maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Cách tìm ứng viên người nước ngoài, Việt Kiều

Cách tìm ứng viên người nước ngoài, Việt Kiều

Tuyển dụng ứng viên nước ngoài hoặc Việt Kiều đang là một trong những nhu cầu hiện hữu tại nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên thực tế nguồn ứng viên không nhiều, nếu có thì lại yêu cầu mức lương rất cao. Vậy đâu là cách tìm ứng viên người nước ngoài, Việt Kiều hiệu quả nhất? Hãy cùng TalentBold theo dõi bài viết sau nhé.

Bài viết này chỉ đề cập đến nhu cầu tìm ứng viên của doanh nghiệp Việt Nam hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không đề cập đến những doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tuyển dụng hoặc thuyên chuyển chuyên viên từ nước sở tại qua Việt Nam.

I. Các vị trí cần đến ứng viên người nước ngoài, Việt Kiều

Lợi thế của ứng viên người nước ngoài, Việt Kiều chính là khả năng ngoại ngữ trôi chảy, thông thạo văn hóa quốc tế, có khả năng gắn kết doanh nghiệp Việt Nam với nhiều cơ hội kinh doanh đa quốc gia. Vì vậy, những vị trí sau thường ưu ái tuyển dụng người nước ngoài, Việt Kiều:

 • Giám đốc / Chuyên viên quan hệ đối ngoại

 • Giám đốc / Chuyên viên phòng xuất nhập khẩu

 • Giám đốc / Chuyên viên vận hành dây chuyền sản xuất

 • Giáo viên tiếng Anh người bản ngữ

 • Giám đốc văn phòng chi nhánh ở nước ngoài…

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất


Tùy theo yêu cầu công việc, độ khó trong yêu cầu tuyển dụng sẽ có sự thay đổi khác nhau.

II. Nguồn cung ứng nhân lực người nước ngoài, Việt Kiều phổ biến nhất

Vì mức lương trả cho nhân lực người nước ngoài, Việt Kiều thường khá cao nên doanh nghiệp luôn chú trọng nguồn ứng viên giỏi, chất lượng

1. Ủy thác cho công ty headhunter

Nhanh và thuận lợi nhất chính là ký hợp đồng tìm ứng viên với công ty headhunter. Hiện nay có nhiều gói dịch vụ quy định số lượng nhiệm vụ và trách nhiệm mà công ty headhunter phải đáp ứng. Gói dịch vụ càng chất lượng, càng an tâm cho doanh nghiệp thì mức phí sẽ càng cao.

Nhưng vì đa phần yêu cầu tìm ứng viên người nước ngoài, Việt Kiều đều là những vị trí quản lý hoặc chuyên viên cao cấp nên nhiều nhà tuyển dụng vẫn quyết định lựa chọn nguồn ứng viên từ headhunter.

2. Mạng xã hội việc làm

Nếu người Việt thích facebook thì người nước ngoài, đặc biệt các nước phương Tây lại chọn mạng xã hội việc làm Linkedin làm nơi thiết lập tài khoản CV của mình.

Ở nơi đây là cả một thế giới những hồ sơ giới thiệu đa ngành nghề của rất nhiều ứng viên. Với vai trò một nhà tuyển dụng, doanh nghiệp của bạn sẽ tạo tài khoản và đăng tin tuyển dụng trên đây.

Hiện nay có 2 hình thức miễn phí và trả phí dành cho nhà tuyển dụng. Tùy theo tính cấp thiết cần bổ sung nhân lực mà doanh nghiệp có thể chủ động lựa chọn khi đăng tin tại Linkedin.


>>> Xem thêm: Cách phỏng vấn ứng viên người nước ngoài, Việt Kiều

3. Trang web tuyển dụng trực tuyến

Không chỉ doanh nghiệp Việt cần tuyển dụng, mà rất nhiều ứng viên là người nước ngoài, Việt Kiều mong muốn tìm công việc phù hợp tại Việt Nam. Họ có thể là

 • Những người học tập và quyết định ở lại Việt Nam làm việc

 • Những cá nhân kết hôn với người Việt và sang định cư ở Việt Nam

 • Người nước ngoài có ý định lưu lại thời gian ngắn khoảng 01 năm, muốn kiếm tiền trang trải phí sinh hoạt trong thời gian cư trú và du lịch, khám phá đất nước Việt Nam.

Nơi họ sẽ tìm cơ hội việc làm cho mình chính là các trang web tuyển dụng trực tuyến, nhưng không phải là tất cả, thông thường những địa chỉ nổi tiếng như Vietnamworks, Careerbuilder, HRchannels… sẽ được lựa chọn.

Vì vậy, nhà tuyển dụng có thể đăng tin tìm kiếm ứng viên tại những trang web trực tuyến này, vừa thuận lợi trong việc lựa chọn và thanh toán phí, vừa có thể tiếp cận nguồn ứng viên lớn, không thua gì trang tuyển dụng quốc tế.

4. Tuyển dụng từ trường đào tạo ở Việt Nam

Nổi tiếng nhất chính là trường đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn, nơi thu hút lượng lớn sinh viên đa quốc gia sang học chuyên ngành ngôn ngữ học.

Nguồn ứng viên nơi đây rất tương thích cho những nhu cầu tuyển dụng giáo viên đào tạo kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ hoặc những công việc đối ngoại ở nhiều phòng ban chuyên trách.

Nhà tuyển dụng có thể trực tiếp liên hệ với khoa đào tạo quốc tế của trường để nắm bắt kết quả học tập và nguyện vọng của sinh viên.

Mức lương trả cho ứng viên có khả năng giao tiếp thông thạo tiếng Việt và tiếng bản ngữ thường sẽ khá cao. Bù lại, việc giao tiếp trong nội bộ tổ chức tuyển dụng sẽ đạt được những thuận lợi nhất định.

III. Những đặc trưng quan trọng cần lưu ý khi tuyển người nước ngoài, Việt Kiều

1. Bản tin đăng tuyển

Nội dung đăng tuyển nên sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh

Cần ghi rõ thông tin người liên lạc để ứng viên có thể giải đáp những thắc mắc về công việc một cách thuận lợi nhất (có thể là email, skype, viber…)

2. Mức lương đề nghị

Đây là điều rất thực tế và sẽ có vai trò quan trọng trong quyết định ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng nên tham khảo những doanh nghiệp có cùng yêu cầu tuyển dụng hoặc nhờ các công ty tư vấn nhân sự hỗ trợ.

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

3. Phúc lợi đi kèm

Ứng viên càng giỏi, vai trò càng quan trọng, phúc lợi sẽ càng cao. Nhà tuyển dụng có thể cân nhắc những phúc lợi sau:

 • Hỗ trợ đầy đủ về mặt pháp lý, gia hạn visa làm việc…

 • Nhà ở cho nhân viên

 • Cho phép đưa gia đình sang Việt Nam

 • Hỗ trợ phương tiện đi lại và các chi phí phục vụ công việc như điện thoại, tiếp khách…

Nhờ có công nghệ trực tuyến, Talent Bold nhận thấy cách tìm ứng viên người nước ngoài, Việt Kiều đã trở nên thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây. Môi trường làm việc tại Việt Nam khá ôn hòa, an ninh nên rất nhiều ứng viên mong muốn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng nhờ vậy cũng đỡ áp lực hơn nhưng vẫn luôn đề cao chất lượng ứng viên theo đúng kỳ vọng từ phía doanh nghiệp.

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet
Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng