maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn

Cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn

Đánh giá lựa chọn ứng viên thông qua kỳ phỏng vấn là bước quan trọng mà mọi kỳ tuyển dụng đều phải đặt trọng tâm. Mỗi kỳ phỏng vấn sẽ chia thành giai đoạn trước, trong và sau phỏng vấn. Trong đó, cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn là khâu quyết định thành bại trong quy trình tuyển dụng. Chính vì vậy, rất nhiều nhà tuyển dụng đã liên lạc với TalentBold đề nghị chia sẽ những kinh nghiệm đánh giá sau phỏng vấn, và đó là lý do bài viết hôm nay ra đời.

I. Tầm quan trọng của việc đánh giá ứng viên sau phỏng vấn

Giai đoạn trước và trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng không cần chú trọng đến sự sàng lọc. Họ có thể lựa chọn hàng chục hồ sơ, dành cơ hội phỏng vấn cho lượng ứng viên gấp 3 – 4 lần nhu cầu tuyển dụng, nhưng giai đoạn sau phỏng vấn, việc sàng lọc và đánh giá được nâng cao gấp bội, vì lúc này:

  • Lượng ứng viên trúng tuyển chỉ được phép đúng số lượng vị trí cần bổ sung nhân lực.

  • Đánh giá sai, dẫn đến lựa chọn sai ứng viên sẽ gây tổn thất về ngân sách và thời gian cho doanh nghiệp

  • Một quy trình tuyển dụng mới sẽ được thiết lập trở lại, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh do thiếu nhân lực.

Tất cả cho thấy tầm quan trọng của việc đánh giá đúng, đánh giá hiệu quả ứng viên sau phỏng vấn.

cach-danh-gia-ung-vien-sau-phong-van
>>>> Xem thêm: Các tiêu chí đánh giá ứng viên tuyển dụng

II. Cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn hiệu quả nhất

Để xây dựng cơ sở cho một quá trình đánh giá ứng viên sau phỏng vấn hiệu quả, nhà tuyển dụng cần có những bước chuẩn bị nhất quán, khoa học ngay từ giai đoạn trước, trong và sau phỏng vấn:

1. Xác định tiêu chí đánh giá sát thực tế

Ứng viên tốt nhất là ứng viên tương thích nhất với những yêu cầu mà vị trí công việc đề ra. Vì vậy, nhiệm vụ của phòng nhân sự là phải thu thập đầy đủ thông tin mô tả công việc từ phòng chuyên môn – nơi đang cần bổ sung nhân sự.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Những tiêu chí đánh giá sẽ được xếp thứ tự theo mức độ quan trọng của những tố chất, kỹ năng mà nhiệm vụ thực tế yêu cầu.

2. Xây dựng thang điểm đánh giá

Đánh giá tiêu chí dựa trên cảm nhận của người phỏng vấn sẽ ít nhiều bị nhận định cá nhân làm ảnh hưởng đến kết quả.

Do vậy, những chuyên gia tuyển dụng luôn khuyến khích các doanh nghiệp thiết lập thang điểm bằng con số cụ thể cho từng tiêu chí đánh giá.

  • Mỗi tiêu chí sẽ có thang điểm từ 01 đến 10 theo mức độ hoàn hảo trong câu trả lời của ứng viên.

  • Mỗi tiêu chí sẽ sở hữu tỷ trọng % đánh giá khác nhau trong tổng hòa toàn bộ tiêu chí đánh giá.

Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ xây dựng 2 thang đo : điểm đánh giá và tỷ trọng đánh giá.

cach-danh-gia-ung-vien-sau-phong-van

3. Tích hợp nội dung tiêu chí và thang điểm vào phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp

Thay vì phải tính toán bằng tay hoặc tự thiết lập trang excel tính toán, đại đa số doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay lựa chọn trang bị phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp.

Thông qua phần mềm này, phòng nhân sự có thể đưa thông tin về thang điểm và tỷ trọng tiêu chí đánh giá vào kho dữ liệu. Ngoài ra với phần mềm tuyển dụng:

  • Công cụ phân tích, sàng lọc ứng viên hiện đại, tiết kiệm lượng lớn thời gian

  • Hồ sơ thông tin ứng viên được lưu trữ đầy đủ, thuận lợi truy xuất bất cứ lúc nào

  • Hệ thống liên kết mọi phòng ban trong doanh nghiệp, cập nhật kết quả tuyển dụng nhanh và đồng bộ theo từng giai đoạn...

4. Ghi nhận thang điểm cho từng tiêu chí

Những người phụ trách đánh giá ứng viên họp thảo luận và thống nhất thang điểm đánh giá theo từng tiêu chí.

Theo đó, người trực tiếp phỏng vấn (có thể là người của phòng nhân sự hoặc phòng chuyên môn) sẽ đánh giá và ghi nhận thang điểm dành cho câu trả lời của ứng viên lên phần mềm tuyển dụng ngay lập tức.

Với cách thực hiện này, số điểm sẽ phản ánh sát thực nhất chất lượng câu trả lời, không lo bị thời gian làm lệch lạc kết quả như cách đánh giá thông qua việc nhớ lại câu trả lời của ứng viên như trước đây.

5. Phân tích, đánh giá mức độ phù hợp của từng ứng viên

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, người phụ trách của phòng nhân sự sẽ nhanh chóng sử dụng các công cụ phân tích và ngay lập tức có ngay danh sách ứng viên có tổng điểm và tỷ trọng % cao nhất.

Bảng kết quả có thể gửi ngay từ hệ thống phần mềm cho trưởng phòng chuyên môn và ban giám đốc để phê duyệt lần cuối trước khi quyết định những ứng viên trúng tuyển.  

Những cá nhân, phòng ban phê duyệt có thể kiểm tra lại thông tin ứng viên, kinh nghiệm làm việc hoặc những tố chất, kỹ năng ưu việt của từng người để bổ sung thêm cơ sở cho quyết định của mình chỉ với vài cái nhấp chuột trên phần mềm tuyển dụng.

cach-danh-gia-ung-vien-sau-phong-van
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách chọn được ứng viên đi làm trong shortlist chính xác

6. Không lo vụt mất nhân tài

Với cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn nhanh và hiệu quả với sự hỗ trợ của phần mềm tuyển dụng, doanh nghiệp có thể hoàn tất quy trình tuyển dụng với chất lượng cao nhất.

Thông báo tuyển dụng gửi sớm đến ứng viên là một trong những bước quan trọng giúp nhà tuyển dụng giữ chân nhân tài hiệu quả nhất, hạn chế tình trạng bị đối thủ cạnh tranh tuyển dụng trước.

Với nội dung cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn mà TalentBold vừa chia sẻ, chất lượng ứng viên mà doanh nghiệp chiêu mộ thành công luôn đạt chất lượng cao, thậm chí rất cao, vượt ngoài sự kỳ vọng của doanh nghiệp. Nhân tài chính là ngọn nguồn của mọi thành công.
 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng