maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Chuyển việc cuối năm, nên hay không?

Chuyển việc cuối năm, nên hay không?

Chuyển việc là tình huống ít nhất sẽ xuất hiện một lần trong chặng đường sự nghiệp của mỗi người. Nội dung chuyển việc, quân sư TalentBold đã có bài viết chia sẻ trước đây rồi, hôm nay, trong bài viết này, nội dung chúng ta hướng đến sẽ là thời gian chuyển việc. Cụ thể, chuyển việc cuối năm, nên hay không nên? Chúng ta cùng phân tích nhé!

MỤC LỤC
1 - Chuyển việc là gì?
2 - Tại sao lại có tình trạng chuyển việc cuối năm?
3 - Ưu và nhược điểm khi chuyển việc cuối năm

     3.1. Ưu điểm
     3.2. Nhược điểm

4 - Lưu ý khi chuyển việc

Tuyển dụng

1 - Chuyển việc là gì? 

Chuyển việc là cụm từ phản ánh việc người lao động ngừng làm việc tại doanh nghiệp cũ, chuyển đến làm việc tại một doanh nghiệp mới, tiếp quản tính chất công việc theo quy trình mới và nhận những quyền lợi tại nơi làm việc mới.

Chuyển việc giúp người lao động tìm kiếm những cơ hội phát triển sự nghiệp mới, tạo nên những động lực làm việc tích cực hơn, đồng thời, có thể giúp cải thiện thu nhập và cấp bậc chuyên môn. Tuy nhiên, để đạt được những mong muốn cao nhất khi chuyển việc thì thời điểm chuyển việc cũng là yếu tố rất quan trọng, nhất là vào dịp cuối năm.

2 - Tại sao lại có tình trạng chuyển việc cuối năm?   

Thời điểm cuối năm là giai đoạn nước rút của quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của mọi doanh nghiệp để mang đến khoản thưởng cuối năm cho nhân viên. Dù vậy, đây vẫn là thời điểm mà nhiều nhân viên quyết định chuyển việc, lý do là vì:

2.1. Áp lực công việc cuối năm tăng cao

Làm việc nhiều năm ở doanh nghiệp, nhân viên biết rõ truyền thống cứ vào cuối năm thì lượng việc tăng đột biến. Vì vậy, khi đã có ý định chuyển việc, họ sẽ chọn gần thời điểm cuối năm để nộp đơn xin nghỉ việc. Tránh phải còng lưng gánh áp lực cuối năm, trong khi khoản phúc lợi thì quá ít hoặc không có.

2.2. Cơ hội không chờ một ai

Nhìn thấy cơ hội tuyển dụng tại doanh nghiệp mới, nơi mà bạn đã tìm hiểu và mong muốn được làm việc từ lâu. Bạn ứng tuyển thử và trúng tuyển. Thời điểm doanh nghiệp mới yêu cầu đến làm việc lại là cuối năm. Bạn buộc phải quyết định chuyển đi vì biết nếu bạn chần chừ, cơ hội ấy sẽ dành cho người khác.

2.3. Thuận lợi thương lượng lương tốt

Cuối năm nhiều doanh nghiệp rất cần tuyển dụng nhân sự gấp để phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết sắp tới. Vì vậy, mức lương đề xuất khá tốt, đặc biệt là các công việc thời vụ, thu hút người lao động đến thử sức ứng tuyển. 

2.4. Nhu cầu tuyển dụng gấp nhiều

Dù là doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt thì tình trạng tuyển dụng gấp cuối năm vẫn có thể xảy ra. Nhiều ứng viên chớp ngay cơ hội này vì họ biết độ khó khi phỏng vấn sẽ được giảm thiểu, cơ hội giành công việc mơ ước sẽ tăng cao.

3 - Ưu và nhược điểm khi chuyển việc cuối năm 

Những việc làm hấp dẫn

Chuyên Viên Tư Vấn Phần Mềm Sapo

Thừa Thiên Huế Tư vấn , Thương Mại Điện Tử, Bán hàng IT

Chuyển việc cũng là một vấn đề trong cuộc sống, cũng có mặt tốt xấu, mặt ưu nhược. Với chuyển việc cuối năm, ưu nhược điểm nổi bật cần phải kể đến:

3.1. Ưu điểm 

3.1.1. Dễ trúng tuyển hơn

“Cũ người, mới ta”, nhiều vị trí công việc là cấp độ mơ ước của bạn nhưng với người khác, họ lại có những cấp độ mơ ước cao hơn cho chính mình. Khi nhân viên đó chuyển việc đến một nơi tốt hơn vào dịp cuối năm, doanh nghiệp cũ của họ sẽ xúc tiến tuyển dụng gấp, mà đây lại là doanh nghiệp mà bạn mong đợi bấy lâu.

Thời điểm này, lượng ứng viên tham gia ứng tuyển không nhiều, doanh nghiệp lại cần bổ sung nhân sự gấp, vì vậy sự lựa chọn của nhà tuyển dụng sẽ “dễ thở” hơn. Cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn so với khi ứng tuyển trong năm.

3.1.2. Trải nghiệm công việc mới ngay đầu năm

Thời gian cuối năm áp lực việc nhiều nhưng đây lại là cơ hội giúp những ứng viên có kinh nghiệm học hỏi tính chất công việc ở nơi làm việc mới nhanh chóng. Bạn có thể quan sát, ghi nhận và trải nghiệm công việc từ từ chứ không cần vội vã như nhân viên chính thức. Như vậy, khi vào năm mới, những kiến thức về quy trình vận hành, yêu cầu của khách hàng, tính chất công việc, bạn đã nắm tổng quát, tiếp cận rất nhanh và có nhiều trải nghiệm xử lý tốt.

3.1.3. Tránh được những áp lực việc cuối năm

Cuối năm, doanh nghiệp nào cũng nhiều việc. Ở nơi làm việc cũ, bạn là nhân viên chính thức, chắc chắn số lượng và chất lượng công việc yêu cầu cuối năm sẽ rất nhiều. Ở nơi làm việc mới, bạn chỉ mới là nhân viên thử việc, áp lực không nhiều, cơ hội học hỏi từ các đồng nghiệp lại rất lớn. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được sự vất vả cuối năm trong công việc, lại an tâm về một môi trường làm việc mới phù hợp sau kỳ nghỉ Tết.

3.1.4. Sớm thiết lập mối quan hệ tại nơi làm việc mới

Cuối năm nhiều việc, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhanh và nhiều với những đồng nghiệp cùng phòng ban thông qua những trợ giúp họ trong quá trình bạn thử việc. Tốc độ thiết lập mối quan hệ nhanh chóng, tạo thuận lợi cho việc học hỏi và tìm kiếm hỗ trợ trong công việc của bạn sau này.

3.2. Nhược điểm 

3.2.1. Mất khoản thưởng Tết

Nghỉ cuối năm coi như bạn đã xác định khoản thưởng Tết dành cho một năm cống hiến vừa qua sẽ không có. Tuy nhiên, nhiều bạn đánh giá những lợi ích có được ở nơi làm việc mới, cũng như khoản thưởng đầu năm sẽ bù đắp cho khoản thưởng Tết này nên họ vẫn quyết định chuyển việc.

3.2.2. Không thể quay đầu lại

Chuyển việc cuối năm là một thời điểm nhạy cảm, nếu vị trí mới thử việc không như ý, bạn muốn quay lại nơi cũ là không thể, nhưng tìm việc khác chưa chắc đã dễ dàng. Tuy nhiên, có những ngành nghề nhu cầu tuyển dụng rất cao như công nghệ thông tin, hành chính nhân sự, xuất nhập khẩu… Những người làm trong vị trí này nếu đã có năng lực, họ sẽ không ngần ngại thử sức mình trong nhiều tổ chức, và cũng sẵn sàng ứng tuyển tiếp khi nơi mới chưa phù hợp.

3.2.3. Ép giá nhân lực

Đây là bất lợi đối với những ứng viên chưa có nơi làm việc dự phòng. Vì nếu bạn đã lỡ nghỉ việc ở nơi cũ, buộc phải tìm một công việc mới để có thu nhập cho chi tiêu tăng cao cuối năm thì có thể sẽ phải đối mặt tình trạng bị ép giá. Vì đa phần doanh nghiệp trả lương tốt, nhân sự khá ổn định vào cuối năm, vì nhân viên chờ khoản thưởng Tết lớn. Do đó, hầu như chỉ những doanh nghiệp quy mô nhỏ sẽ đăng tuyển, nếu năm đó thị trường lao động thất nghiệp nhiều, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều ứng viên hơn, cơ hội trúng tuyển vào thời điểm cuối năm cũng khó khăn hơn.

3.2.4. Giảm thu nhập trước mắt

Khi chuyển việc cuối năm, thời gian cuối năm sẽ là lúc bạn thử việc, mà thử việc thì lương chỉ cỡ 85% lương chính thức. Nhiều doanh nghiệp cũng không có chính sách thưởng cho nhân viên thử việc. Do đó, thu nhập trước mắt sẽ giảm, và chỉ chờ mong khoản thưởng đầu năm.

4 - Lưu ý khi chuyển việc 

Để chuyển việc thuận lợi và không có gì tiếc nuối, quân sư muốn gửi đến các bạn ứng viên một số lưu ý sau đây:

4.1. Môi trường làm việc cũ không có sự khởi sắc

Những bất cập tại nơi làm việc cũ như:

  • Số lượng việc tăng cao nhiều lần mà không bổ sung thêm người

  • Mối quan hệ đồng nghiệp không hòa hợp, phân chia bè phái

  • Thiếu sự hỗ trợ trong quá trình làm việc, khiến nhân viên lo lắng rủi ro…

Mặc dù bạn đã góp ý với quản lý nhưng sau nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, tình trạng không có sự cải thiện. Doanh nghiệp thấy nhân viên vẫn tăng ca nổi, vẫn còn gánh được nên cứ rề rề xử lý. Đây là những dấu hiệu báo hiệu bạn nên tìm một “vùng trời” mới cho mình.

4.2. Chắc chắn về nơi làm việc mới

Mọi ý định hay hành trình đi phỏng vấn của bạn phải tuyệt đối giữ bí mật. Vì bạn không chắc sẽ được tuyển ở nơi mới, mà nơi cũ lại biết bạn muốn rời đi thì chắc chắn những cơ hội phát triển của bạn sau này sẽ rất khó khăn.

Vì vậy, khi có ý định nghỉ việc, bạn hãy bí mật chờ đợi đến khi doanh nghiệp mới gửi thư thông báo trúng tuyển chính thức đến bạn. Lúc này, bạn vẫn có đủ thời gian để cân nhắc nên đi hay ở. Nếu đi, bạn có ít nhất 02 tuần để bàn giao công việc, do vậy, bạn không cần phải vội vàng nộp đơn xin nghỉ sớm cho quản lý.

4.3. Nỗ lực làm việc cho đến ngày cuối cùng

Chuyển việc vào thời điểm cuối năm là bạn đã ít nhiều tạo khó khăn cho công tác quản lý nhân sự, vì tìm một người mới phù hợp không phải dễ, việc cuối năm lại khá nhiều. Quản lý có thể không vui nhưng cũng đừng vì vậy mà bạn bỏ lơ công việc còn dang dở. Hãy nỗ lực làm việc và bàn giao công việc đầy đủ đến ngày cuối cùng. Bạn càng hỗ trợ doanh nghiệp cũ nhiều bao nhiêu, càng hạn chế sự khó khăn trong vận hành khi trống vị trí của bạn bao nhiêu, hình ảnh của bạn trong mắt đồng nghiệp cũ càng quý bấy nhiêu. Mối quan hệ trong cuộc sống và trong công việc luôn là điều cần thiết phải phát triển.

Chuyển việc vào bất kỳ thời điểm nào cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng, nhưng chuyển việc cuối năm là thời điểm rất nhạy cảm. Muốn biết bản thân có nên chuyển việc cuối năm hay không, mỗi ứng viên cần khách quan so sánh ưu nhược điểm quân sư TalentBold nhắc đến trong bài viết và những gì mình đang có, cũng như đang kỳ vọng. Nếu ưu điểm vượt trội hơn, bạn hãy tự tin chuyển việc cuối năm, ngược lại thì hãy chờ một thời điểm khác bạn nhé. Chúc bạn luôn như ý trong mọi quyết định!
 

Tạo CV

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng