maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Chuyển đổi số là gì? Phân biệt chuyển đổi số và số hóa

Chuyển đổi số là gì? Phân biệt chuyển đổi số và số hóa

Công nghệ kỹ thuật số mang đến sự thuận lợi vượt bậc cho công tác liên lạc, quản lý và điều hành mọi hoạt động trong xã hội. Thuật ngữ chuyển đổi số và số hóa dần quen thuộc với người dân hơn, nhưng hiện tại vẫn sự nhầm lẫn hai khái niệm này là một. Hôm nay, quân sư TalentBold sẽ gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết chuyển đổi số là gì, đồng thời phân biệt chuyển đổi số và số hóa thật cặn kẽ. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

MỤC LỤC
1 - Chuyển đổi số là gì?
2 - Lợi ích của chuyển đổi số
3 - Phân biệt chuyển đổi số và số hóa
    3.1. Khái niệm thuật ngữ
    3.2. Quy trình thực hiện

    3.3. Lợi ích

Tuyển cấp cao

1 - Chuyển đổi số là gì? 

Chuyển đổi số (Digital transformation) là quá trình áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào tất cả quá trình sinh hoạt, trao đổi, ký kết và quản lý vận hành từ cấp độ vi mô ở cá nhân, doanh nghiệp, đến cấp độ vĩ mô ở cấp quản lý Nhà nước.

Điển hình như việc thanh toán bằng thẻ tín dụng, bằng chuyển khoản thay cho tiền mặt, trao đổi qua email, chat zalo thay cho thư tay… Tất cả tạo nên một sự đột phá lớn, giúp mọi hoạt động xã hội trở nên thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn, và quan trọng là độ chuẩn xác cũng cao hơn.

2 - Lợi ích của chuyển đổi số 

chuyen-doi-so
 

Nói đến chuyển đổi số, mỗi người dân trên hành tinh này sẽ hiểu đây là xu hướng tất yếu của thời đại, là bước tiến tiêu biểu cho quá trình hợp tác và phát triển toàn cầu. Bởi lẽ, những lợi ích mà chuyển đổi số mang đến cho cá nhân, tổ chức không chỉ về mặt lợi nhuận, mà còn là những tác động tích cực về tâm lý:

2.1. Truyền tải thông tin, dữ liệu ngay lập tức

Trước năm 1975, để truyền tin đi xa, đánh dây thép là phương thức nhanh nhất. Sau này, điện thoại mang đến cuộc cải cách lớn nhưng mức phí sử dụng khá cao. Và bây giờ, chỉ với chiếc điện thoại thông minh trong tay, kết nối internet và cài đặt ứng dụng công nghệ trực tuyến là người người ở khắp mọi nơi trên thế giới có thể liên lạc ngay lập tức, còn có thể video call để nhìn thấy nhau. Dù cách xa cả nửa vòng trái đất cũng không lo bị mất liên lạc như trước nữa.

2.2. Lưu trữ an toàn, nâng cao tính bảo mật

Từ khi chuyển đổi số tích hợp công nghệ điện toán đám mây được phát triển, công tác lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu trở nên thuận lợi và tiết kiệm vô cùng. Dung lượng cung cấp không giới hạn, mức độ bảo mật cao, người dùng có thể đồng hóa dữ liệu trên mọi thiết bị ngoại vi (máy tính bàn, máy tính bảng, smartphone, laptop) cực kỳ nhanh chóng, không phải sao chép ra usb rồi lưu vào thiết bị mới như trước nữa.

Tình trạng mất dữ liệu do virus được giải quyết, mức độ bảo mật được nâng cao, người sử dụng có thể truy xuất dữ liệu của 10 năm trước một cách dễ dàng vì tất cả vẫn được lưu trữ trong kho dữ liệu của hệ thống điện toán đám mây.

2.3. Chủ động lựa chọn không gian, thời gian

chuyen-doi-so

Có công nghệ chuyển đổi số trong tay, bạn sẽ không phải bó hẹp không gian làm việc nữa, cũng không còn bị động về mặt thời gian.

Chỉ cần ở đâu có kết nối internet là ở đó chúng ta có thể liên kết dữ liệu thông qua các ứng dụng để tải dữ liệu về làm việc. Mỗi ứng dụng sẽ có những tường lửa bảo mật riêng, đòi hỏi người dùng phải được phân quyền truy cập thì mới có thể sở hữu dữ liệu, hoàn toàn an tâm về độ bảo mật.

Còn về thời gian thì minh chứng dễ thấy nhất chính là việc chuyển tiền ngoài giờ hành chính, chỉ cần vài thao tác đơn giản, đối tác đã nhận được thanh toán từ bạn, mọi giao kết hợp tác được tiến hành nhanh chóng, không phải đợi đến hôm sau, ra ngân hàng, làm lệnh chuyển tiền nữa.

2.4. Tiết kiệm chi phí tối đa

Ưu điểm lớn nhất của chuyển đổi số chính là khả năng tiết kiệm cho người dùng. Còn nhớ hễ gọi điện thoại nước ngoài là phải nói nhanh vì phí rất đắt, nhưng giờ thì chỉ cần thông qua một ứng dụng trực tuyến như Zalo, Skype, Google Meet… là có thể trao đổi hàng giờ liền, chỉ phải trả mức cước internet siêu tiết kiệm.

Đó là chi phí hữu hình, còn những chi phí vô hình như việc tiết kiệm thời gian triển khai công việc, việc rút ngắn tốc độ đàm phán ký kết hợp đồng… doanh thu có được nhiều hơn, chi phí bỏ ra thấp hơn, đồng nghĩa lợi nhuận kiếm được cao hơn.

3 - Phân biệt chuyển đổi số và số hóa 

chuyen-doi-so

Như quân sư đã nói ở phần mở đầu, chuyển đối số và số hóa là hai vấn đề nổi bật trong quá trình triển khai công nghệ kỹ thuật số vào cuộc sống. Do việc nhầm lãn giữa hai thuật ngữ này còn khá nhiều nên quân sư sẽ phân biệt chi tiết ngay sau đây:

3.1. Khái niệm thuật ngữ 

Chuyển đổi số là quá trình áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào quy trình làm việc, vận hành của một khía cạnh nào đó. Chuyển đổi số triển khai trên một chuỗi dài đồng bộ với nhiều hệ thống khác nhau. Ví dụ:

  • Marketing chiêu thị thay vì phải đứng ở khu vực đông người, tiếp thị từng khách hàng thì giờ đây sẽ áp dụng chuyển đổi số với hình thức Digital Marketing thông qua các nền tảng trực tuyến để tiếp cận khách hàng nhanh, nhiều và tiết kiệm.

  • Sản xuất thủ công được chuyển đổi số thông qua việc đầu tư máy móc hiện đại, robot điều khiển tự động mang đến hệ thống vận hành sản xuất chuyên môn hóa, tăng sản lượng, giảm chi phí, loại bỏ sai sót lãng phí.

Những việc làm hấp dẫn

Production Manager (Garment)

TP.HCM, Cần Thơ, Tiền Giang Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

HR & Admin Manager (Manufacturing)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Môi trường/Xử lý chất thải , Nhân sự , Sản Xuất

Technical Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ thuật ứng dụng

Public Relations & Marketing Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng (Khác)

Assistant Sales Manager (Automobile)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Số hóa là quá trình sử dụng công nghệ kỹ thuật số để chuyển đổi những giá trị thực từ hình thức truyền thống sang định dạng số hoặc thao tác kỹ thuật số. Việc làm này giúp cho việc quản lý đơn giản, ngắn gọn mà vẫn có thể hiểu đúng tính chất, thông tin mà những giá trị đó muốn phản ánh. Ví dụ

  • Tài liệu giới thiệu sản phẩm Marketing thay gì phải in ra giấy, phát tận tay từng khách hàng thì giờ đây có thể scan lên máy tính dưới định dạng số .pdf, .doc vừa gọn, vừa dễ tìm, và gửi đến khách hàng thông qua email.

  • Quy trình phê duyệt hồ sơ (ví dụ hồ sơ nộp thuế cho Nhà nước, hồ sơ thanh toán chi phí thông qua ngân hàng…) cần có thao tác ký xác nhận của chính chủ thực hiện, nếu người đó đang đi công tác nước ngoài, nộp trễ hay thanh toán trễ có thể bị phạt tiền. Trong tình huống này, chính chủ giao dịch có thể sử dụng dịch vụ chữ ký số được đảm bảo tính bảo mật và an toàn.

Như vậy, qua hai khái niệm chúng ta có thể thấy, số hóa là một phần trong toàn bộ chuỗi quy trình mà chuyển đổi số đảm nhận

3.2. Quy trình thực hiện 

chuyen-doi-so
  • Chuyển đổi số là một quá trình đồng bộ hóa toàn bộ hoặc phần lớn hoạt động của một lĩnh vực, cho thấy quy mô rất lớn, do đó quy trình thực hiện cần có lộ trình chi tiết. Thực hiện theo từng giai đoạn, sau đó đánh giá nghiệm thu rồi mới tiến hành giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, một quy trình thực hiện chuyển đổi số có thể mất từ 3 – 5 năm. Ở mức độ vĩ mô như chuyển đổi số công tác quản lý hành chính Nhà nước có thể mất đến vài thập kỷ.

  • Số hóa đơn giản hơn, không ảnh hưởng nhiều đến toàn bộ quá trình đồng bộ hóa, thời gian triển khai cũng ngắn nên lộ trình thời gian thực hiện hoàn toàn có thể linh động. Mỗi cá nhân, tổ chức tùy thuộc vào phạm vi quyền hạn và nguồn lực mà tự sắp xếp triển khai.

3.3. Lợi ích 

  • Chuyển đổi số có phạm vi tác động lớn nên sẽ thay đổi toàn diện cách thức sinh hoạt, quản lý vận hành, tương tác của cá nhân và tổ chức. Thậm chí còn tạo ra những mô hình kinh doanh mới như hình thức thương mại điện tử hiện nay. Tạo bước đột phá lớn trong hiệu quả và hiệu suất làm việc.

  • Số hóa chỉ giúp doanh nghiệp triển khai các hoạt động truyền thống theo cách nhanh, tốt, tiết kiệm công sức hơn. Do đó không có khả năng tạo bước đột phá lớn về mặt tổng thể, chỉ nâng cao hiệu quả ở mức cá nhân mà thôi.

Phân biệt chuyển đổi số và số hóa càng cho ta thấy tầm quan trọng của hai hoạt động này. Trong, đó, chuyển đổi số được đánh giá là nền tảng giúp doanh nghiệp tìm thấy nhiều lợi ích vượt trội mang tính thời đại. Trong một hành tình mà công nghệ phát triển thần tốc như trái đất của chúng ta thì việc chuyển đổi số không còn là lựa chọn nữa mà được xem là yếu tố bắt buộc. Từ cá nhân, doanh nghiệp đến Nhà nước cần từng bước áp dụng thuần thục số hóa, tạo bước đệm vững chắc cho hoạt động chuyển đổi số toàn diện trong tương lai.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng