maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Đàm phán là gì? Các kỹ năng đàm phán hiệu quả

Đàm phán là gì? Các kỹ năng đàm phán hiệu quả

Những mâu thuẫn trong công việc, những tranh chấp về quyền lợi, những bất mãn về trách nhiệm… tất cả đều có thể được giải quyết ổn thỏa khi các bên ngồi lại cùng nhau và tiến hành một cuộc đàm phán. Điều này đã được chứng minh không chỉ trong công việc kinh doanh, mà ở mọi khía cạnh cuộc sống. Do đó, dù thời đại có phát triển ra sao, quân sư TalentBold tin chắc hiểu rõ đàm phán là gì, sở hữu các kỹ năng đàm phán hiệu quả luôn được đặt ở vị trí ưu tiên.

MỤC LỤC
1 - Đàm phán là gì?
2 - Vai trò của đàm phán trong công việc
3 - Các kỹ năng đàm phán hiệu quả
    3.1. Xác định mục tiêu đàm phán
    3.2. Định rõ chỉ tiêu đàm phán
    3.3. Cho đi và nhận lại
    3.4. Giữ cuộc trò chuyện vui vẻ


Tuyển cấp cao

1 - Đàm phán là gì? 

Đàm phán là khả năng thuyết phục đối phương chấp nhận hợp tác và chấp nhận dung hòa quyền lợi và trách nhiệm của họ với chính mình.

Bởi lẽ như ta đã biết, trong bất cứ cuộc trao đổi, thương lượng nào, dù là hai bên hay nhiều bên thì ai cũng muốn có được quyền lợi nhiều nhất còn trách nhiệm thì ít nhất. Quá trình đàm phán được hình thành nhằm giúp hiểu nhau hơn, thương thảo điều chỉnh lại mức độ quyền lợi và trách nhiệm mà mình mong muốn để có thể đi đến thỏa thuận chung, cùng nhau hợp tác, cùng nhau thành công.

2 - Vai trò của đàm phán trong công việc 

ky-nang-dam-phan

Đàm phán xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống, từ việc đi mua sắm thường nhật, đến phân công việc nhà với các thành viên gia đình. Nhưng trong công việc, vai trò của đàm phán được đặt lên một tầm cao mới:

2.1. Thể hiện rõ quan điểm

Gặp trực tiếp nhau trong buổi đàm phán sẽ tránh những hiểu lầm hay mâu thuẫn giữa các bên trong trường hợp thông tin được truyền trung gian qua nhiều người. Qua đó, mỗi bên có cơ hội thể hiện rõ quan điểm, lập trường của mình đối với chủ đề đàm phán.

2.2. Hiểu rõ hơn về đối phương

Bên cạnh những thông tin đã khai thác, điều tra trước khi đàm phán, bạn còn có thể hiểu thêm về đối phương thông qua cử chỉ, hành động, ánh mắt… của họ trong quá trình trao đổi. Bất cứ một chi tiết nhỏ nào cũng có thể giúp bạn khẳng định sự suy luận mà mình đặt ra với đối phương là đúng hay sai, liệu những thông tin họ mới cung cấp có đáng tin cậy hay không…

2.3. Thúc đẩy tốc độ đồng thuận

ky-nang-dam-phan

Những người có quyền quyết định sẽ có mặt trong buổi đàm phán. Do đó, tốc độ giải quyết vấn đề, sự cân nhắc điều chỉnh giữa các bên sẽ được tiến hành ngay, không phải chờ đợi báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo nào nữa. Kết quả đàm phán nhờ vậy mà được đồng thuận nhanh hơn.

2.4. Mở rộng mối quan hệ trong kinh doanh

Đàm phán là tất cả các bên cùng có lợi nên sau khi hoàn thành, mọi người đều cảm thấy vui vẻ, hài lòng chứ không có việc một bên bị thiệt hại, còn bên khác lại có lợi ích khủng. Do đó, thành công trong đàm phán luôn tạo ra những sự gắn kết hợp tác mới, giúp việc kinh doanh mở rộng thêm mối quan hệ cho nhiều dự án trong tương lai.

3 - Các kỹ năng đàm phán hiệu quả 

ky-nang-dam-phan

Những việc làm hấp dẫn

Chief Engineer (Solar)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Kỹ thuật ứng dụng , Điện/HVAC/MEP

Costing Officer (Manufacturing)

Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi Đồ gỗ/Nội thất , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

Accounting Assistant Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

CEO (Food)

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Quản lý điều hành

Để sở hữu năng lực đàm phán giỏi, chúng ta không thể chỉ hướng đến những suy nghĩ và mong đợi của bản thân mà cố ép người khác chấp nhận. Khi đàm phán chúng ta cần hiểu rằng “không có mợ thì chợ vẫn đông”, nếu không tìm thấy lợi ích phù hợp khi hợp tác với chúng ta, đối phương rất có thể sẽ đi tìm người hợp tác khác, vì thà họ không hợp tác còn hơn hợp tác mà bị lỗ, bị thiệt thòi. Do đó, muốn trở thành người đàm phán giỏi thì các kỹ năng đàm phán hiệu quả sau đây chính là cẩm nang hữu ích nhất:

3.1. Xác định mục tiêu đàm phán 

Nội dung chủ đề chỉ có một nhưng mục tiêu đàm phán của bạn và đối phương sẽ khác nhau. Ví dụ chủ đề đàm phán là “hợp đồng mua bán nguyên vật liệu”, nếu bạn là người mua hàng thì mục tiêu là giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất; trong khi đối phương lại mong muốn bán giá cao nhất, dịch vụ hậu mãi ít nhất.

Do đó, trước khi đàm phán, trong những bài viết trước quân sư TalentBold luôn khuyên các bên cần chuẩn bị nhiều kịch bản đàm phán để chủ động ứng phó. Và muốn có kịch bản tốt, sát thực tế thì tất cả mục tiêu đàm phán đều cần được xác định cụ thể, chuẩn xác và khách quan.

Chúng ta có thời gian chuẩn bị cho đàm phán, do đó hãy:

  • Viết ra tất cả những mục tiêu bạn mong muốn đạt được

  • Mức độ giảm kỳ vọng mục tiêu mà bạn có thể chấp nhận được

  • Những lợi ích bổ sung cần có khi bạn cân nhắc giảm kỳ vọng mục tiêu với đối phương … (ví dụ: chấp nhận mua nhiều hàng hơn với mức giá đó nhưng phải được giao miễn phí tận nơi)

3.2. Định rõ chỉ tiêu đàm phán 

Chỉ tiêu ở đây chính là mức giá, là chi phí, là các điều khoản mà phía bạn sẵn sàng đáp ứng cho phía đối tác. Lý do cần phải định rõ là vì nếu bạn đưa ra sự lựa chọn, chắc chắn đối tác sẽ chọn lựa chọn có lợi nhất cho họ. Chẳng hạn, “đợt giảm giá này, chúng tôi có thể cung cấp cho bên anh 200 – 300 sản phẩm”. Đang được giá tốt, đối phương dại gì mà không chọn ngay mức 300 sản phẩm để được nhiều lợi ích hơn. Lúc này bạn sẽ rất khó để thuyết phục họ chọn mức 200 sản phẩm.

Thay vì vậy, ngay từ đầu bạn hãy định rõ chỉ tiêu cho đối phương luôn “chúng tôi chỉ cung cấp 200 sản phẩm với giá khuyến mãi này”. Như vậy, việc cân nhắc lên 250 hay 300 sản phẩm sẽ dễ dàng hơn cho phía bạn, đối phương còn cảm kích nữa.   

Kỹ năng này giống như khi đi mua hàng ở ngoài chợ, người bán luôn nói mức giá cao hơn để khách hàng trả giá. Khi được giá, họ đồng ý bán với một chút thái độ tiếc nuối vì bán giá rẻ, thậm chí có người còn nói là để giá vốn cho bạn, nhưng thực ra họ đã có lời rồi. Người mua cũng cảm thấy vui vẻ hơn vì đã tiết kiệm được một khoản tiền.

3.3. Cho đi và nhận lại 

ky-nang-dam-phan

Win – win, đôi bên cùng có lợi là tinh thần mà mọi cuộc đàm phán đều phải có. Ngày nay, công nghệ phát triển như vũ bão, việc tìm kiếm đối tác thay thế đã không còn là trở ngại quá lớn nữa. Do đó, nếu bạn cứ cố ép đối phương chấp nhận theo yêu cầu của mình thì một là đàm phán kéo dài lỡ mất cơ hội kinh doanh của đôi bên, hai là đối phương sẽ đi tìm đối tác khác.

“Vì người cũng là vì mình”, mỗi bên đàm phán đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Cho đi một chút lợi ích thuộc về ưu điểm để nhận lại nhiều lợi ích giúp khắc phục nhược điểm, lợi ích vẫn thuộc về bạn. Nếu đối phương chấp nhận giảm giá, bạn sẽ mua nhiều hàng hơn. Nếu đối phương vẫn giữ giá đề xuất, bạn có thể yêu cầu chiết khấu cho đợt giao hàng ở quý sau, giao hàng tận nơi miễn phí, hỗ trợ bốc xếp hàng hóa khi đến kho của bạn… Lấy lợi ích ở mặt này bù đắp cho mặt khác, tổng quyền lợi vẫn được đảm bảo.

3.4. Giữ cuộc trò chuyện vui vẻ 

Đàm phán là thương thảo, thuyết phục trong văn minh, khác với cãi lộn, miệt thị nhau để hạ thấp đối phương với hy vọng giành lợi thế cho mình. Vì vậy hãy luôn dùng cách hành xử văn minh, thiện chí để đối đãi với nhau trong cuộc đàm phán.

Một buổi đàm phán thành công ngoài sự đồng thuận cho dự án ở hiện tại, còn có thể giúp đôi bên thiết lập mối quan hệ lâu dài, đôi khi còn có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp nữa từ sự giới thiệu của đối phương. Do đó, hãy cố gắng duy trì thái độ hòa nhã, tôn trọng lẫn nhau trong quá trình đàm phán.

Cùng một nội dung nhưng khi chúng ta nghĩ cho cảm xúc của đối phương, chúng ta sẽ có cách phát ngôn khác nhau. Tôn trọng đối phương cũng là đang tôn trọng chính mình. Ví dụ: đối phương kém về khâu đào tạo thái độ làm việc cho nhân sự, thay vì nói “nhân viên bên anh lúc nào cũng thái độ với khách hàng, tôi nghĩ bên anh nên mở khóa đào tạo ứng xử cho tất cả nhân viên sớm thì hơn”, chúng ta có thể nhẹ nhàng khéo léo hơn “Đối tác của chúng tôi rất chú trọng thái độ phục vụ của nhân sự đại diện nhà cung cấp, nếu phía anh đầu tư thêm cho khâu này, hợp tác của chúng ta còn có thể tiến xa hơn nữa”.

Đàm phán là người bạn luôn đồng hành cùng ta trong cuộc sống, đồng nghĩa sở hữu các kỹ năng đàm phán hiệu quả, chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện đáng kể. Thông qua bài viết trên, một lần nữa quân sư TalentBold nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán, đồng thời định hướng rõ những cẩm nang rèn luyện tốt nhất dành cho kỹ năng này, phù hợp cho tất cả chúng ta cùng trau dồi và áp dụng vào thực tiễn. 
 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng