maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Cách xây dựng kế hoạch cá nhân hiệu quả

Cách xây dựng kế hoạch cá nhân hiệu quả

Mỗi ngày chúng ta chỉ có 24 tiếng đồng hồ, thời gian không tăng mà số lượng nhiệm vụ phải đảm đương từ việc nước đến việc nhà cứ tăng đều theo năm tháng. Muốn giải quyết trọn vẹn tất cả với chất lượng tốt nhất, việc thiết lập kế hoạch cá nhân là vô cùng cần thiết. Nếu bạn còn bỡ ngỡ với cách xây dựng kế hoạch cá nhân hiệu quả thì bài viết của quân sư TalentBold hôm nay chính là cẩm nang mà bạn đang tìm kiếm.

MỤC LỤC
1 - Kế hoạch cá nhân là gì
2 - Tại sao phải xây dựng kế hoạch cá nhân
3 - Cách xây dựng kế hoạch cá nhân hiệu quả nhất
    3.1. Xây dựng danh sách mục tiêu
    3.2. Tham khảo bản kế hoạch cá nhân của người khác
    3.3. Phân tích ưu nhược điểm của bản thân
    3.4. Thiết lập bản kế hoạch nháp
    3.5. Chia nhỏ mục tiêu để dễ hoàn thành
    3.6. Lồng ghép nhiều mục tiêu nhỏ vào với nhau
    3.7. Thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện
    3.8. Đừng tạo áp lực cho bản thân


Tuyển cấp cao

1 - Kế hoạch cá nhân là gì 

Kế hoạch cá nhân là một bản danh sách tổng hợp, trong đó liệt kê chi tiết những công việc mà bạn phải hoàn thành trong ngày, kèm theo đó là:

 • Lịch trình thời gian hoàn thành từng việc

 • Mục tiêu cần đạt được ở mỗi việc

 • Phương pháp tốt nhất để hoàn thành mục tiêu đó

 • Giải pháp dự phòng rủi ro khi phương pháp tốt nhất không thể triển khai như mong đợi…

Tất cả nội dung kế hoạch đều dựa trên điều kiện, năng lực và tình hình thực tế của mỗi người, sẽ không cá nhân nào giống cá nhân nào, vì vậy kế hoạch cá nhân luôn là độc quyền.

2 - Tại sao phải xây dựng kế hoạch cá nhân 

ke-hoach-ca-nhan

Mỗi người chúng ta là một thực thể riêng biệt, có hoàn cảnh sống khác nhau, công việc khác nhau và năng lực giải quyết vấn đề cũng khác nhau. Nhịp sống ngày càng tất bật với vô số nhiệm vụ phải hoàn thành buộc chúng ta phải cân đong đo đếm thời gian thật hiệu quả. So với việc tới đâu làm tới đó thì khi sở hữu bản kế hoạch cá nhân hiệu quả, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có những bước đột phá vượt bậc:

2.1. Nắm rõ tổng quan công việc chi tiết trong từng giai đoạn

Những việc làm hấp dẫn

Import & Export Deputy Manager (Automotive)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Sản Xuất , Xuất nhập khẩu, Ôtô / Xe Máy

Purchasing Manager (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

Assistant Sales Manager (Automobile)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Assistant Sales Manager (Automobile)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Maintenance Staff

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Cơ khí/ Máy móc, Điện/HVAC/MEP

Nếu chỉ cân đong đo đếm trong đầu rồi triển khai thuận theo tự nhiên thì số lượng việc giải quyết sẽ không nhiều, chất lượng đạt được cũng không cao. Ngược lại, với một bản kế hoạch cá nhân cụ thể, nhìn vào, bạn có thể biết ngay hôm nay/ tuần này/ tháng tới… bản thân còn những việc gì phải hoàn thành, thời gian chi tiết ra sao.

2.2. Nâng cao số lượng và chất lượng công việc

Khi có việc phát sinh đột xuất, bạn có thể tính toán để lồng ghép vào lịch trình sẵn có, cụ thể là những khoảng thời gian trống hoặc thời gian dự phòng. Tuyệt đối không lo giải quyết việc phát sinh mà lỡ quên mất việc quan trọng khác đã nhận trước đó.

2.3. An tâm khi phải thay đổi lịch trình

Tất cả nhiệm vụ đều thể hiện trên bản kế hoạch, do đó, bạn không phải lo nghĩ bỏ sót bất cứ nhiệm vụ nào. Vấn đề còn lại chỉ là làm cái nào trước, làm vào thời điểm nào mà thôi. Nhờ có kế hoạch cá nhân, chúng ta có thể kiểm tra tiến độ và mức độ khả thi để hoàn thành tiến độ dự kiến.

Nếu thực tế có những thay đổi đột xuất, bạn có thể an tâm cân nhắc nhiệm vụ nào có thể điều chỉnh lại lịch trình, nhiệm vụ nào có thể lồng ghép vào nhau. Nhờ vậy, dù phải thay đổi kế hoạch cũng không phải lo lắng, bất an.

3 - Cách xây dựng kế hoạch cá nhân hiệu quả nhất 

ke-hoach-ca-nhan

Những lợi ích tuyệt vời mà bản kế hoạch cá nhân mang đến đều đã được thực tế chứng minh. Tạo cho mình thói quen xây dựng kế hoạch cá nhân là điều rất thiết thực và vô cùng hữu ích. Không chần chờ nữa, quân sư sẽ bật mí cách xây dựng kế hoạch cá nhân hiệu quả nhất đến bạn ngay đây:

3.1. Xây dựng danh sách mục tiêu 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, những gì chúng ta mong muốn thực hiện cũng đa sắc đa diện. Tuy nhiên, chúng ta không đủ nguồn lực để có thể chinh phục tất cả, do đó, cần có sự sàng lọc, cân nhắc lựa chọn những mục tiêu cần thiết nhất, những mục tiêu mà bản thân khả thi hoàn thành hiệu quả cao. Có như vậy bạn mới không lãng phí thời gian và tâm sức.

Để lựa chọn mục tiêu hiệu quả, bạn cần khách quan trả lời những câu hỏi sau:

 • Những tiêu chuẩn để đạt được mục tiêu, bạn đã có đủ chưa?

 • Thời gian để hoàn thành mục tiêu (cần cụ thể bao nhiêu giờ, tháng, năm)

 • Những khó khăn sẽ tạo rào cản khi bạn chinh phục mục tiêu? Cách giải quyết? Bạn có đủ điều kiện để áp dụng cách giải quyết đó không?...

Tựu chung lại, bước đầu tiên này sẽ giúp bạn nhìn thẳng vào thực tế, hiểu rõ bản thân muốn gì và có thể làm được gì.

3.2. Tham khảo bản kế hoạch cá nhân của người khác 

Nhiều cá nhân cùng chinh phục nhiều mục tiêu là điều rất thường thấy. Mặc dù kế hoạch cá nhân của mỗi người mỗi khác nhưng việc tham khảo kế hoạch cá nhân thành công và thất bại từ người khác sẽ cho ta rất nhiều bài học, hiểu được ta cần tránh những vết xe đổ nào, đi con đường ra sao là tốt nhất, cần bổ sung thêm nguồn lực gì để đủ sức đi con đường đó.

3.3. Phân tích ưu nhược điểm của bản thân 

Ưu điểm chưa hẳn sẽ giúp ta hoàn thành mục tiêu nhanh hơn, nhược điểm cũng không hẳn sẽ kéo ta giậm chân tại chỗ. Điều quan trọng của quá trình phân tích này chính là giúp bản thân mỗi người phát hiện ra:

 • Những ưu điểm thật sự có ích cho quá trình chinh phục mục tiêu để nỗ lực phát huy

 • Những nhược điểm còn tồn đọng để tìm cách thức khắc phục

Phát huy ưu điểm hay khắc phục nhược điểm sẽ hao tốn nguồn lực. Liệu nguồn lực hao tốn này có được bù đắp khi ta đạt được mục tiêu hay không? Nếu có thì nên tiếp tục, nếu không hoặc chưa chắc thì bạn nên cân nhắc lựa chọn lại mục tiêu, hoặc tìm một con đường chinh phục mục tiêu khác.

3.4. Thiết lập bản kế hoạch nháp 

ke-hoach-ca-nhan

Viết ra giấy chi tiết tất cả những mục tiêu bạn muốn chinh phục, tối đa là trong vòng 01 năm. Vì kế hoạch và thực tế luôn có những sự khác biệt nhất định, thời gian kế hoạch chi tiết càng kéo dài, khoảng cách với thực tế càng xa. 

Để không phải mất thời gian lên kế hoạch cá nhân rồi phải làm lại vì không còn thức thời thì chúng ta nên chọn kế hoạch chi tiết theo tháng hoặc trong 01 năm. Nếu trong nhiều năm thì chỉ nên là kế hoạch tổng quát chứ không nên chi tiết ngay.

Nhìn vào bản kế hoạch nháp chi tiết, bạn có thể nhận thấy rõ lịch trình, nguồn lực, thứ tự phân bổ đã hợp lý hay chưa. Qua đó có cái nhìn trực quan để điều chỉnh hợp lý lại.

3.5. Chia nhỏ mục tiêu để dễ hoàn thành 

Chỉ đưa ra mục tiêu lớn trong kế hoạch có thể khiến bạn mơ hồ vì không biết mình đang ở đâu hay mình đã đi bao xa trên chặng đường chinh phục. Việc chia nhỏ mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ chi tiết sẽ giúp bạn dễ kiểm soát và điều chỉnh lộ trình hoàn thành. Hơn nữa, từng bước hoàn thành tốt những mục tiêu nhỏ giúp chúng ta có thêm niềm tin về khả năng hoàn thành mục tiêu, không lo bị chán nản, gãy gánh giữa chừng.

3.6. Lồng ghép nhiều mục tiêu nhỏ vào với nhau 

Không nhất thiết cứ phải xong hết mục tiêu này mới chuyển sang mục tiêu kia. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian thông qua việc lồng ghép lịch trình của nhiều mục tiêu vào nhau. Vì thực tế, hành trình hoàn thành một mục tiêu luôn có những khoảng thời gian chờ, thay vì lãng phí thời gian này để mong ngóng kết quả, tại sao ta không tranh thủ triển khai mục tiêu khác để rút ngắn chặng đường chinh phục nhiều mục tiêu cùng lúc.

3.7. Thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện 

ke-hoach-ca-nhan

Như quân sư đã nói, kế hoạch và thực tế không bao giờ hoàn toàn đồng nhất. Do đó, quá trình triển khai kế hoạch cá nhân luôn phải đi kèm đánh giá kết quả và kiểm tra tiến độ thực hiện. Qua đó, chúng ta có thể biết được:

 • Tiến độ hoàn thành mục tiêu đang nhanh, đúng hay trễ tiến độ

 • Sớm tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục

 • Điều chỉnh kế hoạch cá nhân theo tình hình thực tế

3.8. Đừng tạo áp lực cho bản thân 

Khi nhận thấy tiến độ hoàn thành mục tiêu bị chậm lại, đừng nản lòng. Mục tiêu là do chúng ta đề ra, không ai tạo áp lực cho ta cả, thì bản thân ta cũng đừng tự tạo áp lực cho chính mình. Tiến độ thực hiện vì một tình huống bất khả kháng ở hiện tại mà phải kéo dài hơn so với dự kiến, không sao cả, quan trọng là ta không bỏ cuộc.

Ý thức ưu tiên giải quyết những việc quan trọng trước mắt không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, nâng cao giá trị bản thân với mọi người xung quanh, mà đôi khi còn giúp ta tích lũy thêm năng lực cho chặng đường chinh phục sắp tới. Hãy luôn giữ cho bản thân trạng thái tinh thần tích cực, một cơ thể khỏe mạnh thì mọi thành công đều sẽ tìm đến bạn.

Cách xây dựng kế hoạch cá nhân hiệu quả cần dựa trên điều kiện thực tế của mỗi cá nhân, đây là tiêu chí quan trọng nhất mà quân sư TalentBold luôn nhấn mạnh. Việc theo sát kế hoạch đã thiết lập sẽ rèn luyện cho chúng ta tính kỷ luật, sự nghiêm túc và ý thức trách nhiệm với chính bản thân và những cộng sự xung quanh. Một hành động tốt mang đến nhiều lợi ích cao cho chính mình, rất đáng để rèn luyện thành thói quen phải không nào!
 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng