maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Câu hỏi phỏng vấn hay gặp

Cách trả lời phỏng vấn về giới thiệu bản thân hay nhất

Cách trả lời phỏng vấn về giới thiệu bản thân hay nhất

Câu hỏi mở màn cho mọi buổi phỏng vấn luôn là “Hãy giới thiệu đôi nét về bạn?”. Nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng thực chất mỗi câu hỏi đều hàm chứa nhiều kỳ vọng khai thác thông tin ứng viên nơi nhà tuyển dụng. Đáp ứng tốt nhất kỳ vọng đó, bạn sẽ hoàn toàn an tâm về cơ hội trúng tuyển của mình. Với câu hỏi mở màn này cũng vậy, và đây là bí mật cách trả lời phỏng vấn về giới thiệu bản thân mà quân sư TalentBold muốn bật mí đến các bạn ứng viên.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nhà tuyển dụng muốn khai thác điều gì trong câu hỏi này?

Buổi phỏng vấn chiếm rất nhiều thời gian và công sức của nhà tuyển dụng,vì vậy, mỗi câu hỏi đặt ra chắc chắn luôn có những ẩn ý sâu xa trong đó. Với câu hỏi yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân, đây là những mong đợi mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy nơi ứng viên:

 • Sự trân trọng vị trí công việc đang ứng tuyển

Thông qua việc trả lời tự tin,cho thấy ứng viên có sự chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn. Như vậy, niềm tin về tinh thần sẵn sàng gắn kết cùng công việc sẽ được nâng cao.

 • Kiểm tra tính trung thực thông tin

Đa phần những thông tin về giới thiệu bản thân đều đã được thể hiện trong CV ứng tuyển. Và để giành ưu thế cho mình, không ít ứng viên đã nâng cao năng lực bản thân trong CV. Khi trình bày bằng lời nói, những thông tin nói quá ít nhiều sẽ dễ được phát hiện, giúp nhà tuyển dụng kiểm tra tính trung thực dễ hơn.

 • Đánh giá năng lực tương tác

Trả lời câu hỏi như học thuộc bài điểm số chắc chắn không cao bằng việc giao tiếp, tương tác, trả lời như một buổi trò chuyện. Tố chất này cũng phản ánh kỹ năng giao tiếp và mức độ phù hợp của ứng viên với văn hóa doanh nghiệp.

 • Phát hiện những điểm mạnh vượt trội

Độ dài CV cũng có giới hạn, đôi khi không đủ để nói hết những điểm mạnh năng lực mà ứng viên có được. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn trao cơ hội nâng cao khả năng cạnh tranh cho ứng viên, cũng là giúp họ phát hiện những nhân tài vượt trội.

Tại sao nhà tuyển dụng cần ứng viên giới thiệu bản thân
>>>> Xem thêm: Thư giới thiệu bản thân ngắn gọn

 • Quan tâm thông tin nhà tuyển dụng

Một ứng viên nhiệt huyết với doanh nghiệp sẽ luôn tìm hiểu thông tin nhà tuyển dụng trước khi phỏng vấn. Thông qua sự gắn kết giữa năng lực, kinh nghiệm ứng viên cùng những định hướng phát triển của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ ấn tượng về ứng viên.

Trình tự nội dung giới thiệu bản thân

Thời lượng cho câu trả lời giới thiệu bản thân không quá nhiều nên bạn cần súc tích mọi thứ thật trọng tâm và logic. Đây là trình tự hiệu quả nhất mà quân sư TalentBold muốn chia sẻ:

 • Gửi lời cám ơn nhà tuyển dụng

Những việc làm hấp dẫn

“Mở bài” hay nhất cho câu trả lời đầu tiên chính là lời cám ơn dành cho nhà tuyển dụng. Họ đã dành thời gian xem hồ sơ, đánh giá, và sắp xếp buổi phỏng vấn cùng bạn, một lời cảm ơn là rất nên làm. Đây còn là cách thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng (ai cũng đều thích mình được tôn trọng).

“Cảm ơn anh chị đã dành thời gian quan tâm đến hồ sơ ứng tuyển của tôi. Sau đây, tôi xin được phép giới thiệu đôi nét về bản thân mình”

 • Thông tin cá nhân

Nhà tuyển dụng biết hết rồi, thông qua CV của bạn đó. Nhưng hãy tạm gác CV qua một bên, bạn hãy nghĩ rằng người phỏng vấn chưa biết gì về bạn cả. Những thông tin như họ tên, năm sinh, nơi đang sinh sống. Đây là những thông tin cơ bản nhất của bản thân cần được trình bày.

“Tôi tên là Nguyễn Văn A, sinh năm 19…, tôi sinh ra tại Sài Gòn, và hiện đã có gia đình riêng”

Giới thiêu bản thân như thế nào
Đừng bỏ lỡ >>>> Mẫu giới thiệu bản thân bằn tiếng Anh trong phỏng vấn mới nhất

 • Thông tin trình độ học vấn, chuyên môn

Bắt đầu đi vào cốt lõi câu trả lời rồi đây. Những gì trình bày cần ăn khớp với những gì bạn đã thể hiện trong CV. Chỉ trừ khi bạn phát hiện quên thể hiện bằng cấp, chứng chỉ nào đó có thể mang lại lợi thế cho bạn thì hãy trình bày thêm. Tình huống này khá hiếm, vì khi soạn CV chúng ta đã suy đi nghĩ lại rất nhiều trước khi nộp hồ sơ rồi.

Có chăng chỉ là những ưu điểm thành tích học tập mà bạn chưa thể hiện hết trên CV được. Ví dụ:

 • Ngoài thành tích học tập, tôi còn nhận nhiều bằng khen tham gia nghiên cứu khoa học trong trường.

 • Tôi luôn hoàn thành tốt mọi môn thi ngay từ đợt thi đầu tiên. (gián tiếp khoe bạn chưa từng phải thi lại)

 • Tôi là một trong 10 sinh viên nhận bằng ưu của trường….

 • Tập trung vào phần kinh nghiệm làm việc

Ăn điểm nhiều nhất chính là khúc này đây. Những kinh nghiệm công việc đã tích lũy được càng sát với yêu cầu nhiệm vụ công việc đang ứng tuyển càng tốt. Hãy sàng lọc trước những thành tích thật sự đắt giá, tạo lợi thế ứng tuyển cao nhất để trình bày bạn nhé. Cỡ 02 - 03 thành tích là phù hợp, để dành thời gian cho những mục khác nữa. Những kinh nghiệm nên kèm theo số liệu thành tích cụ thể, hoặc tên dự án cụ thể sẽ giúp nâng cao tính thuyết phục trong lòng nhà tuyển dụng.

“Tôi ra trường năm 2010, trong cùng năm đó tôi đã vào làm việc tại vị trí nhân viên xuất nhập khẩu của công ty ABC. Được làm việc theo đúng chuyên môn đào tạo, tôi có nhiều cơ hội học hỏi, phát triển từ kiến thức đến kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ.

Đến nay tôi đã có hơn 10 năm trong ngành xuất nhập khẩu đường biển. Trực tiếp giải quyết nhiều trường hợp khó cho những lô hàng đường dài. Đơn cử như năm 20…, tình trạng kẹt cảng Cát Lái kéo dài liên tục, nhiều lô hàng bị chậm trễ nhưng bằng kinh nghiệm và mối quan hệ rộng trong ngành,những lô hàng do tôi phụ trách đều may mắn khởi hành đúng thời gian.

Cũng trong năm đó, đơn hàng đầu tiên xuất đi Mỹ của công ty đã được ban lãnh đạo tin tưởng giao cho tôi phụ trách tất cả quy trình thủ tục, tuy có những bất cập ban đầu nhưng kết quả lô hàng được khách hàng Mỹ đánh giá rất tốt. Trong vòng 04 tháng, quy trình đã hoàn thiện đầy đủ, đội ngũ nhân sự xuất nhập khẩu hoàn toàn có thể dựa theo để triển khai những đơn hàng sau này.

cách giới thiệu bản thân
>>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp Mẫu thư giới thiệu bản thân hay

 • Đôi nét điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

+ Gắn kết điểm mạnh cùng định hướng phát triển của doanh nghiệp, như vậy giá trị của bạn đối với doanh nghiệp sẽ càng được ghi nhận.

“Một trong những điểm mạnh của tôi là khả năng giao tiếp cùng người lớn tuổi. Tôi được biết dòng sản phẩm sắp tung ra thị trường của công ty là sữa dành cho phụ nữ trên 60 tuổi. Đây là cơ hội giúp tôi phát huy thế mạnh của mình trong tiêu thụ sản phẩm”

+ Lựa chọn điểm yếu càng không liên quan đến công việc càng tốt. Những phương pháp khắc phục điểm yếu cũng cần được nêu ra, cho thấy bạn là một người cầu tiến, luôn nỗ lực hoàn thiện chính mình.

“Thời gian áp lực công việc nhiều, tôi ít có thời gian chăm sóc sức khỏe. Nhưng hiện tại tôi đã mua máy tập thể dục tại nhà, có thể luyện tập bất cứ lúc nào.”

 • Mục tiêu phấn đấu

Nhà tuyển dụng có thể cũng sẽ dành câu hỏi “Mục tiêu trong 05 năm tới của bạn là gì?” ở phần cuối buổi phỏng vấn. Do vậy, ở phần này chỉ cần ngắn gọn mục tiêu ngắn hạn của bạn là được. Chủ yếu để nhà tuyển dụng thấy bạn đã sẵn sàng gắn kết lâu dài cùng họ.

“Tôi được đào tạo đúng chuyên ngành, và năng lực đã chứng minh tôi phù hợp với công việc mà mình đã chọn. Vì vậy, tôi luôn mong muốn tiếp tục gắn kết cùng công việc này ở một cấp bậc cao hơn, vừa nâng cao năng lực cá nhân, vừa phát huy khả năng cống hiến cho tổ chức”

Phỏng vấn giới thiệu bản thân

 • Thể hiện nhiệt huyết với vị trí ứng tuyển

Sứ mệnh và văn hóa doanh nghiệp sẽ là tài liệu hướng dẫn cho bạn trong mục này. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy nguyện vọng nơi làm việc mà bạn mong muốn tương đồng với những giá trị mà doanh nghiệp mang đến cho nhân sự của họ.

“Từ lâu tôi luôn muốn phát huy năng lực của mình trong các chiến lược phát triển khu vực Đông Nam Á. Ngay khi đọc được tin tuyển dụng của công ty, tôi rất phấn khích và quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển ngay trong ngày. “

 • Kết thúc bằng lời cảm ơn

Một lần nữa lời cảm ơn sẽ giúp bạn hoàn tất câu trả lời một cách tự nhiên nhất. Nhưng kèm theo lời cảm ơn là sự gợi nhắc giá trị của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

“Bằng tất cả những kinh nghiệm, kỹ năng và nhiệt huyết đang có, tôi tin tưởng mình hoàn toàn đáp ứng tốt vị trí công việc mà công ty đang tuyển dụng. Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu bản thân mà tôi muốn gửi đến công ty. Cám ơn anh/chị đã lắng nghe.”

Điểm mấu chốt trong cách trả lời phỏng vấn về giới thiệu bản thân chính là sự trùng khớp giữa nội dung trả lời và nội dung trình bày trong CV. Bổ sung thêm một số minh chứng cụ thể về năng lực, kỹ năng, kiến thức là chắc chắn bạn đã thành công xây dựng ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Câu hỏi mở đầu không phải là tất cả, nhưng ấn tượng đầu tiên có thể là sự thuận lợi cho tất cả, vì ấn tượng này luôn có sức tác động rất mạnh mẽ. Đó là lý do quân sư TalentBold gửi trọn tâm huyết đến bạn trong bài viết này. Chúc bạn thành công !


Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng