báo cáo lại với quản lý để đưa ra các phương án kịp thời. Nếu làm tốt nhiệm vụ này sẽ giúp loại bỏ và hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra cho doanh nghiệp.

2.4 Các công việc khác  

Ngoài những nhiệm vụ chính trên, nhân viên QA còn có rất nhiều công việc khác cần làm như hướng dẫn đào tạo nghiệp vụ cho người mới và làm theo các nhiệm vụ được cấp trên giao cho. QA còn cần lập báo cáo chất lượng định kỳ cho nhà máy qua việc ghi chép và lưu trữ hồ sơ theo đúng quy trình.

3. Yêu cầu vị trí nhân viên QA

Để xin vào vị trí nhân viên QA, ứng viên cần chuẩn bị hồ sơ cơ bản bao gồm:

 • Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành kinh doanh, quản lý kỹ thuật hoặc các ngành liên quan.

 • Hiểu biết các tiêu chuẩn quản lý chất lượng của ngành và hệ thống ISO, HACCP…, cũng như nắm vững các công cụ, khái niệm và phương pháp luận QA.

 • Ưu tiên người có kinh nghiệm quản lý, duy trì hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9000.

 • Thành thạo tin học văn phòng và các công cụ thống kê

Bên cạnh đó, một nhân viên QA cần rèn luyện khả năng thu thập, tìm kiếm thông tin và dùng kỹ năng phân tích để áp dụng ứng dụng trực tiếp vào các tình huống xảy ra trong doanh nghiệp. Đồng thời phải biết áp dụng khả năng tổ chức công việc để luôn theo dõi, cập nhật các quy trình, kết quả và tài liệu của doanh nghiệp. Nhân viên QA cũng cần trau dồi khả năng giao tiếp để làm việc với nhân viên trong các bộ phận khác, nhanh chóng phát hiện lỗi sai và giải quyết vấn đề nếu có phát sinh.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc Trưởng Phòng Quản Lý Chất Lượng

4. Mức lương và phúc lợi vị trí nhân viên QA

Theo thống kê mà TalentBold ghi nhận được thì mức lương trung bình của nhân viên QA hiện nay trong các nhà máy dao động từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, tùy thuộc kinh nghiệm, năng lực của nhân viên. Đây là mức lương phổ biến trong các ngành như dệt may, da giày, thực phẩm, … Ngoài ra, nhân viên QA còn được hưởng những chế độ khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ hiếu, hỉ, du lịch theo quy định của doanh nghiệp hay thưởng quý, thưởng tháng theo năng suất sản lượng đạt được.

Về lâu dài, công việc này có cơ hội thăng tiến lên vị trí tổ trưởng QA, Trưởng ca sản xuất, …. kèm theo mức lương tăng lên đáng kể. Bởi vậy, nếu đang bắt đầu từ vị trí nhân viên QA thì bạn cũng đừng nản lòng mà hãy cố gắng, nỗ lực hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ được giao phó để nhanh chóng được thăng chức nhé!
 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng