maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

04 yếu tố cần có của người làm Freelancer

04 yếu tố cần có của người làm Freelancer

Có được thu nhập tốt từ các công việc Freelancer là điều mà nhiều người mơ ước. Vì bạn sẽ không bị gò bó về thời gian, không gian làm việc, không bị quản lý sát sao từ các Sếp mà vẫn đảm bảo được nguồn kinh phí chi tiêu cho cuộc sống. Tuy nhiên, để có được những điều tốt đẹp này, quân sư TalentBold tin chắc các bạn phải trang bị cho mình các yếu tố cần có của người làm Freelancer dưới đây.

MỤC LỤC
1 - Freelancer là gì?
2 - Tại sao Freelancer đang là xu hướng?

     2.1. Không bó hẹp không gian làm việc
     2.2. Không đóng khung thời gian làm việc
     2.3. Mở rộng mối quan hệ công việc
     2.4. Nâng cao kiến thức hiểu biết đa lĩnh vực
     2.5. Nâng cao thu nhập
3 - 4 yếu tố cần có của người làm Freelancer
   3.1. Quản lý thời gian hiệu quả
   3.2. Năng lực chuyên môn giỏi
   3.3. Tính kỷ luật cao
   3.4. Có ý thức tự giác

Tuyển dụng

1 - Freelancer là gì? 

Freelancer là thuật ngữ chỉ những người đảm nhận công việc:

  • Có thời gian diễn ra ngắn hoặc theo dự án

  • Cho phép tự chọn không gian làm việc

  • Cho phép tự sắp xếp thời gian triển khai công việc

Với những ưu điểm này, người làm Freelancer có thể chủ động tìm kiếm công việc Freelancer từ nhiều ngành nghề chuyên môn khác nhau, cùng lúc đảm nhận nhiều công việc, xen vào đó là sự linh hoạt xử lý những công việc cá nhân trong phạm vi 24 tiếng mỗi ngày.

Không có ai quản lý Freelancer, cũng không có ai đốc thúc công việc, chỉ có Freelancer tự ý thức và thôi thúc bản thân hoàn thành công việc đạt chất lượng, đáp ứng đúng tiến độ như đã thỏa thuận với khách hàng.

2 - Tại sao Freelancer đang là xu hướng? 

Nguyên nhân Freelancer ngày càng trở thành ưu tiên lựa chọn của nhiều người lao động là vì những lợi ích mà hình thức làm việc này mang lại giúp cho mỗi cá nhân cân bằng cuộc sống hiệu quả hơn:

2.1. Không bó hẹp không gian làm việc 

Những việc làm hấp dẫn

Software Deployment Executive (SAP)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên CNTT-Phần mềm , Sản Xuất

Nhân viên kinh doanh dự án

Đà nẵng Bán hàng kỹ thuật, Tư vấn , Bán hàng IT

HRBP Manager (Manufacturing)

Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Freelancer được quyền chọn không gian làm việc theo điều kiện cá nhân. Bạn có thể chọn làm việc ở nhà để vừa hoàn thành công việc, vừa chăm sóc con cái, lo nội trợ gia đình. Hoặc có thể cầm theo laptop ra quán cafe để làm việc trong lúc đợi đối tác đến trao đổi một công việc Freelance khác. Thậm chí có thể đi du lịch cùng gia đình mà không lo ảnh hưởng tiến độ công việc.

2.2. Không đóng khung thời gian làm việc 

Khách hàng chỉ giao công việc và giao thời hạn bàn giao, còn việc phân bổ thời gian thế nào như thế nào để hoàn thành kịp tiến độ sẽ do Freelancer quyết định. Vì vậy, thời gian trong ngày sẽ luôn được bố trí linh động. Bạn sẽ không phải có mặt đúng giờ như khi đi làm cơ quan, không phải bị động khi hết giờ làm mà việc chưa hết, không biết ai sẽ đón con, ai sẽ đi chợ.

Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt sắp xếp, ngày rảnh thì làm nhiều, ngày bận thì làm ít hơn. Ngày nào bận quá thì tạm ngừng công việc hôm đó, tập trung giải quyết việc cá nhân, 2 – 3 ngày sau làm thêm một chút để bù đáp lại. Một ngày vẫn 24 tiếng nhưng cả việc công, việc tư đều giải quyết được nhiều hơn.

2.3. Mở rộng mối quan hệ công việc 

Mỗi đầu việc, Freelancer chỉ hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn, nên bạn sẽ phải săn nhiều việc hơn để có mức thu nhập tốt. Nhờ vậy mà việc tiếp xúc với khách hàng, đối tác, với các cộng sự được mở rộng theo thời gian. Điều này sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn sau này, không hẳn chỉ gói gọn trong công việc, mà còn có thể là những sự hỗ trợ, góp ý về các khía cạnh khác trong cuộc sống.

2.4. Nâng cao kiến thức hiểu biết đa lĩnh vực 

Tính chất công việc Freelance vô cùng phong phú, cho dù la cùng một lĩnh vực chuyên môn nhưng với những khách hàng khác nhau, nội dung mà bạn phải đáp ứng sẽ khác nhau. Bản thân phải luôn cập nhật thông tin để thu thập dữ liệu hoàn thành công việc, lâu dần, lượng kiến thức đông tây kim cổ nơi bạn được nâng cao đáng kể.

2.5. Nâng cao thu nhập 

Mức lương cho mỗi đầu việc Freelance có thể không cao vì chỉ triển khai trong thời gian ngắn. Nhưng mức thu nhập của nhiều đầu việc thì sẽ tạo nên khoảng thu nhập khá tốt cho Freelancer. Nhất là những bạn làm Freelancer toàn thời gian, thu nhập sẽ cao hơn khi làm nhân viên chính thức toàn thời gian.   

3 - Các yếu tố cần có của người làm Freelancer 

Lựa chọn hình thức làm việc Freelance, các Freelancer gần như phải chủ động trong mọi vấn đề liên quan đến công việc, do đó, các yếu tố sau sẽ là nền tảng hỗ trợ đắc lực cho hiệu quả làm việc Freelance của bạn:

3.1. Quản lý thời gian hiệu quả 

Freelancer được chủ động phân bổ thời gian triển khai khối lượng công việc theo ý mình. Nếu nhận một đầu việc thì bạn sẽ rất dư dả thời gian, nhưng nếu nhận nhiều đầu việc, đòi hỏi sự đan xen lẫn nhau để xong cùng một thời điểm thì chắc chắn quỹ thời gian của bạn sẽ eo hẹp.

Muốn hoàn thành trọn vẹn mọi công việc theo đúng yêu cầu đã thỏa thuận thì Freelancer phải có khả năng quản lý thời gian hiệu quả:

  • Sắp xếp việc quan trọng làm trước, việc ít quan trọng làm sau

  • Đan xen các bước công việc lại với nhau

  • Tranh thủ thời gian chờ của việc này để làm một số bước cho việc khác

  • Chấp nhận làm việc từ 4 – 5h sáng để não bộ tập trung tốt hơn, hoàn thành nhanh hơn…

Càng quản lý thời gian tốt, bạn sẽ không lo bị dồn việc gây áp lực và lo lắng, lại có thể thực hiện số lượng việc nhiều hơn. Có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, dành thời gian dư để kiểm tra chất lượng công việc.

3.2. Năng lực chuyên môn giỏi 

Dù làm bất cứ công việc Freelance nào, dù thời gian hợp tác không dài thì yêu cầu năng lực chuyên môn giỏi luôn là yếu tố giúp bạn giành được cái gật đầu đồng ý từ đối tác. Khách hàng lựa chọn Freelancer để thực hiện công việc, vì họ muốn giảm bớt chi phí quản lý nhân viên chính thức nhưng chất lượng công việc thì luôn phải đảm bảo.

Mặt khác, mọi trao đổi công việc Freelance đa phần đều thông qua công nghệ trực tuyến, khách hàng sẽ không thể cầm tay chỉ việc, cũng không đưa ra bảng hướng dẫn chi tiết mà sẽ đánh giá qua các công việc mà bạn đã hoàn thành. Do đó, muốn làm Freelancer bạn phải tích lũy cho mình một lượng năng lực nhất định trong chuyên môn công việc, điều này vừa tốt cho hình ảnh Freelancer của bạn, vừa giúp cho việc triển khai công việc được thuận lợi và hợp ý khách hàng nhất.

3.3. Tính kỷ luật cao 

Người làm Freelancer không bị ai quản lý, không ai hò hét, la rầy, hối thúc bạn hoàn thành công việc cả, nhưng tiến độ công việc phải được tuân thủ. Muốn vậy, chỉ có thể là bản thân tự nghiêm khắc với chính mình, tự nâng cao tính kỷ luật cho chính mình.

Được chủ động về thời gian, không gian nên Freelancer có thể ngủ dậy trễ một chút, giải trí nhiều một chút, dành thời gian cho sở thích cá nhân lâu một chút. Nhưng tiêu chuẩn “một chút” này có thể bị kéo dài vì sự mệt mỏi, hoặc vì sự tự tin năng lực bản thân quá mức “chút việc này, loáng cái là xong”. Đây là tình trạng chung của nhiều Freelancer, và hệ lụy là trễ tiến độ, cuống cuồng chạy cho xong việc, không đảm bảo sức khỏe, cũng không đảm bảo chất lượng công việc. Vậy cho nên, đã chọn làm Freelancer thì hãy luôn nâng cao tính tự kỷ luật nơi bản thân bạn nhé.

3.4. Có ý thức tự giác 

Thông qua những thông tin bạn cung cấp, khách hàng quyết định chọn bạn vì họ tin tưởng năng lực của bạn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, sẽ có những trục trặc, những thắc mắc mà nếu làm việc chính thức ở văn phòng như trước, bạn có thể với sang đồng nghiệp để hỏi, hoặc chạy vào nhờ quản lý giúp đỡ. Nhưng giờ làm Freelancer rồi, bạn phải không thể cứ chút là gọi khách hàng hỏi được vì bạn không biết lúc đó họ bận hay rảnh.

Tốt nhất, bản thân phải tự giác tìm hướng xử lý trước, khi đã cố gắng tìm tòi, thử nghiệm mà vẫn không xử lý được thì mới gửi tin nhắn hoặc gọi điện hỏi khách hàng. Càng chủ động xử lý công việc nhiều bao nhiêu, năng lực của bạn trong mắt khách hàng càng có giá trị bấy nhiêu. Hơn nữa, ý thức tự giác còn giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức hơn, tốc độ hoàn thành công việc cũng nhanh hơn, không phải trông ngóng chờ đợi phản hồi từ người khác, không lo trễ tiến độ đã đặt ra.

Freelancer là công việc đòi hỏi sự chủ động cao từ cá nhân, do đó, các yếu tố cần có của người làm Freelancer mà quân sư TalentBold vừa đề cập chắc chắn là điều không thể thiếu nếu bạn muốn tìm kiếm thu nhập tốt từ hình thức làm việc linh hoạt này. Xu hướng lựa chọn làm Freelancer ngày một phổ biến, nên mức độ cạnh tranh sẽ nâng cao dần. Vì vậy, càng trau dồi năng lực, tố chất của một Freelancer chuyên nghiệp nhanh và nhiều bao nhiêu, khả năng cạnh tranh ứng tuyển của bạn sẽ càng hoàn hảo bấy nhiêu. Chúc bạn luôn thành công với sự lựa chọn của mình!
 

Tạo CV

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng