maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Cách tìm ứng viên ngành May mặc

Cách tìm ứng viên ngành May mặc

Việt Nam được ví là công xưởng gia công may mặc lớn nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Với lợi thế này, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành may mặc không ngừng tăng lên. Nhà tuyển dụng vì vậy luôn chú trọng cách tìm ứng viên ngành may mặc hiệu quả nhất để có thể sở hữu thật nhiều nhân tài cho doanh nghiệp. Và TalentBold sẽ chia sẻ ngay sau đây những cách tuyển dụng ứng viên hiệu quả đã và đang mang lại thành công cho các doanh nghiệp may mặc.

I. Tổng hợp những vị trí có nhu cầu tuyển dụng lớn trong ngành may mặc

1. Nhân viên / chuyên viên


2. Quản lý các cấp

 • Giám đốc sản xuất

 • Trưởng phòng phát triển sản phẩm

 • Trưởng phòng quản lý chất lượng

 • Trưởng phòng kinh doanh

 • Trưởng phòng tài vụ

 • Trưởng phòng nhân sự…

Đây là những vị trí quan trọng và phổ biến nhất tại các doanh nghiệp may mặc.

II. Nguồn cung cấp ứng viên chất lượng cho ngành may mặc

Ngành may mặc đa phần đều ở quy mô vừa và lớn, số lượng nhân viên toàn công ty có thể lên đến con số hàng người, vì vậy, nguồn cung cấp ứng viên cần đảm bảo khả năng thu hút lượt ứng viên đông đảo. Những nguồn ứng viên sau đây luôn được các doanh nghiệp khai thác triệt để:

1. Tuyển dụng vị trí nhân viên/ chuyên viên / công nhân may mặc

Với những vị trí trực tiếp thực hiện những chức năng chuyên trách, tỉ mỉ, những nguồn ứng viên sau rất phù hợp:

a. Trang web tuyển dụng trực tuyến

Thông qua những trang web tuyển dụng uy tín, chuyên nghiệp như TalentBold, HRchannels, Careerbuilder, Vietnamworks, timviecnhanh…, nhà tuyển dụng sẽ thuận lợi tiếp cận nguồn ứng viên rộng khắp cả nước.

Vì mỗi trang web trực tuyến có lượt truy cập mỗi tháng từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn, đảm bảo thông tin tuyển dụng được nhiều đối tượng ứng viên tìm đọc.

Lựa chọn cách này, nhà tuyển dụng sẽ phải trả một khoản phí cố định theo quy định trang web đăng tuyển.


>>> Xem thêm: Cách tìm ứng viên ngành Xuất nhập khẩu

b. Nhóm, diễn đàn ngành may mặc

Một cách tuyển dụng miễn phí được ưa chuộng hiện nay là đăng ký tài khoản tại những diễn đàn, group (nhóm) – nơi hội tụ nhân lực chuyên môn trong ngành may mặc.

Nhờ sự ứng dụng của công nghệ hiện đại, việc thành lập các diễn đàn hoặc group trao đổi, chia sẻ thông tin trở nên cực kỳ dễ dàng. Để thu hút thành viên, những nơi này không thu phí người tham gia.

Vì vậy, lựa chọn đăng tin tuyển dụng tại đây, nhà tuyển dụng vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiếp cận đúng đối tượng ứng viên, vừa lan tỏa thông tin tuyển dụng rộng rãi.

c. Công ty trực tiếp tuyển dụng

Với những công ty quy mô lớn, đa phần sẽ chọn cách tự quảng bá thông qua kênh tuyển dụng trên website doanh nghiệp hoặc treo băng rôn tuyển dụng trước công ty.

Nhờ uy tín cao, thương hiệu mạnh, rất nhiều ứng viên thường xuyên theo dõi tin tuyển dụng tại doanh nghiệp, nên nhà tuyển dụng chỉ cần áp dụng cách này đã có thể thu hút đủ lượng ứng viên cần thiết.

2. Tuyển dụng vị trí quản lý các cấp

Mặc dù đều hoạt động trong ngành may mặc nhưng mỗi doanh nghiệp đều sở hữu những đặc thù riêng về dòng sản phẩm, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng…

Vì vậy, đối với vị trí quản lý cao cấp, những nguồn ứng viên sau luôn được ưu tiên:

a. Đề bạt, tiến cử nhân sự

Tuyển quản lý cấp cao từ những nhân viên, chuyên viên làm việc lâu năm, có thành tích cao mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi thế:

 • Chi phí tuyển dụng gần như bằng 0

 • Mức độ tương thích của ứng viên gần như tuyệt đối

 • Thời gian ứng viên làm quen, tiếp quản công việc cực kỳ nhanh

 • Tiết kiệm tối đa chi phí đào tạo, huấn luyện…

Đồng thời, cách làm này sẽ khuyến khích tinh thần làm việc, nỗ lực cống hiến của tập thể nhân viên, chuyên viên.

b. Thông qua công ty headhunter

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp một trong những vấn đề sau:

 • Mong muốn cải tiến, làm mới tổ chức, tăng sức cạnh tranh

 • Không tìm thấy ứng viên nội bộ phù hợp vị trí quản lý

 • Vị trí quản lý để trống quá lâu, ảnh hưởng quy trình hoạt động…

Thì cách ủy thác cho công ty headhunter chuyên nghiệp sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Vì nơi đây, họ luôn sở hữu nguồn ứng viên giàu chuyên môn, giỏi quản lý, tương thích nhiều yêu cầu tuyển dụng.

Nhược điểm của cách tuyển dụng này là chi phí trả cho headhunter khá cao, nhưng nếu chi phí này thấp hơn nhiều so với những thiệt hại từ sự thiếu hụt nhân sự quản lý gây ra thì đây vẫn là cách lựa chọn hàng đầu.


>>> Có thể bạn quan tâm: 6 lời khuyên khi tìm việc qua Headhunter

III. Bí kíp tìm ứng viên hiệu quả được các Headhunter tiết lộ

Để rút ngắn quy trình tuyển dụng ngành may mặc, nhưng vẫn đạt được chất lượng tuyển dụng cao thì những kinh nghiệm cụ thể sau sẽ giúp ích nhiều cho nhà tuyển dụng:

1. Kênh tuyển dụng hiệu quả từ facebook

Facebook là mạng xã hội sở hữu nhiều diễn đàn, group liên quan đến ngành may mặc, trong đó có rất nhiều địa chỉ mang đến khả năng tìm kiếm ứng viên nhanh, chất lượng mà lại hoàn toàn miễn phí

Group

Địa chỉ

Số thành viên

Hội nghề thợ may & tìm xưởng gia công & nhận hàng về nhà may

https://www.facebook.com/groups/126013164738929

91000

Hội tuyển dụng thợ may, xưởng may gia công, nhận hàng về may TPHCM

https://www.facebook.com/groups/843746869118118

46100

Việc làm ngày quản lý chất lượng QA/QC Việt Nam 

https://www.facebook.com/groups/1846341082071672

24700

Hội nghề may. Tuyển dụng thợ may , nhận hàng về nhà làm

https://www.facebook.com/groups/hoinhungnguoiyeuthichthoitrang

39200

 

2. Chú ý khi đăng tin tuyển dụng

Với đặc thù ngành may mặc, bản tin tuyển dụng cần hỗ trợ phòng nhân sự sàng lọc ứng viên hiệu quả, tránh trường hợp hồ sơ không phù hợp gửi về quá nhiều, gây quá tải. Và đây là những điểm cần lưu ý:

 • Đa dạng cách trình bày tùy theo kênh tìm kiếm ứng viên (nội dung đăng web trực tuyến sẽ dài hơn đăng trên group facebook)

 • Cụ thể mức lương, nhiệm vụ cụ thể, khung giờ làm việc, phúc lợi kèm theo… để ứng viên có thể so sánh và cân nhắc. Trường hợp ghi “lương thỏa thuận” chỉ nên áp dụng khi tuyển vị trí quản lý cao cấp.

3. Lưu trữ hồ sơ ứng viên

Dù là những ứng viên không được chọn trong kỳ tuyển dụng này, thì việc lưu lại dữ liệu thông tin của họ sẽ rất có ích cho phòng nhân sự trong tương lai. Vì ngành may mặc là một trong những lĩnh vực có sự thay đổi nhân sự khá lớn, đặc biệt ở những vị trí công nhân may mặc.

Nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn cách sử dụng các phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp để hệ thống tự động lưu trữ, đánh giá, trích xuất dữ liệu ứng viên ngay khi cần. Vừa tiết kiệm công sức, nhân lực của phòng nhân sự mà nguồn dữ liệu lại đầy đủ, an toàn, luôn sẵn sàng cung cấp khi cần thiết.

Trên đây là những tổng hợp kinh nghiệm cách tìm ứng viên ngành may mặc mà TalentBold trực tiếp trải nghiệm và ghi nhận từ những chuyên gia tuyển dụng hàng đầu. Từ thực tế doanh nghiệp của mình, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ có được những lựa chọn phù hợp nhất. 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 -----------------------------------------------

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa

 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng