maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẹo viết CV & File mẫu

Cách tạo ấn tượng trong CV

Cách tạo ấn tượng trong CV

Trong số hàng trăm hồ sơ ứng tuyển, để có được vị trí công việc như mong muốn, ứng viên cần tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Không phải đợi tới vòng phỏng vấn trực tiếp mà ngay từ khi nộp CV ứng tuyển. Do đó, chia sẻ thông tin giúp ứng viên tìm hiểu và lựa chọn cho mình cách tạo ấn tượng trong CV chính là nội dung mà TalentBold hướng đến trong bài viết này.  

I. Ấn tượng ban đầu quan trọng như thế nào ?

Nếu toàn bộ quá trình tuyển dụng là một quyển sách thì CV chính là bìa sách đó. Một bìa sách đẹp, ấn tượng luôn là động lực để người đọc khám phá nội dung toàn quyển sách.

Một nghiên cứu từ đại học Toronto, Canada đã chứng minh rằng, ấn tượng ban đầu có ý nghĩa rất to lớn, ghi dấu ấn trong lòng người khác , cho dù sau này những điều họ thấy có trái ngược với ấn tượng ban đầu thì họ cũng không hoặc rất khó thay đổi suy nghĩ của mình.

TalentBold nêu ra kết quả này nhằm khẳng định một điều, CV là lời giới thiệu ban đầu của bạn gửi đến nhà tuyển dụng, nếu CV tạo ấn tượng không tốt thì dù sau này bạn hoàn hảo thế nào, tiềm thức đó vẫn duy trì trong suy nghĩ, đánh giá của nhà tuyển dụng.

Thậm chí, một CV gây mất thiện cảm về cách trình bày, sai chính tả hoặc nội dung thiếu mạch lạc đều có thể lấy đi cơ hội tham gia vòng phỏng vấn trực tiếp của bạn, cũng đồng nghĩa bạn đã vụt mất vị trí công việc mà mình mong đợi.

cach-tao-an-tuong-trong-cv-2

II. Hướng dẫn cách tạo ấn tượng trong CV

Ấn tượng tốt nhất của một CV chính là đáp ứng kỳ vọng thông tin của nhà tuyển dụng. Nội dung trình tự một CV gồm các chuyên mục : thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc đã quá quen thuộc và có nhiều bài viết chia sẻ.

Vì vậy, ở mục này, TalentBold chú trọng nêu ra những điểm quan trọng, có thể áp dụng ở một hoặc tất cả các chuyên mục trong CV. Qua đó, nội dung CV của bạn sẽ tiến sát nhất đến mong muốn mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm

1. Trả lời những câu hỏi người sàng lọc hồ sơ sẽ đặt ra

Một bảng câu hỏi cần thiết cho CV chắc chắn sẽ không hiện hữu trong bảng tin đăng tuyển của doanh nghiệp. Vậy những câu hỏi đó ở đâu? Chính là từ kinh nghiệm chia sẻ từ những chuyên gia tuyển dụng nhân sự, và TalentBold sẽ cho bạn danh sách câu hỏi đó

 • Những việc làm hấp dẫn

  Merchandiser (Retail)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

  Human Resource Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

  Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

  Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

  Bạn đang ở khu vực nào, có thuận lợi di chuyển đến công ty không?

 • Thời gian nào bạn sẵn sàng tiếp quản công việc?

 • Những vị trí công việc bạn từng làm qua, hay nói cách khác là kinh nghiệm làm việc của bạn? (càng sát những nhiệm vụ mà nhà tuyển dụng đăng tyển càng tốt)

 • Bạn nhảy việc có nhiều không? Lý do nào cho việc thay đổi công việc liên tục như vậy?

 • Tại sao bạn lại nhiệt huyết ứng tuyển vào vị trí doanh nghiệp đăng tuyển ?

Thời gian phê duyệt mỗi CV chỉ kéo dài vài phút, do vậy, người phụ trách sàng lọc sẽ đánh vào những nội dung chủ chốt trước để có được lượng hồ sơ ở đợt đầu tiên. Sau đó, họ sẽ sàng lọc lại lần nữa với những CV đã được chọn.

cach-tao-an-tuong-trong-cv-3
>>> Đọc thêm: Nhà tuyển dụng cần một CV ấn tượng hay một CV hay

2. Trình bày nội dung chuyên nghiệp

Muốn gây ấn tượng bằng một CV trình bày chuyên nghiệp, ứng viên cần chú ý những điểm sau:

a. Lỗi chính tả

CV bằng bất cứ ngôn ngữ nào cũng không thể sai lỗi chính tả, đặc biệt là tiếng Việt.

Hiện nay có nhiều phần mềm trực tuyến miễn phí hỗ trợ kiểm tra ngữ pháp rất hiệu quả, dù là tiếng Việt, tiếng Anh hay tiếng Hoa, Nhật, Hàn đều sẽ được hỗ trợ.

Do vậy, sau khi soạn thảo xong CV, bạn nên dùng phần mềm kiểm tra và chỉnh sửa lại.

b. Bố cục CV

Trình tự CV như nói ở trên được đánh giá cao về thứ tự nội dung. Ứng viên có thể kẻ thêm khung chia nội dung tại các chuyên mục hoặc gạch đầu dòng... sẽ giúp nội dung rõ ràng hơn, nhà tuyển dụng lướt tìm thông tin cũng dễ dàng hơn.

c. Màu sắc CV

Màu sắc làm nổi bật CV của bạn nhưng quá nhiều màu sắc lại sẽ phản tác dụng.

Hiệu ứng tốt nhất chỉ nên dùng giấy A4 màu trắng, chữ màu đen, tiêu đề tô đậm hoặc tô màu (nên chọn màu trầm như nâu đậm, xanh đậm). Tối đa một CV chỉ nên có thêm 2 màu bên cạnh trắng đen.

d. Loại giấy CV

Xu hướng nộp CV trực tuyến được áp dụng phổ biến toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp yêu cầu nộp CV giấy hoặc khi đi phỏng vấn trực tiếp, ứng viên cũng sẽ mang theo một bộ CV giấy.

Chỉ có một điều TalentBold muốn nhắc bạn là không sử dụng loại giấy A4 có mùi thơm để viết CV, vì biết đâu nhà tuyển dụng có thể bị dị ứng mùi hương.

cach-tao-an-tuong-trong-cv-4

3. Thời gian nộp CV

Nếu “gặp đúng người, đúng thời điểm” là cần thiết thì “nộp đúng CV, đúng thời điểm” cũng quan trọng không kém.

Một bản tin đăng tuyển đều có ghi ngày đăng tin, lý tưởng nhất là trong vòng 1 tuần đầu tiên, bạn nên nộp CV cho nhà tuyển dụng.

Nộp sớm quá có thể khiến CV của bạn bị trôi xuống dưới danh sách email của nhà tuyển dụng. Nộp trễ quá có thể khiến bạn trở thành “đội quân” dự bị của họ và khi đó CV của bạn chỉ được xét duyệt khi đợt CV trước đó quá ít ứng viên phù hợp.

cach-tao-an-tuong-trong-cv-5
>>> Có thể bạn quan tâm: Như thế nào là một CV hay, chuyên nghiệp

 4. Tập trung những yêu cầu từ nhà tuyển dụng

Đó là lý do không nên nộp cùng một nội dung CV cho nhiều nhà tuyển dụng, dù rằng vị trí tuyển dụng như nhau.

Mỗi doanh nghiệp có những yêu cầu riêng đối với nhân viên của mình. Nếu bạn không bám sát yêu cầu của họ để làm bật lên sự phù hợp của mình thì CV của bạn cũng như những CV đại trà khác, không thể tăng điểm số cho bạn được.

Theo sát yêu cầu nhiệm vụ của bản tin đăng tuyển, khéo léo đề cập năng lực trong phần kinh nghiệm làm việc sao cho tương thích nhất, thậm chí dùng đúng những ngôn từ mà bản tin đăng tuyển sử dụng.

Ví dụ : thay vì bạn ghi “ kinh nghiệm làm lễ tân văn phòng” thì hãy thể hiện nội dung như yêu cầu tuyển dụng “ kinh nghiệm tiếp nhận văn thư gửi đến và chuyển đi, sắp xếp cuộc họp cho các phòng ban, trả lời điện thoại…”

cach-tao-an-tuong-trong-cv-6

Cách tạo ấn tượng trong CV chính là hạn chế tối đa sự “vất vả” cho người sàng lọc trong việc thu thập thông tin ứng viên,đồng thời thể hiện rõ ràng, trùng khớp cao nhất nhiệm vụ nhà tuyển dụng đặt ra. Với những gì TalentBold chia sẻ trên đây, ứng viên chắc chắn sẽ hoàn thiện tốt nhất 2 yêu cầu này trong CV của mình.
 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng