maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Chính sách bảo vệ quyền lợi phụ nữ trong công việc

Chính sách bảo vệ quyền lợi phụ nữ trong công việc

Phụ nữ thiệt thòi hơn nam giới về mặt sức khỏe và những cái nhìn định kiến khắt khe của xã hội. Bên cạnh đó là những yêu cầu cuộc sống gia đình, buộc người lao động nữ phải gánh vác đồng thời cùng công việc mưu sinh mỗi ngày. Để phát huy năng lực tiềm ẩn từ người phụ nữ, xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, gắn kết giúp mọi người an tâm làm việc, TalentBold đề nghị các doanh nghiệp nên xây dựng chính sách bảo vệ quyền lợi phụ nữ trong công việc.

I. Vì sao doanh nghiệp cần bổ sung chính sách bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Luật lao động Việt Nam đã hoàn thiện những quy định liên quan đến quyền và lợi ích chung của người lao động nữ. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ cùng nhiều hình thức kinh doanh đa dạng, dường như tốc độ cải tiến luật lao động chưa theo kịp.

Chính lúc này, chính sách bảo vệ quyền lợi phụ nữ trong công việc tại mỗi doanh nghiệp, mang tính đặc thù ngành nghề riêng, cùng sự cập nhật nhanh nhất những chuyển biến trong tính chất công việc sẽ là cơ sở duy trì môi trường làm việc lành mạnh, giúp đội ngũ lao động nữ an tâm cống hiến cho doanh nghiệp.

quyen-loi-phu-nu-trong-cong-viec

II. Những chính sách bảo vệ quyền lợi phụ nữ trong công việc

Tùy vào đặc thù công việc, đặc thù loại hình doanh nghiệp, cũng như quy mô và tính chất công việc mà những lao động nữ phải đảm nhận, ban lãnh đạo và phòng chính sách nhân sự sẽ tổng hợp những khó khăn, trở ngại, rủi ro mà lao động nữ có nguy cơ gặp phải. Đây chính là nền tảng quan trọng nhất trong việc xây dựng chính sách bảo vệ quyền lợi lao động nữ

1. Hạn chế số giờ tăng ca tối đa

Tăng ca kèm theo tăng thu nhập nên ai cũng muốn làm càng nhiều càng tốt, đặc biệt phụ nữ đã có gia đình có rất nhiều thứ phải chi tiêu. Vì vậy, họ đăng ký tăng ca bất chấp việc bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nhằm bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho người lao động, doanh nghiệp cần quy định thời gian làm tăng ca tối đa đối với lao động nữ tại từng bộ phận.Đồng thời giám sát việc triển khai thực tế chính sách này.

2. Đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho lao động nữ

Những bữa trưa, bữa chiều, hoặc suất ăn khuya khi tăng ca đều cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, giúp duy trì năng lượng cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với phụ nữ, chế độ dinh dưỡng cần quan tâm hơn, vì họ rất dễ tăng cân, việc bổ sung dinh dưỡng nếu không khoa học, không những không giúp tăng sức đề kháng, tăng khả năng tập trung, mà trái lại có thể khiến cơ thể tăng trọng, đầu óc kém linh hoạt.

quyen-loi-phu-nu-trong-cong-viec
>>> Xem thêm: Làm sao để phụ nữ không bị thiệt thòi khi đàm phán lương

3. Xây dựng nhà trẻ cho lao động nữ có con nhỏ

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Gửi con ở nhà trẻ chi phí cao, thời gian đưa đón lại hạn hẹp, vì vậy, nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, có nhiều lao động nữ từ nhiều vùng miền khác nhau đã xây dựng một nhà trẻ dành riêng cho nhân viên tại doanh nghiệp.

Nhờ vậy, người lao động, đặc biệt là lao động nữ sẽ cảm thấy an tâm, tập trung làm việc, sau giờ làm có thể ghé ngang trường trong khuôn viên doanh nghiệp và đón con về rất thuận lợi.

4. Chấp nhận báo cáo vượt cấp

Nhiều trường hợp khẩn cấp hoặc có sự tiêu cực ở cấp dưới khiến lao động nữ bị chèn ép, bắt nạt nhưng phản ánh lại đòi phải theo từng cấp bậc thì doanh nghiệp mới tiếp nhận. Trong khi đó, những vấn nạn đối với phụ nữ tại công sở lại có tác hại nhiều hơn nam giới, ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Vì vậy, một chính sách cho phép báo cáo vượt cấp hoặc xây dựng một bộ phận chuyên tiếp nhận, tư vấn dành cho phụ nữ tại doanh nghiệp là điều rất cần thiết.

5. Khuyến khích lao động nữ phát biểu xây dựng doanh nghiệp

Tiếng nói của phụ nữ tại doanh nghiệp thường không có “trọng lượng” như phái nam. Một phần cũng bởi định kiến về sự hạn chế chuyên môn của phụ nữ so với đồng nghiệp nam, một phần do tính cách ngại va chạm của phụ nữ nơi công sở.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, doanh nghiệp nên công bằng, lắng nghe và ghi nhận mọi ý kiến đóng góp xây dựng từ phía lao động nữ. Nghiên cứu, áp dụng và biểu dương, đề bạt những lao động có kiến nghị xuất sắc, xây dựng tấm gương sáng để các đồng nghiệp học tập noi theo.

quyen-loi-phu-nu-trong-cong-viec
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách cân bằng cuộc sống của người phụ nữ thành đạt

6. Khen thưởng đột xuất những thành tích xuất sắc

  • Phát hiện sự cố và báo cáo kịp thời giúp doanh nghiệp hạn chế sai sót

  • Hỗ trợ đồng nghiệp trong tình huống khẩn cấp

  • Thực hiện nếp sống gương người tốt việc tốt trong cộng đồng khu vực doanh nghiệp hoạt động…

Tất cả đều cần được ghi nhận và khen thưởng kịp thời, đặc biệt với những lao động nữ, bởi lẽ, phụ nữ có khả năng lan truyền thông điệp mạnh mẽ đến nhiều đối tượng khác nhau. Nhờ vậy, không chỉ giúp lan tỏa hành động tốt, mà còn nâng cao hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp trong cộng đồng.

Phụ nữ được thiên phú nhiều phẩm chất và tính cách tuyệt vời, giúp họ có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau chỉ trong thời gian đào tạo ngắn. Điều quan trọng là doanh nghiệp phải áp dụng chính sách bảo vệ quyền lợi phụ nữ trong công việc hiệu quả, để họ có thể an tâm, tập trung cho công việc, nỗ lực phấn đấu, phát huy năng lực, đóng góp ngày một nhiều cho lợi ích doanh nghiệp.  

 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng