maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Cách tìm ứng viên ngành sản xuất

Cách tìm ứng viên ngành sản xuất

Với lợi thế nguồn nhân lực giá rẻ, khả năng tiếp thu công nghệ nhanh, Việt Nam được ưu ái lựa chọn là nơi gia công, sản xuất cho nhiều ngành hàng lớn. Sự ưu ái này kéo theo hàng loạt nhà máy sản xuất đa ngành nghề ra đời, mang đến nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, sự cạnh tranh ngày một lớn, yêu cầu ứng viên ngày càng cao. Cách tìm ứng viên ngành sản xuất cũng đặt ra nhiều thách thức cho nhà tuyển dụng. Để vượt qua những thách thức này, hãy để TalentBold đồng hành cùng bạn.

Là công ty tư vấn nhân sự chuyên nghiệp, TalentBold đã trực tiếp tuyển dụng, tư vấn và đồng hành cùng nhiều chuyên gia tuyển dụng trong các kỳ phỏng vấn ứng viên ngành sản xuất. Và đây là những gợi ý hiệu quả cho việc tiếp cận ứng viên tiềm năng.

I. Danh sách vị trí tuyển dụng đặc thù của ngành sản xuất

Bên cạnh những vị trí quen thuộc tại phòng kinh doanh, phòng tài vụ, phòng nhân sự… thì ngành sản xuất còn sở hữu nhiều vị trí chức danh đặc thù khác


Đây đều là những vị trí yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn sâu không chỉ trong ngành sản xuất, mà còn sâu rộng cả trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh (ví dụ : may mặc, da giày, chế tạo máy, thực phẩm, hàng điện tử…)

II. Kinh nghiệm tìm kiếm ứng viên ngành sản xuất chất lượng cao cho mỗi nhu cầu tuyển dụng

Để có được đội ngũ ứng viên ngành sản xuất chất lượng tốt, mỗi nhà tuyển dụng sẽ có sự phối hợp khác nhau trên cơ sở những yếu tố mà TalentBold chia sẻ sau đây:

1. Lựa chọn nguồn ứng viên tương thích

Khởi nguồn cho mọi quy trình tuyển dụng chính là việc lựa chọn nơi cung cấp ứng viên phù hợp cho từng vị trí. Căn cứ theo mức độ khó của yêu cầu tuyển dụng, những nguồn ứng viên sau đang phát huy hiệu quả mạnh mẽ:

a. Vị trí nhân viên / chuyên viên

Dù là nhân viên/ chuyên viên ít hay nhiều kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng đều có thể lựa chọn ở những kênh sau:

+ Trang web tuyển dụng trực tuyến

Điển hình như Vietnamworks, HRchannels, TalentBold, timviecnhanh… với hàng nghìn lượt truy cập mỗi tháng, mang đến cơ hội lan tỏa thông tin tuyển dụng nhanh chóng.

+ Diễn đàn, group facebook chuyên ngành

Những group có từ 10 nghìn thành viên trở lên được đánh giá là nguồn cung cấp ứng viên lớn cho doanh nghiệp.

+ Trang tuyển dụng riêng của doanh nghiệp

Chỉ áp dụng hiệu quả cho những doanh nghiệp có thương hiệu sản xuất mạnh trên thương trường.

+ Tuyển trực tiếp từ trường đào tạo

Ưu điểm là số lượng đông, mức lương thấp, thời gian tuyển nhanh nhưng doanh nghiệp phải chấp nhận đào tạo lại theo thực tế ngành nghề.


>>> Xem thêm: Cách phỏng vấn ứng viên ngành sản xuất


b. Vị trí quản lý cấp cao

Yêu cầu cao cả về chuyên môn lẫn kỹ năng quản lý nên những kênh cung cấp ứng viên sau luôn được ưu tiên lựa chọn:

+ Trang web tuyển dụng trực tuyến

Tiếp cận yêu cầu tìm việc đa dạng của ứng viên chính là cách mà trang web tuyển dụng trực tuyến trở thành cầu nối chất lượng cao trong mọi yêu cầu tìm ứng viên ngành sản xuất.

Với nhu cầu tuyển dụng vị trí cao cấp thì Vietnamworks và Careerbuilder luôn là 2 cái tên được ưu ái hiện nay.

+ Ký hợp đồng tìm kiếm ứng viên với công ty headhunter

Thường được áp dụng khi ứng viên rất khó tuyển hoặc ngành sản xuất quá đặc thù. Bởi vì phí ủy thác tuyển dụng cho công ty headhunter thường khá cao, bù lại, tìm thấy ứng viên chất lượng cao nhanh chóng, sớm ổn định hoạt động sản xuất.

+ Tuyển từ nguồn nhân lực nội bộ

Khuyến khích sự phấn đấu và gắn bó của nhân viên với tổ chức thông qua hình thức đề bạt nội bộ luôn mang lại giá trị tích cực. Khả năng tương thích của ứng viên cực lớn.

+ Trang tuyển dụng riêng của doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, cách này đặc biệt hiệu quả cao đối với những nhà tuyển dụng có thương hiệu trên thị trường, có như vậy mới đủ sức thu hút lượng lớn ứng viên giỏi theo dõi và ứng tuyển.

2. Nghệ thuật soạn bản tin đăng tuyển

Mỗi kênh ứng viên sẽ yêu cầu nội dung bản tin đăng tuyển khác nhau, và để thu hút sự quan tâm của ứng viên, nhà tuyển dụng nên tham khảo những kỹ thuật soạn tin sau:

Làm nổi bật quyền lợi ứng viên nhận được ngay tiêu đề bản tin (ví dụ: lương cao, phúc lợi tốt, không yêu cầu kinh nghiệm…)

Nội dung cần súc tích, tập trung thể hiện:

  • 80% nhiệm vụ ứng viên phải đảm nhận

  • 100% những phúc lợi theo luật lao động và quy định riêng của công ty

  • Mức lương nên tham khảo những bản tin đăng tuyển cùng vị trí vì chắc chắn ứng viên sẽ so sánh nhiều nhà tuyển dụng cùng lúc.

  • Để thông tin liên lạc của người có thể giải đáp tư vấn cho ứng viên, thông thường sẽ là địa chỉ email.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách phỏng vấn ứng viên ngành Kỹ thuật

3. Kỹ thuật sàng lọc, đánh giá hồ sơ ứng viên

Để sàng lọc hồ sơ nhanh và sát yêu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp có thể lựa chọn 01 trong các cách sau:

  • Uỷ thác cho công ty headhunter sàng lọc và chịu trách nhiệm chất lượng sàng lọc -> Phí khá cao

  • Lựa chọn gói đăng tin trên trang web tuyển dụng trực tuyến có phần “sàng lọc hồ sơ ứng viên” -> Phí sẽ cao hơn gói cơ bản nhưng vẫn rẻ hơn nhiều so với cách thứ nhất.

  • Tiết kiệm nhất là trang bị phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp cho phòng nhân sự, có thể áp dụng lâu dài cho mọi quy trình tuyển dụng. Ngoài khả năng sàng lọc, phần mềm còn có thể lưu trữ dữ liệu, đánh giá, phân tích, thiết lập báo cáo nhanh chóng. Tiết kiệm tối đa nhân lực, thời gian, chi phí tuyển dụng.

4. Xây dựng nguồn ứng viên dự phòng cho riêng doanh nghiệpNgành sản xuất, đặc biệt ở vị trí nhân viên, công nhân sản xuất thường yêu cầu số lượng lớn về nhân sự. Để chủ động trước những tình huống biến động bất ngờ, nhà tuyển dụng nên có sẵn danh sách ứng viên dự phòng phù hợp. Đó có thể là:

  • Nguồn ứng viên gợi ý từ các công ty headhunter, trang web tuyển dụng trực tuyến gửi về email người phụ trách tuyển dụng của doanh nghiệp.

  • Danh sách ứng viên chưa trúng tuyển các kỳ phỏng vấn trước trích lọc từ dữ liệu lưu trữ trong phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp.

  • Danh sách ứng viên tài năng thông qua những mối quan hệ, giao lưu trong nội bộ ngành.

Tùy vào tiềm lực của doanh nghiệp, đặc thù lĩnh vực và yêu cầu kỳ vọng ở ứng viên, cách tìm ứng viên ngành sản xuất ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Nhưng tựu chung lại, kỹ thuật và bí kíp đều gói gọn trong những gì TalentBold chia sẻ trên đây. Chúc bạn và doanh nghiệp luôn thành công chiêu mộ nhân tài.

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 -----------------------------------------------

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng