maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Cái nhìn đa chiều về Nhân lực cao cấp

Cái nhìn đa chiều về Nhân lực cao cấp
Thực tế cho thấy việc sử dụng nhân lực cao cấp của nước ta hiện đang phản ánh nhiều bài toán khó cần giải quyết bằng những liệu pháp kết hợp linh hoạt, mang tính chất lâu dài.

Khái niệm và cụm từ nhân lực cao cấp được nhắc đến và trở thành vấn đề thời sự trong những năm gần đây khi mà quá trình tự do hoá thương mại và hội nhập kinh tế diễn ra. Xu hướng tự do hoá thương mại và hội nhập kinh tế là một trong những tác nhân làm canh tranh và xây dựng nhân lực chất lượng cao ngày càng trở lên gay gắt và mang ý nghĩa sống còn không chỉ đối với doanh nghiệp mà trên phạm vi Quốc gia. Khái niệm “Công nghệ nguồn” chắc đã quen thuộc để chỉ một quốc gia phát triển nơi phát minh ra Công nghệ tiên phong cho nhân loại và cũng là niềm tự hào của các Quốc gia phát triển. Tuy nhiên hiện nay khái niệm “Nhân lực nguồn” cũng đã trở thành mục tiêu mang tính thời sự của mỗi Quốc gia trong việc xác định năng lực cạnh tranh của mình. Một Quốc gia phát triển bền vững không chỉ có hệ thống Công nghệ nguồn mà còn có hệ thống Nhân lực nguồn phát triển.

Theo Ông Nguyễn Đức Chính, Trưởng bộ phận tuyển dụng HRchannels Group, một trong những Công ty dẫn đầu cung cấp dịch vụ tư vấn Nhân sự cao cấp tại Việt Nam, đơn vị đang sở hữu và điều hành Kênh tuyển dụng Nhân sự cao cấp www.HRchannels.com thì cạnh tranh nhân lực cao cấp là xu thế tất yếu và là hiện tượng tự nhiên trong cạnh tranh thương mại. Hiện tượng săn tìm, lôi kéo, đào tạo, thuê ngoài, khủng hoảng nhân lực…được xem như là hiện tượng lâm sàng của căn bệnh nan y thiếu Nhân lực cấp cao của các doanh nghiệp hiện nay.

Xét trên khía cạnh doanh nghiệp sử dụng lao động, việc tuyển dụng nhân sự cao cấp phần nào đã vượt khỏi tầm với của doanh nghiệp và phải nhờ tới các Công ty tư vấn, tuyển dụng nhân sự cao cấp. Các doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng nhân sự chất lượng cao là người nước ngoài với chi phí không nhỏ. Tuy nhiên, họ vẫn thường xuyên gặp nhiều rủi ro do sự “nhảy việc” quá nhanh của đội ngũ nhân sự cấp cao dẫn tới niềm tin vào việc xây dựng, duy trì, phát triển hệ thống nhân lực cốt lõi trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Xét trên khía cạnh người lao động thì một bộ phận nhân lực chất lượng cao còn có xu hướng “đứng núi này trông núi nọ”. Điều này thường là do sự lôi kéo của chính những đối thủ cạnh tranh trực tiếp đã phần nào phản ánh sự mất cân đối trong cung và cầu nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

Xét trên khía cạnh nguồn cung và đào tạo nhân sự cao cấp thì số lượng và chất lượng đào tạo chưa đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp. Tiêu chuẩn được các Công ty tư vấn Nhân sự cao cấp như HRchannels Group xét vào đội ngũ Nhân sự chất lượng cao thường phải đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản như: Thông thạo ngoại ngữ, được đào tạo tại các trường danh tiếng trong nước hoặc các trường Đại học, trên Đại học nước ngoài, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc tại các vị trí quan trọng trong Công ty đa quốc gia hay những tập uy tín đoàn hàng đầu trong và ngoài nước,… Các tiêu chí cơ bản này phản ánh Nhân lực chất lượng cao cần phải có khả năng thích nghi làm việc với môi trường, văn hoá kinh doanh toàn cầu đồng thời phải có khả năng làm việc thực tế áp lực cao và tư duy nhạy bén. Để đạt được tiêu chí này, ứng viên không những chỉ dựa vào quá trình đào tạo có định hướng nghề nghiệp mà còn phải tìm được môi trường làm việc thích hợp để khẳng định chỗ đứng và năng lực của mình.

Một giải pháp toàn diện mang tính chất lâu dài cho bài toán nhân sự cao cấp cần phải đưa ra để điều trị căn bệnh nan y này. Theo phòng Nghiên cứu và phát triển Giải pháp Nhân sự của HRchannels Group, đối với Doanh nghiệp sử dụng nhân sự chất lượng cao, ngoài việc cạnh tranh, duy trì đội ngũ nhân sự cao cấp bằng cơ chế hợp lý cần phải xây dựng giá trị cốt lõi và sức hấp dẫn của doanh nghiệp thông qua giá trị vô hình là thương hiệu và giá trị Văn hoá doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp là liệu pháp quan trọng để giữ nhân sự chất lượng cao chống lại những lời mời, chèo kéo hấp dẫn của các Công ty tư vấn và đối thủ cạnh tranh. Đối với người lao động, cần sớm có sự định hướng nghề nghiệp đúng với khả năng sở trường, và chủ động phát triển kỹ năng nghề nghiệp để có khả năng thích nghi với môi trường làm việc Quốc tế dựa trên khả năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo, kỹ năng làm việc hiện đại và tư duy kinh tế nhạy bén trong thời đại thế giới phẳng. Đối với Công ty tư vấn & đào tạo Nhân sự cao cấp, HRchannels nhận thấy cần phải kết hợp tốt giữa tư vấn định hướng việc làm, đào tạo với tư vấn tuyển dụng trong một chuỗi cung Nhân lực thống nhất. Trong các yếu tố trên thì yếu tố tư vấn định hướng việc làm và đào tạo kỹ năng theo chức danh là yếu tố chủ đạo xác lập nguồn cung ổn định và hiệu quả. Việc tư vấn không chỉ dừng lại trong khâu tuyển dụng mà phải cung cấp giải pháp tư vấn tổng thể theo chiều sâu về cấu trúc nhân sự hiệu quả dựa trên văn hoá mỗi doanh nghiệp. Có như vậy việc tư vấn tuyển dụng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao mới trở lên hiệu quả và bền vững.

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Doanh nghiệp nào nắm được thế chủ động trong cạnh tranh sẽ chiếm ưu thế để dẫn đầu. Cũng theo thống kê của HRchannels, những doanh nghiệp kết hợp dịch vụ tư vấn tuyển dụng Nhân sự cao cấp với tư vấn tái cấu trúc hệ thống gắn liền với xây dựng Văn hoá doanh nghiệp sẽ tạo được sự ổn định cao về nhân sự cũng như hiệu quả mà hệ thống nhân sự này mang lại. Nhân sự được tư vấn định hướng việc làm kết hợp với tư vấn hoàn thiện kỹ năng trước, trong và sau quá trình tuyển dụng sẽ tạo được vị thế cạnh tranh và xây dựng nghề nghiệp ổn định vững chắc trong bối cảnh hiện tại.

Hoà nhập trong thời đại thế giới phẳng là cơ hội và thách thức không của riêng ai. Doanh nghiệp nào xây dựng và duy trì được đội nhũ nhân sự chất lượng cao dựa trên giá trị cốt lõi là Văn hoá của doanh nghiệp sẽ tạo lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững. Quốc gia nào xây dựng được hệ thống nhân sự nguồn sẽ là nơi sáng tạo giá trị của nhân loại. Một cái nhìn đa chiều trong việc phát hiện, đào tạo và sử dụng nhân tài hợp lý sẽ tạo thế và lực cho doanh nghiệp và quốc gia phát triển.

Để được tư vấn, xin liên hệ:

HRchannels Group

www.HRchannels.com

Điện thoại: (84).4. 37558453 - (84).4. 62924736 Email: info@hrchannels.com

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng