maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phỏng vấn "Là phải trúng"

Cách viết đơn đề nghị tăng lương hay nhất

Cách viết đơn đề nghị tăng lương hay nhất

Bạn làm việc đã lâu, thành tích cũng được đánh giá cao nhưng ngoài lời khen thì chưa thấy các Sếp rục rịch việc tăng lương gì cả. Thay vì ngồi chờ một kỳ tăng lương đồng loạt, tại sao chúng ta không chủ động gửi Sếp một đơn đề nghị tăng lương? Đây không phải là việc ưu sách khó chấp nhận gì cả, mà hoàn toàn cần thiết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động. Cách viết đơn đề nghị tăng lương hay nhất nên trình bày ra sao, gồm những nội dung gì… Tất cả sẽ có trong bài viết mà quân sư TalentBold sắp gửi đến bạn.

MỤC LỤC 

1 - Nội dung đơn đề nghị tăng lương
2 - Cách viết đơn đề nghị tăng lương hay nhất
3 - Mẫu đơn đề nghị tăng lương bằng tiếng Việt
4- Mẫu đơn đề nghị tăng lương bằng tiếng Anh


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1 - Nội dung đơn đề nghị tăng lương 

Một lá đơn đề nghị tăng lương là cơ sở để bạn nâng cao quyền lợi bản thân, cũng đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ phải chi thêm một khoản trong ngân sách lương. Để chắc chắn những gì doanh nghiệp dành cho nhân viên là xứng đáng, bạn cần thể hiện đầy đủ những nội dung sau, giúp ban lãnh đạo có cơ sở cân nhắc hiệu quả hơn, cũng là đang giúp chính mình sớm có thu nhập tốt hơn :

1.1 Thông tin người nhận

Thông thường sẽ là Ban giám đốc và Sếp quản lý trực tiếp của bạn, nhưng để đầy đủ, bạn có thể thêm người nhận là trưởng phòng nhân sự của doanh nghiệp. Đây là những người có vai trò quyết định nhất. Không ai rõ về năng lực cống hiến của bạn hơn Sếp, và không ai rõ năng lực ngân sách giữ nhân tài của doanh nghiệp hơn phòng nhân sự - đừng quên hai người nhận này.

1.2 Thông tin người gửi

Là thông tin của bạn đấy. Mọi thông tin nên rõ ràng chi tiết, từ thông tin cá nhân, đến vị trí công tác, phòng ban chuyên môn. Dù Sếp và phòng nhân sự rất rành rồi nhưng thể hiện đầy đủ thông tin vừa thể hiện sự tôn trọng của bạn với doanh nghiệp, vừa tạo thuận lợi tra cứu dữ liệu cho người nhận.

Nội dung đơn đề nghị tăng lương
>>>> Xem thêm: Cách để bạn có một kỳ review lương hiệu quả?

1.3 Lý do muốn tăng lương

Mục tiêu muốn tăng lương là điều cần khẳng định nhưng lý lẽ để thuyết phục bạn xứng đáng được tăng lương mới chính là nội dung quan trọng nhất.

1.4 Lời cảm ơn

Chưa biết được tăng lương hay không nhưng người nhận đọc, xem xét, đánh giá là đã đủ để bạn dành một lời cảm ơn chân thành rồi. Thấy sự khiêm nhường và tôn trọng nơi bạn, các Sếp cũng dễ quyết định đồng ý hơn.

1.5 Ý kiến đánh giá

Những việc làm hấp dẫn

Bạn có thể dành phần cuối để trống vài dòng để Sếp, hoặc phòng nhân sự ghi ý kiến vào trước khi trình cho lãnh đạo cấp cao phê duyệt.

1.6 Kết đơn

Ghi rõ ngày tháng năm nộp đơn và ký ghi họ tên đầy đủ bạn nhé.

Đề nghị tăng lương gồm những gì
>>> Lương net là gì? Tất cả thông tin về lương net

2 - Cách viết đơn đề nghị tăng lương hay nhất 

Nội dung là như vậy,cụ thể thông tin nên thể hiện thế nào, quân sư TalentBold sẽ gửi các bạn một số mẫu đơn đề nghị tăng lương hay ở phần cuối bài. Còn bây giờ sẽ là những lưu ý quan trọng trong cách viết đơn đề nghị tăng lương, giúp bạn nâng cao khả năng thành công thông qua những câu chữ thể hiện:

2.1 “Đánh” mạnh vào thành tích vượt trội bạn đã cống hiến

Doanh nghiệp luôn muốn giữ nhân tài, họ không ngại khi tăng lương để đạt được mục đích đó. Tuy nhiên, người đề nghị tăng lương phải thật sự là nhân tài,có năng lực cống hiến tốt, hoặc vượt trội thì doanh nghiệp chẳng tiếc gì với bạn cả.
Muốn thể hiện được điều đó thì thành tích công việc, những đánh giá tốt, kết quả KPI khủng… đừng bỏ sót bất cứ điều gì cả. Nhất là những thành tích nâng cao doanh thu, vị thế cho doanh nghiệp càng cần phải nhắc đến.

2.2 Tìm hiểu quỹ lương hoặc doanh thu trong năm của doanh nghiệp

Nộp đơn đề nghị tăng lương cũng giống như ra quân đánh trận vậy. Muốn bách chiến bách thắng cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng. Ở đây ưu tiên tìm hiểu năng lực tài chính của doanh nghiệp.Một năm làm ăn thua lỗ, kinh tế khó khăn, duy trì công việc cho mọi người đã là một sự nỗ lực lớn, thì

2.3 Nội dung súc tích, không lan man kể lể

Bạn chỉ nên tập trung những thành tích vượt trội đế đánh mạnh vào tư duy đánh giá của người nhận đơn. Những kể lể dài dòng về sự chăm chỉ, trung thành với công ty… hãy tạm gác lại bạn nhé, vì Sếp không có nhiều thời gian để đọc một lá đơn quá dài đâu.

Viết đơn đề nghị tăng lương
>>>> Có thể bạn quan tâm: Yêu cầu tăng lương, làm sao để sếp vui lòng gật đầu với bạn?

2.4 Tuyệt đối không so sánh lương của đồng nghiệp khác

Dù chính sách của doanh nghiệp là giữ bí mật hay công khai lương của nhân viên thì việc so sánh mức lương trong đơn đề nghị tăng lương vẫn là điều tối kỵ. Vì người đọc sẽ cảm nhận bạn là một người tị nạnh, chú ý đến quyền lợi riêng nhiều hơn quyền lợi chung. Họ có thể tăng lương lúc này, nhưng sẽ có kế hoạch tìm người thay thế bạn sớm.

2.5 Đừng dại mà hăm dọa chuyển việc

Nhà tuyển dụng và người lao động là mối quan hệ “win – win”, đôi bên cùng  có lợi. Một doanh nghiệp bạn đánh giá có thể tăng lương cho bạn, nghĩa là nơi đó có năng lực tài chính tốt, điều mà rất nhiều ứng viên muốn lựa chọn. Việc hăm he hoặc khoe có nhiều doanh nghiệp đang muốn bạn về đầu quân chỉ khiến các Sếp cảm thấy mình bị ép buộc phải tăng lương, một cảm giác ức chế, mặc dù họ biết bạn xứng đáng với điều đó. Và rồi tương lai thăng tiến của bạn ở những vị trí cao hơn sẽ khó thành hiện thực, vì doanh nghiệp lo lắng, bạn có thể bỏ họ bất cứ lúc nào chỉ vì một mức lương cao.
Mẫu đơn đề nghị tăng lương hay nhất

“Lý thuyết” viết đơn đề nghị tăng lương, quân sư đã trình bày đầy đủ trên rồi, và đây là phần “thực hành” với những mẫu đơn mang tính khả thi cao cho nhiều đối tượng người lao động muốn đề nghị tăng lương.


>>> Bí quyết tăng lương của tôi sau 5 năm đi làm

3. Mẫu đơn đề nghị tăng lương bằng tiếng Việt 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

------------

ĐƠN XIN TĂNG LƯƠNG NĂM 2022

Kính gửi:  Ban giám đốc công ty …

Anh/ Chị …. - Trưởng phòng (Xuất nhập khẩu)

Anh/ Chị …. - Trưởng phòng nhân sự công ty…

Tôi tên là : .............................

Sinh ngày : ..........................,

Phòng ban công tác : ………………………

Vị trí công tác : …………………….

Nay tôi làm đơn này kính đề nghị anh/chị xem xét và tăng lương hiện tại cho tôi trong năm 2022.

Tôi đã công tác tại vị trí …. Hơn 05 năm. Trong 05 năm qua tôi đã nỗ lực cống hiến và góp phần mang lại nhiều thành tích về mặt doanh thu và uy tín cho công ty.

    Năm 2018, trực tiếp xúc tiến thủ tục cho tuyến hàng đi Châu Âu. Hoàn thành xuất sắc ngay từ lô hàng đầu tiên, được khách hàng đánh giá cao, và doanh nghiệp tặng bằng khen cuối năm.

    Năm 2019, tìm được nguồn nguyên liệu nhập khẩu chất lượng cao, giá thành rẻ, thời gian cung cấp hàng nhanh từ đối tác Indonesia, giúp doanh nghiệp tiết kiệm 15% chi phí so với dự kiến ban đầu.

    Năm 2021, trực tiếp xử lý nhiều lô hàng khó xuất, hoặc thiếu container xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn. Tất cả hợp đồng ký kết đều hoàn thành đúng hẹn.

Đây là ba trong số những thành tích nổi bật nhất của tôi trong thời gian làm việc cùng công ty. Suốt 05 năm qua, tôi luôn nỗ lực hết mình vì quyền lợi của tập thể và lợi ích lâu dài của công ty.

Rất mong Ban Giám đốc và các anh/chị trưởng phòng xem xét tăng ít nhất là ...........% tiền lương cho tôi từ ngày ................; có như vậy mới đảm bảo tính công bằng và hiệu quả, tạo ra động lực để tôi làm việc tốt hơn và cống hiến cho Công ty nhiều hơn.

Ý kiến trưởng phòng XNK
    

Ý kiến trưởng phòng nhân sự

 
    

 

Ngày …. Tháng…. năm….

NGƯỜI LÀM ĐƠN GIÁM ĐỐC


Mẫu đơn đề nghị tăng lương
>>> Doanh nghiệp review lương như thế nào?

4 - Mẫu đơn đề nghị tăng lương bằng tiếng Anh 


Nguyen Van A

A.nguyenvan@abc.com
 

January 15, 2022
 

Ms. Le Quynh Trang

ABC Company

HR Manager
 

Dear Ms. Trang,

I am writing to formally request a review of my current salary. As an Account Executive with 5 years at Acme Corporation, I have always been ready and able when asked to take on additional work and new job responsibilities. I believe a review of my track record with the company, my recent achievements, along with industry average salaries, will demonstrate justification for an increase of at least 10% in my annual pay.

My role has evolved since starting with Acme Corporation. Added duties now include staff management, budget decisions, and project management. In the past year, I have distinguished myself with the following accomplishments:

    I improved efficiencies in the accounts payable system, saving the company $50,000 in annual revenue.

    I managed the successful launch of our new product, helping to realize $100,000 in quarterly sales.

    I’ve strived for excellence, continued adding value to the company, and never missed a deadline.

    Peer reviews indicate that my colleagues appreciate my management style and I am a valuable member of the team.

Further, the average annual salary for my position is $65,000, according to data from Payscale.com. This is more than 12% higher than my current salary of $58,000. A 10% raise in salary is would put my compensation in line with industry and regional expectations for the work.

Thank you for your attention to this matter. I am willing to work with you to accommodate my request along with what is best for the company. If you have another amount in mind or a plan to increase my salary in the future, I am open to negotiation.

Sincerely,

Signature
 

(Họ tên người viết đơn)


Cách viết đơn đề nghị tăng lương hay nhất, quân sư TalentBold đã gợi ý. Tùy theo điều kiện thực tế của bản thân về thành tích, năng lực, tính chất công việc… bạn hoàn toàn tự tin sở hữu cho mình một đơn tăng lương chất lượng. Để tăng thêm xác suất thành công, quân sư lưu ý thêm các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, chính là thời gian doanh thu công ty có sự khởi sắc tốt, vai trò cống hiến của bạn đang ngày càng quan trọng, và hãy lựa thời điểm Sếp ít bận rộn nhất bạn nhé ! Chúc bạn luôn thành công!


Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng