maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Cầu tiến là gì? Trở thành người cầu tiến có khó không?

Cầu tiến là gì? Trở thành người cầu tiến có khó không?
Có được cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thành đạt luôn là mong ước của tất cả mọi người. Đó là mục tiêu thôi thúc tất cả chúng ta không ngừng phấn đấu, cạnh tranh, chinh phục những đỉnh cao mới. Muốn làm được điều đó, ta không thể chỉ trông chờ vào số mệnh, làm theo những gì được giao phó mà phải chủ động cầu tiến vì tương lai của chính mình. Cầu tiến là gì? Trở thành người cầu tiến có khó không? Quân sư TalentBold sẽ cùng bạn giải mã những câu hỏi này ngay bây giờ.

Những việc làm hấp dẫn

Chuyên Viên Marketing

TP.HCM Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

CHUYÊN VIÊN TUYỂN DỤNG

Hà nội Dịch vụ an ninh , Hành chánh/Thư ký

CHUYÊN VIÊN DIGITAL MARKETING

TP.HCM Báo chí/ Truyền hình, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Thương Mại Điện Tử

Chuyên Viên Tuyển Dụng

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế, Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Nhân sự


Việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1. Cầu tiến là gì?

Cầu tiến là  cụm từ thể hiện mong muốn luôn “tiến lên” phía trước. Người cầu tiến không bao giờ hài lòng với những gì mình đã có, những mục tiêu cao hơn luôn được đặt ra, được họ nỗ lực chinh phục bằng tinh thần học hỏi cao, bằng sự khách quan đánh giá ưu khuyết điểm của bản thân và phân tích lựa chọn mục tiêu phấn đấu phù hợp nhất cho chính mình.
Nhiều bạn dễ bị ngộ nhận giữa “cầu tiến” và sự “bộp chộp”. Họ cho rằng cứ lăn xả nhiều, thấy gì cũng hỏi, thích gì cũng học chính là cầu tiến. Thực tế, đó là sự lăn xả thiếu kế hoạch, chỉ khiến bạn tốn thời gian, công sức, tiền bạc, mà kết quả cái gì cũng mơ hồ, cũng hời hợt, chẳng góp phần mang đến thành tích vượt trội nào cho bản thân cả. Ví như công việc của bạn luôn sử dụng tiếng Anh, mà thấy trào lưu học tiếng Nhật thế là cũng đi học cho biết. Trong khi người cầu tiến họ tìm đến những quốc gia nói tiếng Anh để du học, đi các câu lạc bộ tiếng Anh để nâng cao năng lực ngoại ngữ, hiệu suất làm việc càng lúc càng siêu.
Như vậy mới thấy, tinh thần, tư duy cầu tiến phải có sự phân tích, định hướng đi kèm. Với thái độ nghiêm túc, phương hướng rõ ràng, mục tiêu cụ thể thì nỗ lực của bản thân mới thật sự được xem là tinh thần cầu tiến.

2. Ý nghĩa của cầu tiến

Tinh thần cầu tiến giúp mỗi cá nhân không ngừng hoàn thiện, phấn đấu để bản thân tốt đẹp hơn, thành công hơn, và đóng góp cho xã hội nhiều hơn. Một tập thể hội tụ những nhân tố cầu tiến sẽ luôn là một tập thể thành công, một xã hội khích lệ tinh thần cầu tiến hiệu quả sẽ luôn là một xã hội phát triển.

Cầu tiến là gì
>>>> Xem thêm: Talent Management là gì? Tất tần tật về Quản trị nhân tài

3. Vì sao nên trở thành người có tư duy cầu tiến

Cầu tiến mang đến cho con người nhiều tố chất quan trọng, hỗ trợ sự phát triển cuộc sống, đặc biệt là sự thăng tiến trong công việc rất hiệu quả. Điển hình nhất chính là khả năng:
 • Biết khắc phục nhược điểm

Người cầu tiến không bao giờ là người cố chấp, họ rất tỉnh táo để biết rằng mình kém ở chỗ nào, thua ở năng lực gì. Để từ đó tìm cách khắc phục dần từng nhược điểm,nâng cao giá trị  bản thân từng ngày.
 • Biết lắng nghe, chấp nhận lời phê bình

Lời chê bai, phê bình chẳng ai muốn nghe. Nhiều người sẽ lấy đó làm nỗi ấm ức, bực dọc trong người, nhưng với người cầu tiến họ sẽ phân tích đó là lời phê bình đúng hay sai. Nếu đúng, họ sẽ gạt ngay sự tự ái, nỗi bực dọc, rất nhanh lấy lại tinh thần và chủ động khắc phục để không phải gặp lại lời phê bình đó nữa.
 • Biết phản biện

Nếu phê bình là sai, là thiếu khách quan, bản thân người cầu tiến sẽ ngay lập tức có những phản hồi đáp trả bằng những minh chứng về sự cầu tiến, nỗ lực của mình. Người không cầu tiến sẽ có cảm giác mình không hết mình cho công việc, nên trước những phê bình thường rất ít khi có tinh thần phản biện, cũng như bằng chứng để phản biện.
 • Biết đóng góp ý kiến tích cực

Người  cầu tiến luôn mong muốn có những đỉnh cao mới để chinh phục, vì vậy họ thường xuyên nghiên cứu, đưa ra những góp ý đối với hoạt động của tổ chức. Những góp ý này mang tính đột phá cao, vừa mang lại hiệu quả cho tập thể, vừa tạo cơ hội thăng tiến, phát triển cho cá nhân người cầu tiến.

Trở thành người cầu tiến

4. Đặc điểm của người có tư duy cầu tiến

Các nhà tuyển dụng rất mong muốn có một đội ngũ nhân sự sở hữu tinh thần cầu tiến. Vì vậy,  những dấu hiệu thể hiện tinh thần cầu tiến được rất nhiều bạn ứng viên tìm hiểu. Và đây chính là những đặc điểm dễ nhận thấy ở những người có tư duy cầu tiến:
 • Ý thức trách nhiệm với công việc

Người cầu tiến luôn có ý thức cao với những nhiệm vụ được giao phó. Dù có những phát sinh nằm ngoài phạm vi kinh nghiệm đã có, thay vì nhiều người sẽ ngay lập tức chạy đi hỏi Sếp hay than vãn với đồng nghiệp, thì người cầu tiến sẽ tự mình nỗ lực tìm kiếm giải pháp linh hoạt để giải quyết vấn đề sớm nhất. Đó là lý do nhà tuyển dụng muốn tìm ứng viên cầu tiến, Sếp thích giao việc cho người cầu tiến.
 • Kỳ vọng ở những mục tiêu cao hơn

Người cầu tiến trân trọng những gì cuộc sống đang có, nhưng họ sẽ không thỏa mãn với những điều đó. Vì vậy, khi nói chuyện với người cầu tiến, bạn sẽ dễ bắt gặp những mong đợi như “tôi muốn làm tốt hơn nữa”, “ tôi muốn kiếm thêm thu nhập”, “lần sau tôi sẽ đi du lịch nước ngoài để khám phá nhiều hơn”… Trong họ luôn là những mong đợi trên mức đã và đang có.
 • Chấp nhận hy sinh quyền lợi nhỏ của cá nhân

Người cầu tiến chẳng cần phải đợi Sếp yêu cầu làm thêm giờ, chỉ cần họ thấy làm thêm ít thời gian mà công việc hoàn thành tốt, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, là tự bản thân họ sẽ thực hiện. Hy sinh một ít quyền lợi cá nhân vì lợi ích lớn của tập thể, họ sẽ chẳng nề hà.

Đặc điểm của người cầu tiến
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

5. Trở thành người cầu tiến cần những gì?

Mỗi người sinh ra đều là những tờ giấy trắng, tư duy cầu tiến hay bất cứ kỹ năng nào khác đều cần sự rèn luyện, trải nghiệm và trau dồi thường xuyên thì mới có thể trở thành tố chất. Mỗi kỹ năng sẽ có phương thức rèn luyện khác nhau, bài viết hôm nay, quân sư TalentBold tập trung về tư duy cầu tiến. Và phần này sẽ gửi đến bạn con đường hiệu quả nhất để trở thành người cầu tiến
 • Khách quan nhận thức đúng về bản thân

Trước khi lên kế hoạch nâng cao tư duy cầu tiến, bạn cần xác định rõ bạn giỏi điều gì, năng lực phù hợp công việc thế nào, cần bổ sung những yếu tố nào… Mục đích của bước này là giúp rút ngắn tối đa thời gian, chi phí cho công cuộc cầu tiến.
Cầu tiến một cách mơ hồ, thấy đâu làm đó sẽ khiến bạn lãng phí rất nhiều nguồn lực của bản thân. Công sức bỏ ra nhiều hơn người khác, nhưng kết quả lại chẳng bằng người không nỗ lực thì thật sự rất đáng tiếc.
 • Sẵn sàng chấp nhận thất bại và đứng lên

Những mục tiêu chinh phục cao hơn có khi chưa ai từng nghĩ đến, chưa ai từng thử làm qua. Bạn có thể là người tiên phong, thất bại là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thomas Edison cần tới hơn 1000 lần thử nghiệm mới phát minh ra bóng đèn chiếu sáng. Điều quan trọng là ông đã không bỏ cuộc, ông luôn tin tưởng bản thân mình, và sau mỗi lần thất bại lại tự nhắc nhở bản thân “chỉ là chưa thành công thôi”.
 • Giữ vững ý chí, mục tiêu cầu tiến

Tinh thần rất quan trọng, mất tinh thần là mất tất cả. Bước đường chinh phục những đỉnh cao mới sẽ rất chông gai, có những khó khăn khách quan, cũng có những chướng ngại vật gây ra do đối thủ cạnh tranh nữa. Tất cả đều có thể xảy ra, khiến bạn mệt mỏi, chán nản, nhưng hãy cho mình một khoảng thời gian nhất định để cảm nhận nỗi buồn thôi bạn nhé. Có thể là 1-2 ngày, nhiều lắm là 01 tuần, sau đó, hãy chỉ ghi nhớ những kinh nghiệm, những sự cẩn trọng cần có từ bài học đó, để tiếp tục mục tiêu cầu tiến mà mình đã đặt ra. Có nhiều người không muốn bạn thành công hơn họ, nếu bạn cũng chọn như vậy thì đã “trúng kế” của họ rồi.
trở thành người cầu tiến
 • Tìm kiếm những mục tiêu lớn để chinh phục

Bất cứ khía cạnh nào trong cuộc sống cũng sẽ có những mục tiêu cao hơn, lớn hơn để chinh phục. Mục tiêu mới không có nhiều sự vượt trội, bạn có thể hoàn thành dễ dàng, nhưng sự phấn khích và năng lực cá nhân không được phát triển là mấy. Luôn tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân lớn hơn sẽ giúp tinh thần bạn luôn được tái tạo năng lượng. Sự nhiệt huyết thôi thúc, mang đến tinh thần sống tích cực, rèn luyện khả năng tự vực dậy tinh thần.
Tự hào những thành tích trên bước đường chinh phục
Hạnh phúc tận hưởng những thành công đạt được trước khi chinh phục những thành công mới, chính là phương thuốc giúp bạn tin tưởng năng lực bản thân, khích lệ bản thân hiệu quả hơn bất cứ lời khen hay sự tán thưởng nào khác. Sự cầu tiến là một chặng đường dài, đừng đợi đến cuối chặng đường mới cho mình thời gian để tự hào, vì như vậy, trên đường đi, bạn có thể bị hụt hời vì không được tiếp thêm “vitamin” tự tin và hạnh phúc đấy.
Cầu tiến là một tố chất tốt, vừa giúp nâng cao thành tích bản thân, vừa giúp giữ ngọn lửa nhiệt huyết trong quá trình phấn đấu. Để có thể trở thành một người cầu tiến đúng nghĩa, quân sư TalentBold luôn đề cao về sự phân tích và có định hướng phát triển rõ ràng, phù hợp với bản thân từng người. Sự cầu tiến không cần phải “khoe” cho mọi người cùng thấy, chính biểu hiện trong quá trình làm việc, thành tích gặt hái được sẽ là minh chứng hùng hồn cho sự nỗ lực không ngừng của bạn.
 
Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng