maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Tất tần tật các các loại chứng chỉ ngành thực phẩm

Tất tần tật các các loại chứng chỉ ngành thực phẩm

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng, tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, những tiêu chuẩn làm việc tại mỗi chức danh trong ngành thực phẩm đều có những yêu cầu đặc thù cả về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Những tiêu chuẩn này được hội tụ trong các chứng chỉ ngành thực phẩm mà quân sư TalentBold đề cập trong bài viết dưới đây.

MỤC LỤC:
1- Chứng chỉ ngành thực phẩm là gì?
2- Đối tượng được cấp chứng chỉ ngành thực phẩm
3- Các loại chứng chỉ ngành thực phẩm
4- Chứng chỉ thực phẩm học và thi như thế nào?

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm Thực phẩm/ Đồ uống

1- Chứng chỉ ngành thực phẩm là gì? 

Chứng chỉ ngành thực phẩm là các văn bằng đào tạo ngắn hạn, mang đến cho người học những kiến thức, kỹ năng làm việc chuyên sâu tại một trong những khía cạnh liên quan đến sản xuất, nghiên cứu, phân tích… thực phẩm.

Những chứng chỉ phục vụ quá trình tạo ra sản phẩm

 • Chứng chỉ phân tích thực phẩm

 • Chứng chỉ phân tích vi sinh thực phẩm

 • Chứng chỉ kỹ năng đặc biệt số 1 ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống

 • Chứng chỉ nghiên cứu thực phẩm và đồ uống

 • Những việc làm hấp dẫn

  Chứng chỉ công nghệ sản xuất bia và chưng cất

Những chứng chỉ phục vụ mục tiêu xuất khẩu thực phẩm

 • Chứng chỉ ISO

 • Chứng chỉ FDA

 • Chứng chỉ HACCP

 • Chứng chỉ HALAL

 • Chứng chỉ hàng Việt Nam chất lượng cao

 • Chứng chỉ Organic EU

Đối với cá nhân, việc sở hữu những chứng chỉ ngành thực phẩm không phải là yêu cầu bắt buộc, nhưng lại là nền tảng quan trọng mang đến nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp nhanh chóng cho người sở hữu:

 • Thuận lợi tìm thấy công việc trong nước và quốc tế phù hợp với chức danh mà chứng chỉ đào tạo

 • Hội tụ đủ văn bằng chứng minh năng lực khi tham gia dự án chuyên môn hoặc khi doanh nghiệp đánh giá đề bạt

 • Cập nhật nhiều kiến thức, kỹ năng làm việc hiện đại trong ngành thực phẩm, nâng cao hiệu suất công việc, nâng cao uy tín thương hiệu cá nhân.


Chứng chỉ ngành thực phẩm

>>> Bạn có thể xem thêm: Thông tin chi tiết về chứng chỉ ngành QA - Quality Assurance

2- Đối tượng được cấp chứng chỉ ngành thực phẩm 

Điều kiện để tham gia học và thi các chứng chỉ ngành thực phẩm sẽ tùy thuộc vào loại chứng chỉ, nhưng có một điểm chung là hầu hết đều yêu cầu người học đã có nền tảng kiến thức về khía cạnh mà chứng chỉ sẽ đào tạo chuyên sâu. Do đó, những đối tượng được cấp chứng chỉ ngành thực phẩm sẽ gồm:

 • Sinh viên năm 3, 4 đại học, hoặc năm 2,3 cao đẳng ngành thực phẩm

 • Cá nhân đang làm việc tại các vị trí chuyên môn trong ngành thực phẩm

 • Cá nhân có ý định hợp tác lao động ngành thực phẩm tại nước ngoài…

 • Chủ doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành thực phẩm

3- Các loại chứng chỉ ngành thực phẩm 

Thực phẩm là ngành hàng không thể thiếu trong đời sống mỗi người dân, để đảm bảo tính chuyên sâu trong toàn chuỗi sản xuất, nhiều chức danh đã được tách biệt, tương ứng theo đó là các loại chứng chỉ ngành thực phẩm:

Chứng chỉ ngành thực phẩm là gì

>>> Bạn có thể quan tâm: Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Quality Engineer như thế nào?

3.1. Chứng chỉ phân tích thực phẩm

Là chương trình đào tạo chuyên sâu năng lực phân tích thành phần nguyên liệu được sử dụng trong quá trình tạo ra sản phẩm thực phẩm. Sở hữu chứng chỉ này bạn có thể đảm nhận tốt vai trò phân tích tại phòng thí nghiệm của doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, hoặc tại các cơ quan cấp giấy xác nhận hàng hóa xuất khẩu. Người học yêu cầu phải có kiến thức về hóa phân tích trước khi đăng ký tham gia học.

3.2. Chứng chỉ phân tích vi sinh thực phẩm

Là chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho vị trí đánh giá sự an toàn, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Chương trình học yêu cầu học viên đã có kiến thức về vi sinh.

3.3. Chứng chỉ kỹ năng đặc biệt số 1 ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống

Là chứng chỉ bắt buộc đối với những bạn mong muốn làm việc trong ngành thực phẩm tại nước ngoài. OTAFF – Cơ quan đánh giá kỹ năng người nước ngoài ngành thực phẩm – sẽ là đơn vị cấp chứng chỉ này.

3.4. Chứng chỉ nghiên cứu thực phẩm và đồ uống

Đặc biệt cần thiết cho những vị trí làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm. Với chứng chỉ này, người học được cung cấp những kiến thức, kỹ năng thiên về nghiên cứu, sáng tạo những công thức sản phẩm mới an toàn và tiết kiệm chi phí.

3.5. Chứng chỉ công nghệ sản xuất bia và chưng cất

Là chứng chỉ do trường Schoolcraft College cấp, nội dung chỉ hướng đến nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo duy nhất dòng sản phẩm bia – một trong những thức uống được yêu thích nhất tại nước ngoài. Người sở hữu chứng chỉ này có cơ hội tiếp cận nhiều đầu việc lương cao tại các hãng sản xuất bia nổi tiếng thế giới, hoặc có thể xây dựng thương hiệu bia với công thức chưng cất của riêng mình.

3.6. Chứng chỉ ISO

Chứng chỉ ISO 9001 là chứng chỉ cung cấp kiến thức về tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phẩm theo chuẩn quốc tế. Trong ngành thực phẩm, chứng chỉ này là bằng chứng về kinh nghiệm, năng lực chuẩn hóa hoạt động quản l1y chất lượng trong nội bộ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp duy trì và nâng tầm hệ thống ISO, tạo lợi thế cạnh tranh khi tiêu thụ sản phẩm trong nước và quốc tế.

Chứng chỉ ISO

>>> Bạn có thể tham khảo: Top ngành nghề cần tuyển Kỹ sư quản lý chất lượng

3.7. Chứng chỉ HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) 

Là chứng chỉ chứng minh năng lực phân tích, xác định và kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm. Chương trình chỉ tuyển học viên đã có kiến thức về công nghệ chế biến thực phẩm

3.8. Chứng chỉ FDA

Chứng chỉ FDA (Food and Drug Administration) cung cấp cho người học những tiêu chuẩn quốc tế phải tuân thủ thì mới xác nhận sản phẩm đạt những quy định khắt khe của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Hoa Kỳ (FDA). Đây là quy định nhằm giám sát độ an toàn của sản phẩm thực phẩm khi lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ.  

3.9. Chứng chỉ HALAL

Là giấy chứng nhận xác định sản phẩm thực phẩm đáp ứng đầy đủ yêu cầu về vệ sinh trong quá trình sản xuất và thành phần sản phẩm không có các chất cấm theo yêu cầu của Luật Hồi giáo Shari’ah Islamiah. Đây là chứng chỉ cực kỳ quan trọng đối với những cá nhân / tổ chức mong muốn sản phẩm mà mình nghiên cứu, sản xuất được xuất khẩu vào các nước Hồi giáo

3.10. Chứng chỉ hàng Việt Nam chất lượng cao

Chứng chỉ do Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cấp, nâng tầm thương hiệu Việt với những tiêu chuẩn kiểm duyệt khắt khe, tạo thuận lợi cho sản phẩm Việt Nam xuất sang nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á.

Chứng chỉ hàng Việt Nam chất lượng cao

>>> Quan tâm thêm: Các thông tin cơ bản về nhân viên QA

3.11. Chứng chỉ Organic EU (European Union – Liên minh châu Âu) theo tiêu chuẩn EU-Eco Regulation (Tiêu chuẩn Hội đồng Liên minh châu Âu)

Đây là chứng chỉ cung cấp các kiến thức mà sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, hoặc thực phẩm chế biến từ nông nghiệp hữu cơ muốn nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Châu Âu cần đáp ứng để chắc chắn mức độ mức độ an toàn cho sức khỏa người dùng. Vì vậy, những vị trí nghiên cứu và phát triển thực phẩm xuất đi Châu Âu rất cần sở hữu.

4- Chứng chỉ thực phẩm học và thi như thế nào? 

4.1. Đơn vị đào tạo và cấp bằng

Các chương trình đào tạo cấp chứng chỉ ngành thực phẩm thường hạn chế nơi đào tạo hơn những ngành khác như công nghệ thông tin, tài chính… Nhưng bù lại, điều này lại mang đến lợi thế về sự an tâm khi lựa chọn đơn vị đào tạo, kiến thức thống nhất theo giáo trình tiêu chuẩn, và sự đồng bộ về mặt giá trị cho chứng chỉ ngành thực phẩm mà học viên sở hữu.

Hiện nay, muốn tham gia các khóa đào tạo chứng chỉ thực phẩm thì đây là những tổ chức được đánh giá cao về uy tín và chất lượng:

 • Đại học Công nghiệp thực phẩm

 • Đại học Bách Khoa

 • Đại học Nông lâm

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 • Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm

 • Hiệp hội quản lý ngành hàng thực phẩm trong nước

 • Tổ chức chứng nhận ISO uy tín như ISOCERT, QUACERT, BSI, Bureau Veritas….

 • Các đơn vị được tổ chức quốc tế ủy quyền kiểm duyệt và cấp chứng chỉ tại Việt Nam như 

  • Ban tổ chức tư nhân được các tổ chức HALAL trên thế giới ủy quyền

  • Đơn vị được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng – Bộ KHCN trong lĩnh vực thực phẩm chỉ định cấp chứng chỉ HACCP


Học chứng chỉ ngành thực phẩm

>>> Tham khảo thêm: Top công ty F&B lớn nhất tại Việt Nam

4.2. Nhóm chứng chỉ cần ưu tiên trau dồi

Đa phần các cá nhân sẽ học và thi lấy chứng chỉ ngành thực phẩm phục vụ cho quá trình nghiên cứu, sản xuất nhiều hơn là các chứng chỉ phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm hiện nay đều hướng đến mục tiêu xuất khẩu để mở rộng thị phần, tăng lợi nhuận.

Do đó, những nhân sự sở hữu càng nhiều chứng chỉ ngành thực phẩm phục vụ cho nhu cầu cá nhân và cả nhu cầu doanh nghiệp, càng chứng tỏ năng lực và hiệu quả làm việc của họ luôn đáp ứng cao những mục tiêu tổ chức đặt ra.

4.3. Thời gian học lấy chứng chỉ ngành thực phẩm

Tùy vào nội dung chương trình đào tạo và phạm vi giá trị của chứng chỉ mà thời lượng tham gia học và thi chứng chỉ ngành thực phẩm sẽ khác nhau.

 • Với chứng chỉ có giá trị sử dụng trong nước, học viên đều đã có những kiến thức nền tảng trong khía cạnh nhiệm vụ chuyên môn mà chứng chỉ hướng đến, vì vậy, thời gian đào tạo chỉ kéo dài từ 03 – 06 tháng. Việc thi lấy chứng chỉ được tổ chức thi trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

 • Với chứng chỉ có giá trị sử dụng quốc tế, học viên phải tiếp thu bổ sung kiến thức, kỹ năng làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế, nên lượng kiến thức sẽ nhiều hơn, yêu cầu kỹ năng thực hành làm việc cũng cao hơn, do đó, thời gian học ít nhất cũng phải 01 năm. Có những chương trình đào tạo hai giai đoạn, một ở Việt Nam, một ở nước ngoài và sẽ thi lấy chứng chỉ tại nước ngoài.

Trau dồi năng lực làm việc trong ngành thực phẩm sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm chất lượng cho người lao động. Ngoài nhu cầu tuyển dụng trong nước thì nhu cầu tìm kiếm nhân lực thông qua hoạt động xuất khẩu lao động trong ngành thực phẩm tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Úc, Mỹ… đều rất lớn. Chứng chỉ ngành thực phẩm chính là một trong những tiêu chuẩn giúp bạn đạt được những mục tiêu này, đó cũng là mục đích quân sư TalentBold chia sẻ bài viết này đến bạn.

Dịch vụ Trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng