maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Các vị trí nhân sự nào cần rèn luyện kỹ năng đào tạo, huấn luyện

Các vị trí nhân sự nào cần rèn luyện kỹ năng đào tạo, huấn luyện

Để thành công trong sự nghiệp, lựa chọn công việc phù hợp kỹ năng, tố chất chính là một trong những bước quan trọng. Vì vậy, với những bạn sở hữu kỹ năng đào tạo tốt hoặc yêu thích công việc đào tạo thì nên chọn công việc gì để phát huy tối đa năng lực? Bài viết hôm nay, TalentBold sẽ tổng hợp các vị trí nhân sự nào cần rèn luyện kỹ năng đào tạo, huấn luyện để các bạn ứng viên thuận lợi tham khảo và lựa chọn.

I. Kỹ năng đào tạo phục vụ nhiệm vụ gì?

Nhà tuyển dụng chú trọng kỹ năng đào tạo tại nhiều vị trí công việc vì nhiệm vụ đặt ra cho những vị trí này luôn bao gồm những kỳ vọng sau:

 • Truyền đạt, cập nhật những thông tin, kiến thức theo từng chuyên môn cụ thể

 • Đảm bảo nhân sự mới nhanh chóng tiếp quản công việc hiệu quả

 • Xây dựng đội ngũ nhân viên kế thừa các vị trí chủ chốt trong tương lai

 • Hướng dẫn nhân sự thấm nhuần văn hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

 • Xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, thân ái, hỗ trợ lẫn nhau…

Để đạt được những mục tiêu này trong thời gian nhanh nhất với chi phí đào tạo thấp nhất thì kỹ năng đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp cần được chú trọng nâng cao.

II. Các vị trí nhân sự rất cần rèn luyện kỹ năng đào tạo, huấn luyện

Những việc làm hấp dẫn

Chuyên viên kinh doanh - Thu nhập đến 15 triệu - Tân Bình

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật, CNTT-Phần mềm , Tư vấn

Nhân viên Content Marketing Nhà Thuốc

Hà nội Dược/Công nghệ sinh học

Kỹ Sư Giám Sát (Chấp Nhận Sinh Viên Mới Ra Trường)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Mọi vị trí nhân sự đều có những yêu cầu kỹ năng khác nhau. Riêng về kỹ năng đào tạo, huấn luyện, các vị trí sau được khuyến khích ra sức rèn luyện, bởi lẽ, thành công sự nghiệp của họ phần lớn đều liên quan mật thiết đến kỹ năng này:

1. Các vị trí quản lý chuyên môn cấp cao

Những vị trí quản lý cấp cao là những người giàu kinh nghiệm thực tế nhất, vì vậy, việc truyền đạt các chỉ thị, thông tin, kinh nghiệm giúp nhân sự phòng ban triển khai công việc theo đúng định hướng là điều diễn ra mỗi ngày.

Chính vì vậy, một khi ứng tuyển vào vị trí quản lý cao cấp – thuộc mọi lĩnh vực chuyên môn - ứng viên phải đảm bảo sở hữu kỹ năng đào tạo, huấn luyện hiệu quả. Một người quản lý giỏi không phải là một người giỏi cho riêng mình, mà là người có thể đào tạo, huấn luyện một tập thể giỏi cùng mình hoàn thành các mục tiêu đề ra.
 

2. Vị trí trực thuộc phòng đào tạo

Những doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ thành lập riêng hẳn một bộ phận hoặc một phòng ban phụ trách đào tạo, huấn luyện. Nơi đây chịu trách nhiệm truyền đạt kiến thức, chính sách, chế độ… đến mọi vị trí nhân sự.

Nhà tuyển dụng mong muốn những nhân sự làm công tác chuyên môn có thể tập trung toàn bộ năng lượng cho công việc chuyên trách, không phải giành thời gian huấn luyện hoặc hướng dẫn nhân sự mới. Vì vậy, trọng trách này được giao trọn vẹn cho phòng đào tạo.

Do đó, những ứng viên ứng tuyển vào các vị trí trực thuộc phòng đào tạo chắc chắn được yêu cầu rất cao về kỹ năng đào tạo, huấn luyện. Nhiều nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên phải có nghiệp vụ sư phạm, kinh nghiệm giảng dạy hoặc từng đứng lớp tại các doanh nghiệp trước đó.


>>>> Xem thêm: Cách rèn luyện kỹ năng đào tạo hiệu quả

3. Vị trí thuộc phòng nhân sự

Những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ sẽ giao nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện cho phòng nhân sự đảm nhận.

Thông tin truyền đạt mang tính tỉ mỉ, chi tiết tầm vi mô có thể sẽ do các đồng nghiệp ở các phòng ban chuyên môn tự chia sẻ, hướng dẫn lẫn nhau thông qua công việc cụ thể.

Thông tin mang tính vĩ mô với kỳ vọng thống nhất tại mọi phòng ban hoặc có sự thay đổi lớn, ví dụ :

 • Thay đổi phần mềm quản lý toàn hệ thống

 • Cải cách pháp luật trong nước liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động

 • Những thay đổi luật quốc tế ở những thị trường công ty đang xuất khẩu...

Cần có sự chuẩn xác và nghiên cứu tỉ mỉ trước khi truyền đạt đến toàn doanh nghiệp. Và nhiệm vụ đào tạo những kiến thức này sẽ được giao cho phòng nhân sự đảm trách.


 

4. Vị trí thuộc phòng truyền thông

Phòng truyền thông là đại diện hình ảnh, đại diện thông tin của toàn doanh nghiệp. Phạm vi hoạt động của doanh nghiệp càng lớn thì tầm quan trọng của phòng truyền thông càng cao.

Những nhân sự trong phòng truyền thông phải là những người hiểu và nắm rõ văn hóa làm việc, quy trình vận hành và những hoạt động nội bộ của doanh nghiệp. Tuy vậy, việc quan trọng là họ phải biết được:

 • Thông tin nào phải giữ tuyệt mật

 • Thông tin nào được công bố cùng báo giới bên ngoài

 • Thông tin nào chỉ được lưu hành trong nội bộ...

Và để đảm bảo không xảy ra sai sót nào ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp, những quản lý tại phòng truyền thông từ giám đốc, trưởng phòng, trợ lý đến trưởng bộ phận phải sở hữu kỹ năng đào tạo, huấn luyện giỏi. Có như vậy, hiệu quả truyền thông với rõ ràng, chuẩn xác và an toàn cho sự phát triển của tổ chức.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao cần kỹ năng đào tạo trong công việc?

5. Vị trí thuộc phòng tiếp thị, bán hàng

Khi doanh nghiệp chuẩn bị tung ra sản phẩm mới, nhân sự phòng tiếp thị bán hàng sẽ là nơi đảm bảo chỉ tiêu doanh số tiêu thụ cho dòng sản phẩm đó.

Bên cạnh trưởng phòng, trưởng bộ phận bán hàng thì những nhân sự chính thức của phòng ban này cũng cần sở hữu kỹ năng đào tạo, huấn luyện. Vì bên dưới họ là cả một đội ngũ cộng tác viên thời vụ cần được truyền đạt thông tin về sản phẩm và chính sách bán hàng.

Do đó, những phòng ban chuyên môn khác chỉ đòi hỏi những vị trí quản lý trung và cao cấp trau dồi kỹ năng đào tạo, nhưng với phòng tiếp thị bán hàng, hầu hết mọi nhân viên chính thức đều phải sở hữu kỹ năng này.

Trên đây là những vị trí tiêu biểu nhất, bắt buộc cao về kỹ năng đào tạo, huấn luyện. Nếu bạn đang đảm nhận hoặc kỳ vọng đảm nhận các vị trí nhân sự cần rèn luyện kỹ năng đào tạo, huấn luyện mà TalentBold tổng hợp trên đây thì ngay từ bây giờ, kế hoạch trau dồi kỹ năng cần được tiến hành ngay. Mọi kỹ năng chỉ có 1% là năng khiếu, còn lại 99% tùy thuộc vào sự rèn luyện của mỗi người. Vì vậy, cơ hội thành công luôn rộng mở với tất cả ứng viên nỗ lực và kiên định vì mục tiêu lâu dài.

 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng