maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Cân bằng công việc và mối quan hệ quan trọng như thế nào?

Cân bằng công việc và mối quan hệ quan trọng như thế nào?

Chúng ta là một cá thể trong một xã hội bao gồm nhiều cá thể. Mọi hoạt động hằng ngày, ta luôn phải tiếp xúc, trao đổi, hợp tác cùng nhiều cá thể xung quanh để trao đi những gì ta biết và nhận lại những gì ta cần, có như vậy mới tạo ra một cộng đồng kết nối liên tục. Tổng quát cân bằng công việc và mối quan hệ quan trọng như thế nào đối với mỗi cá nhân là vậy, chi tiết cụ thể hơn, quân sư TalentBold sẽ chia sẻ trong các mục tiếp theo sau đây.

MỤC LỤC
1. Những mối quan hệ nào cần giữ cân bằng cùng công việc?
2. Cân bằng công việc và mối quan hệ tốt mang lại lợi ích gì?
3. Kinh nghiệm duy trì song hành công việc hiệu quả và mối quan hệ tốt cho bản thân
    3.1. Sàng lọc mối quan hệ tốt để phát triển
    3.2. Làm việc thông minh hơn là làm việc chăm chỉ
    3.3. Tận dụng công nghệ để duy trì mối quan hệ
    3.4. Dành thời gian cho não bộ thư giãn


Tuyển cấp cao

1. Những mối quan hệ nào cần giữ cân bằng cùng công việc?  

Mối quan hệ mà quân sư đề cập trong bài viết hôm nay không chỉ bó hẹp trong phạm vi công việc mà là tất cả khía cạnh trong cuộc sống. Càng có nhiều mối quan hệ tốt, con người càng dễ dàng xử lý nhiều vấn đề phức tạp với thời gian, chi phí và công sức ít nhất.

Đặc biệt trong công việc ngày nay, tính chất đa năng luôn hiện hữu, đòi hỏi người lao động phải nâng cao kỹ năng linh hoạt ứng phó. Và một trong những yếu tố hỗ trợ đắc lực cho sự linh hoạt này chính là các mối quan hệ mà bạn thiết lập, đó có thể là:

  • Mối quan hệ đồng nghiệp, đối tác, khách hàng nơi công sở

  • Mối quan hệ đồng môn nơi bạn tham gia các khóa học chuyên ngành hoặc nâng cao nghiệp vụ

  • Mối quan hệ xã giao trong những lần giao lưu cùng bạn bè

  • Mối quan hệ với giáo viên của con, với đồng nghiệp của chồng…

Càng duy trì tốt những mối quan hệ trong cuộc sống, giá trị mang lại từ mức độ cân bằng giữa công việc và mối quan hệ cho bạn sẽ càng cao.

2. Cân bằng công việc và mối quan hệ tốt mang lại lợi ích gì? 

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên Kỹ thuật Phần cứng

TP.HCM CNTT-Phần cứng/Mạng , Mới tốt nghiệp/Thực tập

Nhân viên kinh doanh mảng Công nghệ thông tin

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng IT

Nhân viên kinh doanh

TP.HCM Tư vấn , Bán hàng Vật liệu xây dựng, Bán hàng (Khác)

Cụ thể những lợi ích thiết thực nào chúng ta chắc chắn sẽ nhận được khi duy trì cân bằng công việc và mối quan hệ hiệu quả? Quân sư liệt kê ngay đây:

2.1. Hỗ trợ nâng cao hiệu suất công việc

Một vấn đề phát sinh trong công việc không nhất thiết phải dùng mối quan hệ công việc thì mới giải quyết được. Quân sư có một người bạn làm thư ký cho tổng giám đốc, một lần bạn ấy cần sắp xếp cho Sếp đi công tác gấp nhưng lại không book được vé máy bay đúng ngày mong muốn. Dù lỗi là do Sếp báo trễ nhưng trách nhiệm của một thư ký phải hoàn thành công việc tốt nhất trong mọi tình huống. May thay, một người bạn học phổ thông trước đây đang làm đại lý cho hãng vé máy bay, mỗi năm chỉ gặp nhau vào dịp Tết nhưng vẫn giữ mối liên hệ rất tốt. Và thế là mọi việc được giải quyết trong vòng 1 nốt nhạc.

2.2. Truyền lửa nhiệt huyết, tái tạo năng lượng tích cực

Nếu chúng ta có thể tự động viên mình để vượt qua căng thẳng, vượt qua muộn phiền nhanh thì quá tốt. Nhưng thực tế có rất nhiều vấn đề khiến cả những người mạnh mẽ nhất cũng cảm thấy muốn gục ngã. Lúc này những lời động viên từ những người bạn tin tưởng, những hành động hỗ trợ thiết thực từ Sếp và đồng nghiệp sẽ giúp bạn khôi phục lại năng lượng tích cực hiệu quả nhất. Do vậy, đừng đợi “mất bò mới lo làm chuồng” mà hãy luôn trân trọng và giữ hòa khí tốt nhất trong mọi mối quan hệ bạn nhé, để đến khi đối mặt khó khăn, bạn sẽ không bao giờ cô đơn.

2.3. Học hỏi nhiều kinh nghiệm công việc và cuộc sống

 

Mỗi người xung quanh ta đều có thể là người Thầy của ta. Từ việc học ở một đứa trẻ ở sự tập trung cao độ khi đang chơi, đến việc học những cách quản lý công việc và gia đình từ những người chị đồng nghiệp thâm niên, tất cả đều mang đến cho ta sự thức tỉnh và những bài học quý giá. Bản thân càng ngày càng hoàn thiện hơn cũng nhờ một phần từ những bài học mà các mối quan hệ tốt mang đến cho ta.

2.4. Phát triển sự nghiệp thuận lợi, rút ngắn hành trình thăng tiến

Thực tế cho thấy, năng lực phải luôn đi đôi cùng cơ hội thì mới dẫn đến thành công. Thông tin tuyển dụng tại những doanh nghiệp tốt hay những vị trí công việc mà bạn luôn mong đợi đôi khi chỉ được “lưu hành” nội bộ. Bạn có thể thông qua những mối quan hệ mà mình đang gắn kết để sở hữu được những thông tin này. Như vậy, thời gian và công sức để thăng tiến trong sự nghiệp đã được giảm bớt một phần đáng kể. Do đó, tận tâm với công việc hiện tại nhưng cũng đừng lơ là duy trì các mối quan hệ quan trọng cho sự nghiệp bạn nhé.

3. Kinh nghiệm duy trì song hành công việc hiệu quả và mối quan hệ tốt cho bản thân  

Sau khi hiểu rõ lợi ích vượt trội mà một người sở hữu nhiều mối quan hệ tốt có được so với những người quá ít mối quan hệ, hoặc mối quan hệ thiết lập thiếu sự chọn lọc tốt, chúng ta càng mong muốn bản thân phát triển thật nhiều mối quan hệ tích cực. Tuy nhiên mỗi cá nhân mỗi hoàn cảnh, nên hành trình cân bằng công việc và mối quan hệ sao cho tốt đẹp hơn cũng sẽ khác nhau. Dựa theo thực trạng của chính mình, bạn có thể lựa chọn một trong những bí kíp cân bằng mà quân sư sắp chia sẻ dưới đây:

3.1. Sàng lọc mối quan hệ tốt để phát triển 

Nhịp độ làm việc căng thẳng khiến bản thân chúng ta không có nhiều thời gian để thiết lập tất cả các mối quan hệ mà mình hướng đến. Do đó, bản thân cần có sự chọn lọc thông minh, ưu tiên duy trì và xây dựng những mối quan hệ tốt, thiết thực và phù hợp với bản thân để phát triển lâu dài.

Ngày xưa khi đi học, ta có thể chơi với người này, không chơi với người kia, nhưng khi đã vào môi trường công sở rồi, bạn buộc phải thích nghi với nhiều tính cách đồng nghiệp, đối tác, khách hàng khác nhau. Những đối tượng kết giao chưa hợp quan điểm sống, bạn vẫn có thể duy trì như một mối quan hệ xã giao. Những đối tượng thật sự tốt, phù hợp kết giao lâu dài, bạn hãy chủ động phát triển thân thiết.

3.2. Làm việc thông minh hơn là làm việc chăm chỉ 

Làm việc chăm chỉ đề cập đến những nhân viên luôn tuân thủ sự sắp xếp, hướng dẫn theo một trình tự nhất định. Việc này không sai nhưng sẽ khiến bạn tốn rất nhiều công sức mà hiệu quả lại không cải thiện hơn là bao. Thay vào đó, lựa chọn làm việc thông minh với sự linh hoạt ứng phó, điều chỉnh trình tự làm việc khoa học (ví dụ: gom những việc chung tính chất vào làm cùng lúc, hoàn thiện những chi tiết nhỏ không quan trọng thông qua phần mềm làm việc từ xa…) sẽ giúp chúng ta hoàn thành công việc nhanh hơn mà vẫn đảm bảo đúng chất lượng, nhờ vậy có thêm thời gian, năng lượng để phát triển các mối quan hệ.

3.3. Tận dụng công nghệ để duy trì mối quan hệ 

Nếu bạn không có nhiều thời gian để gặp nhau, hàn huyên, ăn uống cùng bạn bè, tiền bối mà vẫn muốn giữ liên lạc cùng họ, hãy khai thác triệt để công nghệ trực tuyến ngày nay. Nhờ có Facebook, Zalo, Viber… dù là trong nước hay quốc tế, bạn đều có thể duy trì gắn kết cùng mọi người. Sự hỗ trợ này vô cùng tuyệt vời vì sẽ không chiếm lấy thời gian mà bạn dành cho công việc. Rảnh rỗi vài phút có thể nhắn tin hỏi thăm, bình luận Facebook của bạn bè, nhiều thời gian hơn thì có thể gọi điện, video call … Chỉ cần chúng ta cảm thấy vui vẻ, nhiệt huyết với mối quan hệ đó, chúng ta sẽ luôn có thời gian dành cho sự gắn kết.

3.4. Dành thời gian cho não bộ thư giãn 

Một bộ não mệt mỏi sẽ chẳng thể nghĩ ra cách thông minh để làm việc, cũng không có cảm xúc để liên lạc hàn huyên cùng ai cả. Dù bạn rất muốn làm việc nhanh, dành thời gian phát triển nhiều mối quan hệ hơn nhưng hãy nhớ “cái gì quá cũng không tốt”. Tinh thần và thể chất của bạn vẫn cần được nghỉ ngơi và chăm sóc, đừng mải chú ý đến những mối quan tâm xung quanh mà quên mất bản thân mình. Ngủ bù đủ giấc khi có thời gian, tập thể dục vào cuối tuần, ăn uống đủ chất… luôn là điều cần thiết để nâng cao khả năng cân bằng công việc và mối quan hệ trong hành trình cuộc sống của bạn.

Cân bằng công việc và mối quan hệ quan trọng cho công việc là điều chắc chắn, mặt khác nó còn quan trọng cho rất nhiều khía cạnh cá nhân khác khi giúp chúng ta sở hữu những nền tảng nâng cao giá trị chất lượng cuộc sống thường ngày. Quân sư TalentBold xin chốt lại một câu “Công việc không có mối quan hệ tốt hỗ trợ sẽ rất khó thành công rực rỡ, cuộc sống không có mối quan hệ tốt cuộc sống sẽ rất nhàm chán”.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng