maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Công cụ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên phù hợp

Công cụ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên phù hợp

Sàng lọc ứng viên là bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Doanh nghiệp có bỏ sót ứng viên giỏi không, có chọn sai ứng viên không, có đạt tốc độ tuyển dụng như kế hoạch không… tất cả đều phụ thuộc vào bước sàng lọc. Chính vì vậy, tìm kiếm công cụ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên phù hợp luôn là sự mong đợi của tất cả các doanh nghiệp. Hiểu được trăn trở này, TalentBold đã chủ động cập nhật, đánh giá và chia sẻ các công cụ sàng lọc ứng viên mang đến hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp trong bài viết hôm nay.

I. Vì sao cần có công cụ sàng lọc ứng viên?

Mỗi đợt tuyển dụng, phòng nhân sự tiếp nhận lượng hồ sơ gấp hàng trăm lần, để có thể sở hữu danh sách vài ứng viên tham gia kỳ phỏng vấn trực tiếp, đòi hỏi công tác sàng lọc hồ sơ phải được tiến hành cẩn trọng với mục tiêu đảm bảo không chọn sai người, không bỏ sót ứng viên giỏi.

Nếu sàng lọc theo cách thủ công rất dễ gặp một số vấn đề sau:

 • Tư duy chủ quan của người sàng lọc tác động đến quyết định lựa chọn hồ sơ

 • Sự mệt mỏi tinh thần khi sàng lọc suốt nhiều giờ dễ gây ra sự chệch hướng ở những hồ sơ cuối

 • Chọn nhầm ứng viên gây lãng phí thời gian, chi phí phỏng vấn tuyển dụng thường xuyên xảy ra…

Để giải quyết những bất cập này, nhà tuyển dụng cần áp dụng công cụ sàng lọc ứng viên tiên tiến.

II. Công cụ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên phù hợp

Công cụ sàng lọc ứng viên được áp dụng nhiều nhất và mang đến hiệu quả cao nhất hiện nay chính là phần mềm quản lý tuyển dụng. Tất cả các bước trong quy trình tuyển dụng đều có thể tiến hành thông qua phần mềm này. Riêng bước sàng lọc ứng viên, đây là những tiện ích giúp nhà tuyển dụng sàng lọc hiệu quả:

1. Tiếp nhận hồ sơ tự động

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên bán hàng

Hà nội Bán hàng kỹ thuật

Sales Engineer (Hand Tools)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Phần mềm quản lý tuyển dụng cho phép phòng nhân sự thiết kế mẫu hồ sơ ứng tuyển trực tuyến theo những mục thông tin riêng, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí tuyển dụng, phục vụ cao nhất cho tiến trình sàng lọc hồ sơ.

Ứng viên sẽ là người trực tiếp điền thông tin vào các mục dữ liệu này, do vậy, độ chính xác đảm bảo tuyệt đối. Ngay khi hồ sơ được nhấn gửi đi, hệ thống phần mềm ngay lập tức tiếp nhận và lưu trữ vào kho dữ liệu sàng lọc.

Doanh nghiệp không phải bố trí nhân sự canh từng email, đọc từng hồ sơ, tự trích lọc từng thông tin, rồi nhập dữ liệu như trước nữa. Công cụ phần mềm giúp tiết kiệm tối đa thời gian và nhân lực.

Phần mềm quản lý tuyển dụng

2. Kiểm tra tỷ lệ sàng lọc phù hợp

Dựa trên dữ liệu tuyển dụng trong quá khứ ở cùng vị trí hoặc vị trí tương tự, người sàng lọc sẽ biết được số lượng ứng viên cần có trong danh sách phỏng vấn trực tiếp. Ví dụ trong quá khứ:

 • Cứ 100 hồ sơ ứng tuyển thì có 14 hồ sơ vào vòng phỏng vấn , tỷ lệ 14%

 • Cứ 100 hồ sơ phỏng vấn thì có 18 hồ sơ trúng tuyển, tỷ lệ 18%

 • Cứ 100 hồ sơ trúng tuyển thì có 92 hồ sơ có ứng viên đến nhận việc, tỷ lệ 92%

Như vậy cứ 100 hồ sơ tiếp nhận, bạn phải chọn được 14 hồ sơ để phỏng vấn, khi đó sẽ có 3 ứng viên trúng tuyển và có 2 người đến nhận việc.

lọc ứng viên

>>> Xem thêm: Mách bạn kỹ thuật tìm ứng viên nhanh nhất

3. Sàng lọc thông minh lượng lớn hồ sơ

Từ dữ liệu có được, người phụ trách sàng lọc sẽ tiến hành lựa chọn tiêu chí để trích xuất những ứng viên phù hợp. Tiêu chí được tùy chỉnh trong bộ tính năng mà phần mềm quản lý tuyển dụng cung cấp. Mỗi ứng viên tham gia phỏng vấn sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau, ví dụ:

 • Trình độ học vấn

 • Trình độ chuyên môn

 • Kinh nghiệm làm việc

 • Thành tích làm việc

 • Kỹ năng mềm (giao tiếp, phân tích, xử lý tình huống…)

 • Yếu tố tính cách (sẵn sàng làm thêm ngoài giờ, chấp nhận đào tạo trước khi nhận việc, đồng ý đi công tác xa…)

 • Mức lương mong muốn

 • Phúc lợi mong muốn…

Mục tiêu của người sàng lọc là phải đảm bảo đủ số lượng ứng viên phù hợp cần thiết cho kỳ phỏng vấn trực tiếp theo như tỷ lệ hiệu quả đã kiểm chứng trong quá khứ được đề cập ở phần 2.

Ban đầu, sàng lọc sẽ được thực hiện với tiêu chí thấp nhất, nếu số lượng quá nhiều, người phụ trách sẽ nâng cao mức độ tiêu chí. Nếu số lượng tiếp tục vượt quá tỷ lệ mong đợi, các tiêu chí quan trọng, tiêu chí cốt lõi sẽ được nâng cao thêm cho đến khi đạt đúng số lượng ứng viên phỏng vấn như kỳ vọng.

sàng lọc ứng viên

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều sản phẩm phần mềm quản lý tuyển dụng. Đối với doanh nghiệp Việt, những phần mềm thiết kế trong nước như TalentBold Hiring vừa đáp ứng sát thực tế tuyển dụng, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, khả năng sử dụng lâu dài vì nền tảng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng theo xu hướng tương lai. Khi doanh nghiệp mở rộng mức độ, quy mô tuyển dụng thì chỉ cần cập nhật bổ sung, không cần đầu tư sản phẩm mới.

Công cụ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên phù hợp được các chuyên gia khuyến khích lựa chọn hiện nay không gì khác ngoài phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp. Đây chính là xu hướng tuyển dụng ở hiện tại và cả tương lai lâu dài. Tùy vào quy mô và mức độ yêu cầu đối với ứng viên, nhà tuyển dụng luôn có những gói dịch vụ phù hợp để lựa chọn. Đầu tư công cụ sàng lọc ngay từ bây giờ vừa đảm bảo công tác tuyển dụng đạt chất lượng cao, vừa an tâm về năng lực cạnh tranh nhân lực trên thị trường lao động.

>>> Ngoài ra Dịch vụ trợ lý tuyển dụng thuê ngoài cũng là xu hướng của thời đại được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng. Chi tiết tại:

dịch vụ trợ lý tuyển dụng thuê ngoài

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng