maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Hồ Sơ Chuyên nghiệp & File CV mẫu

CV là gì? Viết CV xin việc cần chú ý những gì?

CV là gì? Viết CV xin việc cần chú ý những gì?

Trong các bản tin tìm kiếm nhân sự, doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên nộp CV ứng tuyển về cho người phụ trách tuyển dụng. Cụm từ CV được sử dụng rất thường xuyên trong ngành nhân sự, và đã trở thành một thuật ngữ chính thống trên toàn thế giới. Vậy CV là gì? Viết CV xin việc cần chú ý những gì để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả? Tất cả sẽ được quân sư TalentBold tiết lộ tất tần tật ngay sau đây.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1. CV là gì

CV là viết tắt của chữ Curriculum Vitae trong tiếng Anh. Người Việt chúng ta vẫn quen gọi là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên rất nhiều lĩnh vực cần sơ yếu lý lịch, mỗi lĩnh vực lại yêu cầu chuẩn riêng về nội dung và cách trình bày. Do đó, khi nhắc đến CV, người nghe hiểu ngay là sơ yếu lý lịch dành cho ứng viên khi đi xin việc làm, không lo nhầm lẫn với những nhóm sơ yếu lý lịch khác.

CV là gì? CV có tầm quan trọng như thế nào?
>>>> Xem thêm: Mẫu mail gửi CV dành cho sinh viên mới ra trường

2. Vai trò của CV trong quá trình tìm việc

Nếu đi xe máy không thể không đổ xăng, thì đi xin việc chắc chắn không thể không có CV. Bản CV chỉ gói gọn trong vài trang A4 nhưng lại sở hữu vai trò vô cùng lớn:

 • Giới thiệu năng lực ứng viên với nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng cần ứng viên có trình độ học vấn ra sao,kinh nghiệm thế nào, kỹ năng chuyên sâu đến đâu… Họ không đến gặp bạn để hỏi đâu, bạn cũng chưa có cơ hội để tiếp cận mà nói về ưu điểm của mình, tất cả đều thông qua từng câu, từng chữ trong CV.

 • Kết nối năng lực ứng viên và nhu cầu của nhà tuyển dụng

Từ những thông tin nhận được từ CV, nhà tuyển dụng sẽ so sánh với nhu cầu tuyển dụng mà vị trí công việc đặt ra. Nội dung CV càng sát kỳ vọng thì cơ hội bạn bước vào vòng phỏng vấn càng cao. Ngược lại, nếu bạn trình bày thiếu, trình bày khác nhu cầu thì cơ hội ngày càng đi xa.

 • Ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng

Kỹ năng giao tiếp không chỉ là mặt đối mặt, không chỉ là qua lời nói, mà còn thông qua văn bản, qua câu chữ, qua email… Vì vậy, CV chính là lần giao tiếp đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Thông qua nội dung, nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ bộ năng lực ứng viên. Thông qua cách trình bày,sự chỉnh chu trong cách trình bày, nhà tuyển dụng có thể đánh giá tính cách, sự trân trọng người đọc, mức độ quan tâm đến vị trí ứng tuyển.

Vai trò của CV trong quá trình tìm việc

3. Một bản CV có những gì?

Dựa theo yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra trong bản tin đăng tuyển mà nội dung CV sẽ có sự tùy chỉnh, thêm chi tiết một cách linh hoạt. Tuy nhiên, nhìn chung thực tế hiện nay, một bản CV hội đủ những nội dung này là đủ giành ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng

 • Thông tin cá nhân

Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, điện thoại, email, Facebook (một số vị trí nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu). Có thể ghi thêm địa chỉ Facebook, chiều cao, trọng lượng… nếu vị trí công việc yêu cầu.

 • Trình độ học vấn

Những việc làm hấp dẫn

B2B Sales Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác)

Sale Staff (English & Chinese)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng

Printing Manager (Garment, Open for Vietnamese & Expat)

Yangon Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Sales Manager (Food)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống

Production Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Liệt kê những bằng cấp chuyên ngành, tín chỉ ngoại ngữ, tín chỉ tin học, tín chỉ nghiệp vụ… cùng nơi đào tạo, năm đào tạo. Nếu có thành tích tốt thì đừng ngại khoe xếp loại tốt nghiệp, điểm trung bình tốt nghiệp bạn nhé.

 • Kinh nghiệm làm việc

Ứng viên nên trình bày theo trình tự thời gian từ gần đến xa. Bắt đầu từ nơi làm việc, vị trí công việc và những nhiệm vụ hiện tại đang đảm nhận. Tiếp đến là những khoảng thời gian làm việc ở những công ty cũ hơn trong quá khứ.

 • Thành tích trong công việc

Tập trung đến những thành tích liên quan mật thiết nhất đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Cách trình bày súc tích, đánh vào vai trò của bạn trong những thành tích đó.

 • Kỹ năng chuyên môn nổi bật

Những kỹ năng nhà tuyển dụng đặc biệt nêu ra trong phần yêu cầu, ứng viên tuyệt đối đừng thiếu trong CV. Trường hợp không thấy nêu rõ kỹ năng nào thì hãy dựa vào mô tả nhiệm vụ để chắt lọc kỹ năng cần thiết, càng phục vụ nhiều cho công việc càng cần thể hiện.

 • Mục tiêu nghề nghiệp

Những dự định công việc, định hướng phát triển sự nghiệp mà bạn mong muốn và đang lên kế hoạch thực hiện trong vòng 3 – 5 năm tới sẽ được thể hiện trong mục này.

Một bản CV cơ bản gồm những gì?
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

4. Điều quan trọng nhất khi soạn CV là gì?

CV chính là ấn tượng ban đầu mà ứng viên xây dựng được. Bạn biết rồi đấy, ấn tượng ban đầu quan trọng lắm, nếu tốt thì sự thuận lợi nhân lên gấp bội, nếu không tốt thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để thay đổi ấn tượng sai lệch của ai đó về bạn. Trong tìm việc làm thì nếu ấn tượng ban đầu không tốt, coi như cơ hội tiếp tục chinh phục vị trí công việc đã vụt khỏi tầm tay.

Chính vì vậy, khi soạn CV, ứng viên tuyệt đối không được quên những yếu tố quan trọng sau:

 • Viết sai chính tả

Nhà tuyển dụng luôn dành thời gian cho ứng viên soạn hồ sơ ứng tuyển. Vì vậy, bạn luôn có thời gian để dò đi dò lại CV trước khi nhấn nút nộp trực tuyến. Sai chính tả có thể khiến bạn bị đánh giá là cẩu thả, thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.

 • Dùng phông chữ, cỡ chữ không phù hợp

Nhà tuyển dụng bận lắm, mỗi ngày duyệt vài chục đến cả trăm hồ sơ ứng viên. Vì vậy, hãy giúp họ có thêm thời gian nghỉ ngơi bằng việc sử dụng những phong chữ chân phương, cỡ chữ rõ, in đậm tiêu đề làm rõ bố cục.

 • Nói quá so với thực lực

Nỗ lực giành lợi thế ứng tuyển cho mình là điều chính đáng nhưng việc ghi “quá” so với thực lực sẽ khiến bạn mất thời gian ứng tuyển. Nhà tuyển dụng rất có thể sẽ phát hiện khi phỏng vấn bạn. Nếu may mắn trúng tuyển, chính bạn sẽ tự làm khổ bạn vì yêu cầu chất lượng công việc sẽ vượt quá năng lực và kinh nghiệm. Vậy cho nên, chỉ nên nói quá chút chút thôi bạn nhé.

 • Ghi điểm yếu quá nhiều

Ai cũng có ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên trong CV mà ghi quá nhiều khuyết điểm, bạn chưa kịp được đánh giá là người trung thực thì nhà tuyển dụng đã cho bạn điểm trừ vì nghi ngại năng lực bạn không đáp ứng được công việc rồi. Đừng ghi hoặc nếu có thì chỉ một khuyết điểm không liên quan đến công việc bạn nhé.

Điều quan trọng nhất khi soạn CV là gì?\

 • Ghi rõ mức lương muốn nhận

Năng lực của bạn thế nào, nhà tuyển dụng chưa biết được.Nếu bạn ghi rõ mức lương trong CV, cao hơn khả năng nhà tuyển dụng, bạn sẽ mất cơ hội, thấp hơn lại khiến bạn thiệt thòi khi thương lượng mức lương. Tốt nhất, hãy để điều này lại cho buổi phỏng vấn trực tiếp bạn nhé.

5. Bí quyết viết CV chuẩn, ấn tượng

Để sở hữu một bản CV chuẩn, ấn tượng, quân sư TalentBold khuyến khích bạn thực hiện theo trình tự và một số lưu ý sau:

 • Liệt kê súc tích yêu cầu của nhà tuyển dụng thông qua mô tả nhiệm vụ và yêu cầu tuyển dụng.

 • Chọn một mẫu CV ấn tượng cùng hoặc gần vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Trên google và trên cả mục tư vấn của quân sư TalentBold đều có sẵn.

 • Soạn nháp CV theo bố cục mẫu đã chọn theo năng lực thực tế của bạn.

 • So sánh những gì CV nháp thể hiện và yêu cầu của nhà tuyển dụng đã phù hợp nhiều chưa.

 • Những tiêu chuẩn còn thiếu, bạn hãy xem liệu mình từng có hay không. Nếu từng có thì bổ sung vào, nếu chưa từng thì :

  • Một là tìm cái tương tự, điều chỉnh câu chữ sao cho liên quan đến nhiệm vụ công việc ứng tuyển. Ví dụ, bạn ứng tuyển sales qua điện thoại nhưng trước đây chỉ làm công việc hành chính thì hãy liên kết nhiệm vụ tiếp nhận cuộc gọi, gắn kết liên lạc trong phòng ban với yêu cầu kỹ năng giao tiếp, chăm sóc khách hàng của nhân viên sales.

  • Hai là nâng cao mức độ chuyên nghiệp của những kỹ năng còn lại để bù đắp sự thiếu hụt này, đồng thời trong “mục tiêu nghề nghiệp” hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đang trong quá trình khắc phục triệt để những thiếu sót đó.

Những thắc mắc CV là gì? Viết CV xin việc cần chú ý những gì? Đều đã được giải đáp đầy đủ trong bài viết này. Ngoài ra, quân sư TalentBold còn tập trung chia sẻ nhiều kinh nghiệm, bí kíp mới nhất để mọi ứng viên dù mới ra trường, hay đã lâu chưa làm mới hồ sơ ứng tuyển của mình đều thuận lợi sở hữu CV chuẩn, hay, đẹp. Hãy luôn nhớ rằng, lần đầu tiên tiếp cận nhà tuyển dụng không phải là lúc phỏng vấn mà chính là thông qua CV của bạn đấy, vì lẽ đó, chau chuốt một CV hoàn hảo chính là khởi đầu cho mọi thành công.  

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

--------------------------------------------

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet

                            


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng